CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách thiết kế Content Mapping mang lại hiệu quả cao

Việc thiết lập Content Mapping sẽ tận dụng được những tính cách của người mua và hành trình của khách hàng để tạo ra các loại nội dung tốt nhất cho đối tượng mục tiêu của bạn. Content Mapping giống như một bức tranh toàn cảnh của toàn bộ hành trình Marketing, thể hiện cách mà những channel sẽ tương tác với nhau và cách mà bạn sẽ phục vụ khách hàng trong suốt hành trình khách hàng của họ.

Content Mapping là gì?

Content Mapping là một dạng bản đồ nội dung, định hướng cho việc tạo content phù hợp để giải quyết nhu cầu cụ thể của khách hàng. 

Trước khi tiếp tục tìm hiểu những nội dung khác, hãy xem xét một ví dụ đơn giản về Content Mapping. Trong ví dụ bên dưới, bản đồ thể hiện sự trực quan giữa các loại nội dung khác nhau dựa trên hành động của khách hàng.

 Content Mapping

Content Mapping (Ảnh: www.strategybeam.com)

Mỗi phần nội dung mới sẽ cần một khoảng thời gian, năng lượng và tài nguyên nhất đinh. Do đó, bạn nên tạo những nội dung giúp khách hàng dễ tìm thấy, kết hợp cùng với những pain point của họ. 

Kỹ thuật bản đồ trực quan này giúp bạn tổ chức và nắm được phương pháp mà nội dung của bạn sẽ tương tác và xác định những cấu trúc cần thiết trong việc hỗ trợ chiến lược Marketing đó.

Content Mapping mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Nếu content là động lực thúc đẩy chiến lược Marketing, thì content mapping chính là năng lượng “ánh sáng” giúp bạn hiểu được doanh nghiệp của mình cần phải làm gì để triển khai chiến lược Content Marketing thật sự thành công.

Content Mapping cung cấp một phương pháp tiếp cận có hệ thống đối với Digital Marketing, và việc này có thể giúp doanh nghiệp của bạn:

 • Tiết kiệm thời gian và tài nguyên: Bản đồ nội dung loại bỏ những phỏng đoán của Digital Marketing, do đó bạn sẽ không lãng phí thời gian hoặc tài nguyên cho các bài đăng Blog hoặc bài đăng kém hiệu quả trên mạng xã hội.

 • Hiểu rõ khách hàng: Sử dụng bản đồ nội dung một cách hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng của mình là ai và cách họ tìm kiếm giải pháp như thế nào.

 • Tạo nội dung phù hợp: Mỗi loại content khác nhau sẽ có những hiệu quả nhất định trên các kênh Marketing khác nhau. Content Mapping giúp điều chỉnh nội dung với các kênh phù hợp và với đối tượng của bạn.

 • Hợp lý hóa Hành trình của người mua: Khách hàng sẽ đặt ra những câu hỏi và nhu cầu ở mỗi giai đoạn của quy trình mua. Content Mapping sẽ cung cấp cho doanh nghiệp từng bước hướng dẫn trong việc xem xét và cải thiện tương tác của khách hàng trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

Content Mapping bao gồm những giai đoạn nào? 

3 giai đoạn của Content mapping

3 giai đoạn của Content mapping (Ảnh: esminbound.com)

Khách hàng trải qua các giai đoạn khác nhau để nghiên cứu, cân nhắc và đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng. Một chiến lược Content Marketing thành công đòi hỏi bạn phải xây dựng các loại nội dung khác nhau dựa trên vị trí của khách hàng trong hành trình của người mua.

Quá trình lập bản đồ nội dung có thể giúp bạn hiểu khách hàng của mình cần gì ở mỗi giai đoạn hành trình của họ. Cụ thể như sau: 

 • Giai đoạn nhận thức: Bước đầu tiên trong quyết định của người mua chính là nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ. Giai đoạn này thường được xác định bởi các tiếp điểm và pain point, nhưng chưa tồn tại bất kỳ hành động nào để nghiên cứu giải pháp.

 • Giai đoạn cân nhắc: Bước tiếp theo trong hành trình của khách hàng là nghiên cứu các cách để giảm bớt pain point của họ. Ở giai đoạn này, khách hàng của bạn sẽ hiểu được nhu cầu của họ và tìm kiếm giải pháp cho những pain point này.

 • Giai đoạn quyết định: Giai đoạn thứ ba của hành trình khách hàng là khi ai đó đã nghiên cứu các giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ và sẵn sàng mua sản phẩm/dịch vụ để giải quyết nhu cầu đó.

Tóm lại, khách hàng của bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau khi nhận thức, xác định và giải quyết các pain point. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu 5 bước chung xây dựng một bản đồ nội dung thật sự mang lại hiệu quả cao.

Điểm danh 5 bước để bắt đầu quy trình Content Mapping

Có 5 bước để tạo Content mapping hoàn chỉnh

Có 5 bước để tạo Content mapping hoàn chỉnh (Ảnh: searchengineland.com)

 • Xây dựng tính cách người mua: Tính cách người mua chính là khuôn khổ đại diện cho các phân khúc đối tượng mục tiêu. Doanh nghiệp của bạn cần tìm hiểu nhiều tính cách người mua dựa trên nhân khẩu học, hành vi và nhu cầu.

 • Xem lại hành trình của khách hàng: Một chiến dịch Content Marketing hiệu quả phải có khả năng cung cấp nội dung phù hợp cho đúng người vào đúng thời điểm. Vì vậy, hãy trao đổi với đại diện dịch vụ khách hàng và nhóm bán hàng của bạn để khám phá ra các câu hỏi của khách hàng tiềm năng và xây dựng nội dung cụ thể để giải quyết những câu hỏi đó.

 • Phân tích nội dung hiện tại: Xem xét tính cách người mua mà bạn đã xây dựng và sắp xếp nội dung hiện có để xem liệu công ty của bạn có cung cấp thông tin mà khách hàng của bạn cần để vượt qua các mục tiêu đó hay không. Phân loại nội dung theo đối tượng dự kiến, lifecycle stage và kết quả mong muốn.

 • Xác định Content Gap: Khi phân loại nội dung hiện có, bạn sẽ thấy có những khoảng trống trong hành trình của khách hàng. Sử dụng thông tin này để lập kế hoạch các bước tiếp theo để tạo nội dung mới.

 • Lập Content Mapping mới: Tạo nội dung mới có thể mất nhiều thời gian và tài nguyên, vì vậy, hãy lập kế hoạch cho quy trình sau khi đã xem xét kỹ nội dung hiện có và content gap.

Nên có những loại content nào trong Content Mapping? 

Bạn cần có chiến lược nội dung dựa trên nhu cầu của khách hàng nếu bạn muốn giảm bớt lượng thời gian và tài nguyên bị lãng phí. Cách duy nhất để xây dựng chiến lược Content Marketing thành công là hiểu được tính cách của khách hàng trong toàn bộ hành trình của họ.

 Tùy theo giai đoạn mà content mapping sẽ bao gồm những nội dung khác nhau

Tùy theo giai đoạn mà content mapping sẽ bao gồm những nội dung khác nhau (Ảnh: elearningindustry.com)

Sau đây là tổng hợp những loại nội dung khác nhau được sử dụng phổ biến nhất trong 3 giai đoạn của hành trình khách hàng.

1. Giai đoạn Nhận thức

 • SEO

Nếu xây dựng được những nội dung có liên quan đến pain point của khách hàng, bạn sẽ đáp ứng được những nhu cầu cụ thể của họ và có cơ hội tăng cao thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa để theo dõi xu hướng tìm kiếm của các đối tượng mà mình nhắm đến.

 • Bài Post trên mạng xã hội mang tính giáo dục

Hãy nghĩ về các nền tảng truyền thông xã hội của khách hàng, dành thời gian và xây dựng nội dung được nhắm mục tiêu để đáp ứng nhu cầu của họ. Bạn có thể xây dựng chiến lược truyền thông xã hội dựa trên những vị trí mà khách hàng đã dành thời gian và mục tiêu kinh doanh của bạn.

 • Webinar

Bạn có thể sử dụng Webinar để kết nối với khách hàng tiềm năng và thiết lập những điểm pain point cùng nhu cầu của họ với kênh tương tác này.

 • Infographic

Infographic là một bài đăng trên Blog có sử dụng hình ảnh để chia sẻ một thông điệp nào đó. Cụ thể hơn, đây là việc sử dụng đồ họa thông tin để tiếp cận đối tượng mục tiêu bằng nội dung trực quan trong suốt giai đoạn vòng đời của hành trình người mua.

Infographic có khả năng thu hút người đọc hiệu quả

Infographic có khả năng thu hút người đọc hiệu quả (Ảnh: blog.taboola.com)

 • Remarketing của Google

Sử dụng Remarketing để xây dựng thương hiệu của bạn và thu hút những khách hàng đã từng đến trang Web nhưng chưa mua sản phẩm. Remarketing trên Google và Facebook có thể là một chiến lược Marketing không tốn kém và hiệu quả, bởi vì khi bạn có thể thu hút nhiều người đến với trang Web của mình hơn bằng những content có liên quan.

 • FAQ Page giai đoạn đầu

FAQ Page là một phương pháp tuyệt vời tăng xếp hạng cho thương hiệu của bạn trong Google, vì những trang này sẽ bao gồm các câu hỏi thường được khách hàng của bạn nghi vấn. Vì vậy, hãy sử dụng FAQ Page với các câu hỏi cấp cao để giúp khách hàng của bạn xác định vấn đề của họ và bắt đầu quá trình tìm giải pháp.

2. Giai đoạn cân nhắc

 • SEO

Bạn có thể sử dụng SEO Marketing để phân phối những nội dung có liên quan của khách hàng khi họ bắt đầu hiểu được nhu cầu của mình. Xây dựng các bài đăng khác nhau trên Blog và nội dung cụ thể để giữ khách hàng tiến tới giai đoạn tiếp theo của phễu Marketing.

 • Case Studies

Case Studies là một công cụ rất mạnh mẽ, vì bạn có thể sử dụng nội dung này để thể hiện rằng doanh nghiệp của mình đã từng giúp đỡ những khách hàng khác có cùng vấn đề với khách hàng tiềm năng.

 • Ý kiến ​​đánh giá

Hầu hết khách hàng đều muốn mua hàng từ một công ty được tin cậy trong cộng đồng. Vì vậy, hãy bổ sung các yếu tố chứng thực trên trang bán hàng để cho thấy rằng sản phẩm và dịch vụ của mình có khả năng giải quyết các nhu cầu cụ thể.

 • White papers

White papers là những mô tả chuyên sâu về cách công ty của bạn đã giúp đỡ những khách hàng cụ thể trong quá khứ.

 Hoàn thiện whitepapers sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng uy tín của thương hiệu

Hoàn thiện whitepapers sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng uy tín của thương hiệu (Ảnh: openledger.info)

3. Giai đoạn quyết định

 • Google Ads

Google Ads Marketing là một phương pháp rất hiệu quả khi áp dụng cho những khách hàng đã sẵn sàng mua hàng. Bạn có thể hiển thị thông điệp phù hợp cho đúng người vào đúng thời điểm. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đặt giá thầu trên các cụm từ tìm kiếm cho nhu cầu cụ thể của khách hàng.

 • Facebook Ads

Tương tự như Google Ads, bạn có thể sử dụng Facebook Ads Marketing để tạo nội dung nhắm mục tiêu dựa trên phân khúc khách hàng.

 • FAQ Page giai đoạn cuối

Tại thời điểm này trong hành trình của người mua, khách hàng của đã sẵn sàng mua hàng. Bạn có thể sử dụng các trang FAQ Page để hiển thị các câu hỏi và câu trả lời cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình nhằm giúp người mua vượt qua các mục tiêu cuối cùng.

 • Landing page

Xây dựng Landing Page tập trung phải dựa trên những nhu cầu cụ thể của khách hàng. Bạn nên tạo Landing Page với thông điệp cụ thể và giảm bớt một số nội dung không cần thiết trên các trang này bằng các CTA để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Thay vì tạo content mới một cách vô tội vạ, bạn nên phát triển các loại content khác nhau cho các kênh Marketing khác nhau để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Kết luận

Xây dựng nội dung được nhắm mục tiêu cho đối tượng mục tiêu và lập Content Mapping là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược Marketing nào. Content Mapping không chỉ giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn, mà còn giúp giảm lượng thời gian và nguồn lực cần thiết cho chiến dịch Marketing.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa nội dung của mình, bạn cần phải suy nghĩ về cách mà nội dung đó sẽ được sử dụng. Hãy lập bản đồ nội dung để đảm bảo rằng bạn có thể tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn. Và đừng quên theo dõi những bài viết khác từ đội ngũ Blog Chin Media nhé!

Các bài viết liên quan