CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách sử dụng hình ảnh hiệu quả trên Google My Business của doanh nghiệp

Một bức ảnh phù hợp truyền tải thông điệp tốt hơn nhiều câu chữ. Theo thống kê những bức ảnh thu hút được nhiều tương tác, tiếp cận hơn so với văn bản thông thường. Tuy nhiên, không phải bức ảnh nào cũng làm được điều đó. Vậy đối với Google My Business, làm thế nào để sử dụng hiệu quả nhất những hình ảnh này?

Những loại hình ảnh bạn có thể đăng lên GMB và một vài mẹo liên quan

Những loại hình ảnh bạn có thể đăng lên GMB và một vài mẹo liên quan (Nguồn ảnh: brandify.com)

Bên cạnh logo và ảnh đại diện công ty, bạn nên đăng tải những bức ảnh được phân loại theo từng mục cụ thể:

– Ảnh ngoại cảnh: Chụp những bức ảnh từ nhiều hướng khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng nhận ra công ty bạn. Một gợi ý khác là đăng tải những bức ảnh doanh nghiệp của bạn ở những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

– Ảnh chi tiết: Chụp những bức ảnh bên trong trụ sở của bạn, cho khách hàng thấy công ty của bạn trông, thể hiện bầu không khí doanh nghiệp của bạn trong bức ảnh.

– Ảnh sản phẩm: Trưng bày những mặt hàng được ưa thích nhất ở doanh nghiệp của bạn.

– Ảnh ở nơi làm việc: Những bức ảnh thể hiện nhân viên đang sản xuất, phục vụ những loại dịch vụ khác nhau cho khách hàng.

– Khu vực chung ở công ty: Những bức ảnh chụp khu vực sử dụng chung của công ty để thể hiện bầu không khí làm việc.

– Ảnh nhân viên: Chụp ảnh toàn bộ nhân viên để làm nổi bật tính cách và cho những khách hàng tiềm năng biết bạn là ai.

Mẹo: Khi chuẩn bị đăng tải ảnh, hãy nghĩ về loại ảnh mà bạn sẽ đăng. Đây là một bức ảnh về một sự vật, sự việc cố định hay sẽ thường xuyên thay đổi theo thời gian, như là những đợt giảm giá đặc biệt.

Các kích thước cần lưu ý

Nguyên tắc về ảnh

Ảnh của bạn sẽ trông đẹp nhất trên Google nếu chúng đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Định dạng: JPG hoặc PNG.

– Size: Từ 10KB đến 5MB.

– Kích thước tối thiểu: cao 720 px, rộng 720 px.

– Chất lượng: Ảnh phải được lấy nét, đủ ánh sáng và không có chỉnh sửa đáng kể hoặc sử dụng quá nhiều hiệu ứng. Nói cách khác, hình ảnh phải thể hiện được thực tế.

Nguyên tắc về video

Đảm bảo video của bạn đáp ứng các yêu cầu sau:

– Thời lượng: Dưới 30 giây

– Kích thước tệp: Lên đến 100 MB

– Độ phân giải: 720p trở lên

Mẹo: Nếu bạn có hơn 10 địa chỉ, bạn có thể yêu cầu xác minh hàng loạt – cho phép bạn quản lý thông tin cho 10 địa chỉ trở lên thuộc về cùng một doanh nghiệp trên các sản phẩm tại Google Maps hay Google Search. 

Các phương pháp hay nhất cho ảnh đăng tải trên Google My Business

1. Tối ưu hóa những bức ảnh đã tải lên

Hãy đảm bảo những bức ảnh tải lên được tối ưu hóa bằng cách đặt tên chúng bằng keyword và gắn chúng vào danh mục thích hợp. Không tải lên ảnh có tên tệp chung chung mà thay vào đó hãy nghĩ đến một keyword thích hợp.

Gắn những bức ảnh vào những keyword, danh mục thích hợp là điều tốt cho SEO của bạn (Nguồn ảnh: brandify.com)

2. Đăng tải những bức ảnh chất lượng cao mô tả tốt nhất

Doanh nghiệp khác nhau sẽ tập trung vào những loại hình ảnh khác nhau. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một chuỗi phòng tập gym, bạn sẽ muốn quảng bá những bức ảnh mà nhân viên của bạn đang dạy các lớp học hoặc các chức năng của những dụng cụ tập thể hình khác nhau. Nếu bạn sở hữu một chuỗi nhà hàng, bạn sẽ muốn đăng tải những bức ảnh về khu vực phòng ăn và thức ăn bạn phục vụ. Dù ngành nghề của bạn là gì, hãy đảm bảo những bức ảnh đều ở trạng thái chất lượng cao để khách hàng có thể thực sự hiểu doanh nghiệp của bạn. 

Lựa chọn những bức ảnh phù hợp với tính chất doanh nghiệp của bạn (Nguồn ảnh: brandify.com)

3. Không nên sử dụng kho ảnh có sẵn

Bạn không nên sử dụng hình ảnh có sẵn vì sẽ khó tạo được sự tin tưởng cho người dùng. Thay vào đó là tự tạo nội dung, hình ảnh và upload lên Google My Business.

Các bức ảnh của McDonald’s được chụp một cách chuyên nghiệp và mang phong cách ấn tượng. (Nguồn ảnh: brandify.com)

Trader Joe’s sử dụng kết hợp hình ảnh đầy màu sắc để hiển thị các lựa chọn khác nhau của họ theo một cách sáng tạo. (Nguồn ảnh: brandify.com)

4. Sắp xếp và tải lên UGC

Bạn có biết rằng các bài đăng UGC được chia sẻ lên các kênh xã hội có tỷ lệ tương tác cao hơn 28% so với các bài đăng thương hiệu tiêu chuẩn. Bạn sẽ không bị giới hạn những gì người tiêu dùng đăng về doanh nghiệp của bạn trên Google. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng nội dung do người dùng tạo từ các kênh truyền thông xã hội khác của mình để thêm vào ảnh trên Google My Business của bạn. 

5. Đảm bảo ảnh được căn chỉnh đúng cách

Ảnh trên Google My Business hiển thị khác nhau trên thiết bị di động và máy tính để bàn, vì vậy, điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc nhất định để đảm bảo rằng hình ảnh của bạn hiển thị đúng cách.

Mặc dù GMB khuyến nghị kích thước ảnh của bạn là 720 x 720, nhưng trên thiết bị di động, ảnh hiển thị dưới dạng hình chữ nhật trong khi trên máy tính để bàn, ảnh hiển thị dưới dạng hình vuông.

Cách ảnh được hiển thị trên màn hình máy tính (Nguồn ảnh: brandify.com)

Cách ảnh hiển thị trên thiết bị di động (Nguồn ảnh: brandify.com)

Dựa trên những cách trình bày nội dung trên Google My Business, tốt nhất bạn nên tải lên những bức ảnh:

– Hiển thị tốt ở cả chế độ vuông và ngang.

– Làm nổi bật phần quan trọng nhất của hình ảnh ở giữa, so với phần trên hoặc phần dưới. Bằng cách này, bức ảnh sẽ gây được ấn tượng với người xem.

Câu hỏi thường gặp về hình ảnh trên Google My Business

1. Tôi có thể lựa chọn bức ảnh nào được hiển thị trước không? Ảnh do doanh nghiệp tải lên sẽ có thẻ “Bởi chủ sở hữu” (By Owner) nhưng ảnh của bạn không bắt buộc phải được hiển thị trước.

2. Số lần hiển thị ảnh có giúp cải thiện xếp hạng danh sách không? Mặc dù không có mối tương quan giữa số lần hiển thị ảnh và thứ hạng, nhưng Google chắc chắn đang thực hiện một số quảng cáo mạnh mẽ về ảnh. Thông điệp của họ cho thấy rằng danh sách có ảnh hấp dẫn hơn và có nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

3. Việc có các ảnh giống nhau trong nhiều danh sách có ảnh hưởng đến xếp hạng không? Cho đến nay, chưa thấy bất kỳ “hình phạt” tác động lên xếp hạng nào cho hành vi này. 

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được cách để sử dụng những bức ảnh quý giá và dễ thu hút sự chú ý một cách hiệu quả trên Google My Business. Hãy thận trọng với từng bức ảnh với chúng sẽ mang tới những giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp.  Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, với đam mê mãnh liệt trong một thế giới mà công nghệ và kỹ thuật số phát triển, thay đổi một cách chóng mặt, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

Các bài viết liên quan