CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách theo dõi các chỉ số quảng cáo Facebook trên Google Analytics

Bạn nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập từ bài đăng trên trang Facebook mới nhất của mình? Bao nhiêu phần trăm số người trong nhóm Facebook công khai đã đăng ký nhận bản tin và cũng mua ít nhất một sản phẩm của bạn trên facebook? Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS) từ chiến dịch quảng cáo Facebook mới nhất của bạn là bao nhiêu? Đây là tất cả những câu hỏi mà bạn có thể đã hỏi tại một thời điểm. Tất cả những câu hỏi này – cùng với nhiều câu hỏi khác – có thể được trả lời trong Google Analytics. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo đo lường mức độ tương tác của Facebook trên Google Analytics.

Tại sao việc theo dõi mức độ tương tác trên Facebook lại quan trọng?

Nhiều nhà tiếp thị nhanh chóng loại bỏ sự tham gia của Facebook, vì nghĩ rằng đó chỉ là một thước đo ảo. Các chỉ số có thể đúng như những gì bạn mong đợi nhưng không có tác động đến điểm mấu chốt là doanh thu. Đây không phải là trường hợp nếu bạn đang chạy quảng cáo Facebook hoặc Instagram. Theo dõi kỹ mức độ hấp dẫn của quảng cáo có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền.

Số liệu thống kê về mức độ tương tác đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ sự kiện tối ưu hóa nào của Facebook. Như tất cả các bạn có thể biết, Facebook hiện đã chỉ định điểm mức độ liên quan cho mọi sự kiện – nghĩa là bạn phải đặt đúng mục tiêu cho đối tượng gắn bó để quảng cáo của bạn sẽ rẻ hơn.

Google Analytics rất mạnh trên thực tế nó có thể cho bạn thấy một số điều mà Facebook không thể. Nó cũng có khả năng kiểm tra chéo nhanh chóng và dễ dàng giữa các nền tảng. Ví dụ: bạn có thể đang chạy một chiến dịch khá giống nhau trên quảng cáo Facebook hay Pinterest, nhưng trong Analytics, bạn có thể khám phá sâu hơn bằng cách xem xét cả hai phương tiện cùng một lúc và tỷ lệ thoát, thời gian phiên, trang thoát, nơi mọi người truy cập vào kênh,…Vì vậy, số liệu phân tích có thể giúp xem xét đâu là khoản đầu tư tốt hơn và khi nào nên giảm hoặc nhân đôi.

Một khảo sát thực tế cho thấy có gần 50% nhà tiếp thị cho biết lý do chính của họ để đo lường mức độ tương tác trên Facebook là xung quanh việc tạo khách hàng tiềm năng. 

Gần 50% các nhà tiếp thị cho biết họ đo lường mức độ tương tác trên Facebook là tạo khách hàng tiềm năng

Gần 50% các nhà tiếp thị cho biết họ đo lường mức độ tương tác trên Facebook là tạo khách hàng tiềm năng (databox.com)

Cách đo lường Mức độ tương tác của Facebook trong Google Analytics

Có một số cách để theo dõi mức độ tương tác của Facebook trong Google Analytics và lộ trình bạn đi sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và thiết lập cụ thể của bạn. 

Lọc theo nguồn

Để theo dõi mức độ tương tác của Facebook trong Google Analytics,  bạn nên sắp xếp theo nguồn để xem các lượt truy cập vào trang web đến từ đâu. Khi bạn đã lọc lượt truy cập từ Facebook, hãy xem xét các chỉ số như thời gian trên trang, tỷ lệ thoát và bất kỳ chuyển đổi nào trên trang web cụ thể để xem liệu những lượt truy cập đó có đáp ứng các mục tiêu tiếp thị cụ thể của bạn hay không.

Mẹo quan trọng nhất mà nhiều người làm theo trên Facebook là có bao nhiêu người thực sự nhấp vào liên kết Facebook và truy cập vào trang web của họ. Đây là một cách tuyệt vời để xem những trang mà mọi người trên Facebook quan tâm nhất. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, đây có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc thậm chí là nội dung blog. Từ đó, bạn có thể ưu tiên tối ưu hóa các trang này trên trang web của mình và thậm chí tạo nhiều bài đăng xã hội hơn xung quanh các chủ đề đó. 

Thông qua menu Google Analytics trong hành vi> nội dung trang web> tất cả các trang, bạn có thể theo dõi số lượt truy cập vào các trang cụ thể từ Facebook, cũng như thời gian họ dành cho trang đó, cho phép so sánh nó cho các nguồn tiếp thị khác cũng có thể được áp dụng. Hãy xem các nguồn lưu lượng truy cập của bạn và xem số lượng nhấp chuột bạn nhận được từ Facebook. Sau đó, phân tích dữ liệu này, đặc biệt là tỷ lệ thoát, số trang mỗi phiên và thời lượng phiên trung bình. Điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về việc trang đích và trang web của bạn có cần hoạt động hay không.

Nếu bạn định chuyển đổi, hãy nhớ theo dõi dữ liệu đó. Muốn đảm bảo rằng khi mọi người vào trang web của bạn họ thực sự đang chuyển đổi. Bằng cách này, bạn có thể tiếp tục cải thiện trang web của mình để nhận được nhiều chuyển đổi nhất. Và nếu bạn đang thực hiện quảng cáo trả tiền trên Facebook, đừng quên cài đặt Facebook Pixel trên trang web của bạn, để bạn có thể tiếp thị lại những người đã thể hiện sự quan tâm bằng cách truy cập trang web của bạn.

Trang tổng quan chuyển đổi Google Analytics

 

Trang tổng quan chuyển đổi Google Analytics (databox.com)

Theo dõi các hành động trên mạng xã hội

Ngoài việc theo dõi các thông số chính, hãy đảm bảo theo dõi các hành động trên mạng xã hội, nơi bạn có thể so sánh lượt thích và lượt gửi từ Facebook

theo dõi tỷ lệ thoát và thời gian ở lại trên trang

Tỷ lệ thoát và thời gian trên trang sẽ cho bạn biết tối đa mức độ tương tác xã hội của bạn trên trang web của bạn. Nếu bạn giữ tỷ lệ thoát thấp và thời gian trên trang cao, bạn đang tạo ra các trang và nội dung khách hàng tiềm năng tốt, được xã hội muốn đọc. Một mẹo mà nhiều người  luôn sử dụng để theo dõi mức độ tương tác trên Facebook là tỷ lệ thoát. Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn  đang xem xét tỷ lệ thoát hoàn toàn từ Facebook. Dữ liệu ở đây sẽ giúp bạn thấy và xem trang đích và nội dung của mình hiệu quả như thế nào.

Nếu dữ liệu của bạn hiển thị tỷ lệ thoát cao, điều này cho  biết rằng nhiều người dùng không quan tâm đến trang đích và rời khỏi trang mà không tương tác với trang. Với thông tin này, bạn sẽ phải xem xét việc thực hiện các thay đổi và thử nghiệm đối với trang đích để giúp tăng mức độ tương tác và chuyển đổi của người dùng.

Sử dụng mã UTM

Luôn thêm thông số UTM vào URL của bạn trên Facebook để bạn có thể theo dõi khách truy cập từ Facebook đến trang web của mình. Bạn nên sử dụng mã UTM duy nhất khi thực hiện bất kỳ bài đăng xã hội nào thúc đẩy lưu lượng truy cập (bài đăng quảng cáo, bài viết trên blog,…). Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn định hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình thông qua mạng xã hội, mã UTM đóng vai trò là một cách đáng tin cậy để đo lường mức độ thành công của bài đăng thông qua Google Analytics. Khi tạo một bài đăng được tối ưu hóa các lần nhấp vào bài đăng, bạn có thể tạo mã UTM dành riêng cho bài đăng chính xác đó bằng cách sử dụng quy ước đặt tên chiến dịch và nguồn. 

Đối với nguồn, hãy đặt nền tảng bạn đang đăng, trong trường hợp này là Facebook. Đối với tên chiến dịch, hãy tạo một tên chiến dịch duy nhất liên quan đến bài đăng cụ thể đó – theo cách đó khi bạn đi sâu vào Google Analytics, bạn có thể xem bài đăng nào trên Facebook đã mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho trang web của bạn, do đó cung cấp cho bạn những bài học vô giá về cách truyền đạt dịch vụ của bạn cho khán giả của bạn.

Mẹo để theo dõi mức độ tương tác với Facebook là sử dụng trình tạo URL chiến dịch của Google. Sử dụng Trình tạo URL chiến dịch để tạo các liên kết tùy chỉnh cho phép theo dõi lưu lượng truy cập Facebook tốt hơn. Nhiều người  thường quảng cáo các bài đăng trên Facebook của mình cũng như chạy các chiến dịch quảng cáo facebook được nhắm mục tiêu và theo dõi các chuyển đổi trên Google Analytics. Họ muốn biết chính xác bài đăng hoặc chiến dịch nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất. Vì vậy, trên trình tạo URL của chiến dịch, một liên kết được thiết lập như sau:

  • URL trang web: trang mà bạn muốn khách hàng truy cập

  • Nguồn chiến dịch: Facebook

  • Phương tiện chiến dịch: bài đăng hoặc quảng cáo

  • Tên chiến dịch: tên sản phẩm, dịch vụ hay dự án

Ví dụ về đoạn mã UTM

Ví dụ về đoạn mã UTM (blog.printub.com)

Nhờ đó, bạn luôn có thể biết chính xác những gì khách hàng của bạn nhấp vào và những gì họ thích, tạo nội dung tốt hơn và sử dụng đúng định dạng cho đúng mục tiêu. Theo dõi UTM thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn đang chạy bất kỳ quảng cáo Facebook hoặc Instagram nào.

Nếu bạn đang theo dõi quảng cáo trả tiền (Facebook hoặc Instagram) trong Google Analytics, hãy đảm bảo rằng các thông số UTM của bạn được đặt chính xác trên nền tảng Facebook ở cấp quảng cáo. Theo dõi chặt chẽ chúng khi các chiến dịch của bạn khởi chạy. Điều này cho bạn cơ hội xem xét mức độ tương tác sau nhấp chuột trên trang web của bạn thông qua Google Analytics trong khi biết quảng cáo Facebook nào là nguồn ban đầu

Kiểm tra mô hình phân bổ last-click

Đối với thương mại điện tử, điều quan trọng là phải nhìn vào Google Analytics để hiểu cách bạn đang thúc đẩy doanh số bán hàng trên mô hình nhấp chuột cuối cùng. Đây không phải là cuối cùng; tuy nhiên, nó cho bạn biết liệu chi tiêu quảng cáo Facebook hàng ngày của bạn cho doanh thu đang hoạt động thua lỗ hay hòa vốn.

Mô hình phân bổ của Facebook khác ở chỗ nó có thể đo lường mọi người trên các thiết bị trong 28 ngày, điều này có giá trị trong việc hiểu tác động của quảng cáo Facebook theo thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dữ liệu trình quản lý quảng cáo của Facebook không tính đến hiệu suất kênh chéo. Nếu không có Google Analytics, bạn trở nên quá phụ thuộc vào một kênh duy nhất để cung cấp tất cả các kết quả, điều này có thể là một bức tranh không hoàn chỉnh (đặc biệt là quản lý tài khoản hàng ngày) và nhanh chóng khiến bạn hoạt động thua lỗ.

Giải thích mô hình phân bổ nhấp chuột

Giải thích mô hình phân bổ nhấp chuột (support.google.com)

Thiết lập Trình quản lý thẻ của Google

Bạn có thể cung cấp dữ liệu này vào Facebook và Google Analytics để xác định mức độ tương tác. Điều này cho phép bạn  xác định giá trị của lưu lượng truy cập từ Facebook cho các chiến dịch mà bạn chạy. Một số chiến dịch quảng cáo Facebook có thể tập trung vào phân phối nội dung hơn là khách hàng tiềm năng. Vì vậy, việc đưa dữ liệu nguồn cấp sự kiện của Facebook trở lại Facebook (để phân phát quảng cáo cho người dùng có nhiều khả năng tương tác hơn) và Google Analytics (để theo dõi các chiến dịch và trang nào đang hoạt động tốt nhất) thực sự rất mạnh mẽ.

Tóm lại, việc đo lường mức độ tương tác của Facebook có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết về hiệu quả hoạt động của các bài đăng và chiến dịch không phải trả tiền và trả phí. Để hiểu sâu hơn, điều quan trọng là phải thiết lập trình quản lý thẻ của Google và sử dụng các thông số UTM một cách nhất quán trong tổ chức của bạn

Chin Media là một chuyên gia, một người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong việc hoạch định chiến lược với các giải pháp truyền thông kỹ thuật số thích hợp. Chin đã là bệ phóng giúp nhiều thương hiệu tăng tốc trong việc phát triển kinh doanh bằng lối tư duy chiến lược sắc sảo và thực thi dự án hiệu quả. Đến với Chin Media bạn sẽ có được những kiến thức, những thông tin những chiến lược marketing hay cho doanh nghiệp của mình.

Các bài viết liên quan