CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Google URL Blocklist là gì và cách tránh mắc phải sai phạm này

Thuật toán của Google ngày càng thay đổi liên tục khiến nhiều doanh nghiệp không thể bắt kịp với nhịp độ đó. Tình trạng website bỗng nhiên bị thêm vào Google URL Blocklist đã trở nên không còn hiếm gặp. Nếu trang web của bạn nằm trong danh sách chặn URL của Google, chắc chắn bạn sẽ mất một lượng traffic lớn và ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất tổng thể của trang web. Chin Media đã tổng hợp bài viết này để cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để ngăn tình trạng này xảy ra hoặc xóa trang web của bạn khỏi Google URL Blocklist. 

Google URL Blocklist là gì?

Google URL Blocklist (Danh sách chặn URL của Google) là một tập hợp các địa chỉ web được các công cụ tìm kiếm vô hiệu hóa vì nhận thấy rằng chứa những yếu tố đáng ngờ hoặc nguy hiểm. Trang web được liệt kê trong danh sách chặn sẽ không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google để bảo vệ người dùng khỏi bất kỳ phần mềm độc hại tiềm ẩn nào hoặc các plugin không an toàn. Mặc dù hầu hết các trang web bị đưa vào danh sách chặn đều thực sự vi phạm quy tắc nào đó của Google, tuy nhiên cũng có rất nhiều quản trị viên các website phản ánh rằng dù họ không vi phạm, website cũng bị vô hiệu hóa. Đôi khi họ thậm chí không biết điều đó đã xảy ra và chỉ nhận ra khi thu nhập của họ bắt đầu giảm hoặc lưu lượng truy cập đột nhiên thấp kỷ lục. Trên thực tế, Google chặn khoảng 10.000 trang web mỗi ngày, vì vậy, sai số là điều dễ dàng xảy ra. Để ngăn điều này xảy ra, bạn cần đảm bảo rằng bảo mật trang web của bạn đủ chặt chẽ để đáp ứng các quy tắc và quy định nghiêm ngặt của Google.

Virus Trojan Horse (cre: VinaHost)

Giao diện một URL bị chặn (cre: kinsta)

Làm thế nào để Google không thêm website của bạn vào URL blocklist?

URL có thể bị chặn vì nhiều lý do khác nhau như:

1. Plugin không an toàn

Plugin là công cụ được chủ sở hữu trang web, quản trị viên web và nhà phát triển web thường xuyên sử dụng để thêm các tính năng bổ sung cho trang web. Chúng có thể cực kỳ hữu ích và có thể nhanh chóng biến một trang web thông thường thành một công cụ hấp dẫn và tiện dụng hơn đối với người dùng. Tuy nhiên, vì plugin có thể được phát triển và phát hành bởi bất kỳ ai nên có thể khá khó khăn để biết plugin nào sẽ an toàn để cài đặt trên trang web của bạn. Theo dữ liệu về các vấn đề tồn tại trên WordPress, gần 18% là lỗ hổng plugin. Các plugin không an toàn có thể bị kẻ gian lợi dụng để đưa phần mềm độc hại vào và thường được tin tặc sử dụng để dễ dàng truy cập vào trang web của bạn.

2. Chứa các thông tin lừa đảo

Theo báo cáo của Google, chỉ trong tháng 3 năm 2020, có đến hơn 60.000 trang web lừa đảo đã được người dùng báo cáo. Nhiều kẻ gian sử dụng các website để truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như chi tiết thẻ ngân hàng bằng cách lừa họ nhấp vào một liên kết gây hiểu lầm. Những vụ hack tài khoản ngân hàng ngày càng trở nên cực kỳ phổ biến trên toàn cầu và gióng lên hồi chuông xét duyệt website với Google để ngăn chặn tình trạng này. Chính vì những lý do này mà các công cụ tìm kiếm đang vô hiệu hóa bất kỳ trang web nào có nghi vấn chứa các liên kết lừa đảo. Điều tồi tệ nhất là nhiều chủ sở hữu trang web thậm chí không biết rằng trang web của họ có chứa các liên kết lừa đảo và tin tặc thường cố gắng kiểm soát một trang web trước khi đăng các liên kết độc hại của họ lên đó. 

3. Trojan horse 

Trojan horse là một loại virus hoặc phần mềm độc hại được ngụy trang thành một thứ gì đó tưởng như bình thường và vô hại. Tội phạm mạng thường ẩn một tệp độc hại bên trong một phần mềm, sau đó lây nhiễm vào máy tính khi phần mềm được tải xuống. Trojan Horse cũng là một dạng lừa đảo mạng vì chúng được thiết kế đặc biệt để lừa ai đó cài đặt phần mềm có hại mà họ không biết.

Virus Trojan Horse (cre: VinaHost)

Virus Trojan Horse (cre: VinaHost)

4. Website defacement (Phá hoại website)

Website defacement được hiểu đơn giản là cuộc tấn công của hacker muốn thay đổi nội dung hoặc giao diện trang web thông qua một điểm yếu nào đó. Thông thường, các hacker sẽ tận dụng các lỗ hổng qua các link lừa đảo, virus trojan horse hay các phần mềm độc hại nào đó. Một số tin tặc sẽ có thể tạo nội dung gần giống với nội dung trên website của bạn, có nghĩa là người dùng thậm chí có thể không nhận thấy bất cứ điều gì khác biệt.

5. SEO Spam

SEO hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã không còn xa lạ với những ai xây dựng website như một kênh thông tin chính thống của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lạm dụng SEO có thể có tác động tiêu cực đến thứ hạng của một trang web. Một hình thức spam SEO phổ biến là nhồi nhét từ khóa. Google sử dụng các từ khóa từ truy vấn của người dùng để đối sánh với nội dung các trang web có liên quan nhất để xếp hạng. Một số người nghĩ rằng càng ôm đồm nhiều keyword, trang web của họ sẽ càng có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm dẫn đến tình trạng SEO spam và bị Google phạt khá nặng. 

Cách kiểm tra website đã bị thêm vào URL blocklist

Có nhiều công cụ có thể cho bạn biết liệu trang web của bạn có bị chặn hay không. Họ cũng sẽ cho bạn biết các URL cụ thể đang gây ra sự cố, sau đó bạn có thể xử lý, sửa chữa hoặc xóa khi cần thiết.

  • Kiểm tra trên Google Search Console

  • Xem có bất kỳ sự sụt giảm lớn nào về traffic thông qua tài khoản Google Analytics

  • Công cụ sitechecker: kiểm tra xem domain hoặc IP của mình có bị liệt kê trên cơ sở dữ liệu chống thư rác hay không 

Cách xem mọi vấn đề bảo mật trong Google Search Console (cre: kinsta)

Cách xem mọi vấn đề bảo mật trong Google Search Console (cre: kinsta)

Như đã đề cập, việc một trang web bị liệt vào blocklist của Google sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới traffic. Khá dễ dàng để thấy rằng sự sụt giảm lưu lượng truy cập lớn như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến hoạt động kinh doanh, tăng trưởng và lợi nhuận của công ty vì nhiều doanh nghiệp đã sử dụng website như một kênh bán hàng chính. Không quan trọng bạn đang sử dụng trình duyệt nào, cho dù đó là Chrome, Internet Explorer. URL được liệt kê trong danh sách chặn sẽ không bao giờ hiển thị nội dung khi bạn tìm kiếm. Cách duy nhất để tránh khỏi danh sách chặn là đảm bảo rằng không có gì sai phạm xảy ra trên trang web của bạn. 

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn một lời cảnh báo khi đăng tải bất kỳ nội dung gì thông qua website doanh nghiệp đang phát triển. Đừng quên theo dõi Chin Media Blog để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về digital marketing nhé!

Các bài viết liên quan