CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

8 cách giúp doanh nghiệp nhanh chóng bán sản phẩm qua affiliate marketing năm 2021

Năm 2020 đánh dấu một năm ngành thương mại điện tử có sự tăng trưởng mạnh do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Nhiều doanh nghiệp cũng nhận ra rằng affiliate marketing thực sự là một cách gia tăng doanh thu hiệu quả và ít rủi ro nhất trong tình hình kinh tế hiện tại. Các chương trình liên kết mang đến cho những người đang hoạt động trong ngành marketing cũng như các nhà bán lẻ khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng trên nhiều quy mô, đồng thời tìm kiếm khách hàng mới với tỷ lệ chuyển đổi cực kỳ cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mới có thể rất khó quyết định nên bắt đầu với affiliate marketing từ đâu. Bài viết này, Chin Media sẽ mang đến cho bạn 8 cách giúp doanh nghiệp nhanh chóng bán sản phẩm qua affiliate marketing cập nhật mới nhất năm 2021.

Tăng doanh thu với affiliate marketing (cre: ezCloud)Tăng doanh thu với affiliate marketing (cre: ezCloud)

1. Hợp tác với các agency để tìm kiếm đơn vị liên kết phù hợp

Trong năm tới, dự kiến dịch vụ kết nối doanh nghiệp với các đơn vị Affiliate sẽ tăng đáng kể khi ngày càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm một đối tác phù hợp. Thay vì thuê ngoài nhân sự thực hiện kế hoạch Affiliate Marketing cho một bên thứ ba, các agency chuyên về Affiliate Marketing sẽ cho phép các thương hiệu chỉ cần outsource một phần công việc, đó là tìm kiếm đơn vị liên kết. Mặc dù bạn có trách nhiệm quản lý các khía cạnh chiến lược của kênh, nhưng các phía agency vẫn sẽ hỗ trợ trong việc thương lượng, đàm phán với các đối tác tiềm năng thông qua các mối quan hệ mà họ đã thiết lập. Hình thức này có vẻ mới nhưng được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong năm 2021 và những năm tới.

2. Sử dụng Fiverr Marketplace

Fiverr có vẻ khá lạ lẫm đối với người Việt nhưng lại khá phổ biến tại các nước châu Âu. Bạn có thể hiểu đơn giản Fiverr là một marketplace mà mọi người có thể bán hoặc mua một dịch vụ chỉ với 5$ như thiết kế banner, thiết kế đồ họa, photoshop, dịch thuật, dịch vụ SEO,… Fiverr Marketplace có những ưu và nhược điểm riêng nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những đơn vị Affiliate đầy tiềm năng với mức phí khá thấp. Một trong những cách đơn giản nhất để tìm một đơn vị liên kết để quảng cáo sản phẩm của bạn là chọn 10 người bán trên Fiverr để thuê họ quảng cáo và cung cấp cho mỗi người 1 link riêng biệt để có thể theo dõi hiệu suất của họ. Trong số 10 người đó, bạn chắc hẳn có thể chọn ra ít nhất 1 hoặc 2 người thực sự mang lại doanh thu cho công ty. Sau đó, hãy liên hệ với họ và bắt đầu phát triển mối quan hệ đối tác lâu dài.

Fiverr marketplace (cre: myHQ Digest)
Fiverr marketplace (cre: myHQ Digest)

3. Tham gia vào các Affiliate Network uy tín

Đây là những cách truyền thống nhất để bán hàng online đang được đông đảo người dùng tin tưởng. Bạn chỉ cần tham gia các mạng liên kết phổ biến và uy tín như AccessTrade, Shopee, Leadbit,…Ví dụ như với chương trình affiliate của Shopee, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công đơn hàng trên website shopee.vn và trên app Shopee đến khách hàng. Nếu bạn đã có sẵn website và giới thiệu các mặt hàng trên hệ thống shopee, bạn sẽ thu về lợi nhuận từ đó. Các marketer thường sử dụng các network này để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ để quảng bá. Ngoài ra, khi tham gia vào network, rất có thể các đơn vị Affiliate sẽ tự động đến với bạn thay vì đợi bạn liên hệ. Lợi ích lớn nhất của việc tham gia các network này là họ có thể giúp bạn điều chỉnh và quản lý hoạt động Affiliate Marketing của mình đi đúng hướng nhờ kinh nghiệm và chuyên môn nhiều năm của họ.

4. Influencer

Influencer là những người có lượng người theo dõi lớn phụ thuộc vào chuyên môn hoặc mức độ nổi tiếng của họ trong một thị trường ngách cụ thể. Họ có thể là diễn viên, nghệ sĩ hoặc thậm chí chỉ là một bà mẹ bỉm sữa thật bình thường nhưng chia sẻ nhiều mẹo nuôi dạy trẻ hay ho. Bằng cách sử dụng phạm vi ảnh hưởng của các influencer, chọn một sản phẩm phù hợp dựa trên nền tảng mạng xã hội và cung cấp tài liệu marketing chất lượng cao, bạn có thể tăng doanh số bán hàng của mình đáng kể chỉ dựa vào 1 bài đăng hay 1 video clip của influencer đó. Các nền tảng như Twitter, Instagram, Facebook, YouTube, Snapchat,…đang trở thành một phần không thể thiếu, một thói quen hàng ngày của hàng triệu người sử dụng. Các influencer có khả năng định hướng suy nghĩ của những người theo dõi họ về một sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách giới thiệu hoặc khuyến cáo về sản phẩm. Bạn có thể tìm đến các influencer này để hợp tác đưa link sản phẩm vào video hoặc một đoạn mô tả sẽ cực kỳ dễ dàng và hiệu quả cho chiến lược affiliate marketing cho sản phẩm mới.

5. Sử dụng blog như một kênh Affiliate riêng

Mọi người thường bắt đầu tạo một blog khi họ đam mê điều gì đó. Ví dụ: nếu sở thích của một người là nấu ăn thì tạo blog là ý tưởng hay để giữ cho bản thân có động lực cũng như tìm thấy những người cùng sở thích đang tìm kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến nấu ăn trên Internet. Thông thường, nếu một người giỏi về một lĩnh vực nào đó và cung cấp những nội dung hữu ích trên blog và được đầu tư xứng đáng, blog đó có thể trở nên phổ biến đối với những người quan tâm đến lĩnh vực đó. Sử dụng các blog như một kênh Affiliate Marketing là một lựa chọn thông minh. Có hai cách để đưa sản phẩm lên các blog: hợp tác với các blog (tương tự như hợp tác với influencer) và tự tạo blog của riêng mình tùy theo mục tiêu và khoản chi tiêu cho dự án marketing của công ty.

Sử dụng blog như một kênh affiliate riêng (cre: Keynotes Consultants)
Sử dụng blog như một kênh affiliate riêng (cre: Keynotes Consultants)

6. Các trang web voucher giảm giá

Các trang web về phiếu giảm giá vẫn được khách hàng ưa chuộng một cách khó tin. Bạn có thể tìm thấy một số trang web bán phiếu giảm giá nổi bật như RetailMeNot, magiamgiashopee, sieucoupon, mgg,…trên google và liên hệ trực tiếp với họ để thảo luận về cách đưa thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn lên trang web của họ bằng cách cung cấp các mã giảm giá riêng. Với các trang web phiếu giảm giá, phạm vi phổ cập thương hiệu của bạn sẽ tăng lên đáng kể vì những trang này có khả năng tiếp cận những người có ý định mua sắm nên tỷ lệ chuyển đổi khá cao.

7. Các cộng đồng online

Bạn có thể sẽ bất ngờ rằng thực tế, các diễn đàn và forum cũng như group Facebook đang hoạt động cực kỳ sôi nổi. Các hội nhóm review sản phẩm với lượng tương tác cực khủng là một cơ hội tốt cho những công ty muốn tìm kiếm các đơn vị liên kết. Bạn có thể liên hệ với chủ group hoặc các thành viên tích cực và cung cấp cho họ thông tin cũng như chương trình liên kết của bạn để mời hợp tác. Có những diễn đàn thích hợp rất tích cực thu hút cả người mua và người bán nên bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội tiêu thụ sản phẩm tại các cộng đồng này. Ví dụ, Talk Health Partnership là cộng đồng liên quan đến sức khỏe hàng đầu của Anh và họ có một diễn đàn phụ mang tên “Phòng khám trực tuyến”, nơi các bác sĩ tham gia và trả lời các câu hỏi của người dùng ẩn danh. Bạn có thể liên hệ với những bác sĩ này bằng cách sử dụng tính năng nhắn tin riêng của diễn đàn và mời họ hợp tác.

Sử dụng các diễn đàn online trong affiliate marketing (cre: peertopeermarketing)
Sử dụng các diễn đàn online trong affiliate marketing (cre: peertopeermarketing)

8. Biến khách hàng thành các đơn vị affiliate

Chắc hẳn trong các phương pháp marketing, truyền miệng là cách hiệu quả nhất nhưng không phải sản phẩm nào cũng có thể thuyết phục khách hàng giới thiệu sản phẩm cho người thân, bạn bè của họ. Tuy nhiên, kết hợp với khách hàng như một đơn vị affiliate lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tại thị trường Việt Nam, khả năng khách hàng của bạn đang sử dụng Facebook là khá cao và theo nghiên cứu của Facebook, trung bình một người dùng Facebook có 155 bạn bè. Điều này có nghĩa là khách hàng của bạn có thể giới thiệu sản phẩm của bạn với 155 người có khả năng tin tưởng họ. Nhưng trước khi yêu cầu khách hàng giới thiệu sản phẩm của bạn cho bạn bè hoặc gia đình của họ, hãy đảm bảo rằng họ hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ bạn mang đến.

Bạn cần luôn ghi nhớ rằng, các đơn vị affiliate cho sản phẩm của bạn đang đóng vai trò là đại sứ thương hiệu, bộ mặt của cả một doanh nghiệp và có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của công ty. Bởi vậy, dù làm theo cách nào, bạn cũng cần đảm bảo rằng danh tiếng thương hiệu của bạn vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được gìn giữ. Nếu được thực hiện đúng cách, affiliate marketing có thể cải thiện đáng kể hoạt động kinh doanh và giúp bạn tạo ra nhiều doanh thu hơn. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến affiliate marketing và đừng quên theo dõi blog Chin Media để cập nhật thêm nhiều tin tức giá trị về Digital Marketing nhé!

Các bài viết liên quan