CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách sử dụng Landing Page để thử nghiệm ý tưởng kinh doanh hoặc sản phẩm mới

Khi nói đến việc tung ra một sản phẩm hoặc muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới, điều quan trọng nhất không phải tìm ra một đường đi, một giải pháp mà phải nhận thấy đâu là vấn đề. Bản chất của con người là thích tìm kiếm câu trả lời, tiếc rằng chính xu hướng đó có thể ngăn cản chúng ta đưa ra những giải pháp thực sự hiệu quả. Khi bạn bắt đầu một ý tưởng kinh doanh mới, bạn nên luôn coi nó như một giả thuyết và thử nghiệm nó để tìm ra vấn đề. Việc thử nghiệm nghe có vẻ như đòi hỏi một sự đầu tư lớn về thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra một giải pháp hoàn hảo, tốn ít công sức, mang lại lợi nhuận cao đó là xây dựng Landing Page.

Tại sao nên sử dụng Landing Page?

Sử dụng Landing Page để thử nghiệm ý tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho phép bạn thu thập phản hồi có giá trị của khách hàng để cải thiện sản phẩm. Ưu điểm lớn nhất là Landing Page không yêu cầu thiết kế quá chi tiết hay chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng các template Landing Page miễn phí trên mạng và tập trung vào việc xác thực ý tưởng của mình trước khi đưa nó ra thị trường.

Bạn có thể sử dụng các mẫu Landing Page cho trang web của mình (cre: Venngage)

Bạn có thể sử dụng các mẫu Landing Page cho trang web của mình (cre: Venngage)

Một số cách sử dụng Landing Page để thử nghiệm sản phẩm mới

Kiểm tra từ tổng thể

Hầu như mọi tính năng của Landing Page (tiêu đề, nội dung, hình ảnh, màu sắc, v.v.) đều có thể được A/B Testing để tối ưu hóa hiệu suất —và hầu như các công ty đều sử dụng công cụ này. Bạn không nên chia nhỏ từng chi tiết ra để kiểm tra sẽ tốn rất nhiều thời gian. Trước khi cố gắng xác định bố cục và hình ảnh tiêu đề có thể tác động như thế nào đến hành động của người dùng, hãy sử dụng A/B Testing Landing Page để tìm hiểu xem người dùng thực sự muốn gì.

Ví dụ: nếu bạn muốn khởi chạy một app chia sẻ xe di chuyển, bạn có thể kiểm tra trọng tâm vào 2 vấn đề sau:

  • Tiện lợi: Có người đón và đưa bạn đến nơi bạn muốn hay không?
  • Khả năng chi trả: Bạn không cần phải sở hữu một chiếc xe hơi hoặc chịu các chi phí liên quan như xăng, bảo hiểm, đậu xe, v.v.

Phép đánh giá này cho phép bạn thu thập dữ liệu thuyết phục hơn về những gì phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của bạn – nền tảng bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp hoặc sản phẩm trong tương lai.

Landing Page góp phần tăng tỉ lệ chuyển đổi (cre: tvt agency)

Landing Page góp phần tăng tỉ lệ chuyển đổi (cre: tvt agency)

Viết ngắn gọn giá trị cốt lõi của bạn trên Landing Page

Trong marketing, content is king. Nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất trên trang web. Nó có thể thu hút hoặc phá vỡ trải nghiệm của khách truy cập. Trước khi bạn bắt đầu thiết kế Landing Page, hãy nghĩ về những gì bạn cần giới thiệu về sản phẩm hoặc ý tưởng kinh doanh của mình để thu hút người xem ngay khi vừa truy cập trang web của bạn. Khi nói đến việc viết content cho landing page, bạn có thể tham khảo những nội dung sau:

  • Sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề gì?
  • Sử dụng các tiêu đề mạnh mẽ, tích cực
  • Nhấn mạnh lợi ích qua các tính năng
  • Giữ cho nó ngắn gọn
  • Bao gồm lời kêu gọi hành động rõ ràng

Copywriting thành công nên bắt nguồn từ sự thấu hiểu về khách hàng: cách họ suy nghĩ, cảm nhận và hành động; điều gì thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng. Ngôn ngữ bạn sử dụng cũng phải gần gũi với đối tượng mục tiêu.

Ví dụ về content cho cùng 1 sản phẩm app chia sẻ xe:

  • VD1: Công nghệ chia sẻ xe mang tính cách mạng
  • VD2: Chúng tôi sẽ đón bạn, dù bạn ở đâu!

Dòng tiêu đề đầu tiên mơ hồ và mang tính thông dụng nhưng lại không cho khách truy cập biết về sản phẩm hoặc tại sao họ nên quan tâm đến sản phẩm của bạn. Trong khi đó, dòng tiêu đề thứ hai đề cập trực tiếp đến giá trị cốt lõi của app bằng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu.

Kết hợp hình ảnh 3D cho sản phẩm của bạn

Nếu bạn đang thử nghiệm một sản phẩm hoặc ý tưởng kinh doanh mới, bạn sẽ cần kết hợp hình ảnh hấp dẫn trên landing page của mình. Các yếu tố trực quan mạnh mẽ giúp truyền đạt giá trị sản phẩm của bạn tốt hơn đặc biệt là các hình ảnh 3D nhiều chiều. Ngoài việc trưng bày sản phẩm của bạn bằng hình ảnh 3D, hãy thiết kế Landing Page có layout đơn giản và nhất quán. 

Landing page sử dụng hình ảnh 3D của sản phẩm (cre: Samsung)

Landing page sử dụng hình ảnh 3D của sản phẩm (cre: Samsung)

Cung cấp giá trị cho khách truy cập để tăng chuyển đổi

Để tối đa hóa chuyển đổi, bạn cần cung cấp thứ gì đó có giá trị quan trọng đối với khách truy cập landing page của mình. Đối với các công ty SaaS (SaaS là tên gọi viết tắt từ Software as a Service, có nghĩa là phần mềm dạng dịch vụ), điều này có thể đơn giản như đăng ký beta hoặc tải xuống công cụ miễn phí; vì không có sản phẩm vật chất nào liên quan, các công ty SaaS có sự linh hoạt hợp lý trong các dịch vụ của họ. Tuy nhiên, các thương hiệu thương mại điện tử cần phải sáng tạo hơn một chút để thu hút khách hàng click mua sản phẩm.

Lời kết

Mỗi kỹ thuật trên có thể được sử dụng để đánh giá khả năng tồn tại của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trước khi đi vào hoạt động, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi cách tiếp cận đều yêu cầu thử nghiệm và lặp lại quá trình sửa lỗi và thay đổi liên tục. Kết quả của các Landing Page thử nghiệm của bạn phải được coi là kinh nghiệm nền tảng có thể đưa bạn đi đúng hướng. Điều quan trọng nhất là nếu ý tưởng ban đầu của bạn không phù hợp, đừng ngại sửa đổi nó. Người thành công sẽ là người biết thay đổi sao cho đáp ứng được một bộ phận người dùng mà mình hướng đến.

Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tối ưu hóa Landing Page tại Blog Chin Media. Những bài viết mới nhất sẽ được đăng tải thường xuyên trên website của Chin Media vào các ngày trong tuần.

Các bài viết liên quan