CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Các doanh nghiệp có nên sử dụng bài đăng Google My Business?

Google My Business (GMB) được sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương, tăng sự hiển thị trực tuyến của một doanh nghiệp. Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, có tạo tài khoản GMB thì bước đầu tiên bạn nên làm đó là cải thiện sự hiển thị trực tuyến của mình. Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn của Google, hồ sơ GMB của bạn có thể xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google một cách miễn phí. Không chỉ những khách hàng tiềm năng sẽ nhanh chóng tiếp cận được tên doanh nghiệp, địa chỉ cũng như số điện thoại, mà họ còn có thể xem những bức ảnh, đọc những đánh giá, tìm những miêu tả,…về doanh nghiệp của bạn.

Google tác động lên xếp hạng địa phương

Không chỉ giúp hồ sơ GMB của bạn hiển thị với khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm trên Google, GMB còn là đóng vai trò quan trọng đến thứ hạng của doanh nghiệp địa phương trên Google. Thực tế, theo như nghiên cứu về các yếu tố tác động lên xếp hạng địa phương, “signals” của GMB là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. 

Các yếu tố tác động lên xếp hạng tìm kiếm (Nguồn ảnh: moz.com)

Chuẩn bị hồ sơ GMB là bước đầu tiên để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương, tuy nhiên nhiều người hiểu lầm rằng chỉ cần sở hữu Google Business là đủ. Tối ưu hóa hồ sơ GMB của bạn và thường xuyên đăng nhập vào GMB để đảm bảo rằng không có bất cứ cập nhật ngoài mong muốn nào được tạo ra là cách cải thiện xếp hạng của doanh nghiệp và đảm bảo tính chính xác trong hồ sơ doanh nghiệp. 

Những tính năng của Google My Business sẽ khiến hồ sơ của bạn nổi bật!

Google đề xuất khá nhiều cách để tối ưu hồ sơ GMB cho doanh nghiệp. Bạn có thể thêm ảnh, video, thời gian làm việc, mô tả về công ty, thường xuyên trả lời những câu hỏi, giao tiếp với khách hàng qua tin nhắn, cho phép khách hàng đặt lịch hẹn, phản hồi đánh giá online và hơn thế nữa.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng đó là tạo bài đăng GMB. Bài đăng GMB tương tự như một quảng cáo nhỏ cho công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Google đưa ra rất nhiều dạng bài đăng bạn có thể tạo để quảng bá doanh nghiệp của bạn

– What’s New

– Event

– Offer

– Product

Những bài đăng cũng cho phép bạn đưa vào lời kêu gọi hành động – Call to Action (CTA) để kiểm soát tốt hơn những gì người truy cập làm sau khi họ xem bài đăng. Từ đó có thể tạo ra những trải nghiệm marketing toàn diện. Những CTA hiện đang có là:

– Book

– Order Online

– Buy

– Learn More

– Sign Up

– Get Offer

– Call Now

Những CTA hiện đang có trên Google My Business (Nguồn ảnh: moz.com)

Những bài đăng sử dụng hình ảnh, văn bản và CTA giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp của bạn đến khách hàng tiềm năng. 

Một bài đăng tổng hợp trên GMB (Nguồn ảnh: moz.com)

Khi bạn tạo một bài đăng, bạn thậm chí có thể chia sẻ bài đăng đó lên các kênh mạng xã hội để tăng mức độ hiển thị.

 

Chia sẻ bài đăng GMB lên các trang mạng xã hội để tăng khả năng hiển thị (Nguồn ảnh: moz.com)

Lưu ý là bài đăng GMB không hẳn là những bài đăng mạng xã hội. Thông thường, 100 ký tự đầu tiên của bài đăng là những gì sẽ hiển thị trên màn hình (phần còn lại cần nhấp chuột để xem thêm), vậy nên hãy đảm bảo những từ ngữ quan trọng nhất được đặt ở đầu bài đăng. Để tăng hiệu quả khi chia sẻ bài đăng, bạn nên đăng bài mới vào mỗi tuần. Bài đăng Google My Business là cách tuyệt vời để thể hiện doanh nghiệp của bạn theo một cách đặc biệt vào đúng lúc khách hàng tìm kiếm bạn.

Tìm hiểu thêm về bài đăng Google My Business

Khi tìm hiểu về việc liệu các doanh nghiệp có đang sử dụng bài đăng GMB một cách thường xuyên cho hồ sơ GMB của họ, việc đầu tiên cần đảm bảo là có nguồn dữ liệu trên thị trường và ngành nghề nào có tính cạnh tranh cao. Khi nhìn vào 2000 hồ sơ GMB bao gồm top 20 kết quả tìm kiếm trên Local Finder và tìm kiếm những keyword có độ cạnh tranh cao trong top 10 các thành phố (dựa trên mật độ dân số), bao gồm: New York, Los Angeles, Chicago, Philadelphia, Dallas, San Jose, San Francisco, Washington DC, Houston, và Boston. Ta có kết quả các keyword là: doanh nghiệp bất động sản, thế chấp, đại lý du lịch, đại lý bảo hiểm hoặc bảo hiểm, nha sĩ,…

Thông qua các dữ liệu về Google Business, bạn có thể nhận ra những điều sau:

– Có bao nhiêu doanh nghiệp có một Bài đăng trên GMB đang hoạt động (tức là đã đăng trong bảy ngày qua)

– Có bao nhiêu người đã đăng ít nhất một bài

– Có bao nhiêu người chưa bao giờ tạo bài đăng

Các doanh nghiệp có tạo bài đăng Google My Business?

Dựa theo một nghiên cứu, có thể nhận thấy rằng hơn một nửa doanh nghiệp thường xuyên đăng tải và đã từng đăng tải trong quá khứ. 

Kết quả của nghiên cứu về Google My Business (Nguồn ảnh: moz.com)

– 17,5% doanh nghiệp có một bài đăng hoạt động trong 7 ngày qua

– 42,1% doanh nghiệp trước đây đã đăng ít nhất một bài đăng

– 40,4% chưa bao giờ tạo bài đăng

Người tìm kiếm có tương tác với bài đăng trên Google My Business không?

Nếu một doanh nghiệp dành thời gian để tạo bài đăng trên Google My Business, liệu những người tìm kiếm và khách hàng tiềm năng có thực sự dành thời gian để xem các bài đăng của họ không? Và quan trọng nhất, họ có hành động và tương tác với bài đăng không?

Tỷ lệ khách hàng xem bài đăng (đỏ) và khách hàng tìm hiểu về thương hiệu (xanh) (Nguồn ảnh: moz.com)

Biểu đồ này được khảo sát trên 9 khách hàng bất kỳ, số lượt xem bài đăng của họ trong khoảng thời gian 28 ngày và số lượt phản hồi với thương hiệu trên Google My Business. Khi bạn nhìn vào biểu đồ này, bạn sẽ thấy lượt xem bài đăng cao hơn. Điều đó có nghĩa một user đơn lẻ có xu hướng xem nhiều bài đăng hơn.

Ngoài ra nếu bạn dành thời gian để tạo bài đăng Google My Business và thông điệp marketing của bạn có ý nghĩa, thì bạn có cơ hội chuyển đổi cao hơn một người tìm kiếm tiềm năng thành khách hàng.

Người tìm kiếm có nhấp chuột vào bài đăng Google My Business?

Vậy bài đăng GMB của bạn có xuất hiện trên khi người dùng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google và Google Maps không? Những người này có nhấp chuột vào bài đăng để đọc thêm không?

Lượt xem bài đăng/lượt xem, tương tác với thương hiệu (Nguồn ảnh: moz.com)

Khi đánh giá các lượt xem bài đăng trong ngành khác nhau trên tổng số lượt xem tìm kiếm có thương hiệu, trung bình tỷ lệ các bài đăng được nhấp vào đạt đến 100%.

Thông tin chi tiết về Google My Business

Khi đăng nhập vào trang tổng quan Google Doanh nghiệp của tôi, bạn có thể đánh giá được các bài đăng của mình đang hoạt động tốt như thế nào. Dưới đây là hình ảnh về lượt xem bài đăng của doanh nghiệp và số lần hiển thị tìm kiếm trực tiếp của họ. Bằng cách kiểm tra thông tin chi tiết về Google My Business, bạn có thể tìm hiểu xem các bài đăng trên Google My Business đang hoạt động tốt như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn.

Hiển thị thể hiện hiệu quả của một bài đăng GMB (Nguồn ảnh: moz.com)

Bài đăng Google My Business có xứng đáng được đầu tư?

Với những kết quả trên, có một điều chúng ta có thể chắc chắn: rất khó để chỉ ra có bao nhiêu doanh nghiệp đang sử dụng bài đăng GMB theo từng tuần vì những bài đăng mới sẽ xuất hiện sau 7 ngày làm việc (trừ khi bài đăng là một sự kiện được cài đặt ngày bắt đầu và kết thúc).

Google gần đây cũng đã chuyển những bài đăng xuống phía dưới hồ sơ GMB, vậy nên chúng sẽ không nổi bật nhiều như trước đây. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp có ít động lực hơn để tạo bài đăng.

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp.  Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, với đam mê mãnh liệt trong một thế giới mà công nghệ và kỹ thuật số phát triển, thay đổi một cách chóng mặt, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

Các bài viết liên quan