CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Facebook marketing năm 2020: sử dụng Facebook để kinh doanh như thế nào?

Làm chủ Facebook marketing là một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ thương hiệu nào mong muốn thành công trong năm 2020. Chắc hẳn bạn đã biết Facebook có một lượng user khổng lồ, khoảng 2,4 tỷ người dùng nền tảng này mỗi tháng. Nhưng có lẽ bạn không biết mọi người thường xuyên sử dụng Facebook để tương tác với các doanh nghiệp. Ví dụ, ⅔ Facebook user cho rằng họ ghé thăm một trang Facebook business của một doanh nghiệp địa phương ít nhất một tuần một lần.

Những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm những doanh nghiệp như bạn trên Facebook. Thật rõ ràng, tập trung vào chiến lược marketing Facebook là cách duy nhất để nhắm tới lượng khách hàng sẵn có này.

Đây là những mẹo Facebook marketing tuyệt vời nhất bạn có thể dùng. 

Những loại Facebook post (bài đăng) và cách để chọn cho mình loại bài đăng phù hợp

Các loại Facebook post phổ biến nhất:

– Hình ảnh

– Video

– Bài đăng dạng văn bản

– Video live

– Bài đăng dạng đính kèm link

– Bài đăng dạng bảng biểu hỏi (poll post)

– Facebook story

– Bài đăng được ghim đầu trang

Vậy thì, làm thế nào bạn có thể tìm ra chính xác những loại bài đăng sẽ sử dụng?

Một cách tuyệt vời để tìm hiểu điều gì có thể gây tiếng vang với khán giả của bạn là đặt mình vào vị trí của họ, làm điều này sẽ giúp bạn biết được: 

– Khách hàng hiện tại yêu thích điều gì về công ty hoặc sản phẩm của bạn?

– Những thách thức mà mọi người đang gặp phải mà bạn biết rằng sản phẩm của bạn có thể giúp họ giải quyết?

– Làm thế nào để bạn có thể phân biệt mình với đối thủ?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đăng các nội dung đang hoạt động tốt trên các kênh khác. Bạn đã tweet nội dung nhận được phản hồi tốt chưa? Chia sẻ nó trên Facebook. Có một trang trên blog của bạn luôn nhận được những nhận xét mới tích cực? Hãy repost (đăng tải lại) lên trang của bạn.

Làm thế nào để tạo một chiến lược marketing Facebook chỉ trong 7 bước

1. Xác định đối tượng của bạn

Để thu hút khán giả một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu đối tượng mục tiêu của mình là ai.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

– Những người theo dõi mục tiêu của bạn bao nhiêu tuổi?

– Họ sống ở đâu?

– Họ có những công việc gì?

– Những thách thức và khó khăn của họ là gì?

– Họ sử dụng Facebook như thế nào và khi nào?

Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu nhân khẩu học Facebook cơ bản. Sử dụng thông tin chi tiết về đối tượng để đi sâu vào các chi tiết thực tế về khách hàng tiềm năng. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm thông tin về những thứ như:

– Tuổi tác

– Giới tính

– Giáo dục

– Tình trạng mối quan hệ

– Vị trí

– Ngôn ngữ

– Sử dụng Facebook

– Hoạt động mua trước đây

Đây là một trong những mẹo tiếp thị Facebook quan trọng nhất để sử dụng nền tảng thành công: Luôn có ý tưởng rõ ràng về chính xác đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận.

2. Đặt mục tiêu

Bạn có thể dễ dàng tập trung vào các chỉ số phù phiếm, chẳng hạn như gia tăng lượt thích, hưng trừ khi những Lượt thích đó là một phần của kế hoạch marketing rộng lớn hơn, nếu không, chúng sẽ không mang lại lợi nhuận gì lớn cho bạn.

Để chiến lược marketing trên Facebook của bạn có hiệu quả, bạn phải có mục tiêu rõ ràng gắn với mục tiêu kinh doanh thực tế.

Các mục tiêu sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp, nhưng tất cả đều nên tập trung vào các hành động có tác động thực sự đến lợi nhuận của bạn. Ví dụ:

– Tạo khách hàng tiềm năng

– Tăng chuyển đổi trên trang web của bạn

– Cải thiện dịch vụ khách hàng.

Tiếp theo, bạn cần làm cho các mục tiêu của mình cụ thể hơn và có thể đo lường được. Ở đây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khung thiết lập mục tiêu được công nhận như S.M.A.R.T. hoặc O.K.R. 

Mọi thứ bạn làm trên Facebook như sản xuất bài đăng, trả lời nhận xét, hay chạy quảng cáo đều phải hoạt động để hỗ trợ mục tiêu của bạn. Để giữ cho mọi thứ đi đúng hướng, bạn nên chắt lọc chiến lược của mình thành một “vision” để đại diện cho thương hiệu của bạn.

3. Lập kế hoạch nội dung của bạn

Sau khi đặt mục tiêu, bạn cần lập kế hoạch làm thế nào để đạt được chúng. Một phần quan trọng của kế hoạch đó là xác định những nội dung phù hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với quy tắc 80-20 hoặc quy tắc một phần ba trên mạng xã hội.

* Nếu bạn tuân theo quy tắc 80-20:

– Sử dụng 80% bài đăng trên Facebook của bạn để thông báo, giáo dục và giải trí

– Sử dụng 20% ​​còn lại để quảng bá thương hiệu của bạn

Hãy nhớ rằng việc sử dụng Facebook để kinh doanh là để xây dựng các mối quan hệ, và quảng cáo bản thân không phải là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Nhưng nếu bạn cung cấp đủ giá trị, khán giả của bạn sẽ sẵn sàng tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của bạn trong 20% các bài đăng tập trung vào bán hàng hơn.

* Quy tắc một phần ba trên phương tiện truyền thông xã hội cũng quy định sự kết hợp tốt giữa nội dung có giá trị so với các bài đăng quảng cáo:

– Một phần ba nội dung của bạn nên chia sẻ các ý tưởng và các câu chuyện

– Một phần ba nên liên quan đến các tương tác cá nhân với những người theo dõi của bạn

– Một phần ba còn lại có thể thúc đẩy kinh doanh của doanh nghiệp của bạn

Mục đích là cung cấp nhiều giá trị hơn là chỉ toàn thông tin quảng cáo để thu hút người theo dõi.

Thuật toán của Facebook sẽ luôn loại trừ các thương hiệu đẩy doanh số quá mạnh. Facebook muốn mình trở nguồn cấp tin tức chứa đầy nội dung mà người dùng muốn thích và chia sẻ. Tất cả những lượt thích và chia sẻ đó giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn và đưa thương hiệu của bạn lên tầm nhìn mới.

Phần cuối cùng của việc lập kế hoạch kết hợp nội dung của bạn là xác định thời điểm và tần suất đăng. Điều này sẽ mất một số lần thử và bạn chắc chắn sẽ làm sai (sử dụng dữ liệu tương tác thu thập được từ Thông tin chi tiết về trang). Nhưng nghiên cứu thường cho thấy rằng thời điểm tốt nhất để đăng bài trên Facebook là:

– Đối với các thương hiệu B2B: từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều EST vào Thứ Ba, Thứ Tư hoặc Thứ Năm.

– Đối với các thương hiệu B2C: 12 giờ đêm EST vào Thứ Hai, Thứ Ba hoặc Thứ Tư

Thời gian tốt nhất để đăng tải cho các doanh nghiệp B2C (Nguồn ảnh: blog.hootsuite.com)

Thời gian tốt nhất để đăng tải cho các doanh nghiệp B2C (Nguồn ảnh: blog.hootsuite.com)

 

Điều quan trọng là phải đăng một cách thường xuyên có lịch trình. Tạo lịch nội dung để giúp cân bằng sự kết hợp của các loại nội dung và giữ lịch đăng bài của bạn theo đúng tiến độ. 

4. Tối ưu hóa trang của bạn để tăng tương tác

Để đạt được các mục tiêu marketing trên Facebook mà bạn đã đặt ở bước 2, bạn cần làm cho mọi người dễ dàng tìm thấy Trang Facebook của bạn. Và bạn cần khiến họ thích trang của bạn khi họ đến đó.

Bắt đầu bằng cách đảm bảo trang Facebook business của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn để thành công. Bạn có thể xem cách tối ưu hóa Facebook Business và áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Mẹo: Hãy cố gắng đầu tư vào ảnh bìa trang Facebook của bạn, vì đó là thứ đầu tiên mọi người sẽ nhìn thấy khi họ truy cập Trang của bạn.

Tiếp theo, đã đến lúc thu hút lượt xem, lượt thích và lượt theo dõi cho trang của bạn. 

Đầu tiên, hãy giúp những người bạn đã tương tác trên các kênh khác dễ dàng tìm thấy trang Facebook của bạn bằng cách: 

– Liên kết đến Trang của bạn trong chữ ký email, bản tin và các kênh khác

– Kết hợp các nút Thích và chia sẻ Facebook trên trang web và blog của bạn để giúp mọi người dễ dàng tìm thấy, theo dõi và chia sẻ Trang của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột

Tất nhiên, nếu bạn muốn mọi người chia sẻ nội dung của mình, bạn cần đảm bảo nội dung bạn đăng lên Facebook có khả năng chia sẻ cao. Tạo nội dung có giá trị và giải trí mà những người theo dõi sẽ sẵn lòng chia sẻ với các kết nối của họ là cách tốt nhất để mở rộng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của bạn.

Ở đây cần nhắc lại rằng Facebook là một mạng xã hội. Nếu bạn không tương tác với trang của mình, tại sao những người theo dõi bạn lại phải như vậy? Những người theo dõi thấy mình đang nói chuyện với một trang facebook bị bỏ mặc sẽ từ bỏ trang của bạn để tìm các thương hiệu phản hồi tốt hơn.

Luôn nhắc bản thân là trả lời, trả lời, trả lời. Trả lời mọi tin nhắn và bình luận. Trả lời mọi câu hỏi.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng trang của bạn luôn được cập nhật. Lên lịch kiểm tra thường xuyên trang Facebook của bạn để kiểm tra và xóa bất kỳ nội dung lỗi thời nào. Đảm bảo rằng phần Giới thiệu của bạn đầy đủ nhất.

5. Cân nhắc sử dụng các công cụ khác của Facebook

Khi bạn đã bắt đầu có được những người theo dõi của mình, bạn có thể muốn xem xét thêm một số công cụ bổ sung vào kế hoạch tiếp thị của mình.

– Nhóm Facebook (Facebook groups)

Với 1,4 tỷ người sử dụng Facebook Groups mỗi tháng, đó là lượng khán giả quá lớn để bạn có thể bỏ qua. Đây là nơi để mọi người chia sẻ thông tin và ý tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng Facebook group để thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình và cung cấp giá trị gia tăng cho người hâm mộ. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và sự trung thành liên tục.

Ví dụ về một Facebook group thành công (Nguồn ảnh: blog.hootsuite.com)

Shirley Weir of Menopause Chicks cung cấp một group Facebook riêng tư, nơi phụ nữ có thể trò chuyện và tìm hiểu về các chủ đề cá nhân mà họ trải qua ở tuổi trung niên (Nguồn ảnh: blog.hootsuite.com). Nhóm đã có thêm 5.000 thành viên mới trong 60 ngày sau khi Shirley đề cập đến nó trong một vài lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Hiện có hơn 17.600 thành viên, tạo ra 35.000 câu hỏi, nhận xét và phản ứng mỗi tháng – tất cả đều thông qua tăng trưởng tự nhiên.

Đôi khi người hâm mộ sẽ tạo group Facebook của riêng họ về thương hiệu của bạn, bạn nên tham gia các nhóm này để đảm bảo rằng các cuộc trò chuyện là tích cực và thực tế. Nói chung, đây là một điều tuyệt vời. Nó cho thấy thương hiệu của bạn có một cơ sở người hâm mộ thực sự quan tâm đến những gì bạn làm!

Facebook chatbot (còn gọi là trả lời tự động trên Facebook Messenger)

Người dùng Facebook trao đổi 20 tỷ tin nhắn với các doanh nghiệp mỗi tháng. Nghiên cứu của riêng Facebook cho thấy người dùng mong đợi một doanh nghiệp phản hồi gần như ngay lập tức. Một người dùng Facebook được khảo sát cho biết anh ta sẽ chỉ đợi 10 phút để có phản hồi trước khi chuyển sang thương hiệu khác.

Facebook cho rằng chatbots trên Messenger có thể là câu trả lời cho nhu cầu trả lời nhanh này. Và họ cho đó là lý do tại sao số lượng tin nhắn trả lời tự động đã tăng 5,6 lần chỉ trong năm 2018.

– Facebook Business Manager

Sau khi bạn hiểu những kiến ​​thức cơ bản về trang Facebook của mình, bạn nên thiết lập Facebook Business Manager. Facebook gọi đây là “một nơi duy nhất để quản lý các công cụ kinh doanh, tài sản kinh doanh và quyền truy cập của nhân viên vào những tài sản này”.

Đây là một công cụ cho phép bạn quản lý các bài đăng Facebook không phải trả tiền và trả phí. Nó cũng cho phép bạn làm việc hiệu quả với các thành viên trong nhóm cũng như các nhà thầu và cơ quan bên ngoài.

6. Kết hợp quảng cáo Facebook và pixel Facebook

Chỉ vì bạn đăng nội dung nào đó trên Trang Facebook của mình, điều đó không có nghĩa là tất cả những người theo dõi bạn sẽ thấy nội dung đó. Trên thực tế, bạn có thể ngạc nhiên bởi tỷ lệ người theo dõi mà các bài đăng không phải trả tiền của bạn có thể sẽ tiếp cận:

– Đối với các trang có ít hơn 10.000 người theo dõi: có 8,18% phạm vi tiếp cận là không phải trả tiền

– Đối với các trang có hơn 10.000 người theo dõi: có 2,59% phạm vi tiếp cận là từ không phải trả tiền

Điều này là do thuật toán Facebook ưu tiên các bài đăng từ bạn bè và gia đình của người dùng. May mắn thay, bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của mình Quảng cáo trên Facebook (Facebook ads).

Một lưu ý quan trọng là nếu bạn chưa có ý định sử dụng quảng cáo Facebook, bạn nên thiết lập cho mình pixel Facebook sớm. Pixel Facebook là một đoạn mã đơn giản mà bạn đặt trên trang web của mình để:

– Theo dõi chuyển đổi

– Marketing lại cho những người đã truy cập trang web của bạn

– Xây dựng đối tượng tùy chỉnh được nhắm mục tiêu cho các quảng cáo trong tương lai

Pixel sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu ngay khi bạn đặt nó trên trang web của mình, vì vậy bạn sẽ có sẵn thông tin tiếp thị lại và đối tượng tùy chỉnh khi bắt đầu chiến dịch đầu tiên của mình.

7. Theo dõi, đo lường và điều chỉnh

Marketing trên Facebook không phải là một chiến lược thiết lập và bỏ quên đi. Bạn nên theo dõi và đo lường hiệu suất để có thể biết điều gì hiệu quả và điều gì không. Điều này sẽ tiết lộ cách bạn có thể cải thiện chiến lược của mình trong tương lai.

Facebook cung cấp tính năng theo dõi mức độ tương tác của khán giả thông qua Facebook Insights. Bạn có thể đo lường:

– Lượt thích

– Lượt tiếp cận (bao nhiêu người đã xem bài đăng của bạn)

– Mức độ tương tác (số người thích, nhấp, chia sẻ hoặc nhận xét)

– Bài đăng nào của bạn dẫn đến việc mọi người bỏ thích trang của bạn

Facebook Insights cũng sẽ giúp bạn xác định loại bài đăng nào phù hợp nhất với trang của bạn, vì vậy bạn sẽ biết liệu kết hợp nội dung hiện tại của mình có hoạt động hay không. 

Giống như bất kỳ quảng cáo nào, quảng cáo Facebook là nội dung bạn trả tiền để chia sẻ với một đối tượng cụ thể, được nhắm mục tiêu. Đó là tất cả về việc đưa thương hiệu của bạn xuất hiện trước những người dùng phù hợp và đạt được mục tiêu chuyển đổi của bạn. Facebook có các tùy chọn quảng cáo được thiết kế cho các mục tiêu kinh doanh cả online và offline – từ nhận thức về thương hiệu và mức độ tương tác đến lượt cài đặt ứng dụng và lượt ghé qua cửa hàng. 

Ngoài việc theo dõi thành công của bạn, điều quan trọng là sử dụng thông tin về những gì đang hiệu quả và những gì không hiệu quả để thực hiện các điều chỉnh đối với chiến lược tiếp thị trên Facebook của bạn. Dữ liệu sẽ cho bạn biết bạn nên tiếp tục làm gì và bạn cần điều chỉnh chiến thuật nào. Thông qua một vòng lặp liên tục gồm đặt mục tiêu, đo lường kết quả và điều chỉnh chiến lược của mình, bạn có thể cải thiện hiệu suất của mình theo thời gian.

KẾT

Có rất nhiều điều phải học khi nói đến tiếp thị trên Facebook và thoạt đầu nó có vẻ sẽ khiến bạn hơi choáng ngợp. Tin tốt là bạn có thể bắt đầu mà không cần bỏ một đồng vốn nào. Sau đó, phân nhánh thành các chiến lược phức tạp hơn và chiến dịch trả tiền khi bạn có kiến ​​thức chuyên môn. Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay nhé!

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

Các bài viết liên quan