CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Chia sẻ 7 thủ thuật cơ bản và hiệu quả dành cho xu hướng digital marketing 2021

Xu hướng digital marketing trên thế giới đang thay đổi không ngừng và đòi hỏi sự thích nghi nhanh chóng của những người trong ngành, đặc biệt trong quá trình thực hiện mỗi kế hoạch marketing cho công ty. Để đạt được hiệu quả cao trong công việc, bạn không thể chỉ sử dụng các kỹ thuật cũ hay tạm ngưng Marketing. Trong Marketing, khi bạn dừng lại có nghĩa là bạn sẽ mất lợi thế cạnh tranh. Nhanh chóng cập nhật thông tin để theo kịp xu hướng thời đại là thực sự cần thiết. Tại bài viết này, Chin Media sẽ chia sẻ 7 thủ thuật cơ bản nhưng hiệu quả phù hợp với xu hướng digital marketing trong năm 2021.

Xu hướng digital marketing năm 2021 (cre: DawnMagazines)
Xu hướng digital marketing năm 2021 (cre: DawnMagazines)

1. Tối ưu hóa chiến lược email

Marketing qua email không phải là một cách làm mới khi hầu hết các công ty hiện nay đều đã và đang tận dụng các nguồn liên hệ để quảng bá sự kiện cũng như các sản phẩm mới. Theo Hubspot, khoảng 80% các nhà tiếp thị đã nhận thấy có sự gia tăng mức độ tương tác qua email marketing trong 12 tháng qua. Một thống kê khác cho thấy đối với các doanh nghiệp nhỏ, chiến lược marketing qua email mang lại hiệu quả cao nhất. Tất nhiên, các công ty đạt được kết quả tốt là do biết cách sử dụng email với nội dung thú vị và thông điệp hấp dẫn. Bên cạnh đó, khi sử dụng email marketing, bạn cũng nên cân nhắc sẽ gửi mail vào thời điểm nào và cho những ai. Ví dụ, nhiều công ty hiện nay thường tận dụng thời điểm mùa lễ để gửi email giới thiệu chiến dịch sale hay cung cấp các ưu đãi cho khách hàng của họ ngay cả những khách hàng đã ngừng liên lạc đã lâu. Nhiều công ty sử dụng các bản tin trong ngành và gửi vào mỗi sáng thứ 2 cho các email của đối tác để giữ liên lạc cũng như gợi ý về các dịch vụ của công ty mình. Các chuyên gia dự đoán 2021 sẽ là năm lên ngôi của email marketing đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

2. Sử dụng công thức AIDA

AIDA là công thức bán hàng cơ bản nhất trong kinh doanh. AIDA là viết tắt của Attention (Thu hút), Interest (Quan tâm), Desire (Nhu cầu) và Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp bạn thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình bất kể trong lĩnh vực nào. Công thức này được biết đến từ những năm 1898 và đến tận ngày nay, vẫn rất nhiều công ty sử dụng làm chuẩn mực cho một chiến lược marketing. Trên thực tế, AIDA hoạt động cực kỳ hiệu quả trên hầu hết các kênh marketing để thu hút sự chú ý của người đọc, tạo cảm giác muốn khám phá, thu hút sự quan tâm của họ và cung cấp giải pháp cho vấn đề của họ. Chắc chắn trong năm 2021 tới, công thức AIDA vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong mỗi kế hoạch marketing, bán hàng.

Công thức AIDA (cre: piesync)
Công thức AIDA (cre: piesync)

3. Video marketing

Trên thực tế, theo nghiên cứu, video marketing sẽ chiếm gần 82% lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng vào năm 2021. Video livestream và video viral quảng cáo đang là hai xu hướng phổ biến nhất trong thời điểm hiện tại. Rất nhiều các nhà sáng tạo video đã xuất hiện trong năm 2020 và dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa trong năm 2021 khi thị trường sản xuất video không chỉ dừng lại ở mảng giải trí nữa mà sẽ tập trung nhiều hơn vào marketing và quảng cáo. Lợi ích của việc sử dụng video livestream là có tính tương tác cao, cho phép khán giả tham gia vào cuộc trò chuyện bằng cách để lại nhận xét trong suốt thời gian phát sóng. Vì vậy đây là một chiến thuật tuyệt vời để tương tác với khán giả – những khách hàng tiềm năng đang theo dõi livestream của bạn. Các chuyên gia ước tính rằng đến năm 2021, video trực tiếp sẽ chiếm 13% tổng lưu lượng truy cập video trên internet. Một con số đáng để các thương hiệu cân nhắc trong quá trình xây dựng chiến lược marketing trong năm tới.

4. Tạo nội dung mới lạ

 Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của việc tương tác với khán giả. Trên thực tế, nhiều thương hiệu thành công đang sử dụng hai loại nội dung: nội dung thu hút khán giả và nội dung cung cấp kiến thức, thông tin. Chỉ cần dành thời gian truy cập trên mạng xã hội, bạn có thể thấy những bài báo cáo phân tích sẽ nhận được ít tương tác hơn hẳn các bài viết hài hước, đời thường. Bạn cũng có thể tạo nội dung thu hút người xem thông qua các cuộc thăm dò, câu đố và cuộc thi, nơi khán giả có thể bỏ phiếu hoặc chia sẻ ý kiến ​​của họ về một chủ đề cụ thể. Đôi khi chúng ta sẽ phải đưa ra lựa chọn khó khăn về phong cách nội dung của trang web của mình. Chắc chắn người xem sẽ lựa chọn các nội dung mới lạ, thu hút thay vì một bài viết học thuật. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên kết hợp các yếu tố vui vẻ vào trong một bài viết chẳng hạn. Những điều này đòi hỏi kỹ năng và tư duy viết content thực sự sáng tạo và có chiều sâu.

5. Phân biệt rõ marketing và branding

 Mặc dù hai thuật ngữ này đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng ý nghĩa của chúng rất khác nhau. Khi đến với người tiêu dùng, thương hiệu của bạn sẽ không phải là sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp, mà là logo, thiết kế trang web và thông điệp trên tất cả các nền tảng mà bạn gửi đến khách hàng của mình. Nói cách khác, branding là cách bạn thay đổi và tác động đến khán giả nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn. Mặt khác, marketing lại chú trọng vào sản phẩm dịch vụ, nâng cao thông điệp thương hiệu muốn gửi đến khách hàng. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào marketing mà bỏ qua tầm quan trọng của việc làm thương hiệu, doanh nghiệp sẽ khó sở hữu được tập khách hàng trung thành với sản phẩm của bạn. 

Phân biệt rõ marketing và branding (cre: Medium)
Phân biệt rõ marketing và branding (cre: Medium)

6. Tận dụng Local Services Ads (LSAs)

LSAs hay còn gọi là quảng cáo dịch vụ địa phương được Google vận hành, hoạt động tương tự như Google Ads nhưng trong quy mô nhỏ hơn. Lần đầu tiên được phát hành vào năm 2017, LSAs đang dần tạo được chỗ đứng trong các thị trường địa phương. Hiện tại, LSAs dường như tập trung nhiều hơn vào các nhà cung cấp dịch vụ gia đình, chẳng hạn như thợ điện, thợ khóa, thợ sơn, dọn dẹp nhà cửa và thợ ống nước. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã đến lúc bạn sử dụng LSAs để tăng phạm vi tiếp cận của mình với khách hàng tiềm năng. 

7. Sáng tạo trong quá trình SEO

SEO chưa bao giờ là lỗi thời khi Google đang dẫn đầu trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm, chịu trách nhiệm về 94% tổng lưu lượng không phải trả tiền và 96% của tất cả lưu lượng tìm kiếm trên điện thoại thông minh. Điều này làm cho việc đưa doanh nghiệp của bạn lên trang đầu tiên kết quả tìm kiếm của Google trở thành yếu tố quan trọng nhất để thành công trong hoạt động digital marketing. Trong năm 2021, dự kiến Google sẽ tiếp tục thay đổi thuật toán tìm kiếm. Ví dụ: sử dụng các từ khóa như “design web Miami” có thể hiển thị kết quả là các công ty thiết kế web trong khi “web design company in Miami” lại cho thấy thông tin tuyển dụng. Điều này cũng có nghĩa là để thành công với chiến lược SEO, bạn cần phải phân đoạn các keyword mà bạn muốn SEO một cách cẩn thận hơn.

Trên đây là 7 thủ thuật cơ bản và hiệu quả dành cho digital marketing năm 2021. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin, kiến thức hữu ích cho các marketer chuẩn bị cho kế hoạch marketing sắp tới. Đừng quên theo dõi blog Chin Media để cập nhật thêm nhiều nội dung mới nhất về thế giới Digital Marketing nhé!

Các bài viết liên quan