CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

9 sai lầm về Landing Page bạn nên chú ý

Trong digital marketing, landing page đôi khi còn được gọi là “trang thu thập khách hàng tiềm năng”, “trang tĩnh” hoặc “trang đích”. Đây là trang web xuất hiện để khuyến khích người đọc nhấp vào kết quả tìm kiếm được tối ưu hóa của công cụ tìm kiếm (SEO), marketing ads, email marketing hoặc quảng cáo trực tuyến. Bất chấp tất cả các nguyên tắc thiết kế và phương pháp hay nhất hiện có ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng có quá nhiều thương hiệu mắc những lỗi lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác trên landing page của họ. Sau đây là 9 sai lầm về landing page mà bạn nên chú ý và tránh mắc phải được Chin Media tổng hợp từ những nguồn uy tín nhất.

9 sai lầm về Landing Page bạn nên chú ý (cre: Medium)

9 sai lầm về Landing Page bạn nên chú ý (cre: Medium)

# 1: Không có đủ số lượng Landing Page

Quay trở lại năm 2011, các nghiên cứu digital marketing đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp càng có nhiều landing page, thì kết quả họ nhận được càng tốt. Tại sao? Bởi vì các doanh nghiệp này đang tạo ra từng landing page cho nhu cầu cụ thể của người mua thay vì cố gắng thu hút tất cả mọi người truy cập vào cùng một trang. Cố gắng làm quá nhiều điều với một landing page sẽ khiến bạn thất bại trước khi bạn bắt đầu.

Tạo các landing page riêng biệt cho các mục tiêu chuyển đổi khác nhau sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn bạn tưởng. Ví dụ: nếu mục tiêu chuyển đổi của bạn là tạo đăng ký dùng thử miễn phí sản phẩm SaaS của bạn, hãy tạo các trang đích cụ thể để nhắm mục tiêu đến các đối tượng khác nhau như các chuyên gia CNTT, người quản lý tiếp thị, nhóm bán hàng hoặc bất kỳ đối tượng mục tiêu.

# 2: Viết nội dung landing page không đúng trọng tâm

Với mục tiêu và thông điệp cụ thể đã suy nghĩ sẵn, điều bạn cần làm bây giờ là trình bày ý tưởng đó sao cho tập trung, cụ thể, dễ hiểu nhất. Từ năm 2006 trở lại đây, các nghiên cứu cho thấy người dùng quyết định rời khỏi một trang web “trong nháy mắt” – hay chính xác là 50 mili giây. Có nghĩa là, nếu thông điệp của bạn không đi đúng vào vấn đề và không thuyết phục được khách truy cập rằng bạn có thứ gì đó có giá trị để cung cấp, thì bạn thua trong trò chơi này.

Đừng vòng vo, hãy cho mọi người biết bạn đang giải quyết vấn đề gì, cách bạn cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ hoặc bất kỳ lợi ích nào họ có được từ lời đề nghị của bạn. Đối với các trang đích PPC, hãy cố gắng đối sánh dòng tiêu đề của trang với dòng tiêu đề của quảng cáo. Điều này sẽ không khó nếu bạn đang tạo đủ trang đích, mỗi trang có thông điệp liên quan riêng. Sự lệch tông giữa tiêu đề quảng cáo và nội dung trang landing page sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và đánh giá trang web của bạn không hề uy tín.

# 3: Quá nhiều nội dung trên landing page

Khi mục tiêu của bạn là một thông điệp ngắn gọn, nhưng khi thực hiện thiết kế landing page, bạn lại thấy có quá nhiều thứ để show cho người đọc thấy được lợi ích, khả năng của sản phẩm. Chính sự ôm đồm này khiến người đọc dễ bị sao lãng. Chúng cũng có thể khiến khách truy cập nhầm lẫn về hành động nào nên thực hiện và cảm thấy mệt mỏi trong lựa chọn vì bạn cung cấp quá nhiều lựa chọn.

Infusionsoft loại bỏ tiêu đề và tất cả sự phân tâm khác trên Landing Page (cre: ventureharbour)  

Infusionsoft loại bỏ tiêu đề và tất cả sự phân tâm khác trên Landing Page (cre: ventureharbour)  

Cách giải quyết đơn giản nhất là xóa bất kỳ yếu tố không cần thiết ra khỏi landing page nếu nó không có tác dụng củng cố, bổ sung cho thông điệp chính. Bỏ điều hướng tiêu đề để loại bỏ sự mệt mỏi khi lựa chọn và giữ cho người dùng tập trung vào duy nhất một call to action, giúp họ hoàn toàn rõ ràng họ nên thực hiện hành động nào.

# 4: Lỗi UX cơ bản

Bất kỳ rào cản không cần thiết nào bạn đặt trên trang cũng là một lý do bổ sung để họ thoát phiên mà không chuyển đổi. Hãy đặt mình vào vị trí của đối tượng mục tiêu và tìm lý do khiến họ tránh thực hiện hành động trên landing page của bạn. Tránh xa các lỗi UX rõ ràng như cửa sổ tự động bật lên và chiếm quyền điều khiển cuộn, đặc biệt chú ý đến các CTA của bạn và các bước mà người dùng thực sự phải thực hiện để chuyển đổi – ví dụ: họ phải điền vào các trường biểu mẫu nào và liệu chúng có thêm bất kỳ sự cố nào hay không.

# 5: Không tối ưu hóa biểu mẫu của bạn để chuyển đổi

Một trong những rào cản lớn nhất trên bất kỳ landing page nào chính là biểu mẫu web. Khi thiết kế landing page, bạn có nhiệm vụ tối ưu hóa biểu mẫu của mình theo thời gian để loại bỏ các trường có vấn đề và các vấn đề thiết kế khác ngăn cản chuyển đổi. Hãy tham khảo ví dụ dưới đây của Leadformly:

Cách Leadformly tối ưu hóa biểu mẫu trên landing page (cre: ventureharbour)

Cách Leadformly tối ưu hóa biểu mẫu trên landing page (cre: ventureharbour)

# 6: Bỏ qua mối lo ngại của người mua

Bất kể ưu đãi của bạn tốt đến mức nào hay landing page của bạn quảng bá sản phẩm tốt đến mức nào, mọi người vẫn sẽ nghi ngờ về việc sản phẩm của bạn có uy tín, có tốt hay không. Thật khó để mọi người tin tưởng một thương hiệu vô danh đặc biệt là khi họ nhìn thấy landing page hoặc thương hiệu của bạn lần đầu tiên và việc bỏ qua những mối quan tâm của người mua này là một sai lầm lớn.

Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các yếu tố tin cậy như lời chứng thực, đánh giá của khách hàng, giải thưởng trong ngành và các hình thức phản hồi khác của bên thứ ba để cung cấp cho người dùng con dấu chấp thuận của họ. Một chiến thuật khác là cung cấp sự đảm bảo như:

– Hoàn tiền nếu sản phẩm không đúng như mô tả

– Không yêu cầu chi tiết thẻ tín dụng

– Chính sách bảo mật

Xác định những mối lo ngại của từng đối tượng mục tiêu với mục tiêu chuyển đổi của bạn và cố gắng trấn an họ bằng cách đơn giản mà hiệu quả nhất sẽ là chìa khóa để tránh lỗi này.

# 7: Thời gian tải trang chậm

Tất cả công sức của bạn để tạo ra các trang đích tuyệt vời sẽ chẳng có giá trị gì nếu mọi người rời đi trước khi trang được tải xong. Kỳ vọng của người dùng về thời gian tải ngày càng khắt khe hơn bởi giới marketing đang ngày càng phát triển cùng với sự kết hợp của công nghệ thông tin. Các trang mất hơn 2-3 giây để tải nội dung được nhận định sẽ mất hơn 50% lượng khách truy cập. Một con số khiến nhiều người phải kinh ngạc!

 Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi này?

– Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nhanh

– Giữ mã web của bạn sạch sẽ

– Giảm thiểu các tệp trang web của bạn (HTML, CSS, JS, v.v.)

– Đăng ký mạng phân phối nội dung (CDN)

– Sử dụng bộ nhớ đệm web

– Kiểm tra tốc độ thường xuyên

– Giảm thiểu yêu cầu máy chủ

– Tối ưu hóa hình ảnh

Thời gian tải trang là một trong những điều bạn phải làm việc thường xuyên và không chỉ người dùng mới yêu cầu yếu tố này. Tốc độ trang cũng là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán tìm kiếm của Google và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong Xếp hạng quảng cáo, xác định xem quảng cáo PPC của bạn có hiển thị hay không và chúng xuất hiện ở đâu trên trang.

# 8: Trải nghiệm trên các thiết bị di động kém

Ngày nay việc sử dụng smartphone ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta thì việc tối ưu hóa landing page cho thiết bị di động cũng cực kỳ quan trọng. Khi phần lớn các tìm kiếm hiện nay đều diễn ra trên thiết bị di động, việc không cung cấp trải nghiệm tốt trên các thiết bị di động sẽ là một điểm trừ lớn cho landing page của bạn.

# 9: Kêu gọi hành động chưa thu hút

Mục đích chính của landing page là tạo ra khách hàng tiềm năng và thúc đẩy chuyển đổi, có nghĩa là lời kêu gọi hành động của bạn là yếu tố xác định trong thời điểm quan trọng đó. CTA yếu sẽ giết chết cơ hội chuyển đổi của bạn. Bạn cần thu hút sự chú ý của mọi người và khiến lời đề nghị của bạn khó chối từ. 

Trước hết CTA của bạn cần nổi bật, vì vậy hãy sử dụng các yếu tố tương phản màu sắc tốt và đậm để làm cho chúng nổi bật về mặt thị giác. Tiếp theo, nội dung CTA cần thuyết phục mọi người hành động bằng cách khẳng định lại lợi ích cốt lõi của ưu đãi và giải thích hành động mà người dùng nên thực hiện với văn bản nút của bạn (ví dụ: “Tạo tài khoản miễn phí của tôi”, “Cơ hội duy nhất của bạn”,…).

Trên đây là một số thông tin hữu ích được Chin Media tổng hợp từ nhiều nguồn xác thực về landing page. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Digital Marketing, hãy theo dõi blog Chin Media thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào nhé!

Các bài viết liên quan