CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Cheetah Mobile Và Một Công Ty Trung Quốc Khác Bị Cáo Buộc Gian Lận Quảng Cáo Trên Thiết Bị Di Động

Báo cáo Quý 1 từ AppsFlyer cho biết, gian lận quảng cáo trên thiết bị di động như trường hợp của Cheetah Mobile, đang khiến các thương hiệu trên toàn cầu tiêu tốn 700- 800 triệu đô la mỗi quý.

Google tung ra Chrome 71 với tính năng chặn quảng cáo lạm dụng.

Gian lận quảng cáo trên thiết bị di động đang ngày càng lan tràn mạnh mẽ. Theo báo cáo quý 1 năm 2018 từ AppsFlyer, các nhà tiếp thị ứng dụng di động đã bị lừa đảo nhiều hơn 30% (so với mức trung bình hàng quý năm 2017), giá trị tương ứng đạt 700- 800 triệu đô la trên toàn thế giới. Tỷ lệ gian lận trong cài đặt cũng tăng 15%, làm ảnh hưởng tới 11,5% tất cả các cài đặt theo định hướng marketing.

Các công ty Trung Quốc, điển hình là Cheetah Mobile, bị buộc tội vì có hành vi gian lận trong việc tải xuống ứng dụng

Trong bối cảnh đó, BuzzFeed News báo cáo rằng, theo công ty phân tích ứng dụng Kochava, bảy ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Cheetah Mobile bị cáo buộc có hành vi gian lận tải xuống ứng dụng. Cheetah Mobile đã bác bỏ cáo buộc trên. Một ứng dụng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc khác có tên Kika Tech cũng bị cáo buộc tương tự.

Cụ thể, ứng dụng Cheetah Mobile và Kika Tech bị cáo buộc đã lừa đảo tín dụng cho các ứng dụng được tải xuống của bên thứ ba. Loại lừa đảo này được gọi là “gian lận nhấp chuột”, trong đó SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm) trong điện thoại của người dùng tạo ra các nhấp chuột giả để đưa ra các yêu cầu thanh toán trái phép. Các ứng dụng bị phát hiện gian lận bao gồm Clean Master, Battery Doctor, Cheetah Keyboard và một số ứng dụng khác. Cheetah Mobile đã đổ lỗi cho SDK của bên thứ ba được tích hợp với các ứng dụng.

Một mô hình lừa đảo trong Cửa hàng ứng dụng Google Play

BuzzFeed, vào tháng trước, báo cáo đã phát hiện ra một chương trình lừa đảo quảng cáo kỹ thuật số tinh vi liên quan đến hơn 125 ứng dụng và trang web Android được kết nối với một mạng lưới các công ty mặt trận và vỏ bọc ở Síp, Malta, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Croatia, Bulgaria, và những nơi khác. Trong đó, có nhiều ứng dụng gian lận là ứng dụng trò chơi.

Sau báo cáo, Google đã hành động ngay bằng việc xóa các ứng dụng đáng ngờ đó.

7 Lỗi Lớn Các Nhà Tiếp Thị Thường Mắc Phải Trong Ngành Affiliate Marketing

Vấn đề quan trọng với các nhà tiếp thị

Quảng cáo trên thiết bị di động và gian lận cài đặt ứng dụng là một vấn đề quan trọng cần có chính sách quan tâm tích cực hơn. Nhưng nó cũng đòi hỏi sự cảnh giác của các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo để đảm bảo rằng các nhấp chuột và cài đặt là hợp pháp. Các nhà xuất bản và mạng kết nối cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên tỷ lệ lưu lượng truy cập/lượt tải xuống, để đảm bảo rằng việc tải xuống đang thực sự xảy ra.

Tuy nhiên, gian lận nhấp chuột rất khó bị phát hiện vì các vụ cáo buộc như trên thường xảy ra khi một bên thứ ba đang tìm cách đòi nợ tín dụng sai.

Các bài viết liên quan