CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Các trang miễn phí để đăng tải và quảng bá doanh nghiệp năm 2021

Thay vì bỏ ra số tiền lớn để quảng bá doanh nghiệp năm 2021 trong các cuốn danh bạ hay báo giấy, các chủ doanh nghiệp nên chuyển hướng qua các danh bạ doanh nghiệp online. Vì thời đại tìm kiếm doanh nghiệp qua những quyển danh bạ điện thoại đã không còn thịnh hành. Thế giới digital đã thay đổi khá nhiều để việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu các trang miễn phí để đăng tải và quảng bá doanh nghiệp trong năm 2021 trong bài viết sau.

Lịch sử của danh bạ doanh nghiệp

Khi nhắc đến các phương pháp SEO và danh bạ doanh nghiệp thì đây vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vì SEO mũ đen hay những người làm khác đi so với những gì Google hướng dẫn đã lạm dụng nhiều danh bạ doanh nghiệp online trong quá khứ. Như việc họ thêm rất nhiều trang doanh nghiệp giống nhau trong cùng một danh bạ với chất lượng content thấp chỉ để có backlink về cho khách hàng.

danh bạ online là cách để quảng bá doanh nghiệp năm 2021
Danh bạ online là một cách để lấy backlink và traffic hữu hiệu (Nguồn: brandinfo)

Những việc làm tương tự như vậy chỉ để có backlink là một chiến thuật SEO không tốt cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có backlink về website của bạn một cách tự nhiên thì sẽ tốt hơn. Nhưng nếu bạn chỉ thuần tuý muốn thêm doanh nghiệp của mình vào danh bạ doanh nghiệp online thì có thể cân nhắc lại một số điểm.

Ngoài ra, có một số danh bạ online mà bạn có thể đăng tải thông tin doanh nghiệp của mình lên đó và mời những khách hàng của mình làm điều tương tự. Vì thật sự có nhiều người sẽ dùng những danh bạ online này để tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp phù hợp.

Lợi ích của danh bạ doanh nghiệp online

 • Tạo thêm những nơi để quảng bá doanh nghiệp năm 2021 online (online touch point)
 • Tăng thêm danh tiếng cho doanh nghiệp của bạn trên thế giới online (Ví dụ như khi ai đó search tên doanh nghiệp của bạn trên Google, thì tất cả các kết quả tìm kiếm đều là về doanh nghiệp của bạn chứ không phải một doanh nghiệp khác trùng tên)
 • Tạo referral traffic hay lượt truy cập từ giới thiệu đến web của bạn khi các khách hàng click vào website trên danh bạ doanh nghiệp online 
 • Tạo backlink cho website (càng nhiều backlink có liên quan thì điểm Google của bạn sẽ càng cao)
 • Cho những người đang tìm kiếm dịch vụ/sản phẩm giống như bạn làm trên Google có thể thấy được doanh nghiệp của bạn. Google sẽ sử dụng tất cả những thông tin liên quan đến NAPW (tên, địa chỉ, số điện thoại và website) để chắc chắn bạn là một doanh nghiệp có thật.

Mẹo hữu ích để quảng bá doanh nghiệp năm 2021

Hãy lựa chọn một định dạng cụ thể cho NAPW của bạn và luôn làm theo định dạng đó. Ví dụ viết tắt P. thay cho Phường. Nội dung NAPW càng thống nhất thì Google càng dễ tìm thấy bạn. Và có thể sử dụng chính xác format theo trang Google My Business để áp dụng cho tất cả các danh bạ khác. 

Bạn nên dùng trang nào để quảng bá doanh nghiệp năm 2021?

Nếu thấy website đó không uy tín thì không nên dành nhiều thời gian cho việc đầu tư. Bất cứ khi nào bạn tạo danh bạ online thì cũng nên đảm bảo rằng danh bạ đó phù hợp với doanh nghiệp của mình dù là để lấy backlink đi chăng nữa. Những danh bạ chuyên ngành hoặc danh bạ doanh nghiệp địa phương chắc hẳn không xa lạ với bạn. Và đó là những danh bạ hữu ích bạn có thể thử.


Đăng tải danh bạ doanh nghiệp tại các trang chuyên ngành hoặc trang địa phương (Nguồn: controlling portal)

Mẹo hữu ích

Tạo một trang Google Sheet hoặc bảng Excel spreadsheet để theo dõi tất cả các listing của bạn và thông tin đăng nhập. Nó sẽ rất hữu dụng nếu bạn cập nhật các listing này thường xuyên ví dụ như thay đổi địa chỉ, số điện thoại. 

Một số gợi ý cho bạn

Dưới đây là gợi ý một số trang miễn phí để đăng tải và quảng bá doanh nghiệp rất hữu dụng cho năm 2021 mà bạn có thể tham khảo như:


Có nhiều danh bạ online miễn phí mà mọi người có thể tham khảo (Nguồn: Advice Local)

 • Google My Business
 • Bing Places
 • Apple Maps (bạn cần có địa chỉ thật để đăng tải ở đây)
 • Yellow Pages
 • Hotfrog
 • Word of Mouth
 • Yelp
 • True Local
 • ZipLeaf

Cố gắng điền đầy đủ thông tin nhất có thể khi đăng tải trên các trang này, bao gồm cả hình ảnh, video. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo hữu ích khác để tăng nhận diện thương hiệu online với Chin Media Blog hoặc liên hệ với đội ngũ Chin Media để được tư vấn thêm về các chiến dịch digital marketing hiệu quả.

 

Các bài viết liên quan