CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Có Phải Facebook Là Nền Tảng Duy Nhất Sử Dụng 2FA Nhằm Mục Đích Nhắm Mục Tiêu Quảng Cáo?

Facebook thừa nhận sử dụng số điện thoại xác thực hai yếu tố để nhắm mục tiêu quảng cáo. Vậy, liệu họ có áp dụng điều tương tự cho các nền tảng khác. Hãy cùng Chin Media tìm hiểu ngay!

Tháng trước, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northeastern đã phát hiện Facebook thu nhập số điện thoại khi người dùng nhập vào để bảo vệ tài khoản của họ thông qua xác thực 2 yếu tố (2FA). Sau đó, sử dụng số điện thoại này để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Bằng việc sử dụng công cụ Facebook’s Custom Audience, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng họ có thể chạy quảng cáo nhắm mục tiêu vào những số điện thoại mà họ trực tiếp không cho phép Facebook sử dụng. Khi được hỏi về việc này, một người phát ngôn của Facebook đã bình luận như sau:

“Chúng tôi luôn minh bạch với người dùng rằng chúng tôi sử dụng các thông tin người dùng để đem đến một những trải nghiệm cá nhân hóa cụ thể hơn. Bao gồm việc hiển thị một số các quảng cáo có liên quan. Khi một người dùng nhập số điện thoại vào tài khoản của họ để đăng nhập, cập nhập thông tin cá nhân hoặc đăng nhập xác nhận hai yếu tố – chúng tôi sử dụng những thông tin với cùng mục đích”.

Phương pháp Quảng cáo Thương mại điện tử thông minh

Nhưng khi một người dùng làm theo các bước để thiết lập xác thực hai yếu tố với những thiết lập bảo mật trên website, không hề có một thông báo nào đề cập đến việc số điện thoại này còn được sử dụng để phục vụ mục đích quảng cáo.

muc tieu quang cao
Muc tieu quang cao

Phản hồi từ Facebook

Đứng trước những câu hỏi quan tâm về việc Facebook sử dụng số điện thoại xác thực của người dùng nhằm phục vụ mục đích quảng cáo, Facebook đã chia sẻ thông qua trang “Về Quảng Cáo Facebook” và “Chính Sách Dữ Liệu”. Trong đó giải thích cách số điện thoại của người dùng có thể được sử dụng phục vụ quảng cáo liên quan. Tuy nhiên, không có một dòng nào đề cập đến việc khi người dùng dùng số điện thoại xác thực 2FA lại được dùng để nhằm mục tiêu quảng cáo. Người phát ngôn của Facebook nói rằng, hiện tại họ vẫn đang xem xét lại về cách Facebook sử dụng thông tin liên lạc dành cho quảng cáo như thế nào. Bên cạnh đó là cách họ sẽ nói với người dùng ra sao?

Liệu có một nền tảng khác cũng áp dụng phương pháp tương tự hay không?

Câu trả lời là không. Những mạng xã hội khác như Twitter, Snapchat, LinkedIn, Pinterest và Reddit đều không sử dụng số điện thoại 2FA để nhằm mục tiêu quảng cáo.

Các nhà quảng cáo có quan tâm điều đó không? Vào tháng 3, vụ khủng hoảng truyền thông của Facebook đã diễn ra. Khi đó, công ty xác nhận Cambridge Analytica đã sử dụng một ứng dụng nhằm hé lộ dữ liệu người dùng. Sự việc trên khiến Facebook phải cơ cấu lại toàn bộ hệ thống kiểm tra và phê duyệt ứng dụng. Từ khi đó, một loạt các câu chuyện tương tự xảy ra quanh các vấn đề riêng tư và chính sách nhắm mục tiêu quảng cáo của Facebook.

Các nhà quảng cáo đã chi tiền cho nền tảng này có chịu ảnh hưởng hay không?

Báo cáo thu nhập gần đây của Facebook cho thấy doanh thu quảng cáo tăng trưởng một cách mờ nhạt. Trong khi đó, Instagram được sở hữu bởi Facebook lại đạt 1 tỷ người dùng trong năm nay. Đồng thời, doanh thu quảng cáo cũng tiếp tục tăng trưởng. Có một tranh luận được đưa ra rằng các nhà quảng cáo vẫn đang tiếp tục trải nghiệm nền tảng này, bỏ qua những tranh cãi về việc quản lý thông tin của người dùng.

Đối với những chuyên gia tiếp thị hàng đầu thế giới, ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến hai biến số đang diễn ra. Người tiêu dùng đã nhận thức được những nhược điểm về các thông tin cá nhân được sử dụng trên nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó là làm mất người mua hàng vào những đối thủ xây dựng thương hiệu thông qua niềm tin và sự minh bạch.

Facebook có chịu ảnh hưởng từ vấn đề này không?

Mặc dù Facebook vẫn đang mang lại những kết quả khả quan cho các nhà quảng cáo nhưng những dẫn chứng cho thấy rằng doanh thu quảng cáo của công ty vẫn nguyên vẹn cho dù họ có thu thập dữ liệu để nhắm mục tiêu quảng cáo như thế nào. Ngay cả với kết quả trì trệ trong quý 2, Facebook vẫn là nền tảng quảng cáo hàng đầu hiện nay.

Vào tháng 05, Google và Facebook được đánh giá là hai nền tảng quảng cáo trực tuyến chiếm 70% doanh thu quảng cáo ở Mỹ. Trong đó, Facebook sở hữu những khoản chi ngân sách social media khổng lồ. Ngân sách quảng cáo video Facebook và Instagram đạt 6.81 tỷ đô trong năm nay. Trong đó, Facebook kiểm soát 87% quảng cáo video trên các trang mạng xã hội ở Mỹ.

Trên thực tế, việc Facebook sử dụng thông tin 2FA để đặt mục tiêu quảng cáo góp phần giúp cho các quảng cáo đạt hiệu quả hơn nhiều.

Tìm đọc các bài viết bổ ích khác về Digital Marketing TẠI ĐÂY!

Các bài viết liên quan