CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

CRM và ERP: Những điểm khác biệt mà bạn có thể chưa biết

Như chúng ta đều biết CRM và ERP là những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Từ những doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công chắc chắn cùng đã từng sử dụng giải pháp này trong quá trình vận hành công ty. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người không phân biệt được CRM và ERP. Hôm nay, Chin Media sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này để có thể đưa ra được sự lựa chọn hợp lý nhất.

CRM và ERP là gì (cre: Techiexpert.com)

CRM và ERP là gì (cre: Techiexpert.com)

1. Tìm hiểu chung về CRM và ERP

CRM hay đầy đủ là  Customer Relationship Management (Quản lý quan hệ khách hàng) bao gồm các khía cạnh khác nhau của việc tạo ra mối quan hệ tốt hơn với nhóm khách hàng. Những khía cạnh này liên quan đến việc thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, xem xét mong muốn của khách hàng, tạo ra các chiến lược tiếp thị và bán hàng. CRM thường bao gồm các giải pháp về hỗ trợ khách hàng trực tuyến 24/7, ứng dụng điện thoại trả lời bằng giọng nói tự động nhằm quản lý thông tin, phân loại khách hàng và thúc đẩy hoạt động bán hàng. 

Bên cạnh đó, ERP (Enterprise Resource Planning) tập trung vào quản lý nội bộ doanh nghiệp và không liên quan gì đến phía khách hàng. ERP nhấn mạnh vào việc nâng cao năng suất giữa các phòng ban của doanh nghiệp, kết nối các đơn vị khác nhau để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho tổ chức. Khi các nhân viên có thể cập nhật tất cả thông tin trên ERP, công ty sẽ nhận được thông báo bất cứ khi nào có vấn đề xảy ra. Từ đó, người lãnh đạo không chỉ nắm nhanh được vấn đề mà thông tin về bộ phận gặp sự cố cũng có sẵn ngay lập tức.

2. Sự giống nhau giữa CRM và ERP

Trên thực tế, những điểm giống nhau này sẽ khiến nhiều người trở nên nhầm lẫn giữa hai giải pháp được số đông doanh nghiệp sử dụng là CRM và ERP. Nhìn chung, ERP và CRM là những phần mềm giúp đơn giản hóa công việc của các nhà quản lý khi tác vụ được tự động hóa, nhất là các hoạt động bán hàng và tiếp thị. Phần mềm ERP và CRM có thể được tích hợp vào backend của trang web nhưng cũng có thể chạy độc lập tùy theo nhu cầu của người dùng. Việc sử dụng CRM và ERP không quá khó nhưng cần sự đồng bộ của cả một bộ máy. Cả hai giải pháp này đều khiến cho mọi thứ trở nên hệ thống, có quy trình và đặc biệt là khả năng lưu trữ và sắp xếp thông tin một cách ưu việt. Không phải vô ích mà các doanh nghiệp bỏ ra một khoản đầu tư lớn cho việc quản trị bằng các phần mềm CRM và ERP. Điều này chứng minh rằng các phần mềm này thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Phân biệt CRM và ERP (cre: Active Business Solutions)

Phân biệt CRM và ERP (cre: Active Business Solutions)

3. Sự khác biệt cơ bản giữa CRM và ERP

Có nhiều điểm khác biệt được quan sát thấy sau khi chúng tôi thực hiện thực tế cả hai giải pháp trên:

  • CRM xử lý tất cả dữ liệu liên quan đến tập khách hàng để cung cấp hướng dẫn về quan hệ khách hàng tốt hơn. Mặt khác, ERP xử lý các giao dịch, sự tương tác nội bộ trong doanh nghiệp.
  • CRM có thể là một phần của ERP vì dữ liệu tải lên ERP được tích lũy từ nhiều nguồn lực bên trong doanh nghiệp bao gồm CRM, SCM và HRM.
  • ERP chủ yếu giúp giảm chi phí trong khi CRM giải quyết việc nâng cao doanh số bán hàng.
  • Bạn có thể tự động hóa dịch vụ khách hàng với CRM và ERP sẽ giúp bạn tự động hóa vòng đời nhân viên.
  • CRM giúp bạn bán hàng tốt hơn trong khi ERP cung cấp cho bạn khả năng xử lý bảng lương tốt hơn và lập kế hoạch dự án tốt hơn.
  • Chi phí đầu tư cho CRM thường nhỏ hơn ERP nên các doanh nghiệp startup, nhỏ thường tiếp cận với CRM vì mục tiêu doanh số thường được ưu tiên hơn.

4. Nên sử dụng CRM hay ERP?

CRM thu hút nhiều lợi nhuận hơn với sự trợ giúp của doanh số bán hàng tốt hơn trong khi ERP nhằm mục đích giảm chi phí tổng thể của quá trình hoạt động. Kết hợp cả CRM và ERP là một xu hướng phổ biến ngày nay ngay từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc tích hợp sẽ tối đa hóa đầu ra ở cả phía khách hàng và doanh nghiệp. Thông tin hiện có trên cả hai nền tảng là rất quan trọng để nhân viên đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên dữ liệu thực tế. Một đại diện bán hàng có thể bỏ lỡ thông tin bán hàng quan trọng nếu không có CRM. Nếu thông tin bán hàng không được chuyển đến các tài khoản hoặc bộ phận sản xuất mà không có ERP, nó có thể dẫn đến tình trạng lộn xộn. Việc tích hợp đảm bảo một kênh phân phối dữ liệu phù hợp giữa tất cả các bộ phận của doanh nghiệp.

Kết hợp CRM và ERP trong quản trị kinh doanh (Cre: Ionycs)

Kết hợp CRM và ERP trong quản trị kinh doanh (Cre: Ionycs)

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có đủ lực, đủ nguồn vốn để đầu tư vào cả 2 giải pháp này. Việc bạn nên làm bây giờ là gì? Khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp từ những bước đầu tiên, bạn nên sử dụng phần mềm CRM hiệu quả. CRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quy trình bán hàng và tiếp thị và chăm sóc khách hàng một cách có hiệu quả, từ đó doanh thu cũng được gia tăng và doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại và phát triển. Sau khi đạt được các mục tiêu về doanh thu, kế hoạch lợi nhuận, hãy sử dụng thêm ERP để tối ưu hóa bộ máy hoạt động trong chính doanh nghiệp của mình. Thời điểm này là thời điểm thích hợp hơn bao giờ hết để ERP được triển khai để tối ưu các quy trình quản lý, cắt giảm chi phí và tăng doanh thu. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có quy trình nghiệp vụ phức tạp ngay từ thời điểm ban đầu thì ERP cũng có thể tích hợp sớm hơn.

Thực tế, phân biệt CRM và ERP không quá khó như bạn tưởng và đặc biệt, hãy sử dụng hai công nghệ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp này để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc. Hy vọng bài viết này của Chin Media đã mang lại những thông tin thực sự bổ ích và cần thiết cho những người đang vận hành doanh nghiệp. Cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị tại Blog Chin Media và theo dõi Chin Media trên các phương tiện truyền thông để không bỏ lỡ những điều thú vị trong tương lai!

Các bài viết liên quan