CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Google My Business và Website – Đâu là yếu tố thúc đẩy lưu lượng truy cập hiệu quả?

Đối với một số doanh nghiệp, việc cân nhắc lựa chọn giữa Google My Business và Website sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các chiến dịch mà họ dự định sẽ thực hiện. Với mục tiêu thúc đẩy lưu lượng truy cập hiệu quả và lâu dài, liệu Google My Business hay Website sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thỏa đáng!

Sự thay đổi trong quá trình sử dụng công cụ tìm kiếm

Nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp truyền thống và đang cố gắng thu hút khách hàng trực tuyến, bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề rất khó khăn: các đối thủ cạnh tranh đã nâng cấp thêm rất nhiều kỹ năng mới, đặc biệt là kỹ thuật SEO và sẽ chiếm vị trí đầu tiên trong SERP. 

 Hành trình tìm kiếm của người dùng đã có những thay đổi đáng kể

Hành trình tìm kiếm của người dùng đã có những thay đổi đáng kể (Ảnh: blog.travelpayouts.com)

Chỉ vài năm về trước, kết quả tìm kiếm địa phương trông giống như một danh sách các liên kết, bao gồm: quảng cáo được hiển thị đầu tiên, sau đó là các trang Web có SEO tốt nhất và một số trang Web đi kèm với bản đồ.

Thế nhưng ngày nay, SERP đã có những thay đổi rất đáng kể. Bất kỳ tìm kiếm nào về công ty, hàng hóa hoặc dịch vụ (truy vấn thương mại, phân loại hoặc thương hiệu) đều được đưa vào kết quả tìm kiếm địa phương. Không những thế, 5 năm về trước, hoạt động mua hàng của người dùng hoàn toàn khác với bây giờ. Họ sẽ phải khám phá nhiều trang Web của SERP, nhấp qua các Tab và tìm kiếm địa chỉ liên hệ của các vị trí cần thiết, tham khảo giờ làm việc và review của doanh nghiệp. Để tìm chi tiết liên hệ của các kết quả có liên quan khác, khách hàng phải lặp lại quy trình này nhiều lần. Như vậy vừa mất nhiều thời gian lại không hiệu quả.

Hành trình tìm kiếm của khách hàng ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Người dùng không cần phải nghiên cứu các kết quả và có thể dễ dàng truy cập bản đồ. Như vậy, họ sẽ không mất nhiều thời gian và có thể thực hiện cuộc gọi trực tiếp từ danh sách của công ty trên bản đồ, để kiểm tra đánh giá và xếp hạng của người dùng hoặc để chỉ đường. Và tất cả các công đoạn này chỉ mất vài phút.

Vì vậy, người dùng đa kênh đã ngừng truy cập các trang Web để chỉ định chi tiết liên hệ hoặc thậm chí để tìm hàng hóa hoặc dịch vụ. Thay vào đó, họ tìm kiếm sản phẩm và chi tiết kinh doanh ở những nơi thuận tiện vào thời điểm cụ thể, chẳng hạn như: bản đồ trực tuyến, điều hướng, phương tiện truyền thông xã hội, danh bạ công ty… Một ví dụ điển hình của ý tưởng này chính là tìm kiếm “Gần tôi”. Người dùng có thể thực hiện truy vấn tìm kiếm trên thiết bị di động này khi đang đi trên đường. Thiết bị có thể hiển thị bản đồ nơi vị trí gần nhất cách đó 5 km.

 Quá trình truy vấn tìm kiếm của người dùng hiện đại trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn

Quá trình truy vấn tìm kiếm của người dùng hiện đại trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn (Ảnh: acrbo.com)

Khách hàng tiềm năng sẽ không cần phải xem các kết quả không trả phí để tiết kiệm thời gian khi mở nhiều Tab và chuyển đổi giữa chúng. Và cuối cùng, khách hàng sẽ chọn doanh nghiệp được chỉ ra trên bản đồ (ngay cả khi doanh nghiệp không có trang Web), nhưng không phải là công ty có trang Web nhưng lại không sử dụng Google My Business.

Tại sao không phải là Website?

Trên thực tế, một số doanh nghiệp khó có thể xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, họ vẫn có thể được hiển thị trên kết quả tìm kiếm (ngay cả khi không có trang Web riêng) nếu tất cả thông tin doanh nghiệp được gửi lên Google Maps (bằng Google My Business) và được tối ưu hóa cho phù hợp.

GMB đang chiếm ưu thế hơn rất nhiều so với Website

GMB đang chiếm ưu thế hơn rất nhiều so với Website (Ảnh: vietmoz.net)

Như vậy, có thể thấy được rằng, nền tảng Google My Business đang trở thành một yếu tố “thống trị” bởi vì nó cung cấp chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm: thông tin doanh nghiệp, đánh giá và xếp hạng chính xác. Hơn nữa, còn chỉ rõ cách đi đến một địa điểm cụ thể bằng cách cung cấp các tuyến đường.

Hiện tại, Google chiếm hơn 90% tổng số tìm kiếm trên Web. Khi xác định rằng người dùng đang tìm kiếm địa điểm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp, Google sẽ không cung cấp kết quả có liên kết đến trang Web. Thay vào đó, Google cung cấp cho người dùng danh sách hữu ích về các doanh nghiệp có liên quan (Local Pack) phù hợp với tiêu chí tìm kiếm.

Và đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi: khách hàng có được những gì họ đang tìm kiếm – danh sách các địa điểm hoặc doanh nghiệp – và Google có thể “giữ chân” người tìm kiếm ở trên trang Web của chính mình (trang tìm kiếm) lâu hơn. Theo đó, công cụ tìm kiếm sẽ hướng khách hàng khỏi trang Web của các công ty và hướng dẫn họ đến danh sách GMB.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp truyền thống vẫn không nhận thức được rằng bản đồ trực tuyến giúp doanh nghiệp thu được traffic cao. Một số phát hiện sự tương quan với những dữ liệu này do Google cung cấp: 76% những người đã tìm kiếm sản phẩm gì đó trên điện thoại thông minh có xu hướng ghé thăm doanh nghiệp trong vòng 1 ngày và 28% người dùng còn lại có xu hướng mua hàng. Vì vậy, có thể nói rằng, Google Maps đang giúp các doanh nghiệp tạo ra những khách hàng rất tiềm năng.

Nếu bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp địa phương, việc tạo tài khoản Google My Business chính là bước đầu tiên mà bạn nên thực hiện để giúp cho “khả năng hiển thị” trực tuyến của doanh nghiệp trở nên tốt hơn. Nhờ đó, có thể tăng lưu lượng truy cập một cách hiệu quả. Ngay cả khi so sánh với các trang Web ở đầu danh sách SERP, Google My Business vẫn là công cụ cung cấp lợi thế trong việc thu hút khách hàng do tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Kết quả của một nghiên cứu Moz đã xác nhận khẳng định này:

Chỉ có 8% người tiêu dùng nhấp vào “More places” nhưng lại có đến 44% người tiêu dùng đưa ra quyết định dựa trên Local Pack. Bên cạnh đó, khoảng 1/3 người dùng (29%) khám phá SERP và chưa đến 1/5 (19%) người quyết định nhấp vào các quảng cáo trả phí với hy vọng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

 Local Pack là một vị trí tuyệt vời để bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của mình

Local Pack là một vị trí tuyệt vời để bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của mình (Ảnh: s3.amazonaws.com)

Làm thế nào để tối ưu hóa danh sách GMB nhằm đạt được xếp hạng cao hơn?

  • Listing Information (Danh sách thông tin)

Tối đa hóa tất cả thông tin doanh nghiệp một cách chính xác trong GMB Listing là cách ngắn nhất và hiệu quả nhất để tạo khả năng hiển thị trong tìm kiếm địa phương của Google, thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các vị trí của bạn.

  • Chọn đúng loại doanh nghiệp 

Bạn cần lựa chọn phân loại doanh nghiệp chính thức và một số phân loại bổ sung khác một cách phù hợp.

  • Thêm ảnh

Người ta đã chứng minh rằng, hình ảnh có khả năng thu hút người dùng xem và cải thiện mức độ tương tác hiệu quả. Nói một cách đơn giản, bạn càng bổ sung nhiều hình ảnh hấp dẫn, khách hàng sẽ càng tương tác nhiều hơn.

  • Citation Signal 

Nếu gửi thông tin chi tiết của công ty bạn đến các nguồn có liên quan, bao gồm: danh bạ doanh nghiệp, danh mục, mạng xã hội, đánh giá trang Web…, thì các Local Link (Citation Signa) sẽ được công cụ tìm kiếm “cảm nhận” một cách tích cực.

Hơn nữa, đây cũng là một trong những yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương quan trọng nhất, thông tin của công ty phải được liệt kê chi tiết và chính xác, không có sai sót.

  • Khuyến khích khách hàng để lại review

Nhờ việc khuyến khích khách hàng viết nhận xét, bạn có thể tối ưu hóa các bài đánh giá của mình cho cả Google và cho những khách hàng tiềm năng đang đọc chúng.

Trả lời tất cả các câu hỏi (thậm chí là những bình luận tiêu cực) chính là phương pháp thể hiện sự quan tâm đến việc giải quyết các xung đột và tranh chấp. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ khuyến khích người dùng nhấp vào trang Web của mình mà còn giúp cho xếp hạng của bạn trở nên cao hơn.

  • Tạo bài Post trên Google

Phương pháp tạo bài đăng thường xuyên trên GMB có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn trên các tìm kiếm địa phương.

Kết luận

Khi các thuật toán tìm kiếm phát triển, “tín hiệu” của GMB sẽ được ưu tiên như một yếu tố quyết định trong tìm kiếm địa phương. Việc các công ty thúc đẩy trang Web của mình bằng cách sử dụng SEO hoặc quảng cáo có trả tiền vẫn chưa đủ mạnh để có thể tăng traffic một cách hiệu quả.

Nếu bạn muốn chuyển lưu lượng truy cập tìm kiếm thành lưu lượng truy cập, hãy sử dụng sức mạnh của xu hướng toàn cầu: giúp cho danh sách của bạn dễ “hiển thị” hơn, tối ưu hóa cho hàng nghìn yêu cầu của người dùng. Quản lý nhiều danh sách là một công đoạn cực kỳ khó khăn ở chế độ thủ công, vì vậy, bạn cần đến sự trợ giúp của một phần mềm chuyên nghiệp để giúp cho GMB Listing của mình trở nên nổi bật hơn.

Các bài viết liên quan