CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

10 lý do vì sao doanh nghiệp của bạn lại cần đến Content Marketing

Làm cách nào để có thể đảm bảo rằng bạn đang quảng bá cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất? – Câu trả lời chính là: phải duy trì chiến lược Marketing hiệu quả ở hiện tại. Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Content Marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết ngày hôm nay sẽ làm rõ những lợi ích mà chiến dịch Content Marketing sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời chứng minh được đây là thời điểm mà bạn nên tập trung vào việc phát triển hệ thống Content cho thương hiệu của mình. 

Content Marketing là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều cách định nghĩa Content Marketing khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều được quy về một khái niệm cốt lõi, cụ thể như sau:

Content Marketing là một chiến lược tiếp thị xoay quanh việc tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho đối tượng mục tiêu nhằm mục đích mang lại lưu lượng truy cập mới (và khách hàng mới) cho doanh nghiệp.

Chiến lược Content Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Chiến lược Content Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Ảnh: assets.entrepreneur.com)

Chiến dịch này hầu như luôn được thực hiện trực tuyến thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, Blog, Video, Ebook, các công cụ có thể tải xuống hoặc tương tác khác để chia sẻ thương hiệu và kiến ​​thức chuyên môn của bạn với khách hàng lý tưởng.

10 lý do để doanh nghiệp của bạn cần phải bắt đầu chiến dịch Content Marketing

1. Xây dựng lòng tin với khách truy cập

Nếu duy trì việc tạo và chia sẻ nhiều nội dung với đối tượng mục tiêu của mình, thì bạn sẽ chứng minh được mức độ uy tín của doanh nghiệp trong lĩnh vực mà bạn đang hướng đến. Khách hàng thường có xu hướng tin tưởng các chuyên gia có uy tín và liên hệ với họ để giúp giải quyết các vấn đề.

2. Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Thành thật mà nói, nếu doanh nghiệp của bạn vẫn chưa được mọi người biết đến, thì đã đến thời điểm thích hợp để thay đổi điều đó. Nếu được thực hiện đúng cách, bạn có thể sử dụng Content Marketing để tăng đáng kể lưu lượng truy cập vào trang Web của mình nhằm mục đích nhận được lưu lượng truy cập chất lượng, nhất quán và các liên kết đến trang Web. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn có thể giới thiệu cho khách hàng về thương hiệu của mình. Từ đó, bạn sẽ có thể tạo thêm nhận thức và khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp thông qua nội dung và sử dụng nội dung đó để chứng tỏ những kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn.

 Content marketing có thể xây dựng nhận thức thương hiệu

Content marketing có thể xây dựng nhận thức thương hiệu (Ảnh: timviec365.vn)

3. Hiệu quả đối với chiến lược SEO Marketing

Khi bạn mở trình duyệt và nhập một từ khóa hoặc cụm từ nào đó vào ô tìm kiếm của Google, các công cụ tìm kiếm sẽ “làm việc” thật chăm chỉ để mang lại cho bạn những thông tin phù hợp nhất về truy vấn tìm kiếm đó. Khi tạo expert content, hãy nhắm vào mục đích chia sẻ thông tin hữu ích và có giá trị cho những khách hàng mục tiêu lý tưởng, chứ không phải là phân phát những bản copy spam vô giá trị. Nếu Google nhận thấy rằng nội dung của bạn thật sự hữu ích và cung cấp câu trả lời cho những người đang tìm kiếm, Google sẽ xếp hạng thương hiệu của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Trên thực tế, các thuật toán của công cụ tìm kiếm luôn thay đổi, nhưng miễn là bạn luôn duy trì việc tạo, cập nhật content của mình, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cùng các biện pháp giải quyết vấn đề hoặc trả lời câu hỏi, đặc biệt là phân phối những nội dung có liên quan đến từ hoặc cụm từ tìm kiếm, thì thương hiệu của bạn vẫn sẽ đạt được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

4. Tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu mà mọi Marketer đều hướng đến khi tận dụng chiến dịch Content Marketing. Mọi doanh nghiệp đều cần thu hút những khách hàng tiềm năng mới và gia tăng doanh thu của mình. Chiến dịch Content Marketing thành công cho phép mọi người tìm thấy bạn thông qua những nội dung và thông tin hữu ích. Nếu như khách hàng cảm thấy hài lòng với những gì mà bạn đã cung cấp, họ sẽ có thể quyết định mua hàng một cách nhanh chóng hơn. Mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng expert content bổ sung trên trang Web để thu hút sự chú ý của người dùng. 

 Tạo nội dung thu hút giúp tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Tạo nội dung thu hút giúp tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn (Ảnh: espact.com)

5. Thu hút người mua lý tưởng

Đương nhiên, thu hút khách hàng tiềm năng là một điều rất tốt, nhưng xuất hiện quá nhiều khách hàng tiềm năng không đủ tiêu chuẩn sẽ khiến “công cuộc” của bạn chẳng đi đến đâu cả! Vì vậy, bạn cần thu hút những người mua thật sự lý tưởng, nếu không, bạn chỉ đang lãng phí thời gian của mình mà thôi.

Trên thực tế, chỉ những ai thật sự quan tâm đến lĩnh vực chuyên môn mà bạn đang hướng đến mới có khả năng thực hiện các tìm kiếm và tìm đọc Blog mà bạn đã viết. Trong số những độc giả này, chỉ những người thực sự bị thu hút bởi thương hiệu của bạn mới nhấp qua trang đích. Trong số những độc giả đến được trang đích, chỉ những người thực sự bị nội dung của bạn thu hút mới điền vào biểu mẫu với thông tin cá nhân của họ để tìm hiểu thêm về thông tin đó (ví dụ như ebook, case study, checklist, video…). Qua quá trình này, bạn sẽ lọc ra những khách hàng có tiềm năng thấp và nhóm bán hàng của bạn chỉ nên giao dịch với lượng khách hàng có chất lượng cao nhất mà thôi. 

6. Chuyển đổi khách truy cập trang Web trở thành khách hàng tiềm năng với việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Hành trình của người mua)

Hành trình của người mua bao gồm 3 giai đoạn chính: nhận thức, cân nhắc và quyết định. Trong ví dụ tiếp theo đây, bạn sẽ đóng vai trò là một công ty luật thuế đang thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng một khách hàng tiềm năng mới, “Bob,” thông qua hành trình của người mua. Hãy chú ý đến những phương pháp thực hiện Content Marketing qua từng giai đoạn. Bắt đầu thôi!

Trong giai đoạn nhận thức, Bob đã nhận ra rằng mình đang gặp vấn đề. Cụ thể, Bob đã nhận được một thông báo vi phạm pháp luật từ IRS, vì vậy, anh ấy đã sử dụng Google và tìm kiếm “Cách để giảm nợ thuế”. Tìm kiếm này đã dẫn anh ấy đến bài đăng “5 cách tốt nhất để giảm nợ thuế của bạn” trên Blog của bạn. Sau khi đọc xong, anh ấy tìm hiểu về cách giải quyết vấn đề của mình và bắt đầu tin tưởng công ty của bạn. Anh ấy đi tới trang đích của bạn để tải xuống một file ebook chi tiết hơn, có tên là “7 bí mật mà IRS không muốn bạn biết”. Tính đến giai đoạn này, bạn đã đã thể hiện được những hiểu biết chuyên môn của mình và nhận được sự tin tưởng từ Bob.

Tiếp theo, Bob hiện đang trong giai đoạn cân nhắc, tại thời điểm này, anh ấy đang đánh giá các giải pháp cho vấn đề của mình. Bob đã xem một số Video mà bạn đã post lên, trong đó có một Video nêu rõ một số cách mà anh ấy có thể áp dụng để giảm nợ thuế và xem case study “Phương pháp thanh toán khoản nợ thuế nhanh chóng của Mike’s Plumbing”. Tại thời điểm này, Bob chắc chắn rằng công ty của bạn là một chuyên gia để giúp giải quyết vấn đề của anh ấy.

Khi bước vào giai đoạn quyết định, Bob đã sẵn sàng hành động. Ban đầu, anh ấy muốn tự mình xử lý vấn đề về thuế, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn của mình, anh ấy đã quyết định thuê người trợ giúp. Sau khi xem trang định giá, anh ấy nhấp vào đề nghị tư vấn miễn phí và liên hệ với bạn. Và đây chính là khách hàng tiềm năng mới! 

Content Marketing đã giúp Bob tìm thấy doanh nghiệp của bạn, cung cấp những điều kiện để anh ấy trở thành một khách hàng tiềm năng và dễ dàng chốt giao dịch vì Bob đã đưa ra quyết định hợp tác này dựa trên nội dung và kiến ​​thức chuyên môn mà bạn đã chia sẻ.

7. Khách hàng sẽ chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội

Với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn cần phải biết được những điều mà hầu hết những người khác không nắm bắt được. Nếu nội dung của bạn giải quyết một vấn đề theo một phương pháp mới lạ hơn hoặc cung cấp một phần thông tin quan trọng nào đó, thì có khả năng các doanh nghiệp hoặc khách hàng khác sẽ chia sẻ nội dung này. Các phương tiện truyền thông xã hội đang nhanh chóng bắt kịp các công cụ tìm kiếm, và trở thành những lựa chọn tốt nhất giúp content có thể tiếp cận được với người tiêu dùng.

 Content chất lượng sẽ thể hiện được vị trí của doanh nghiệp

Content chất lượng sẽ thể hiện được vị trí của doanh nghiệp (Ảnh: s3.amazonaws.com)

Tất nhiên, bạn nên đặt mục tiêu tạo ra những content thật hữu ích mà mọi người muốn đọc, nhưng nếu bạn có thể tạo nội dung khiến cho mọi người phải chia sẻ thì bạn chính là người đang dẫn đầu cuộc chơi! Chúng ta hiện đang sống trong thời đại “Digital, Mobile and Viral” – “Kỹ thuật số, di động và lan truyền”, một bài đăng đặc biệt thú vị là nguồn động lực rất lớn đưa doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với tất cả mọi người.

8. Khuyến khích người dùng quay trở lại trang Web của bạn

Khi cung cấp cho mọi người những nội dung hữu ích và nhiều thông tin, bạn đang bắt đầu quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Khi đã trở thành một thương hiệu đáng tin cậy, mọi người sẽ quay lại ghé thăm trang Web của bạn nhiều lần hơn.

9. Xây dựng Brand Authority

Hệ thống content là yếu tố thể hiện khả năng của bạn có thể làm được những gì so với các đối thủ cạnh tranh. Khách hàng chỉ cần biết rằng bạn sẽ cung cấp cho họ những phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề cụ thể. Bạn có thể hướng dẫn cho họ thật chu đáo, củng cố vai trò của mình với tư cách là chuyên gia trong ngành với mỗi bài đăng Blog, Video, Ebook… Thậm chí, nếu thực hiện tốt chiến dịch Content Marketing, bạn cũng có thể thu hút được những khách hàng không có ý định mua sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

10. Xây dựng Backlink

Backlink là một trong những tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng trang Web của bạn. Nếu các trang Web có uy tín cao liên kết đến trang của bạn và có nhiều người đang truy cập trang Web của bạn thông qua các liên kết đó, thì mức độ tin cậy của bạn sẽ được tăng lên. 

Backlink đóng vai trò vô cùng quan trọng

Backlink đóng vai trò vô cùng quan trọng (Ảnh: minara.net)

Kết luận

Sẽ luôn có những chiến thuật tạo ra lượng truy cập và khách hàng tiềm năng nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. Cũng sẽ luôn có những phương pháp có thể không cần đến bất kỳ tác động kinh doanh nào. Nhưng nếu đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để việc phát triển doanh nghiệp đạt được vị trí như ngày hôm nay, thì bạn cần phải cân nhắc đến chiến lược Content Marketing phù hợp ngay bây giờ để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nhiều năm tới.

Tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại Blog Chin Media nhé!

Các bài viết liên quan