CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

6 bước để tìm kiếm từ khoá cho Mobile SEO

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ di động và internet tốc độ cao, giờ đây bạn có thể truy cập trực tuyến vào mọi lúc, mọi nơi. Đây là lý do lưu lượng truy cập trên các thiết bị di động đã tăng đáng kể trong những năm qua. Bên cạnh đó, SEO không ngừng phát triển và việc bắt kịp các xu hướng cũng như cập nhật những điều mới nhất rất quan trọng nếu bạn có ý định tối ưu hóa các nền tảng trực tuyến của mình.

Mobile SEO đã trở nên quan trọng đến mức Google hiện đang áp dụng phương pháp ưu tiên thiết bị di động. Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm chủ yếu dựa vào phiên bản nội dung di động để index và xếp hạng cho website. Điều này làm cho nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động trở nên quan trọng hơn.

Tuy nhiên, báo cáo gần đây cho thấy chỉ có 23% marketer đang tối ưu hóa nội dung của họ cho thiết bị di động. Để đạt được lợi thế cạnh tranh, bạn nên phát triển hai cách làm SEO riêng biệt – chiến lược cho desktop và mobile. Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing sử dụng các thuật toán khác nhau để cấu trúc thứ hạng trên thiết bị di động so với thứ hạng trên desktop. Vì họ muốn nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Tìm kiếm từ khoá cho mobile là gì?

Nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động được sử dụng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để xác định những từ khóa mà người dùng có thể sử dụng. Tìm kiếm trên thiết bị di động thường được bản địa hóa và cụ thể hơn. Trước khi đi sâu hơn, hãy cùng xem qua một ví dụ cụ thể giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt của các từ khóa cho desktop và mobile. Ví dụ này cũng cho thấy một số đặc điểm độc đáo của cụm từ tìm kiếm trên thiết bị di động.

Giả sử bạn đang tìm kiếm cửa hàng bán đồ gia dụng trên smartphone của mình trong khi đang làm việc. Chắc hẳn bạn đang hy vọng tìm thấy một nơi gần đó để có thể mua được sản phẩm ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ lướt xem một cách tình cờ trên máy tính thì nhu cầu sẽ không gấp như vậy. Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng công cụ tìm kiếm như thế nào?

mobile seo

Mobile SEO đóng vai trò quan trọng với các doanh nghiệp (Nguồn ảnh: ROI mantra)

Trong trường hợp đầu tiên, bạn có thể tìm kiếm “cửa hàng đồ gia dụng + [nơi bạn đang ở]” hoặc “cửa hàng đồ gia dụng + [thành phố].” Trong trường hợp thứ hai, bạn có thể tìm kiếm “nơi bán búa”. Bạn không nhất thiết phải quan tâm xem mình có nhận được chiếc búa từ một cửa hàng gần đó hay không và có thể dễ dàng đặt hàng từ một nhà cung cấp thương mại điện tử lớn để được giao hàng.

Ví dụ trên đã làm rõ, người dùng di động có xu hướng tiến gần hơn đến giai đoạn “mua hàng” trong phễu bán hàng. Họ có thể đã quyết định mua một sản phẩm hoặc dịch vụ và đang tìm cách để có được sản phẩm mình cần. Nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động cho phép các chuyên gia digital marketing, quản trị viên website và chuyên gia SEO tiếp cận với người dùng mobile tốt hơn.

Cũng giống SEO cho desktop, nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động không phải là một trò chơi phỏng đoán. Đó là một môn khoa học dựa trên dữ liệu cụ thể. Nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động là quá trình sử dụng các công cụ và công nghệ SEO để xác định từ khóa nào có khả năng hoạt động tốt trong hoạt động tìm kiếm trên thiết bị di động, thu hút lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền và dẫn đến chuyển đổi. Những yếu tố này bao gồm độ khó của từ khóa, search volume, vị trí xếp hạng, lưu lượng truy cập tự nhiên,… 

Khác biệt giữa Mobile SEO và Desktop SEO

Các tìm kiếm trên thiết bị di động thường có tỷ lệ nhấp (CTR) cao và giá mỗi nhấp chuột (CPC) thấp. Do đó, đầu tư vào Mobile SEO có thể gặt hái thành công lớn cho các công ty biết cách tận dụng nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động. Nhìn chung, từ khóa trên thiết bị di động ngắn hơn từ khóa trên desktop vì người dùng di động không muốn nhập nhiều. Người dùng di động cũng có thể dựa nhiều hơn vào tìm kiếm bằng giọng nói. Vì người dùng thường trong lúc đi bộ hoặc lái xe, sau đó dựa vào giọng nói để sử dụng thiết bị di động mà vẫn an toàn trong khi di chuyển.

Sự khác biệt giữa Mobile và Desktop SEO (Nguồn ảnh: Online Design Teacher)

Hơn nữa, những người tìm kiếm trên thiết bị di động có thể mắc lỗi chính tả nhiều hơn vì khó gõ đúng trên màn hình điện thoại so với bàn phím máy tính. Cuối cùng, các tìm kiếm di động có xu hướng cụ thể hơn. Khi nhắc đến nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động thì ý định của người dùng là quan trọng nhất.

Từ khóa phải phù hợp với câu hỏi của người dùng bằng cách tìm hiểu từ khóa mà họ đã tìm kiếm trước đó. Để xác định rõ hơn mục đích của người dùng, bạn có thể nghĩ đến những khoảnh khắc bất chợt khi bạn dùng điện thoại để tìm kiếm. Điều này đề cập đến khả năng của công cụ tìm kiếm trong việc tìm ra mong muốn của người dùng. Những khoảnh khắc nhỏ đặc biệt quan trọng đối với thiết bị di động khi người dùng đang tìm kiếm sự nhanh chóng và tiện lợi. Sau khi xác định được mục đích người dùng của người tìm kiếm, bạn có thể điều chỉnh từ khóa và nội dung tổng thể của trang web cho phù hợp. 

6 bước để tìm kiếm từ khoá cho Mobile SEO

Bắt đầu với việc xác định những từ khóa đang được xếp hạng cao

Bước đầu tiên trong nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động là xác định những từ khóa mà nội dung của bạn hiện đang được xếp hạng. Sau đó, kiểm tra các từ khoá đó đang có thứ hạng thế nào. Nếu một từ khóa đang hoạt động tốt, hãy tập trung vào từ khoá đó và tạo thêm nội dung xung quanh từ khóa. Nếu một từ khóa hoạt động kém, có lẽ đã đến lúc thay thế và tìm một số từ khóa mới để tối ưu.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa như SemRush có thể giúp ích cho bạn. Bạn có thể sử dụng để theo dõi thứ hạng từ khóa trên trang web của mình, xem từ khóa nào đang hoạt động tốt và từ khóa nào chưa tốt. Bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng này để theo dõi trang web của đối thủ cạnh tranh để xem những từ khóa nào mà họ đang được xếp hạng cao.

Bạn cũng có thể xem xếp hạng SERP và lọc kết quả để xác định mỗi từ khóa dẫn đến SERP nào. Để thiết lập theo dõi xếp hạng, hãy nhập tên miền website, xếp hạng và từ khóa mục tiêu. Đối với tìm kiếm từ khoá cho Mobile SEO, hãy xác định thiết bị nào bạn muốn thu thập dữ liệu – điện thoại thông minh, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng.

Khi bạn đã thiết lập mọi thứ, công cụ sẽ thu thập dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm mà bạn chỉ định, cung cấp báo cáo hàng ngày về hiệu suất của các từ khóa mục tiêu. Bạn còn có thể so sánh xếp hạng website cho các từ khóa giữa desktop và thiết bị di động. 

Nhận ra sự khác biệt trong cách tìm kiếm trên Mobile

Có nhiều cách tìm kiếm khác nhau cần xem xét khi nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động. Các tìm kiếm có thể được thực hiện bằng giọng nói hoặc văn bản, cụ thể hoặc chung chung, có lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy. Hiểu được sự khác biệt trong từng trường hợp sẽ giúp xác định từ khoá chính xác hơn.

Ví dụ từ khóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Chúng có thể được sử dụng khi lái xe vì mọi người dễ dàng tìm kiếm mà không sử dụng tay. Truy vấn bằng giọng nói có xu hướng mang tính hội thoại nhiều hơn và thường được diễn đạt thành câu hỏi.

Tìm kiếm bằng giọng nói là một phần quan trọng của Mobile SEO (Nguồn ảnh: Search Engine Journal)

Hoặc là tìm kiếm từ khóa địa phương so với tìm kiếm thông tin tùy theo mục đích của người dùng. Người dùng tìm kiếm thông tin địa phương sẽ nhập một phần liên quan đến vị trí địa lý, chẳng hạn như thành phố hoặc vùng lân cận. Các tìm kiếm thông tin ít có khả năng có vị trí địa lý hơn.

Cuối cùng, không phải từ khóa nào cũng phải hoàn hảo. Đôi khi, việc đưa các từ khóa bị đánh máy sai có thể giúp tăng lưu lượng truy cập. Các công cụ nghiên cứu từ khóa thường sẽ đưa ra các từ khóa gợi ý tương tự, bao gồm cả những từ viết sai chính tả hay bị lỗi đánh máy.

Làm quen với SERP

SERP cho phép bạn xem trang web nào đang xếp hạng tốt. SERP có thể thay đổi hàng ngày và điều quan trọng là phải theo dõi chúng bằng các công cụ SEO. Bạn có thể kiểm tra kết quả SERP dựa trên các chi tiết như vị trí địa lý và thiết bị được sử dụng. Một số công cụ phân tích SERP thậm chí còn cho phép bạn kiểm tra kết quả trên thiết bị iOS so với Android.

Tìm hiểu về SERP trên thiết bị di động cũng là một cách thực tế để hiểu rõ hơn về những khoảnh khắc mà người dùng tìm kiếm trên mobile. Những khoảnh khắc nhỏ cho thấy ý định của người dùng và hành vi trên SERP sẽ giúp ích cho bạn trong Mobile SEO. Ví dụ: một người dùng đang tìm kiếm một dịch vụ hoặc sản phẩm địa phương. SERP có thể sẽ hiển thị một loạt các kết quả trên bản đồ địa phương trong kết quả. Tuy nhiên, nếu người dùng đang tìm kiếm thông tin, SERP có thể sẽ hiển thị phần trả lời câu hỏi liên quan đến tìm kiếm đó. 

Khám phá những từ khoá ngắn

Mặc dù các từ khóa điều khiển bằng giọng nói có xu hướng dài hơn và mang tính hội thoại, nhưng tổng thể các từ khóa thường dùng cho thiết bị di động lại ngắn gọn và xúc tích. Việc nhập liệu trên thiết bị di động khá khó khăn. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi người dùng không muốn sử dụng các cụm từ dài.

Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa ngắn cũng như xác định các từ khóa phù hợp với phân khúc khách hàng của mình. Bắt đầu bằng cách thêm từ khóa hoặc cụm từ bạn quan tâm cho lĩnh vực của mình trong các công cụ nghiên cứu từ khoá. Sau đó, bạn sẽ nhận được một danh sách đầy đủ các tìm kiếm có liên quan với từ khóa ban đầu của bạn. Bằng cách sử dụng tính năng “Bộ lọc nâng cao”, bạn có thể thu hẹp độ dài của các cụm từ này dưới 4 từ để tìm từ thân thiện hơn với thiết bị di động.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm xếp hạng cho “cách luyện tập cho cuộc đua marathon”. Bằng cách sử dụng tính năng bộ lọc nâng cao để giới hạn độ dài của các tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy các từ khóa thân thiện với thiết bị di động hơn như “đào tạo marathon” và “chuẩn bị marathon”. 

Tìm kiếm những từ khóa liên quan đến địa điểm

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của tìm kiếm trên thiết bị di động. Vì vậy bạn cần nhớ: SEO địa phương rất quan trọng đối với thiết bị di động. Có hai từ khóa quan trọng cần chú ý khi thực hiện nghiên cứu từ khóa trên thiết bị di động: “gần tôi” và “gần đây”. Đây là những từ khóa dựa trên vị trí được sử dụng thường xuyên nhất trong các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Local SEO và Mobile SEO liên quan đến nhau (Nguồn ảnh: Corrigan Consultant)

Bạn có thể nhận thấy những từ gợi ý này nếu bạn bắt đầu nhập một cụm từ vào thanh tìm kiếm trên thiết bị di động. Ví dụ: nếu bạn nhập “nhà hàng Trung Quốc”, Google sẽ đề xuất “nhà hàng Trung Quốc gần tôi”. Vấn đề ở đây là, bạn không thể làm SEO cho những từ khóa này theo cách truyền thống. Nếu bạn là một nhà hàng Trung Quốc ở Thành phố New York và SEO trang web của bạn với nội dung “Nhà hàng Trung Quốc gần tôi”, điều này không giúp người dùng ở NYC tìm thấy bạn.

Cách khắc phục là gì? Trước tiên, hãy đăng ký Google My Business cho doanh nghiệp. Điều này đảm bảo công ty của bạn được liệt kê khi người dùng Google tìm kiếm theo địa điểm gần bạn. Bạn cũng nên đặt vị trí doanh nghiệp của mình trên Google Maps. Các bước này giúp cải thiện xếp hạng từ khóa “lân cận” và “gần tôi”. 

Tận dụng tìm kiếm không phải văn bản

Các tìm kiếm không phải văn bản đang ngày càng trở nên phổ biến với sự gia tăng của hành vi sử dụng Internet trên thiết bị di động. Giống như việc tìm kiếm bằng giọng nói đang gia tăng, đặc biệt là khi mọi người đang di chuyển và không thể dừng lại để nhìn vào màn hình và nhập văn bản. Các công nghệ kích hoạt bằng giọng nói như Cortana và Siri đang thúc đẩy xu hướng này hơn nữa.

Ngoài ra các tìm kiếm không phải văn bản có thể thấy trong các công nghệ như Google Goggles – Bạn sử dụng máy ảnh của điện thoại lên để xem một đối tượng và ống kính “chuyển” những gì bắt gặp thành một tìm kiếm. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chọn các từ khóa phù hợp để phát triển mạnh trong các tìm kiếm không phải văn bản?

Tìm kiếm cụ thể chính là chìa khóa, do đó hãy lưu ý một số cách điều chỉnh Mobile SEO như thế nào để đạt hiệu quả. Ví dụ: khi nói đến tìm kiếm bằng giọng nói, tốt nhất bạn nên sử dụng câu hỏi. Trong khi đó, đối với các tìm kiếm dựa trên hình ảnh, bản địa hóa là rất quan trọng. Vì mọi người thường sử dụng Google Goggles để tìm hiểu thông tin về một đối tượng cụ thể mà họ đang quan tâm. 

Mobile SEO sẽ là cách để bạn thành công hơn đối thủ trong kỷ nguyên của công nghệ và sự phát triển vượt bậc của di động. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho các từ khóa trên thiết bị di động. Bạn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng cho những nỗ lực đó. Ngoài ra, Chin Media cũng có các gói hỗ trợ đầy đủ về SEO cho bạn cả trên desktop và mobile.

Các bài viết liên quan