CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách sử dụng Video Google My Business để tạo Listing thật sự hấp dẫn

Trong số các tính năng thú vị nhất của Google My Business, GMB Video chính là tính năng rất được các doanh nghiệp ưa chuộng. Như vậy, làm thế nào để có thể tận dụng Video để tạo ra GMB Listing thật sự hấp dẫn? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này!

Sự hấp dẫn của Video GMB

Chắc hẳn tất cả mọi người đều biết rằng, việc bổ sung thêm hình ảnh vào trang Web sẽ thu hút sự chú ý của người xem và tăng mức độ tương tác hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Điều này cũng tương tự với GMB Listing. Trên thực tế, theo thống kê của Google, những doanh nghiệp có bổ sung hình ảnh thường nhận được nhiều nhấp chuột hơn vào trang Web so với những công ty không thường xuyên cung cấp hình ảnh trên GMB. 

Mặt khác, hình ảnh cũng là yếu tố quan trọng giúp thu hút những người xem danh sách GMB và Google sẽ theo dõi mọi tương tác giữa người dùng với danh sách của bạn. Càng thu hút được nhiều tương tác, Google sẽ càng đánh giá cao doanh nghiệp của bạn hơn.

Nếu nói đến một yếu tố khác còn vượt trội hơn cả hình ảnh, thì đó chỉ có thể là Video. Thậm chí, Video hấp dẫn đến mức mọi người có thể xem Video mà không cần mở âm thanh. Các nghiên cứu cho thấy rằng: có tới 85% Video trên Facebook được xem khi tắt âm thanh. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là hầu hết các chủ doanh nghiệp đều nghĩ rằng Video là một sản phẩm gì đó rất lớn lao và tiêu tốn rất nhiều thời gian để triển khai. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể tạo một Video chỉ kéo dài 30 giây nhưng có khả năng thu hút sự chú ý của người xem vô cùng hiệu quả.

Video có khả năng thu hút người xem rất hiệu quả (Ảnh: static.visionamp.org)

Google đã thông báo về tính năng Video trong Google My Business. Điều này có nghĩa rằng, ngoài việc thêm ảnh vào danh sách GMB, bạn còn có thể thêm Video giới thiệu những điều thú vị về công ty của mình. Bạn đã tận dụng lợi thế của việc tạo nên những sản phẩm Video thật tuyệt vời để quảng bá cho doanh nghiệp của mình chưa? Nếu chưa, thì hãy bắt đầu theo những bước sau đây!

Bắt đầu với GMB Video

Google My Business cho phép hiển thị Video dài tối đa 30 giây. Đồng thời, khách hàng cũng như chủ sở hữu có thể thêm những Video này vào với mục đích thu hút người xem. Với tư cách là người quản lý tài khoản GMB, trước tiên, bạn nên đăng nhập vào tài khoản GMB của mình.

Tại trang tổng quan, tất cả các vị trí đang được bạn quản lý sẽ được hiển thị đầy đủ:

Các Manage locations tại trang tổng quan của GMB (Ảnh: corp-brightlocal.imgix.net)

Nhấp vào vị trí doanh nghiệp mà bạn muốn thêm Video vào. Bạn sẽ thấy nút “Add Videos” trên tab Overview

Thêm Video đơn giản với GMB (Ảnh: corp-brightlocal.imgix.net)

Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào dấu “+” màu xanh để thêm Video:

Có thể thêm Video bằng cách chọn nút “+” (Ảnh: corp-brightlocal.imgix.net)

Sau khi nhấp vào nút “Add Videos”, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để kéo Video mà bạn muốn tải lên hoặc chọn Video từ máy tính của mình.

Có 2 cách để tải Video lên GMB (Ảnh: corp-brightlocal.imgix.net)

Google đã thông báo rằng: sau khi tải Video lên, có thể phải mất đến 24 giờ để Video của bạn được hiển thị.

Khi nói đến nội dung của Video, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng Video của mình được thực hiện tại địa điểm kinh doanh, liên quan đến những người làm việc tại doanh nghiệp hoặc liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. 

Trên thực tế, Google hoàn toàn có quyền xóa bỏ những sản phẩm Video có chủ đề không liên quan đến địa điểm kinh doanh. Google My Business là nơi để doanh nghiệp của bạn có thể truyền đạt thông điệp thú vị, thể hiện phương châm, văn hóa, sản phẩm và các dịch vụ quan trọng. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng hình ảnh và Video có sẵn, hoặc có nội dung không liên quan đến thương hiệu của mình.

Nếu cảm thấy không hài lòng về sản phẩm Video đã tải lên của mình, bạn cũng có thể xóa bỏ Video này bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác, sau đó nhấn “Delete”.

Có thể xóa Video GMB rất đơn giản (Ảnh: corp-brightlocal.imgix.net)

Sau khi tải Video lên, chúng sẽ xuất hiện trong tab Overview trên trang tổng quan của GMB. Chủ sở hữu tài khoản GMB đã upload Video sẽ được hiển thị trong tab “By Owner”. Nếu người tải lên Video là khách hàng, thì những Video này sẽ xuất hiện trong tab “Customer”. Tất cả video sẽ được hiển thị trong tab “Video”.

Nguyên tắc chung về Google My Business Video

Google đã công bố những nguyên tắc chung về Video GMB. Lưu ý rằng, nếu doanh nghiệp của bạn vẫn chưa được xác minh, thì Video mà bạn đã tải lên sẽ không được hiển thị trực tiếp cho đến khi bạn xác minh danh sách GMB của mình.

Nếu doanh nghiệp của bạn đã được xác minh, hãy upload Video để quảng bá cho doanh nghiệp của mình. Hãy đảm bảo Video tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:

  • Thời lượng tối đa: 30 giây

  • Kích thước tệp tối đa: 75MB (giảm từ 100MB kể từ tháng 10/2020)

  • Độ phân giải tối thiểu: 720p

Nên tạo loại Video nào trên GMB?

Dưới đây là một số ý tưởng Video GMB mà bạn có thể tham khảo:

  • Quá trình đóng gói và vận chuyển sản phẩm

  • Giới thiệu một nhân viên nổi bật trong doanh nghiệp

  • Tham quan văn phòng làm việc của doanh nghiệp

  • Giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm

  • Phỏng vấn nhân viên về điều họ thích nhất khi làm việc cho công ty của bạn

  • Mời khách hàng tải Video lên danh sách GMB của bạn

Cách ngăn chặn những Video có nội dung không phù hợp do khách hàng tải lên

Nhiều chủ doanh nghiệp lo ngại rằng khách hàng có thể thay đổi thông tin, tải lên Video và bổ sung hình ảnh vào danh sách GMB của họ. 

Tính năng khách hàng có thể tải lên Video đôi khi là trở ngại đối với doanh nghiệp (Ảnh: storedge.com)

Nếu bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người quản lý của tài khoản GMB, bạn có thể gắn cờ các Video không phù hợp thông qua trang tổng quan của mình. Nếu những video không phù hợp này vẫn không bị Google xóa bỏ, hãy truy cập vào GMB Forum và kiểm tra xem liệu bạn có thể yêu cầu trợ giúp của Top Contributor của GMB hay không.

Để tham khảo những nguyên tắc đăng tải nội dung do người dùng tạo, bạn có thể kiểm tra danh sách các tiêu chí Google Maps User Contributed Content. 

Kết luận

Google luôn cố gắng phát triển và thực hiện rất nhiều cập nhật mới cho Google My Business. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến người dùng bằng cách sử dụng những sản phẩm Video thật sự hấp dẫn. 

Để tham khảo thêm một số cách tối ưu hóa danh sách GMB khác, hãy đón đọc những bài viết khác từ Blog Chin Media nhé!

 

Các bài viết liên quan