CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cẩm nang tổng quan từ A – Z về Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Cẩm nang tổng quan từ A – Z về Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Trong số những giải pháp Marketing hiện đại, Affiliate Marketing được biết đến như một phương pháp tiếp thị hỗ trợ rất hiệu quả. Không chỉ thúc đẩy việc quảng bá thương hiệu trở nên hiệu quả hơn, Affiliate Marketing còn giúp gia tăng doanh số một cách thuận lợi. Vậy chính xác phương pháp Affiliate Marketing là gì? Hoạt động như thế nào? Mang lại những tác động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

 

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ…Trong đó, các affiliate (đơn vị liên kết) kiếm được hoa hồng nhờ vào việc tiếp thị sản phẩm của người khác hoặc của những công ty. Đơn vị liên kết đơn giản chỉ cần tìm kiếm một sản phẩm mà họ thích, sau đó quảng bá sản phẩm đó và kiếm một phần lợi nhuận từ mỗi lần giao dịch bán hàng mà họ đã thực hiện. Việc bán hàng được theo dõi thông qua các affiliate link từ trang web này sang trang web khác.

Kiếm lợi nhuận bằng Affiliate Marketing, dễ hay khó?

Kiếm lợi nhuận bằng Affiliate Marketing, dễ hay khó? (Ảnh: newbreedmarketing.com)

 

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Vì Affiliate Marketing hoạt động bằng cách phân chia trách nhiệm tiếp thị và sáng tạo sản phẩm cho các bên, nên phương pháp này có thể quản lý khả năng của nhiều cá nhân để có chiến lược Marketing hiệu quả hơn, và những người đóng góp đều nhận được một phần lợi nhuận. Để thực hiện công việc này, cần có sự tham gia của 3 bên liên quan:

  • Người bán và người tạo ra sản phẩm
  • Affiliate (Đơn vị liên kết) hoặc Advertiser
  • Người tiêu dùng

Hãy cùng đi sâu vào mối quan hệ phức tạp giữa 3 yếu tố này để tìm hiểu xem Affiliate Marketing hoạt động như thế nào.

1. Người bán và người tạo ra sản phẩm

Người bán có thể là những doanh nhân đơn lẻ hay doanh nghiệp lớn, nhà cung cấp, thương gia, người tạo ra sản phẩm hoặc nhà bán lẻ sở hữu những sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó cần tiếp thị. 

Hoạt động như một thương hiệu, người bán không cần phải tham gia quá tích cực vào hoạt động Marketing, nhưng đôi khi, họ cũng có thể là nhà quảng cáo và thu lợi nhuận từ việc chia sẻ doanh thu liên quan đến Affiliate Marketing.

Ví dụ: Người bán có thể là một người kinh doanh thương mại điện tử, đã bắt đầu kinh doanh dropshipping và muốn tiếp cận đối tượng mới bằng cách trả tiền cho các trang web liên kết để quảng cáo sản phẩm của họ. Hoặc người bán có thể là một công ty SaaS, tận dụng các chi nhánh để hỗ trợ cho quá trình kinh doanh phần mềm Marketing của họ.

2. Affiliate (Đơn vị liên kết) hoặc Advertiser

Affiliate (còn được gọi là Publisher) có thể là một cá nhân hoặc một công ty tiếp thị sản phẩm của người bán theo nhiều cách khác nhau, mục đích là để thu hút người tiêu dùng tiềm năng hiệu quả. Nói cách khác, các đơn vị liên kết này sẽ quảng bá sản phẩm để thuyết phục người tiêu dùng rằng nó có giá trị hoặc có lợi cho họ và khuyến khích họ mua sản phẩm. Nếu người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm, các đơn vị liên kết này sẽ nhận được một khoảng hoa hồng từ việc giao dịch buôn bán ấy.

Các Affiliate thường có một đối tượng tiếp thị rất cụ thể, và họ thường phát triển các chiến dịch Marketing dựa theo sở thích của đối tượng đó. Việc này sẽ tạo ra một thị trường ngách hoặc thương hiệu cá nhân, có khả năng hỗ trợ các Affiliate thu hút người tiêu dùng hiệu quả hơn. 

3. Người tiêu dùng

Người tiêu dùng và hành động mua sản phẩm của họ chính là những động lực vô cùng quan trọng của phương pháp Affiliate Marketing. Các Affiliate thường chia sẻ những sản phẩm này với khách hàng thông qua mạng xã hội, blog và trang web.

Khi người tiêu dùng mua sản phẩm, người bán và Affiliate sẽ chia sẻ lợi nhuận với nhau. Đôi khi, các Affiliate sẽ lựa chọn cách tiết lộ với người tiêu dùng rằng họ sẽ nhận được một mức hoa hồng tương ứng với doanh số bán hàng mà họ thực hiện. Những lần sau đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của Affiliate Marketing đằng sau giao dịch mua hàng của họ.

Dù bằng cách nào đi chăng nữa, thì khách hàng cũng sẽ hiếm khi chi trả nhiều hơn cho sản phẩm được mua thông qua Affiliate Marketing; phần lợi nhuận của Affiliate được bao gồm trong giá bán lẻ. Người tiêu dùng sẽ hoàn tất quá trình mua hàng và nhận sản phẩm như bình thường, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống Affiliate Marketing mà trong đó, họ là một phần rất quan trọng.

Có 3 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong Affiliate Marketing

Có 3 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong Affiliate Marketing (Ảnh: blogmmo.net)

 

Làm thế nào để các Affiliate Marketer có thể kiếm được lợi nhuận?

Affiliate Marketing, một phương pháp kiếm tiền nhanh chóng, ít tốn kém, không gặp nhiều rủi ro khi bán sản phẩm, sở hữu một sức hút không ai có thể phủ nhận đối với những người muốn gia tăng mức thu nhập trực tuyến của họ. Nhưng làm thế nào để một Affiliate có thể kiếm được lợi nhuận thông qua việc liên kết người bán với người tiêu dùng? 

Trên thực tế, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng có nhu cầu mua sản phẩm. Tùy thuộc vào từng program, đóng góp của các đơn vị liên kết vào doanh số của người bán sẽ được đo lường khác nhau. Các Affiliate Marketing có thể kiếm được lợi nhuận theo nhiều cách khác nhau:

1. Lợi nhuận cho mỗi lần bán hàng

Đây là cấu trúc Affiliate Marketing tiêu chuẩn. Trong program này, người bán sẽ trả cho Affiliate một tỷ lệ phần trăm nhất định trên giá bán của sản phẩm sau khi người tiêu dùng mua sản phẩm nhờ vào chiến lược Marketing của Affiliate. 

2. Lợi nhuận từ mỗi khách hàng tiềm năng

Các pay per lead Affiliate program sẽ trả tiền cho Affiliate dựa trên việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Đơn vị liên kết phải thuyết phục người tiêu dùng truy cập trang web của người bán và hoàn thành những tác vụ mà người bán mong muốn. Có thể là điền vào biểu mẫu liên hệ, đăng ký dùng thử sản phẩm, đăng ký bản tin hay tải xuống phần mềm hoặc tệp.

3. Lợi nhuận cho mỗi lần nhấp chuột

Program này tập trung vào việc khuyến khích Affiliate chuyển hướng người tiêu dùng từ nền tảng Marketing của họ đến trang web của người bán. Điều này có nghĩa rằng, Affiliate phải thu hút người tiêu dùng bằng nhiều cách khác nhau, làm sao để khách hàng đồng ý chuyển từ trang web của Affiliate sang trang web của người bán. Sau đó, các Affiliate sẽ được trả tiền dựa trên sự gia tăng lưu lượng truy cập web.

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất

Trên thực tế, có khá nhiều hình thức Affiliate Marketing mà bạn có thể tham khảo. Sau đây là một vài phương pháp được các đơn vị liên kết sử dụng phổ biến nhất.

Áp dụng các hình thức Affiliate Marketing phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

Áp dụng các hình thức Affiliate Marketing phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn (Ảnh: cnvloyalty.com)

 

Influencer

Influencer là một cá nhân nắm quyền tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn người tiêu dùng. Người này sở hữu những ưu điểm rất tuyệt vời để họ có thể hưởng lợi từ Affiliate Marketing, chẳng hạn như một tài khoản mạng xã hội có tương tác cao, nhiều người theo dõi… Vì vậy, họ có thể dễ dàng hướng người tiêu dùng đến sản phẩm của người bán thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, blog và các tương tác khác với những người theo dõi họ. 

Blogger

Thông thường, các blogger sẽ thử trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau đó, tiến hành viết một bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu một cách hấp dẫn, thu hút lưu lượng truy cập trở lại với trang web của người bán. Blogger sẽ nhận lợi nhuận từ việc truyền đạt những thông tin về giá trị của sản phẩm, giúp cải thiện doanh số bán hàng của người bán. 

Microsite tập trung chủ yếu vào paid search

Việc phát triển và kiếm tiền từ các trang microsite cũng có thể thu được một lượng lớn doanh số bán hàng. Các microsite thường được quảng cáo trên màn hình hiển thị của một trang web đối tác hoặc trên các danh sách được tài trợ của một công cụ tìm kiếm. Bằng cách cung cấp những nội dung có liên quan, tập trung hơn cho một đối tượng cụ thể, các microsite này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nhờ vào lời gọi hành động đơn giản và dễ hiểu.

Email lists

Email lists – Một trong những phương pháp Marketing đơn giản và phổ biến (Ảnh: milesweb.com)

Mặc dù đã là phương pháp quá quen thuộc, nhưng Marketing qua email vẫn là một trong những cách gia tăng thu nhập Affiliate Marketing vô cùng hiệu quả. Các Affiliate sở hữu một loại danh sách các email mà họ có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm của người bán. Họ sử dụng các chiến dịch khác nhau để thu thập email liên tục, sau đó gửi email về các sản phẩm mà họ đang quảng cáo.

Website truyền thông lớn

Các trang web truyền thông lớn có khả năng quảng bá sản phẩm cho lượng lớn khán giả của họ thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và các affiliate link theo ngữ cảnh. Phương pháp này cung cấp khả năng hiển thị cao hơn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, tạo điều kiện cho người bán có thể đạt được mức doanh thu cao nhất, đồng thời mang lại lợi nhuận hiệu quả cho các đơn vị liên kết.

Affiliate Marketing đạt hiệu quả cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Affiliate Marketing đạt hiệu quả cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (Ảnh: vothanhduy.com)

 

Kết luận

Affiliate Marketing là một giải pháp lý tưởng cho những ai muốn kiểm soát thu nhập của chính mình bằng cách tập trung vào các tùy chọn doanh thu dựa trên hiệu suất. Làm việc song song với người bán, một Affiliate Marketer đủ năng lực sẽ có thể đạt được thu nhập hiệu quả ngay cả khi bạn chỉ làm việc tại nhà. Mặc dù sự thành công của công việc này cũng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng Marketing của Affiliate, nhưng đây được đánh giá là một phương thức hiệu quả để đáp ứng mục tiêu thu nhập của bạn như một công việc chính thức. Vì vậy, trong thời đại hiện nay, đừng nên bỏ lỡ cơ hội nâng cao nghiệp vụ và kiếm thêm thu nhập cùng với Affiliate Marketing!

Các bài viết liên quan