CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Đo lường 3 chỉ số SEO để lập chiến lược Marketing hiệu quả

Key Performance Indicators (KPI) giúp bạn hiểu cách doanh nghiệp của bạn đang theo đuổi các mục tiêu đã đề ra như thế nào. Với công cụ SEO, bạn có thể tìm thấy hàng loạt các hướng dẫn chi tiết về cách cải thiện KPI, bao gồm tỷ lệ thoát, thời gian dừng, thời gian trên trang,… Tuy nhiên đây lại là những số liệu vô nghĩa khi không có mối quan hệ với mục tiêu marketing hoặc kinh doanh tổng thể.

Tìm hiểu về các KPIs của SEO (Ảnh: w3-lab.com)

Trên thực tế, có 3 chỉ số KPI quan trọng mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua: khả năng hiển thị SERP, organic traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên), organic traffic conversations (tỷ lệ chuyển đổi từ lưu lượng truy cập tự nhiên)

 

1. Khả năng hiển thị SERP

Yếu tố này thích hợp với bất kỳ trang web nào và liên quan trực tiếp đến doanh số bán hàng.

SERP là viết tắt của Search Engine Results Page (trang kết quả của máy tìm kiếm). Trong công cụ SEO, SERP được xác định bằng “từ khóa”, hoặc truy vấn cụ thể tạo ra các kết quả. Các nội dung trên một trang SERP có thể chứa các kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic results), các kết quả tìm kiếm quảng cáo trả phí (paid results) và các tính năng của kết quả tìm kiếm trên SERP (SERP features).

Khả năng hiển thị SERP là một yếu tố quan trọng của SEO và được đánh giá là một trong ba chỉ số KPI tiếp thị quan trọng nhất. Chỉ số này giúp doanh nghiệp đo lường mức độ hiển thị thương hiệu của bạn trên thị trường. 

 

2. Organic traffic (Lưu lượng truy cập tự nhiên)

  • Thích hợp với: Bất kỳ trang web thương mại điện tử hoặc những trang web đang hướng đến mục tiêu tạo khách hàng tiềm năng
  • Liên quan trực tiếp đến doanh số bán hàng

Cải thiện chuyển đổi tự nhiên (Ảnh: w3-lab.com)

 

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì organic traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên) là KPI SEO duy nhất mà hầu hết các doanh nghiệp nên chú ý đo lường. Và để lưu lượng chuyển đổi này được cải thiện, doanh nghiệp nên thực hiện theo các bước sau đây:

  • Chọn mục tiêu chuyển đổi chính một cách khôn ngoan

Các ví dụ phổ biến về mục tiêu trang web hoặc hành động chuyển đổi bao gồm khách truy cập qua thanh toán hoặc đăng ký dịch vụ. Đây hoàn toàn là những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp phát triển, tuy vậy chúng không phản ánh giá trị của nó đối với doanh nghiệp nếu mọi người mua nhiều thứ cùng một lúc. Vì vậy, nếu bạn làm việc cho một cửa hàng thương mại điện tử, việc tăng giá trị đặt hàng trung bình cho phân khúc lưu lượng truy cập tự nhiên có thể sẽ là một KPI tốt hơn.

  • Đảm bảo rằng số liệu phân tích của bạn được thiết lập chính xác

Nhiều chỉ số có thể chưa phản ánh chính xác khi thiết lập Google Analytics hoặc bất kỳ phần mềm phân tích nào khác. Doanh nghiệp ngày nay được khuyến khích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tiếp thị dựa trên phân tích nào, trước tiên hãy tìm hiểu về cách dữ liệu đó được thu thập và xử lý.

 

3. Organic traffic conversations (Tỷ lệ chuyển đổi từ lưu lượng truy cập tự nhiên)

  • Thích hợp với: Bất kỳ trang web thương mại điện tử hoặc trang web hướng đến mục tiêu tạo khách hàng tiềm năng
  • Liên quan mật thiết đến việc cải thiện doanh số bán hàng
  • Chỉ sử dụng KPI này nếu bạn đã sử dụng KPI chuyển đổi. Đây thực sự là một chỉ số hỗ trợ giúp đối phó với những phân bổ bị sai sót, thiếu hụt. 

 

Điều đó quan trọng bởi vì mô hình phân bổ “last-non click” (nhấp chuột không trực tiếp cuối cùng) mặc định trong Google Analytics hoàn toàn không mang lại hiệu quả tốt nhất. Vấn đề nằm ở việc phân bổ 100% tín dụng cho một kênh. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ bỏ qua một số sản phẩm hoặc dịch vụ không thu hút được khách hàng. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với chuyển đổi trang web của bạn? Trang web của bạn có thể thúc đẩy organic traffic ở tất cả các giai đoạn trong hành trình của khách hàng. 

Theo dõi các số liệu có ý nghĩa khác tương quan với KPI là một cách để đánh giá tiến trình SEO hàng ngày của bạn. Ví dụ gần như không thể cải thiện KPI SEO của bạn nếu các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục các trang một cách chính xác. Vì vậy, bạn có thể nhận được tất cả các loại thông tin chi tiết hữu ích từ Google Analytics, thiết lập các ngưỡng xác định chiến dịch xây dựng liên kết thành công, kiểm tra kỹ thuật SEO, …

 

Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết!

 

Đừng quên theo dõi blog Chin Media các bài viết về digital marketing để cập nhật những công cụ quảng cáo mà các nhà tiếp thị thường sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân khách hàng nhé!

Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình xây dựng một chiến lược marketing tổng thể, đừng ngần ngại liên hệ với Chin Media

 

Các bài viết liên quan