CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

10 mẹo thực hiện SEO landing page hiệu quả

Khi nhắc đến landing page, hầu hết marketer đều nghĩ đến việc trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột, trong đó những đề xuất về việc thêm đường link URL vào kết quả tìm kiếm trả tiền của Google hoặc Bing cho phép marketer thúc đẩy lượng truy cập được nhắm tới theo từng keyword riêng biệt với hy vọng sẽ tối ưu hóa trang của họ.

Dưới đây là danh sách 10 mẹo mà bạn có thể tham khảo khi thực hiện chiến lược SEO landing page của mình một cách hiệu quả. 

KẾT NỐI

1. Các dòng tiêu đề (headline) chính có phù hợp với ý định của bạn không?

Điều đầu tiên mà người dùng chú ý là cấu trúc nội dung, dòng tiêu đề (headline), các yếu tố được in đậm hoặc đồ họa,…Bạn sẽ có hai giây để thu hút chú ý của user bắt đầu với sự kết nối về mặt tâm lý, và kết nối này cần ngay lập tức liên kết với truy vấn tìm kiếm gốc và tạo cảm ứng để user tương tác thông qua những giao tiếp rõ ràng về nội dung của page. 

Nội dung phải được tạo ra với mục đích cụ thể, với tiêu đề và hoặc đồ họa rõ ràng, ngắn gọn, được bao quanh bởi những khoảng trắng thích hợp. Và nội dung phải đủ cụ thể để khơi gợi sự chú ý của người dùng.

2. Bạn có làm cho các đầu mục nội dung thể hiện rõ được mục đích truy vấn không?

Nếu truy vấn mục tiêu bao gồm “cách thực hiện”, “tốt nhất”, “top 10”, “so sánh” hoặc các công cụ sửa đổi tinh chỉnh ý định khác hoặc nếu truy vấn yêu cầu một mức nội dung văn bản nhất định, thì rõ ràng bạn đang cung cấp thứ gì đó kết nối trực quan, xác nhận mức độ liên quan, hiển thị danh sách, video hoặc hình ảnh.

User sẽ không dành thời gian để đọc, nhưng họ sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng về việc định dạng họ đánh giá có phù hợp với mong đợi hay không. 

User có khoảng thời gian chú ý ngắn và hầu hết đều có dự kiến trước về những gì họ sẽ tìm thấy, không phù hợp với kỳ vọng ban đầu có thể tương đương với một cú “nhấp chuột quay lại” nhanh chóng.

Một landing page giúp user dễ dàng tìm được thứ họ muốn sẽ tạo lợi thế cho bạn (Nguồn ảnh: searchenginewatch.com)

GIẢI QUYẾT

3. User có thể trả lời được những câu hỏi: đây là trang về điều gì? chỉ trong một khoảng thời gian xem xét ngắn gọn không? 

Như đã lưu ý ở trên, người dùng không thực sự đọc ngay từ khi họ bắt đầu truy cập landing page của bạn, họ đưa ra quyết định dựa trên các dấu hiệu trực quan và kỳ vọng nhấp chuột (những gì họ mong đợi sau khi nhấp chuột).

Một số trang web thất bại trong việc củng cố kỳ vọng nhấp chuột, bỏ lỡ cơ hội tương tác, nhấn mạnh sự công nhận thương hiệu và cung cấp lý do rõ ràng về giá trị thời gian.

Do đó khi thực hiện SEO landing page, bạn nên xem xét trang web của bạn và tự trả lời những câu hỏi sau:

– Thương hiệu của bạn có rõ ràng không?

– Landing page có thể hiện rõ ràng bạn làm về cái gì không? 

– Có trả lời được câu hỏi tại sao họ nên ở lại không?

Đặc biệt quan trọng với trang chủ, nhưng cũng quan trọng không kém trên các landing page SEO khác là đảm bảo thương hiệu của bạn rõ ràng. 

Home Depot – trang web này cung cấp rõ ràng thương hiệu, những khoảng trống cần thiết và những giải thích thích hợp (Nguồn ảnh: searchenginewatch.com)

THU HÚT

4. Landing page có thể hiện rõ ràng điều user cần làm tiếp theo không? 

Đối với Home Depot, câu trả lời có lẽ là có. Thật dễ dàng để tìm thấy nút “Thêm vào giỏ hàng”, nút này được đặt ở vị trí dễ thấy và có nhiều tùy chọn để xem thông tin bổ sung.

Trang sản phẩm cung cấp nhiều cách để thu hút, với nút thu phóng và nhiều tùy chọn tập trung vào người dùng khác như viết đánh giá, kiểm tra khoảng không quảng cáo, v.v.

Đôi khi việc có quá nhiều tùy chọn cũng có thể khiến người dùng bối rối. 

5. Có các tùy chọn sửa đổi trên trang không? (dựa trên sửa đổi truy vấn)

(Vùng khoanh đỏ) Các tùy chọn hướng tới khách hàng sẽ gia tăng tương tác (Nguồn ảnh: searchenginewatch.com)

Home Depot là một ví dụ điển hình về chức năng tìm kiếm rõ ràng, các sản phẩm có liên quan và các tùy chọn khác có thể giúp sửa đổi truy vấn tìm kiếm của người dùng tại chỗ thay vì yêu cầu họ nhấp lại vào kết quả tìm kiếm để sửa đổi.

Những loại sửa đổi tại chỗ này không phải lúc nào cũng cần thiết, tuy nhiên cũng cần được cân nhắc. Không sử dụng quá nhiều khiến user cảm thấy bối rối và dễ dàng từ bỏ hành động.

ĐIỀU KHIỂN

6. Các nút “Tiếp theo” (Next) có nhất quán không?

Một phần của mức độ tương tác trang web tuyệt vời là trải nghiệm người dùng nhất quán cho các truy vấn tương tự. Bằng cách giám sát tương tác của người dùng trên mỗi cơ sở truy vấn, chủ sở hữu trang web có thể xác định các điểm nhất quán hoặc thiếu sót trong các kết quả tìm kiếm phù hợp với nội dung trang web.

7. User có thể chia sẻ những gì họ đã tìm thấy không?

Có lẽ mẹo phổ biến nhất là cung cấp các nút chia sẻ và kết nối trên landing page. Nếu landing page cung cấp giá trị mà người dùng mong đợi, liệu họ có được truyền cảm hứng để chia sẻ không và nếu có thì có được không? Đây cũng là một câu hỏi cần được cân nhắc. 

8. User có tìm được thứ họ muốn dễ dàng không?

Đây là yếu tố tối quan trọng, việc user phải bỏ công sức tìm hiểu và khám phá một trang web chỉ để tìm thứ họ có thể dễ dàng tìm được ở nơi khác sẽ trở thành lí do lớn nhất khiến họ từ bỏ landing page của bạn. 

ĐO LƯỜNG

9. Bạn đã phân đoạn khúc lưu lượng truy cập theo chủ đề chưa?

Google Analytics cung cấp phân khúc theo chủ đề truy vấn thông qua bộ lọc Analytics hoặc bằng cách xuất dữ liệu và hợp nhất ngoại tuyến trong Excel.

Phân khúc lưu lượng truy cập tùy chỉnh cho phép bạn theo dõi hiệu suất trên các chủ đề truy vấn từ khóa, hiểu lưu lượng truy cập chủ đề và xu hướng chuyển đổi, đồng thời tận dụng dữ liệu này để xác định các landing page chính cho mỗi chủ đề.

10. Bạn có đang theo dõi sát sao các truy vấn nhấp chuột đầu tiên cho các trang được tối ưu hóa không?

Mặc dù trong một kịch bản lý tưởng, trang bạn tối ưu hóa sẽ thu hút các truy vấn từ khóa mà bạn mong đợi, các phân khúc tùy chỉnh theo chủ đề cũng cung cấp thông tin chi tiết về các trang cạnh tranh (các trang nhỏ trong trang web tổng thể của bạn cũng đang cạnh tranh với nhau), làm nổi bật cơ hội hợp nhất các trang tương tự nhau vốn dĩ gây mất tập trung cho user, giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn về nội dung và cải thiện mức độ liên quan của chủ đề trên các trang được hợp nhất.

TÓM LƯỢC

Trải nghiệm người dùng, khả năng sử dụng trang web và mức độ tương tác tại chỗ đã trở nên quan trọng hơn đối với các công cụ tìm kiếm chính trong đánh giá của họ về “khả năng xếp hạng” của trang web, vì vậy những người thực hành SEO cần đảm bảo các landing page SEO có thể trả lời được những câu hỏi phía trên để đảm bảo cho sự thành công của mình.

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

Các bài viết liên quan