CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

6 Bí kíp để nội dung luôn đi đôi với hình thức Content Writer không thể bỏ qua

Dựa trên nghiên cứu về hành vi, quét não bộ và theo dõi chuyển động của mắt, các nhà khoa học đã chứng minh hình ảnh truyền đạt thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Dù có ý thức về điều này hay không, trên thực tế 90% thông tin chúng ta xử lý đều là trực quan. Chúng ta nhìn thấy một hình ảnh, đối tượng hoặc con người, xử lý nó và phản ứng với tất cả trong vòng một phần giây. 

Vậy nếu chỉ có vài mili giây để thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu, các nhà tiếp thị cần làm gì?

Bất kể bạn dùng cách nào để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, xây dựng “visual” thật tốt là một trong những yêu cầu thiết yếu giúp chiến lược tiếp thị thành công.

Sự lên ngôi của các kênh tập trung vào “visual”

Giữa Facebook, Snapchat, Instagram và Pinterest, người dùng ngày càng có xu hướng chuyển sang yêu thích các trang mạng xã hội “tôn vinh” hình ảnh hoặc video. 

Video và hình ảnh là cách con người ngày nay chia sẻ và thu nhận thông tin trong cuộc sống cá nhân nhằm tạo được tiếng vang ở cấp độ cá nhân. Và để nhận được sự chú ý hơn từ phía người dùng, các thương hiệu cũng cần phải làm như vậy.

Tuy nhiên bạn không thể chỉ tiếp thị với hình ảnh mà bỏ qua nội dung. Thay vào đó, bạn cần tận dụng sức mạnh của hình ảnh để hỗ trợ cho các đoạn văn bản của mình. Bạn cần phải điều chỉnh nội dung văn bản của mình bằng hình ảnh hoàn hảo (video, gif, biểu đồ,…) để không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc mà cuối cùng bạn còn phải thể hiện được ý của mình. Việc chọn những hình ảnh không gửi gắp cùng thông điệp với đoạn văn bản chỉ có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và làm cho người đọc khó theo dõi. Bạn có thể mất đi sự tin cậy của khách hàng thông qua những nội dung như vậy.

Cách kết hợp hình ảnh với nội dung

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài mẹo pháp hay nhất để sử dụng hình ảnh, tăng hiệu quả cho nội dung tiếp thị của bạn.

Mẹo số 1: Vị trí đặt hình ảnh

Theo một nghiên cứu về chuyển động của mắt được thực hiện bởi Eyetrack III, những hình ảnh nằm trên tiêu đề thu hút khách truy cập hơn những hình ảnh xuất hiện sau đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hình ảnh nằm trên đầu trang sao cho khách truy cập có thể nhìn thấy mà không cần phải cuộn xuống.

Nhiều năm trước, nhà quảng cáo huyền thoại David Ogilvy đã công bố nghiên cứu về việc sử dụng hình ảnh trong tiếp thị. Ông nhận thấy rằng cách căn lề trái có thể khiến đôi mắt bị lạc khi tìm kiếm dòng văn bản tiếp theo.

Một ví dụ về cách căn lề trái làm đôi mắt người xem khó nắm bắt nội dung (Nguồn ảnh: impactplus.com)

Đây là lỗi định dạng blog có mặt ở khắp nơi. Trái lại nếu giữ lề trái bằng nhau, mọi người có thể tiếp tục đọc nội dung của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Mẹo số 2: Đặt chú thích cho hình ảnh

Nghiên cứu về chuyển động của mắt cũng cho thấy những văn bản nhỏ hơn thúc đẩy sự tập trung cao hơn. Khách truy cập sẽ có xu hướng ghi nhớ thông tin nằm trong phần chú thích tốt hơn, thay vì đọc lướt qua nó như đối với đoạn văn bản thông thường.

Trong nghiên cứu của mình, Ogilvy cũng phát hiện ra rằng chú thích trên hình ảnh được đọc nhiều hơn trung bình 300% so với văn bản.

Mẹo số 3: Hướng ánh nhìn của khán giả

Hình ảnh không chỉ có tác dụng thu hút sự chú ý mà còn giúp bạn hướng ảnh nhìn người xem, nếu bạn biết cách chọn ảnh khéo léo. Phương pháp đơn giản nhất để hướng ánh nhìn là chọn hình ảnh có người đang nhìn về một hướng. Tự động, người đọc cũng sẽ nhìn về hướng đó.


Ví dụ về hình ảnh hướng ánh nhìn của người đọc (Nguồn ảnh: impactplus.com)

Xem ví dụ về hình ảnh của em bé trên trang web này. Liệu bạn có đang nhìn theo hướng của đôi mắt em bé? Đa phần, hình ảnh nhỏ dễ thương này đều thu hút sự chú ý của người đọc vào phiếu mua hàng bên phải.

Ngoài ra, động tác chỉ tay cũng có thể hướng mắt người đọc đến nơi bạn muốn. Hình ảnh ai đó đang chỉ vào đâu đó hoặc thậm chí sử dụng mũi tên cũng có thể mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc hướng sự chú ý của khách àng đến bất cứ nơi nào bạn muốn.

Mẹo số 4: Đừng sử dụng ảnh Stock quá lộ liễu

Điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng ảnh Stock, tuy nhiên bạn nên tránh những ảnh stock quen thuộc vì sẽ gây nên sự nhàm chán. Những ảnh Stock không ấn tượng sẽ ảnh hưởng đến người xem của bạn, khiến họ không còn đánh giá cao về trang web. Chưa kể, khả năng những hình ảnh tương tự như vậy xuất hiện trên trang web của đối thủ cạnh tranh là rất cao.

Mẹo số 5: Chú ý đến chất lượng ảnh

Cách nhanh nhất để hạ thấp chất lượng website là sử dụng hình ảnh kém chất lượng, lộ rõ pixel hoặc mờ. Đây chính là dấu hiệu của một thương hiệu thiếu chuyên nghiệp. Nếu có thể dùng những bức ảnh gốc do doanh nghiệp bạn tự chụp là rất tốt, nhưng bạn cần đảm bảo chúng phải được chiếu sáng tốt với độ phân giải cao.

Mẹo số 6: Không sử dụng cảnh đám đông

Bạn có biết, ảnh có một chủ thể luôn hoạt động tốt hơn ảnh của một đám đông. Khi có quá nhiều thứ để xem, bạn sẽ không biết phải tập trung vào điều gì.

Kết luận

Chọn sai hình ảnh chính là cản trở lớn nhất làm giảm chất lượng bài viết, ngay cả với những nội dung thuyết phục nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cải thiện chất lượng hình ảnh cho các nội dung quảng cáo của mình.

Bạn tìm kiếm giải pháp chiến lược cho hoạt động Marketing của mình? Chin Media, một Digital Agency đang chuyển mình mạnh mẽ cùng thời đại kỹ thuật số chính là câu trả lời dành cho bạn. Với góc nhìn mới, lối tư duy sáng tạo nhưng không xa rời Insight khách hàng, Chin Media đã giúp nhiều doanh nghiệp gặt hái kết quả kinh doanh khả quan.

Nội dung tổng hợp từ: impactplus.com

Các bài viết liên quan