CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cập nhật SEO 2020: câu chuyện lớn nhất mà có lẽ bạn đã bỏ qua

Thời gian trước, SEOs và các digital marketer bắt đầu lo lắng khi họ nói rằng có một thay đổi khổng lồ trong luồng truy cập tìm kiếm tự nhiên tác động lên website của họ, mặc dù điều cũng khá phù hợp với cái bối cảnh của năm 2020.

Những câu chuyện lớn nhất trong năm 2020 về SEO (Nguồn ảnh: impactplus.com)

Update lớn nhất của Google mà chúng ta từng chứng kiến thật ra chỉ là một sự cố

“Update của Google ngày hôm nay quả thực rất là #2020” (Nguồn ảnh: impactplus.com)

Nhưng mọi thứ không như cách chúng ta thấy chúng ban đầu, theo như Search Engine Roundtable thì:

“Chiều ngày hôm qua tôi đã báo cáo về một trong những cập nhật lớn nhất của Google mà chúng ta từng được chứng kiến trong một khoảng thời gian dài. Nó lớn khủng khiếp và những kết quả thì tràn lan khắp nơi, rất nhiều người đã nghi ngờ đây là lỗi gì đó. Và đúng nó là lỗi thật. Một người phát ngôn của Google đã xác nhận bằng email tối hôm qua, và đây là một lỗi mà chúng tôi đang cố gắng sửa nhưng vẫn đang trong quá trình phân tích đầy đủ, vậy nên hiện giờ không thể chia sẻ thông tin chi tiết được.’”

Thay đổi đó là gì? – Sự thay đổi về trang hiển thị kết quả tìm kiếm

Cập nhật hiển thị kết quả tìm kiếm của Google khi tìm kiếm những chủ đề liên quan đến Covid-19 (Nguồn ảnh: impactplus.com)

SERP là từ viết tắt cho search engine results page – trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Và khi Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến cả thế giới, gã khổng lồ tìm kiếm đã thực hiện những thay đổi khổng lồ về những gì hắn sẽ hiển thị khi bạn tìm kiếm những chủ đề liên quan tới Covid-19, và bạn có thể thấy như ở trên. 

Đây là một thay đổi khá lớn. Theo Mordy Oberstein đã nói, sự thay đổi này sẽ thay thổi vĩnh viễn bộ mặt của SERP, theo một cách mà sẽ cho công cụ tìm kiếm nhiều quyền lực điều khiển hơn. Và đó chính là thay đổi mà chúng ta đang đề cập đến

Nếu bây giờ Rich Results Test của Google đã kết thúc bản beta thì điều đó có nghĩa là gì? 

Nếu bạn không quá quen với rich results, thì đây, chúng là “những trải nghiệm trên Google Search vượt qua cả những đường link xanh tiêu chuẩn.” Hoặc đơn giản hơn””Rich Results” là một tên gọi mới được Google dùng để gọi tất cả các kết quả đặc biệt hoặc các tính năng mới trên bảng kết quả tìm kiếm bao gồm: rich snippets, rich cards và enriched results. Tháng trước, Google thông báo rằng Rich Results Test đã chính thức kết thúc bản beta và nó hỗ trợ tất cả các tính năng rich results trên Google Search.

Tuy nhiên những điều này thực sự có nghĩa là gì? Nếu bạn đã chứng kiến kết quả tìm kiếm Google suốt những năm qua (bao gồm cả câu chuyện Covid phía trên), bạn sẽ nhận ra rằng kết quả tìm kiếm của bạn đã không còn chỉ là một trang đầy những đường link màu xanh và những dòng miêu tả nữa: 

Trang kết quả tìm kiếm của Google đã thay đổi rất nhiều (Nguồn ảnh: impactplus.com)

Việc cố gắng xếp hạng cao hơn bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc cho kết quả nhiều định dạng sẽ không nhất thiết đưa bạn lên đầu SERP. Tuy nhiên, theo thời gian, nó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột.

COVID-19 đã thay đổi cuộc chơi SEO như thế nào

Hãy tạm cho rằng thứ hạng tìm kiếm thỉnh thoảng có vẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng cánh bướm từ bên kia trái đất, thì cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong nhiều thập kỷ sẽ đem tới ảnh hưởng như thế nào?

Khi thế giới nhận thức được thực tế mới của cuộc khủng hoảng COVID-19 (coronavirus), nhiều doanh nghiệp đang chứng kiến những thay đổi lớn đối với lưu lượng truy cập, thứ hạng tìm kiếm, đánh giá trực tuyến và các chỉ số khác của họ.

Cập nhật mới của Google vào tháng Năm có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Bất cứ khi nào có một bản cập nhật cốt lõi lớn của Google thì đều cần có một khoảng thời gian chờ đợi để mọi thứ lắng xuống. Những cập nhật như vậy có thể đồng nghĩa với việc giảm thứ hạng tìm kiếm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và họ  cần phải có chiến lược thay đổi tình thế trong thời gian ngắn – nhưng cho đến nay, bản cập nhật cốt lõi tháng 5 năm 2020 dường như không gây ra sự hỗn loạn ở mức độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những ông lớn tên tuổi cũng vẫn phải chịu tác động. Ví dụ, ngay cả Twitter cũng chứng kiến sự sụt giảm khả năng hiển thị tới -44,99%. Với việc các trang web lớn hơn này thấy kết quả tìm kiếm và khả năng hiển thị giảm, các doanh nghiệp nhỏ đến vừa phải tự hỏi họ sẽ hoạt động như thế nào khi bản cập nhật tiếp tục ra mắt.

Nghiên cứu: tăng cường tập trung vào SEO với ngân sách nhỏ hơn 

Trong thời điểm nhạy cảm chưa từng có tiền lệ này, các marketer đang phải xoay vòng các chiến thuật của họ để phản ứng theo cách mà thị trường và khách hàng của họ đang phản ứng. Nhưng làm thế nào họ có thể định hình lại toàn bộ chiến lược khi triển vọng và dự báo thay đổi hàng ngày?

Dữ liệu do Conductor thu thập cho chúng ta thấy rằng, trong khi thực tế nhiều marketer đang giảm ngân sách của họ, thì cùng lúc đó họ lại đang đầu tư nhiều hơn vào SEO. Ví dụ, khi được hỏi về việc ngân sách tiếp thị của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi tình hình biến động của COVID-19, 45% người được hỏi cho biết họ sẽ giảm ngân sách của mình một chút, 27% dự kiến giữ nguyên, 20% dự kiến sẽ giảm nhiều và khoảng 9% dự kiến sẽ tăng ngân sách của mình. 

Có thể thấy rằng, vào thời điểm này thì việc tập trung đầu tư vào SEO với lượng ngân sách phù hợp là giải pháp tối quan trọng đối với marketer. 

Kết luận

Có thể thấy cập nhật lớn nhất của Google trong cả thập kỷ qua vừa diễn ra trong năm 2020 đã mang tới một sự hoang mang lớn trong cộng đồng marketer, nó sẽ thay đổi cách hiển thị kết quả tìm kiếm mãi mãi xong lại không ảnh hưởng quá lớn tới các doanh nghiệp. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi họ có sự điều chỉnh phù hợp với ngân sách SEO và chiến lược của mình. Hãy theo sát các diễn biến, đừng bỏ lỡ những thay đổi để luôn cập nhật với xu thế chung nhé!

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

Các bài viết liên quan