CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Đâu là những yếu tố quan trọng khi thực hiện SEO?

Hãy cùng tìm hiểu về những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn và tìm cách để những nỗ lực bạn bỏ vào SEO mang tới những thành quả xứng đáng nhé!

SEO On-page là gì?

On-page SEO đề cập đến mọi thứ trên trang mà có khả năng ảnh hưởng đến SEO của bạn. Ba yếu tố quan trọng của SEO on-page đó là content, thiết kế trang web và HTML.

Content là gì?

Nội dung đề cập đến văn bản và hình ảnh bạn tạo cho trang web của mình. Nói cách khác là mọi thứ mà khách truy cập xem hoặc tương tác sau khi tình cờ xem trang chủ của bạn lần đầu tiên. 

Bill Gates đã đưa ra dự đoán đó vào năm 1996, rất lâu trước khi Google chiến thắng trong cuộc chiến công cụ tìm kiếm. Đến cuối năm 2014, hơn 211 triệu content  được tạo mỗi phút. Tuy nhiên, gần 70% nội dung không có hiệu quả và tiếp tục không đạt được các tiêu chuẩn SEO của Google.

Để cải thiện nội dung cho SEO, các marketer cần tối ưu hóa:

Chất lượng

Google đề cao các thương hiệu sản xuất content chất lượng cao mà mọi người muốn đọc. Tức là các content đó được nghiên cứu sâu rộng và chuyển thành thông tin hữu ích, thực sự trả lời câu hỏi của khách truy cập. Nội dung hay cũng không thể là nội dung ngắn”. Đó là lý do tại sao nhiều nhà tiếp thị tập trung vào việc tạo nội dung dài hơn đối thủ cạnh tranh.

Content “lớn” định vị thương hiệu của bạn như một cơ quan có thẩm quyền về một chủ đề mà người mua mục tiêu quan tâm và có thể làm tăng đáng kể mức độ nhận biết thương hiệu của bạn. 

Từ ngữ

Tất nhiên, nội dung sẽ không là gì nếu không có những từ ngữ thông minh, chiến lược và được sử dụng hợp lý (chưa kể đến việc viết đúng chính tả!). Hiểu cách hoạt động của các keyword là điều cần thiết cho một chiến lược SEO hiệu quả.

Nghiên cứu keyword luôn là bước đầu tiên trong các kế hoạch marketing thành công, và tập trung vào các keyword dài thay vì các keyword ngắn là điều nên làm. Gần đây, Google cũng bắt đầu ưu tiên các keyword có thương hiệu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các chiến thuật SEO cũ, như nhồi nhét keyword (lạm dụng quá nhiều keyword trong một trang) không còn tác dụng nữa. Trên thực tế, Google thực sự trừng phạt các trang web có hành vi nhồi nhét. Vị trí keyword vẫn quan trọng, nhưng chúng ta sẽ làm điều đó sau.

Sự mới mẻ

Yếu tố cuối cùng cần quan tâm là sự mới mẻ. Bạn có thường xuyên cập nhật trang web của mình không? Và bạn có thường xuyên sản xuất content mới không?

Các thương hiệu tốt nhất luôn tạo ra content mới trên nhiều kênh phân phối nhất có thể để tối đa hóa yếu tố mới mẻ của họ. Đó là lý do tại sao hầu hết các thương hiệu đều có blog mà họ cập nhật thường xuyên. Google cũng xem xét các kênh truyền thông xã hội, vlog và các landing page mới và đề cao với những thương hiệu có sự cập nhật thường xuyên.

Thiết kế trang web là gì?

Thiết kế của trang web cần điều gì? (Nguồn ảnh: singlegrain.com)

Kiến trúc trang web đề cập đến một cách tiếp cận toàn diện để thiết kế trang web được xem xét đến các tiêu chí kỹ thuật, thẩm mỹ và chức năng ở cấp độ back-end và sitemap.

Ví dụ: bạn có biết rằng 40% khách truy cập sẽ từ bỏ một trang web nếu nó mất hơn ba giây để tải không? Hay 46% người dùng di động gặp khó khăn khi đọc các trang web trên điện thoại của họ? Các trang web tốt nhất xem xét những điểm khó khăn này và thiết kế cho phù hợp.

Để thực sự có kiến trúc trang web chắc chắn, các marketer phải xem xét:

Cách tổ chức trang web

Cách một trang web được tổ chức có ý nghĩa rất lớn đối với Google. Mọi thứ từ tốc độ trang web (thời gian tải) đến bố cục trang web (trang và trang phụ) đều quan trọng đối với SEO. Google có các cách để tự động phát hiện xem trang web của bạn có dễ sử dụng hay bị mắc kẹt vào lối thiết kế cũ như năm 1995 hay không và sẽ xếp hạng cho bạn theo đó.

Thiết kế trực quan

Bạn có thể có một tổ chức tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu trang web của bạn vẫn giống như trang web những năm 2000 thì bạn sẽ không xếp hạng cao đâu. Thiết kế trực quan không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người dùng.

Một trong những động lực lớn nhất của thiết kế trực quan là tối ưu hóa thiết bị di động. Lượng tìm kiếm trên thiết bị di động đã vượt qua lượng tìm kiếm trên máy tính vào năm 2015 và sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn đối với các marketer. Đó là lý do tại sao trang đơn, trang web cuộn đang trở nên phổ.

HTML là gì?

Bạn có biết HTML là gì không? (Nguồn ảnh: singlegrain.com)

Điều cần chú ý cuối cùng của on-page SEO là tối ưu hóa HTML. HTML là thứ mà những trình duyệt như Google Chrome sử dụng để đọc trang web của bạn. Hãy coi nó như là nơi mà các trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm của Google thu thập thông tin. Các phương pháp HTML kém có nghĩa là các trình thu thập dữ liệu của Google sẽ không thể lập chỉ mục các trang web của bạn một cách chính xác hoặc xếp hạng chúng trong tìm kiếm.

Những cách tốt nhất

Cách dễ nhất để đảm bảo HTML của bạn tuân theo các phương pháp hay nhất là làm những gì WordPress làm: chú ý đến tiêu đề, tiêu đề, thẻ và mô tả meta. Bạn có thể cho ra lò một trang web mà không cần tối ưu hóa bất kỳ điều gì trong số này, nhưng thứ hạng trang của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tiêu đề và tiêu đề phải được tối ưu hóa keyword và mọi trang trên trang web của bạn phải được gắn thẻ phù hợp để dễ tìm hơn. Meta descreption tốt sẽ giúp người dùng quyết định có nhấp vào liên kết của bạn trong số một số liên kết khác trong kết quả tìm kiếm của họ hay không.

SEO Off-page là gì?

Off-page SEO là gì? (Nguồn ảnh: singlegrain.com)

SEO Off-page là những thứ ảnh hưởng đến SEO của một trang mà không nhất thiết phải gắn liền với trang được đề cập vì các yếu tố off-page tồn tại bên ngoài trang. SEO off-page khó tối ưu hóa hơn những gì bạn nghĩ hơn vì chúng không nằm dưới sự kiểm soát của chủ sở hữu trang mà phụ thuộc vào các phương pháp SEO.

Các yếu tố cần chú ý bao gồm độ tin cậy, xây dựng liên kết và tương tác xã hội.

Domain Authority là gì?

Một trang web được xếp hạng bằng cách sử dụng cơ quan quản lý miền của nó, trong khi mỗi trang trên trang web đó cũng được xếp hạng bằng cách sử dụng cơ quan quản lý trang. Cả hai loại quyền hạn đều dựa trên một số yếu tố linh hoạt. Google quyết định xem bạn có phải là người có thẩm quyền trong ngành và thị trường của bạn hay không dựa trên mức độ đáng tin cậy của bạn, mức độ sẵn sàng tương tác của khách truy cập với thương hiệu của bạn và liệu bạn có điều gì để nói mà mọi người thực sự muốn nghe hay không. Nói cách khác, quyền hạn được đo bằng lịch sử, độ tin cậy và mức độ gắn bó.

Lịch sử

Một trang web đã tồn tại được bao lâu và hiển thị trong SERPs như thế nào là yếu tố quan trọng đối với Google. 

Điều này có ý nghĩa và hoạt động giống như lịch sử tín dụng — bạn càng có tín dụng tốt, ngân hàng càng tin tưởng bạn và sẵn sàng gia hạn hạn mức tín dụng của bạn. Trong trường hợp này, Google là ngân hàng và lịch sử tín dụng của bạn là lịch sử trang web của bạn. Trang web của bạn tồn tại càng lâu, Google sẽ xếp hạng bạn càng cao (giả sử bạn có lịch sử trang web tốt).

Nhưng như vậy là chưa đủ. Bạn cần đảm bảo rằng mình có thành tích tốt. Google thực sự xem xét cách các trang web hoạt động theo thời gian. Bạn không thể sử dụng các chiến thuật SEO spam trong một tháng và sau đó tốt vào tháng sau và nghĩ rằng Google sẽ bỏ qua nó. Giống như ông già Noel, Google lưu giữ một danh sách dài những ai nghịch ngợm và những đứa trẻ tử tế để phát quà.

Đáng tin cậy

Theo NewsCred, 62% Millennials cảm thấy rằng nội dung trực tuyến thúc đẩy lòng trung thành của họ với một thương hiệu. Và động lực quan trọng nhất của lòng trung thành với thương hiệu của nhóm này là một sản phẩm tuyệt vời (77%), theo sau là sự công nhận và tin tưởng thương hiệu (69%). Niềm tin là một phần cực kỳ quan trọng của SEO vì nó quyết định kết quả mà người dùng sẽ nhấp vào.

Một trang mà Google cho là đáng tin cậy sẽ không tham gia vào các hoạt động đáng ngờ. Nó sẽ không sử dụng các chiến thuật SEO black hat và sẽ không cố tình làm phiền người dùng của mình bằng cách làm những việc như đặt quảng cáo nổi bật trong màn hình đầu tiên. Một trang web đáng tin cậy càng minh bạch càng tốt và thậm chí xác định tất cả những người viết bài đăng trên blog của nó để trang web dễ dàng được xác minh. Google thích những thương hiệu thực tế, có những người thực đằng sau và họ tạo ra những thứ thực sự hữu ích.

Tương tác

Tất nhiên, lượng truy cập và mức độ tương tác mà trang của bạn nhận được vẫn là yếu tố quan trọng nhất để xác định thẩm quyền của trang. Trang của bạn có bao nhiêu khách truy cập? Còn những khách quay lại thì sao? Khách truy cập dành bao nhiêu thời gian trên trang của bạn trước khi chuyển sang trang khác? Hay họ thoát khỏi trang web sau vài giây?

Link building (xây dựng liên kết) là gì?

Link building là gì? (Nguồn ảnh: singlegrain.com)

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, liên kết (link) rất quan trọng. Một trong những cách chính mà Google chống lại những kẻ nhồi nhét từ khóa vào những năm 2000 là xem xét các liên kết. Xây dựng liên kết là quá trình tăng số lượng liên kết trong một trang web hoặc số lượng liên kết đến trang web đó. Xây dựng liên kết phù hợp có nghĩa là hiểu sự khác biệt giữa liên kết trong và ngoài nước và cách xây dựng cả hai.

Liên kết ngoài (Outbound link)

Rõ ràng, các liên kết ra ngoài dễ xây dựng hơn – chủ sở hữu trang có toàn quyền kiểm soát những gì liên kết đến. Bằng cách chỉ chọn các liên kết chất lượng cao từ các trang web có thẩm quyền và đáng tin cậy cũng như bằng cách liên kết siêu liên kết với các từ khóa, chủ sở hữu trang có thể dễ dàng tăng SEO của trang.

Nhưng hãy cẩn thận để không đưa vào quá nhiều liên kết ra ngoài trên bất kỳ trang nhất định nào – tỷ lệ là rất quan trọng. Luôn giữ số lượng liên kết trên mỗi trang dưới 100. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng chỉ sử dụng một đến hai liên kết trên mỗi đoạn văn.

Liên kết trong (Inbound link)

Các liên kết đến dẫn đến trang được đề cập và nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ sở hữu trang. Google đã bắt đầu hạ thấp tầm quan trọng của việc xây dựng liên kết inbound.

Quá nhiều thương hiệu đã thử các chiến thuật xây dựng liên kết black hat để xây dựng hoặc mua các liên kết giả mạo đến các trang của họ, và có vẻ như cuối cùng cái xấu đã lộ ra. Bây giờ, bạn nên tập trung vào xây dựng liên kết thực sự có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. 

Tương tác mạng xã hội là gì?

Tương tác mạng xã hội đã trở nên vô cùng phổ biến (Nguồn ảnh: singlegrain.com)

Tính đến năm 2015, có hơn 2,2 tỷ người dùng mạng xã hội thường xuyên, chiếm khoảng 30% dân số toàn cầu. Hơn 1 triệu người dùng mạng xã hội di động đang hoạt động mới đăng ký mỗi 24 giờ. Chỉ riêng Facebook đã có nửa triệu lượt đăng ký mới mỗi ngày.

Bất chấp những con số đáng kinh ngạc này, mạng xã hội khá dễ hiểu theo lối suy nghĩ của SEO. Bạn càng chia sẻ nhiều nội dung của mình và càng nhiều nội dung của bạn được chia sẻ bởi những người khác, thì chiến lược SEO của bạn càng tốt. Phương tiện truyền thông xã hội SEO xem xét các kênh phân phối, danh tiếng của những người dùng chia sẻ nội dung của bạn và tổng số lượt chia sẻ mà một trang có, theo chu kỳ.

Sử dụng đa dạng kênh khi thực hiện SEO

Các kênh truyền thông xã hội là các nền tảng cá nhân mà bạn sử dụng để phân phối nội dung của mình. Ví dụ, các thương hiệu B2B sẽ phụ thuộc phần lớn vào LinkedIn và Twitter. Mặt khác, các thương hiệu B2C sẽ là khôn ngoan nếu tập trung vào Facebook, YouTube và Pinterest (trong số nhiều thương hiệu khác).

Có hàng chục nền tảng truyền thông xã hội trên mạng. Không ai trong số chúng được tạo ra như nhau. Mỗi nền tảng truyền thông xã hội đều có các phương pháp hay nhất của riêng nó và việc làm tốt tất cả chúng sẽ là một công việc lớn. Thay vào đó, các công ty nên tập trung vào các kênh phục vụ tốt nhất cho thị trường mục tiêu và người mua của họ.

Uy tín

Danh tiếng của những người dùng chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội cũng vậy. Một nhà lãnh đạo tư tưởng hoặc người có ảnh hưởng trong ngành chia sẻ nội dung của bạn sẽ tạo cho bạn một liên kết đến chất lượng cao và rất nhiều khách truy cập mới.

Khi họ đăng bất kỳ nội dung nào của bạn, dù nhỏ đến đâu, vô số người theo dõi của họ cũng sẽ thấy nội dung đó. Điều này có hiệu quả biến một liên kết được chia sẻ thành một “cập nhật của khách” mượn lưu lượng truy cập từ một “trang web” nổi tiếng – trong trường hợp này là hồ sơ người có ảnh hưởng trong ngành.

Chia sẻ

Khi nói về chia sẻ, mạng xã hội là một cường quốc SEO vì tiềm năng của nó để “truyền miệng”, chia sẻ lan truyền. Khi ai đó đăng nội dung nào đó, tất cả bạn bè của họ cũng sẽ nhìn thấy. Nếu thậm chí hai người bạn của họ thích nó, họ sẽ chia sẻ lại và vòng kết nối tiếp tục mở rộng. Nhưng bạn không cần phải nhắm đến sự lan truyền (và bạn cũng không nên vì không thể dự đoán được).

Ngay cả khi các cập nhật trên mạng xã hội của bạn không thu hút được hàng nghìn lượt chia sẻ, chúng vẫn sẽ có khả năng hiển thị đáng kể. Và đối với các doanh nghiệp mới chưa có nhiều lưu lượng truy cập trang web, điều đó rất hữu ích. Thông thường, việc xây dựng nhận thức về thương hiệu trong các nền tảng truyền thông xã hội dễ dàng hơn nhiều so với việc thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web. Và khi nhận thức về phương tiện truyền thông xã hội được thiết lập, việc xây dựng lưu lượng truy cập trang web cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

 

Các bài viết liên quan