CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Google My Business Listing là gì và tại sao bạn cần đến danh sách này?

Hoàn thiện Google My Business Listing là một trong những bước Marketing quan trọng nhất mà mọi doanh nghiệp nên thực hiện. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết Google My Business Listing là gì, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khác liên quan đến danh sách này. 

GMB có miễn phí không?

Chủ doanh nghiệp nên biết rằng, danh sách GMB là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Khi bạn thuê một công ty SEO để quản lý danh sách Google của mình, bạn đang mua một dịch vụ được gọi là Local SEO, và dịch vụ này không miễn phí.

GMB có phải là trang Web hay không?

Câu trả lời là không. Danh sách Google không phải là một trang Web; đó là danh sách trên Google xuất hiện khi khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm tên doanh nghiệp hoặc dịch vụ của bạn. Về cơ bản, GMB Listing giống như một trung tâm cho phép khách hàng nhanh chóng tìm thấy tất cả thông tin liên hệ của bạn ngay tại đó. 

 GMB Listing mang lại nhiều lợi ích cho xếp hàng tìm kiếm địa phương

GMB Listing mang lại nhiều lợi ích cho xếp hàng tìm kiếm địa phương (Ảnh: invoice.ng)

GMB Listing sẽ xuất hiện ở đâu?

Hãy chia nhỏ các thành phần của công cụ tìm kiếm Google và xác định xem vị trí mà GMB Listing có thể xuất hiện.

Vị trí trên cùng của Google là một thành phần mà tất cả chúng ta đều rất quen thuộc, đó chính là quảng cáo. Phần Quảng cáo luôn xuất hiện ở vị trí đầu trên tìm kiếm của Google. Google sẽ hiển thị quảng cáo trả phí cho các doanh nghiệp nhắm mục tiêu với tư cách là khách hàng.

Vị trí của GMB Listing

Vị trí của GMB Listing (Ảnh: blog.staylisted.com)

Ngay dưới phần quảng cáo là Local Pack, đây là vị trí đầu tiên mà danh sách GMB của bạn có thể xuất hiện. Local Pack sẽ hiển thị 3 danh sách địa phương xếp hạng hàng đầu. 

Local Pack

Local Pack (Ảnh: blog.staylisted.com)

Ngay dưới phần này, bạn sẽ thấy liên kết “More places”. Khi nhấn vào liên kết, Local Pack sẽ được mở rộng để hiển thị thêm nhiều danh sách doanh nghiệp địa phương khác dựa trên truy vấn đã nhập. Đây là nơi thứ hai mà GMB Listing của bạn có thể xuất hiện.

Local Pack mở rộng

Local Pack mở rộng (Ảnh: blog.staylisted.com)

Ngoài ra, có một vị trí nữa mà danh sách GMB của bạn có thể xuất hiện, đó chính là góc bên phải của tìm kiếm Google, vị trí này cung cấp 100% khả năng hiển thị địa phương.

GMB Listing sẽ hiển thị những thông tin gì?

Bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin mà GMB Listing yêu cầu, nếu không bạn có thể bị phạt bởi thuật toán xếp hạng của Google. Chẳng hạn như những thông tin dưới đây:

  • Business Name 

  • Address or Service Area 

  • Phone Number

  • Website

  • Business Hours 

  • Photos

  • Reviews

  • Posts

  • Description 

Business Name

Ở công đoạn điền tên doanh nghiệp, bạn không nên nhồi nhét từ khóa vào tên doanh nghiệp của mình trên GMB. Đó là sự vi phạm trực tiếp các quy tắc của Google và sẽ làm giảm khả năng hiển thị, thậm chí, doanh nghiệp của bạn có thể không được Google cho phép hiển thị với các công cụ tìm kiếm. 

Address or Service Area

Nếu doanh nghiệp của bạn có triển khai và xây dựng các cửa hàng chính thức ở bên ngoài, thì việc cung cấp địa chỉ chính xác là công đoạn vô cùng quan trọng. Khách hàng có thể nhấp vào Google Listing để nhận chỉ đường GPS tức thời. Nếu địa chỉ này sai, họ sẽ không bao giờ đến được cửa hàng của bạn.

Mặt khác, nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ tại nhà như sửa chữa ống nước, sửa chữa hệ thống điện…, thì yếu tố Service Area (Khu vực kinh doanh) chính là ưu tiên hàng đầu mà bạn phải hướng đến. 

Phone Number

Cũng giống như địa chỉ, việc cung cấp số điện thoại sẽ giúp cho khách hàng có cơ hội nhấp vào để gọi điện trực tiếp cho bạn từ GMB Listing. Nếu số điện thoại của bạn không chính xác, có thể bạn sẽ mất đi khách hàng tiềm năng đó.

Website

Cung cấp địa chỉ Website chính xác giúp cho khách hàng dễ dàng nhấp vào để xem trang Web của bạn. Ngoài ra, việc bổ sung Website vào trong GMB Listing cũng mang lại lợi ích cho quá trình xếp hàng của Google.

Lưu ý: Website của bạn cần phải thân thiện với thiết bị di động. Nếu như khách hàng tiềm năng tìm kiếm dịch vụ của bạn trên thiết bị di động, nhưng trang Web của bạn có thiết kế không thân thiện với thiết bị đó, thì Google có thể quyết định không hiển thị danh sách của bạn.

Business Hours

GMB cũng sẽ hiển thị giờ làm việc của bạn, thậm chí, còn cung cấp thông tin cho mọi người biết liệu cửa hàng của bạn sắp mở hay sắp đóng cửa. Việc cung cấp giờ làm việc trên GMB Listing sẽ giúp khách hàng nắm rõ thời điểm đóng hoặc mở cửa hàng, từ đó tạo thuận tiện cho việc ghé thăm doanh nghiệp hơn. Mặt khác, Google cũng sẽ đánh giá cao những doanh nghiệp có cung cấp thông tin về Business Hours. 

Photos

Thêm ảnh vào GMB sẽ giúp quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Các doanh nghiệp có thể cung cấp những bức ảnh liên quan đến công việc, Logo doanh nghiệp, ảnh chụp các thành viên của những nhóm trong công ty… 

Ngoài ra, ảnh được tải lên GMB có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho các chiến dịch SEO. Trước khi tải hình ảnh của bạn lên, hãy đặt tên cho ảnh (có chứa từ khóa mục tiêu), chẳng hạn như: “Dịch vụ sửa ống nước Phoenix”. Và khi bạn tải bức ảnh đó lên GMB, Google sẽ lập chỉ mục cho ảnh một cách chính xác và dễ dàng hơn.

Reviews

Chuyên mục Reviews là yếu tố vô cùng quan trọng đối với Local SEO. Nếu bạn nhận quá nhiều đánh giá tiêu cực, có khả năng là khách hàng tiềm năng sẽ không tìm kiếm đến bạn nữa. Vì vậy, hãy làm việc thật chăm chỉ, phục vụ khách hàng tận tình để nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên trả lời các đánh giá mà bạn đã nhận được từ khách hàng của mình, kể cả những review tiêu cực. Việc phản hồi các đánh giá tốt sẽ khuyến khích khách hàng để lại nhiều review hơn cho lần giao dịch sau. Và thao tác phản hồi những đánh giá không tốt sẽ giúp bạn chia sẻ khía cạnh câu chuyện của mình hoặc sửa đổi dịch vụ. Đây chính là tác phong làm việc chuyên nghiệp mà các doanh nghiệp nên hướng đến!

Posts

Google Posts là một phần của Google, cho phép chủ doanh nghiệp đăng tải các thông tin cập nhật, sản phẩm, hình ảnh, sự kiện… Nếu được sử dụng đúng cách, Google Posts có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp chuyển đổi các lượt xem trở thành khách hàng trả phí chất lượng. Không những thế, Google Posts còn có thể ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng cho các từ khóa mà bạn đã lựa chọn.

Description

Nội dung mô tả Google Business chính là nơi mà bạn có thể cung cấp tất cả thông tin về công ty của mình. Các doanh nghiệp nên chia sẻ càng nhiều thông tin liên quan càng tốt, đặc biệt là về vị trí và từ khóa. Và hãy nhớ rằng, không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào trong đoạn Description này.

Tại sao bạn cần phải tạo GMB Listing?

Theo một nghiên cứu về lượt nhấp qua Local Pack do Nifty thực hiện, trung bình có 24% người tiêu dùng nhấp vào Local Pack khi tìm kiếm dịch vụ. Như vậy, có thể thấy được rằng, nếu không có GMB Listing, bạn sẽ bỏ lỡ một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 Mọi doanh nghiệp đều nên tạo GMB Listing

Mọi doanh nghiệp đều nên tạo GMB Listing (Ảnh: cdn.searchenginejournal.com)

Ngoài ra, theo tạp chí Entrepreneur, xếp hạng danh sách địa phương trên Google sẽ mang đến mức lợi tức đầu tư (ROI) dài hạn cao hơn so với mô hình PPC (Pay-Per-Click: Quảng cáo trả phí cho mỗi nhấp chuột). Do đó, điều quan trọng là bạn phải đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc tối ưu hóa và xếp hạng danh sách GMB của mình.

Kết luận

Nói tóm lại, mọi doanh nghiệp đều cần phải thiết lập GMB Listing. Nếu không có danh sách này, bạn sẽ bỏ lỡ hàng nghìn khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm các dịch vụ mà bạn đang cung cấp. 

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về Google My Business Listing và những lợi ích tuyệt vời mà danh sách này mang lại. Đội ngũ của Chin Media sẽ cung cấp thêm nhiều bài viết hơn để có thể giúp bạn đưa ra các quyết định Marketing thông minh cho doanh nghiệp của mình.

Các bài viết liên quan