CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

3 Sai lầm khi tối ưu hóa Landing Page nhiều người mắc phải

Quá trình mắc lỗi và học hỏi từ lỗi sai là một phần tất yếu trong quá trình xây dựng Landing Page. Nhưng tin tốt là bạn có thể hạn chế những sai lầm đó thông qua các mẹo đơn giản có trong bài viết dưới sau đây.

1. “Tối ưu hóa” mà không có mục tiêu chuyển đổi rõ ràng

Để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, trước hết bạn cần có mục tiêu rõ ràng. Tối ưu hóa Landing Page cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn tạo một trang đích có chuyển đổi cao, bạn cần bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu chuyển đổi cho trang đích của mình. Sau đó, hãy bám sát mục tiêu chuyển đổi của mình để xây dựng trang đích cho phù hợp. Nếu mục tiêu của bạn là khiến khách hàng tiềm năng điền vào biểu mẫu khảo sát, thì Landing Page của bạn nên tập trung vào việc thuyết phục họ điền vào biểu mẫu. Còn nếu bạn muốn thu hút khách hàng tiềm năng mua một sản phẩm, thì Landing Page của bạn nên tập trung vào việc thu hút họ mua sản phẩm đó, không nên chú ý quá nhiều đến mục tiêu khác.


Tối ưu hóa Landing Page mà không có mục tiêu sẽ dẫn đến lãng phí tài nguyên (Nguồn ảnh: uxdesign.cc)

Làm thế nào để hạn chế sai lầm?

Ngoài việc xác định mục tiêu chuyển đổi rõ ràng trước khi bắt tay vào tối ưu hóa trang đích, hãy luôn ghi nhớ nó trong mỗi bước của quy trình thực hiện. Khi bản thảo thiết kế Landing Page hoàn thiện, hãy xem qua từng yếu tố riêng lẻ và tự đặt câu hỏi: “Yếu tố này sẽ giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định đúng đắn như thế nào?” Nếu câu trả lời là, “Hmm, tôi không chắc – nhưng nó trông rất tuyệt!” 80% là bạn cần thay đổi gì đó, có thể là thay đổi vị trí hoặc loại bỏ yếu tố này nếu thực sự nó không mang lại lợi ích.

2. “Tối ưu hóa” Landing Page dựa trên sở thích và các ý tưởng bất chợt

Chất lượng trang đích của bạn sẽ được đo lường bằng tác động của nó lên tỷ lệ chuyển đổi. Tính thẩm mỹ và âm thanh, hình ảnh hấp dẫn chỉ là một yếu tố góp phần gia tăng khả năng chuyển đổi. Nhưng nếu Landing Page đẹp như một tác phẩm nghệ thuật, mà không thể tạo ra chuyển đổi thì chắc hẳn có những điểm cần cải thiện.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa Landing Page thành công, điều quan trọng là những thay đổi bạn thực hiện phải là giải pháp sáng suốt cho các vấn đề thực tế – chứ không chỉ là những phỏng đoán tùy tiện.

Làm thế nào để hạn chế sai lầm?

Thực hiện A/B Testing để có cái nhìn thực tế là điều vô cùng quan trọng, thông qua quá trình kiểm tra và điều chỉnh, tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn sẽ có thay đổi tích cực. Những kết luận rút ra từ A/B Testing sẽ giúp bạn đi đúng hướng và củng cố niềm tin của bạn vào giá trị thực tế mà Landing Page mang lại.


Thử nghiệm A/B không những không mất thời gian mà còn giúp bạn định hướng đúng trong suốt chiến dịch (Nguồn ảnh: interactone.com)

3. Áp dụng một “công thức chung” cho tất cả các Landing Page

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu có một công thức áp dụng chung cho tất cả mọi hoạt động. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết không có giải pháp chung, hiệu quả mọi lúc cho mọi lĩnh vực. Và việc tối ưu Landing Page cũng vậy: tất cả các sản phẩm, ưu đãi, mục tiêu Landing Page và giá trị doanh nghiệp đều khác nhau, giống như động cơ của khách hàng tiềm năng của bạn cũng sẽ khác nhau. Do đó bạn cần tìm ra những gì phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu cụ thể của mình.

Ngay cả những trang đích khác nhau, cho cùng một doanh nghiệp cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và xây dựng theo những cách cực kỳ khác nhau. 

Chẳng hạn, bạn có thể đọc rất nhiều Blog khuyên rằng: CTA đặt ở đầu trang là không tốt cho Landing Page. Sau đó bạn tin theo và quyết định đặt tất cả CTA ở cuối các trang đích. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là CTA nằm trên hay dưới màn hình. Câu hỏi bạn cần đặt ra là là vị trí CTA ở đâu thì sẽ giúp bổ sung hiệu quả nhất cho các nội dung quảng cáo lân cận, và làm cách nào thuyết phục được khách hàng bấm vào nút CTA đó.  Như mẹo trước đó chúng tôi đã trình bày, hãy không ngừng thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm để tìm ra những gì phù hợp nhất cho chiến dịch của bạn.

Làm thế nào để hạn chế sai lầm?

Bạn có thể phân tích những gì người khác làm cho Website của họ, nhưng đừng sao chép y nguyên. Có thể lúc vừa bắt đầu thực hiện tối ưu trang đích, bạn đã có rất nhiều cảm hứng và ý tưởng từ các nghiên cứu trước đó. Nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy luôn dành thời gian để xem xét mọi giả thuyết, xem rằng liệu từng ý tưởng cụ thể có thể tăng chuyển đổi trên trang đích của bạn ra sao.

Kết luận

Cuối cùng, đối tượng mục tiêu vẫn luôn là yếu tố bạn nên quan tâm hơn cả. Mọi quyết định và hành động của họ sẽ xác định liệu tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng hay giảm. Nếu bạn bỏ qua những khách hàng tiềm năng của mình và xây dựng Landing Page theo sở thích, những nỗ lực tối ưu hóa của bạn sẽ không bao giờ phát huy hết tiềm năng mà bạn mong muốn. Bạn đã mắc phải những sai lầm nào và rút kinh nghiệm ra sao? Chia sẻ cùng chúng tôi ở phần bình luận nhé.

Bạn tìm kiếm giải pháp chiến lược cho hoạt động Marketing của mình? Chin Media, một Digital Agency đang chuyển mình mạnh mẽ cùng thời đại kỹ thuật số chính là câu trả lời dành cho bạn. Với góc nhìn mới, lối tư duy sáng tạo nhưng không xa rời Insight khách hàng, Chin Media đã giúp nhiều doanh nghiệp gặt hái kết quả kinh doanh khả quan.

Nội dung tổng hợp từ: unbounce.com

Các bài viết liên quan