CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cách viết mô tả Google Business hiệu quả và nổi bật

Bạn đã sở hữu một tài khoản Google My Business (GMB) và đang trong quá trình tối ưu hóa đưa GMB Listing lên những vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Đây chính là lúc cần để tâm vào một phần thường bị bạn dễ dàng bỏ qua: Đoạn description (Mô tả). Mặc dù hình ảnh và thông tin chung bạn đã cung cấp, chẳng hạn như giờ hoạt động, địa chỉ, … đều là những phần quan trọng, nhưng mô tả doanh nghiệp sẽ là thứ giúp phân biệt doanh nghiệp của bạn với những đối thủ trong cùng lĩnh vực. Nó giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thương hiệu của bạn và chọn bạn hơn đối thủ cạnh tranh. Bạn không cần phải là một nhà văn có kỹ năng tốt để viết được một đoạn mô tả doanh nghiệp hiệu quả. Hôm nay, Chin Media xin gửi đến bạn những gợi ý đơn giản và hiệu quả nhất để bất cứ ai cũng có thể viết được một đoạn mô tả Google Business nổi bật nhé!

Tại sao mô tả GMB lại quan trọng?

Khi tìm hiểu về Google My Business, phần mô tả (description) dường như là yếu tố quan trọng để khách hàng biết được bạn là ai. Phần mô tả doanh nghiệp là nơi bạn có thể chia sẻ thông tin hữu ích, có liên quan về thương hiệu của mình với người tiêu dùng. Cho dù đó là thông tin chi tiết về các loại sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp, sơ lược lịch sử về công ty hay thậm sứ mệnh và tôn chỉ của công ty, thì phần mô tả doanh nghiệp cũng sẽ mang thêm thông tin giúp khách hàng xác định xem thương hiệu của bạn có thể là giải pháp cho vấn đề của họ hay không. Nếu không có mô tả, người tiêu dùng chỉ đưa ra nhận định của họ về doanh nghiệp dựa trên những hình ảnh được liên kết với danh sách GMB của bạn.

Mô tả GMB được hiển thị ở đâu?

Tùy thuộc vào thiết bị mà khách hàng mục tiêu của bạn đang sử dụng, đoạn mô tả doanh nghiệp sẽ được hiển thị khác nhau.

Trên Web — Máy tính để bàn

Nếu bạn tìm kiếm tên và vị trí doanh nghiệp của mình trên Google, hồ sơ GMB của bạn sẽ xuất hiện ở bên phải trong Bảng tri thức. Đoạn mô tả hiển thị ngay phía trên địa chỉ của bạn.

Vị trí đoạn mô tả GMB trên web (Cre: thrivehive)

Vị trí đoạn mô tả GMB trên web (Cre: thrivehive)

Trên Maps — Máy tính để bàn

Từ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, mô tả doanh nghiệp của bạn trên Google Maps sẽ xuất hiện ở một vị trí tương tự trên Google nhưng sẽ xuất hiện khi bạn ấn vào địa điểm.

​​​​​​​Vị trí đoạn mô tả GMB trên Maps (Cre: thrivehive)

Vị trí đoạn mô tả GMB trên Maps (Cre: thrivehive)

Trên Web và Maps — Thiết bị di động

​​​​​​​Vị trí đoạn mô tả GMB trên thiết bị di động (Cre: thrivehive)

Vị trí đoạn mô tả GMB trên thiết bị di động (Cre: thrivehive)

Với tất cả các chế độ xem này, mô tả sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên màn hình, có nghĩa là nó sẽ hiển thị trước khi người dùng phải cuộn trang để đọc thông tin. Đây là lý do tại sao muốn tăng độ nhận diện, bạn cần phải tối ưu hóa mô tả! 

Những gì bạn nên viết trong mô tả GMB

Điều khiến mọi người thấy viết đoạn mô tả GMB thực sự đáng sợ là vì bạn chỉ có 750 ký tự để truyền tải tất cả nội dung bạn muốn mang đến. Do đó việc tối ưu Google My Business là điều cần thiết để Google xếp hạng cao, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Để giúp bạn tận dụng tối đa lượng ký tự này, chúng tôi đã đưa ra một số gợi ý bên dưới mà bạn có thể tham khảo.

1. Làm rõ sản phẩm và dịch vụ của công ty

Có thể dễ dàng nhận ra đây là phần thông tin quan trọng nhất mà bạn nên trình bày trong phần mô tả. Nếu khách hàng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp bạn, điều đó có nghĩa là họ muốn tìm hiểu thêm và xem liệu bạn có những gì họ đang tìm kiếm hay không. Hãy viết ngắn gọn nhưng đủ chi tiết để cung cấp cho họ hình dung rõ ràng về các sản phẩm và dịch vụ mà công ty bạn cung cấp.

2. Nhấn mạnh vào tính độc đáo

Điều gì khiến bạn khác biệt so với đối thủ? Tại sao khách hàng tiềm năng nên chọn bạn thay vì một công ty khác? Đây chỉ là một số câu hỏi bạn có thể trả lời bằng cách nêu bật các đặc điểm mang lại hương vị riêng cho thương hiệu của bạn.

3. Lịch sử 

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể tóm tắt một hoặc hai câu ngắn gọn về lịch sử thương hiệu của bạn. Đây là một yếu tố có thể tác động mạnh mẽ đến khách hàng nếu lịch sử của bạn thú vị và không thể thiếu đối với sự hiểu biết về các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp, khiến tăng độ tin cậy cho khách hàng. 

4. Sử dụng từ khoá giá trị cao

Bây giờ, chúng ta không nói về việc tận dụng mọi ký tự để nhồi càng nhiều từ khóa càng tốt vào mô tả của bạn (nhồi nhét từ khóa là một phương pháp SEO tồi ), thay vào đó, hãy tập trung vào 1-2 từ khóa giá trị cao có tiềm năng thu hút lưu lượng truy cập nhất. Điều này không chỉ giúp khách hàng tiềm năng thấy rằng doanh nghiệp của bạn có liên quan đến nội dung họ đang tìm kiếm.

Những gì bạn không nên đưa vào mô tả GMB

1. Quảng cáo quá nhiều

Việc sử dụng không gian giới hạn mà Google cung cấp cho bạn để thúc đẩy doanh số bán hàng tất nhiên là mục đích của bất cứ ai, nhưng đây là điều tối kỵ đối với Google. Ngoài việc chống lại chính sách của họ, nhiều khả năng Google sẽ từ chối nội dung của bạn trong quá trình đánh giá.

2. Không viết các thông tin gây hiểu lầm

Mặc dù đôi khi bạn có thể không hề cố ý, nhưng việc xuất bản thông tin sai lệch hoặc phô trương về doanh nghiệp của bạn là vi phạm chính sách khá rõ ràng của Google.

3. Thêm liên kết hoặc URL

Đôi khi bạn nghĩ rằng chèn một số liên kết có giá trị sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web. Tuy nhiên, đừng làm vậy! Google sẽ tự động từ chối mô tả của bạn ngay khi nhận thấy có URL trong mô tả GMB.

4. Chứa nội dung bị cấm

Bất kỳ nội dung nào mà Google cho là có tính chất thù địch, tục tĩu, khiêu dâm, khiêu dâm, bất hợp pháp, khủng bố hoặc xúc phạm sẽ không chỉ bị từ chối mà còn khiến Google xem xét lại tính hợp lệ của toàn bộ tài khoản của bạn thậm chí có thể khóa bất cứ lúc nào.

Google My Business vẫn luôn là một kênh khá quan trọng và cần được chăm chút đầu tư một cách hợp lý đối với mỗi doanh nghiệp kết hợp với các chiến dịch SEO. Nếu bạn cần nhiều thông tin hơn về digital marketing và đặc biệt là Google Business, hãy theo dõi Blog Chin Media để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức và tin tức hữu ích nào nhé!

Các bài viết liên quan