CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Hướng dẫn cách tối ưu video trên Google My Business: mang video của bạn đến với Google

Là một marketer hoặc một chủ sở hữu doanh nghiệp, điều căn bản quan trọng là khiến việc tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm (như Google) trở nên dễ dàng hơn. Với số lượng lớn kết quả trả về thông qua tìm kiếm trên Google, khách hàng sẽ khó tìm thấy doanh nghiệp nếu không thật sự nổi bật. Vì thế việc đưa doanh nghiệp của bạn lên Google là điều cần thiết, giúp bạn dễ dàng tiếp cận người dùng hơn. Nếu khách hàng của bạn sử dụng Google để tìm ra một doanh nghiệp mới, thì hãy tạo một trang Google My Business đảm bảo rằng bạn được hiển thị trên bản đồ.

Google My Business chính xác là gì?

Google My Business là phiên bản mới của Google Places for Business và Google+ Page. Nếu bạn đã từng sử dụng cả hai dịch vụ này, tài khoản của bạn đã được chuyển đổi. Nhưng điều đó thật sự có nghĩa là gì?

Google My Business là một danh sách Google. Bạn tạo một trang kinh doanh miêu tả rằng bạn là ai và bạn làm gì. Bạn đưa vào đó những thông tin cốt lõi về doanh nghiệp của bạn như là dịch vụ của bạn, giờ mở cửa, vị trí và những ưu đãi, và thêm những bức ảnh cũng như những video để tăng khả năng hiển thị hơn.

Một khi danh sách của bạn được đưa lên, các thông tin sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google và Google Maps cho những truy vấn liên quan. Đây là một cách dễ dàng để cho khách hàng thấy vì sao họ nên đến và trải nghiệm dịch vụ của bạn thay vì là đối thủ của bạn. 

Nhưng nhiệm vụ của bạn không dừng lại ở đây. Bạn cần giữ trang luôn được cập nhật bằng cách đăng tải những cập nhật thường xuyên, thay đổi những thông tin cũ, trả lời đánh giá và quản lý danh tiếng doanh nghiệp của bạn.

Google My Business là miễn phí, chắc chắn GMB xứng đáng để bạn dành thời gian đầu tư, đặc biệt là khi bạn đang vận hành một doanh nghiệp truyền thống, hoặc hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, phục vụ. Tất cả những gì bạn cần là đăng ký và xác thực doanh nghiệp – một chu trình sẽ giúp Google xác định vị trí của bạn và đảm bảo nó phù hợp. 

Thêm video vào Google My Business

Google cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp thêm video vào trang Google My Business. Trước đó, chỉ những hướng dẫn viên địa phương của Google mới có thể đăng tải những video về một doanh nghiệp. Video xuất hiện trong danh sách địa phương và kết quả tìm kiếm và có thể giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật. Hiện nay, bạn có thể đạt được lợi thế bằng cách tải lên các video nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn và thể hiện khía cạnh khác của doanh nghiệp.

Video của bạn trông như thế nào trong đời thực? Khi khách hàng tìm thấy doanh nghiệp trên Google và nhấp vào, các hình ảnh và video đã tải lên của bạn sẽ xuất hiện trong phần video. Người dùng sẽ có thể lướt qua và xem từng nội dung, vì vậy đưa vào nhiều phạm vi khác nhau có thể giúp bạn thu hút nhiều người tiêu dùng với những nhu cầu khác nhau hơn. 

Đăng tải video lên Google My Business là điều bạn nên cân nhắc (Nguồn ảnh: biteable.com)

Cách thêm video vào Google My Business

Bạn đã sẵn sàng để làm cho trang kinh doanh trên Google của bạn tuyệt vời hơn nữa hay chưa? Hãy bắt đầu với từng bước sau đây: 

1. Đăng nhập vào tài khoản Google My Business và nhấp vào Ảnh (Photos) ở menu bên trái

Mục Ảnh (Photo) nằm ở thanh menu bên trái màn hình (Nguồn ảnh: biteable.com)

2. Trong menu trên cùng, nhấp vào Video và chọn Đăng video (Post video)

Bước thứ hai để đăng tải video lên Google My Business (Nguồn ảnh: biteable.com)

3. Kéo và thả video bạn muốn tải lên hoặc tải video lên từ máy tính của bạn

Kéo thả hoặc tải video bạn muốn đăng tải (Nguồn ảnh: biteable.com)

4. Đăng tải video 

Hướng dẫn tối ưu Google My Business video content

Nội dung video của bạn là vô cùng quan trọng. Google sẽ gỡ xuống bất kỳ video nào chứa những nội dung bị cấm như hình ảnh nhạy cảm, nội dung bạo lực, nguy hiểm, vi phạm quyền sở hữu, thông tin sai lệch hoặc thông tin gây nguy hiểm tới trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua một số quy tắc liên quan đến việc hiển thị của video:

1. Có liên quan. Hình ảnh hoặc cảnh quay phải ở vị trí được đề cập. Cảnh quay “đóng hộp” (những cảnh quay được quay với bối cảnh được dựng lên) sẽ được coi là không liên quan và có thể khiến video của bạn bị gỡ xuống.

2. Sử dụng hình ảnh rõ ràng. Những hiệu ứng đơn giản được chấp nhận, nhưng chúng không được che khuất hình ảnh hoặc cảnh quay, tránh sử dụng viền hình ảnh, hình ảnh ghép, hay bất cứ thứ gì có thể khiến hình ảnh của bạn trở nên không rõ ràng. Mọi người nên có thể nhìn thấy chính xác vị trí của bạn trông như thế nào.

3. Chỉ sử dụng hình ảnh hoặc đoạn phim. Không sử dụng hình vẽ, hình thiết kế hoặc những hình thức không phải hình ảnh chụp thật hoặc cảnh quay trong video của bạn.

4. Sử dụng số ký tự tối thiểu (hoặc hoàn toàn không sử dụng). Đồ họa chèn thêm như văn bản, ký tự không được nhiều hơn 10% khung hình và phải có liên quan tới nội dung video. 

Thông số kỹ thuật cho video trên Google My Business

Dưới đây là những thông số kỹ thuật cho video bạn cần chú ý khi đăng tải lên Google My Business.

1. Kích thước và độ phân giải

Hiện tại, Google hỗ trợ video có kích thước lên đến 100MB và độ phân giải từ 720p trở lên. Điều này mang lại cho bạn nhiều không gian để sáng tạo và sản xuất những video chất lượng tốt hơn.

2. Độ dài

Google hỗ trợ video dài tối đa 30 giây. Điều này hoàn toàn phù hợp để tạo ra các đoạn giới thiệu và những đoạn video ngắn vừa phải – đủ để kích thích sự tò mò mà không làm người xem nhàm chán.

3. Xác minh

Phải mất đến 24 giờ để video của bạn được đăng tải. Trong thời gian đó, video của bạn sẽ được xem xét, đánh giá, vì vậy điều cần thiết là đảm bảo nó đáp ứng tất cả các nguyên tắc  đã đề cập ở trên.

Ý tưởng cho video đăng tải trên Google My Business

Bây giờ bạn đã biết chính xác những gì bạn phải làm để đăng tải video lên Google My Business, một câu hỏi khác được đặt ra: bạn nên đăng tải loại video nào? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn: 

– Video giải thích: Hãy cho người xem biết thêm một chút về doanh nghiệp của bạn – bạn là ai, bạn làm trong lĩnh vực nào, bạn có giải thưởng gì và tại sao khách hàng nên mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

– Video thuyết trình: Là một bản thuyết trình nhanh về doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng các cảnh quay quá trình sản xuất sản phẩm hoặc cảnh quay sản phẩm để khiến sản phẩm của bạn được nổi bật.

– Video đồ họa chứa các thông tin, dữ liệu

– HQ Business Tour: Đưa người xem tham quan doanh nghiệp của bạn và cho họ thấy những gì đang diễn ra ở nơi sản xuất các sản phẩm hoặc phía sau các dịch vụ của bạn! Giới thiệu đội ngũ nhân viên và thể hiện văn hóa văn phòng cũng như hình ảnh trụ sở chính của bạn.

Tạo một vài loại video khác nhau và theo dõi hiệu suất của chúng thông qua Google Insights, phân tích thông tin và đưa ra kết luận về loại video phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Trên đây là những bước căn bản, cũng như là những yêu cầu tối thiểu để bạn có một video chỉn chu, phù hợp và có thể sử dụng để đăng tải trên Google My Business. Hãy bắt tay để thực hiện ngay video của bạn và biến trang Google My Business của bạn trở nên nổi bật cũng như thu hút khán giả hơn!

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, với đam mê mãnh liệt trong một thế giới mà công nghệ và kỹ thuật số phát triển, thay đổi một cách chóng mặt, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

 

 

Các bài viết liên quan