CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách sử dụng Affiliate Marketing để Monetize hiệu quả trên Instagram

Nếu bạn có một lượng người xem nhất định trên Instagram, bạn có thể sẽ tự hỏi đâu là cách để kiếm tiền tốt nhất bằng việc monetize nội dung và tăng lượt tiếp cận trên mạng xã hội của mình. Nếu doanh nghiệp muốn kiếm tiền trên Instagram cần có những hành động và chiến lược cụ thể. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Affiliate Marketing để monetize hiệu quả trên Instagram.

Monetize hiệu quả trên Instagram

Hầu hết mọi người hiện nay đều mong muốn có thêm thu nhập online một cách linh hoạt và có thể làm chủ thời gian của mình. Dù bạn là người đang làm việc tại nhà như là một bà nội trợ hay vừa làm việc online vừa du lịch vòng quanh thế giới thì bạn cũng có thể gặp phải hai vấn đề chính sau đây: tăng lượt truy cập và kiếm tiền. Hay nói cách khác thì mọi người đều tìm cách kiếm tiền từ thời gian và công sức của mình khi làm một điều mà mình yêu thích.

affiliate marketing

Monetize trên Instagram (Nguồn ảnh: Tapfiliate)

Về việc monetize trên Instagram, có ba yếu tố chính cần phải lưu ý là nội dung chất lượng, lượt truy cập và tương tác:

  • Nội dung: Có nhiều bài viết nói rằng bạn cần sáng tạo nội dung hay nhưng lại không có nhiều hướng dẫn chi tiết làm sao để thực hiện điều đó. Dù vậy bạn vẫn có thể sản xuất nội dung chất lượng sau nhiều lần thử nghiệm và điều này rất đáng với công sức bạn bỏ ra.

  • Lượt truy cập: Càng nhiều follower sẽ càng có kết quả tốt hơn trong việc monetize. Tuy nhiên có 2 điểm cần được nhấn mạnh là lượt tương tác quan trọng hơn nhiều đối với những nhãn hàng hay công ty muốn tìm kiếm các influencer. Và dù với một lượng follower nhỏ bạn cũng có thể kiếm tiền miễn là thành công trong việc kết nối với người xem phù hợp.

  • Lượt tương tác: Bán hàng trên Instagram cần có kết nối với những đối tượng phù hợp, hay nói cách khác là tập trung vào những khách hàng tiềm năng muốn mua hàng của bạn. 

Và dù có nhiều cách để kiếm tiền trên Instagram thì affiliate marketing vẫn là cách tốt nhất để monetize hiệu quả trên kênh này.

Bài viết quảng cáo

Đây là cách phổ biến để các influencer kiếm tiền trên Instagram. Những tài khoản nhiều follower có thể kiếm tiền theo chiến dịch và không cần tốn nhiều công sức để tìm các thương hiệu để hợp tác. Những bài viết quảng cáo có thể là những chiến dịch trả trước, tạo nội dung theo yêu cầu của khách hàng, quảng cáo sản phẩm…Những tài khoản có từ 1000 đến 5000 follower cũng có thể tìm được các thương hiệu thích hợp qua các nền tảng chuyên kết nối influencer và các đối tác.  

Instagram Affiliate Marketing (Nguồn ảnh: Travel Affiliate Club)

Tạo và bán sản phẩm của riêng bạn

Có hai loại sản phẩm chính:

  • Bán sản phẩm bạn tạo ra dựa trên kiến thức và chuyên môn của mình. Đây là một cách khá phổ biến với các blogger chuyên dạy về cách làm blog hay cung cấp các khóa học online, ebook,…Ngày nay nhiều blogger du lịch chuyển hướng sang việc dạy mọi người cách làm blog du lịch và chia sẻ kinh nghiệm một cách chi tiết.

  • Bạn cũng có thể bán các sản phẩm mang thương hiệu của mình liên kết với các nhà in. Ví dụ như áo thun, ly nước, nón, ốp lưng điện thoại, lịch… Điều tuyệt vời khi dùng cách này là bạn không phải tốn phí cho những thiết kế do chính bạn tạo ra mà chỉ tốn chi phí cho việc sản xuất chúng.

Tạo ra sản phẩm của chính bạn là cách làm hiệu quả nhất khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và nhắm đến một thị trường cụ thể liên quan đến nội dung hay ý tưởng

Sử dụng Affiliate marketing để monetize như thế nào?

Đây là một cách cực kỳ hữu hiệu khi bạn chia sẻ kinh nghiệm và có thể mang về lượt truy cập, doanh thu cho những thương hiệu mà bạn yêu thích. Nếu bạn là một blogger du lịch thì có thể chia sẻ về những địa điểm mà mình từng đi. Để có thể kiếm tiền trên Instagram thì bạn cần biết cách để biến những trải nghiệm của mình thành những lời khuyên thực tế giúp mọi người đưa ra quyết định dễ dàng hơn khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.   

Nhưng làm sao bạn có thể affiliate những link quảng cáo trên Instagram trong khi bạn không thể đưa link vào Instagram? Hãy tạo một cửa hàng trên Instagram để bạn có thể dẫn link vào phần giới thiệu và monetize nội dung dù không có blog hay website. Bạn cũng có thể cá nhân hoá những bức ảnh của mình để mỗi link dẫn đến một sản phẩm hoặc website mà bạn liên kết.

Affiliate marketing rất phổ biến với các blogger làm về thời trang, những người thường xuyên chia sẻ về những trang phục của mình lên Instagram. Nhưng có nhiều thứ để làm affiliate marketing hơn là thời trang và làm đẹp. Với sự phát triển của eCommerce thì khách hàng ngày càng dựa vào những review của người dùng khác trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Ngoài thời trang và làm đẹp thì những dịch vụ như du lịch, fitness, DIY, thức ăn, kinh doanh, công nghệ, giáo dục,…đều phù hợp với affiliate marketing.

Affiliate marketing để Monetize trên Instagram (Nguồn ảnh: Accesstrade)

Bạn có thể đã từng sử dụng qua rất nhiều sản phẩm khác nhau có chương trình affiliate marketing mà không nghĩ rằng mình có thể có thêm một nguồn thu nhập từ đó. Với các blogger du lịch thì đó có thể là khách sạn, chuyến bay, quần áo du lịch, phụ kiện, tour du lịch, những địa điểm. Với những influencer về chăm sóc sức khỏe và vóc dáng thì bạn có thể giới thiệu về khóa tập, trang phục, sách và các bài học về sức khỏe. Danh sách này còn dài vô tận vì ngày nay tất cả mọi thứ đều có thể mua sắm qua online.

Hiện nay bạn không nhất thiết có trang blog để thực hiện affiliate marketing vì các affiliate network đã cho phép tài khoản Instagram tham gia vào. Miễn là bạn có thể tạo ra những nội dung chất lượng và liên quan đến thương hiệu của họ.

Hãy nghĩ đến việc những gợi ý của bạn có thể mang lợi ích đến cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào. Các công ty có thể tạo nên sự khác biệt lớn với affiliate marketing. Họ chỉ cần phải trả một phần hoa hồng thay cho chi phí marketing khổng lồ mà chưa chắc sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Một khách hàng hài lòng và cho lời khuyên để những người mua hàng khác tham khảo sẽ mang về lượt truy cập lớn hơn nhiều. Với affiliate marketing thì những gì bạn cần chỉ là đăng ký vào các chương trình affiliate và nhận hoa hồng mỗi khi bạn giới thiệu ai đó mua hàng. 

Bắt đầu làm affiliate marketing trên Instagram như thế nào?

Đăng ký chương trình affiliate với các cửa hàng yêu thích

Cách đơn giản nhất là thực hiện affiliate cho những sản phẩm bạn biết và yêu thích. Bạn cũng có thể giới thiệu tất cả những gì mà bạn thấy thích ngoài ra. Tìm trên Google những thương hiệu hay công ty mà bạn muốn làm affiliate bằng cách tìm kiếm “tên thương hiệu + affiliate program”. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một trong những affiliate network như ShareASale, Rakuten, AWIN,…Bạn chỉ cần đăng ký ngay và chờ xét duyệt.

Tạo các nội dung liên quan trên Instagram

Chìa khoá của Instagram chính là hình ảnh. Vì vậy phương thức tiếp cận tốt nhất là tạo nên những bộ ảnh “phong cách thường nhật” với sản phẩm mà bạn muốn giới thiệu thay vì chỉ đăng tải sản phẩm một cách thông thường. Những hình ảnh như vậy sẽ cho khách hàng thấy được công dụng của sản phẩm là như thế nào. Sau đó hình ảnh sẽ tự thể hiện tất cả mà bạn không cần làm gì. Bạn cũng cần xây dựng độ tin tưởng với những ý kiến cá nhân về sản phẩm dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình. Một vài gợi ý như chia sẻ hình ảnh bạn đang trong một khách sạn, mặc những trang phục đặc biệt hay khám phá một vùng đất nào đó và chia sẻ về dịch vụ hướng dẫn viên du lịch, máy bay hay những phụ kiện liên quan.

Mời các follower mua hoặc lưu lại cho lần mua sắm tiếp theo

Bạn có thể thực hiện điều này qua caption trong ảnh hay tính năng Swipe up trên Instagram stories. Dù là link trong bio hay story đều có thể dẫn follower đến trang web mua sắm cụ thể.

Chỉnh sửa lại phần giới thiệu của mình

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm link vào phần giới thiệu trên Instagram và kèm với một CTA trong từng bài đăng của mình để mọi người click vào link đó.

Thêm link vào phần giới thiệu (Nguồn ảnh: Affiliate Royale)

Quảng bá sản phẩm

Hãy dành thời gian để đầu tư vào chất lượng hình ảnh với phong cách giống nhau. Có những bài viết mang tính liên kết là điều rất quan trọng khi bạn muốn bán được sản phẩm. Thêm CTA cũng là phần quan trọng khi thực hiện Affiliate Marketing. Tạo một caption mà bạn nghĩ người xem sẽ thích thú và muốn phản hồi lại. Hoặc kể một câu chuyện thú vị liên quan đến bài viết và sản phẩm. Đừng quên nhắc người dùng click vào đường link trên phần giới thiệu để mua hàng.

Hy vọng những mẹo này sẽ hữu ích cho bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các mẹo khác về Affiliate Marketing trên Chin Media blog hoặc liên hệ trực tiếp với Chin Media để được hướng dẫn thêm.

Các bài viết liên quan