CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Hướng dẫn cơ bản về content marketing năm 2020

Những khách hàng tiềm năng của bạn chắc hẳn đều mong muốn tiếp cận những content chất lượng từ doanh nghiệp bạn. Và content đó cần phải chạm đến người đọc theo một cách thật tự nhiên mà không gây phiền toái.

Bằng cách trau dồi những content marketing hiệu cả, chỉ với nỗ lực đó, bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh thu, gia nhập vào nhóm những người dẫn đầu thị trường, và nhiều hơn thế.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết về content marketing, các loại content marketing, ví dụ về content marketing cũng như làm thế nào để những chiến lược hoạt động tốt nhất. 

Content marketing – hướng dẫn căn bản cho năm 2020 (Nguồn ảnh: entrepreneur.com)

Content marketing

Ngày nay, chiến lược outbound marketing (hình thức marketing tập trung vào việc đẩy và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng với mục tiêu bán hàng) đã không còn hiệu quả trong việc cộng hưởng và chuyển đổi khán giả thành khách hàng như trước nữa. Content của bạn cần phải chạm tới khán giả một cách tự nhiên. Một cách phổ biến để làm điều này là tạo một câu chuyện cho content của bạn. Khi làm vậy, content của bạn sẽ cho người đọc cảm giác thực tế, thu hút và khiến họ cảm thấy content được tạo ra để dành riêng cho họ. 

Tại sao content marketing lại quan trọng?

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của Content Marketing trong thế giới digital hiện nay. Content marketing cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn làm được những việc sau:

– Cung cấp các hướng dẫn về các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng tiềm năng

– Tăng cường chuyển đổi.

– Xây dựng các mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn, giúp gia tăng lòng trung thành.

– Cho khách hàng thấy sản phẩm và dịch vụ của bạn giúp họ giải quyết các vấn đề như thế nào. 

– Tạo một cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn

Những loại content marketing tiêu biểu cho marketer

Có rất nhiều loại content marketing mà bạn có thể chọn để sử dụng trong chiến lược của bạn, dưới đây là một vài loại phổ biến nhất:

Content marketing trên mạng xã hội

Với hơn 3,6 triệu user của các trang mạng xã hội trên toàn thế giới, chúng ta dễ hiểu tại sao có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào marketing trên các nền tảng mạng xã hội. Có một số nền tảng mà bạn có thể làm việc cùng như Facebook, Instagram, Pinterest, LinkedIn, Snapchat với đa dạng các cách bạn có thể sáng tạo và sử dụng để chia sẻ content của bạn (như là ảnh, live video, video thu trước, story, …)

Content marketing trên mạng xã hội – loại content đang thống trị hiện nay (Nguồn ảnh: adweek.com)

Infographic content marketing

Infographic thể hiện content, thông tin và dữ liệu theo một cách dễ hiệu dưới dạng đồ họa. Với một vài từ đơn giản, nhận định ngắn và hình ảnh rõ ràng, infographic là cách tuyệt vời để giao tiếp hiệu quả bằng content. Chúng hoạt động tốt nếu bạn đang cố gắng chắt lọc một chủ đề mang tính giáo dục và / hoặc phức tạp để tất cả khán giả có thể hiểu nó.

Blog content marketing

Blog là một loại content inbound mạnh mẽ và cho phép sự sáng tạo bất tận trong mục đích và chủ đề. Với một blog, bạn có thể làm những việc như quảng bá những content nội bộ hoặc ra bên ngoài, hoặc những bài báo thông qua những đường link, thêm nút share và gắn vào đó thông tin sản phẩm 

Podcast content marketing

Trong khảo sát năm 2020, người ta đã chỉ ra rằng 37% người trưởng thành Mỹ nghe podcast trong một tháng. Vì lý do này, rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tạo và chia sẻ podcast của riêng họ.

Podcast cho phép rất nhiều sáng tạo khi chúng có thể có nội dung về bất cứ thứ gì bạn muốn. Thêm vào đó, bạn cần xác định nhiều yếu tố như việc chia tập cho podcast, ai là người sẽ “thầu” podcast, bạn sẽ quảng bá nó ở đâu và một tập dài bao nhiêu. 

Video content marketing

Theo nghiên cứu của HubSpot, hơn 50% người tiêu dùng nói rằng họ muốn xem video từ các thương hiệu mà họ tương tác. Bên cạnh đó, video marketing có thể thúc đẩy chuyển đổi, cải thiện ROI và giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khán giả. Bạn có thể chọn chia sẻ nội dung video của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội, landing page hoặc trên trang web của nhà đồng tiếp thị.

Content marketing quảng cáo trả tiền

Quảng cáo trả tiền có thể giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng và cho phép bạn định vị bản thân ở tất cả những nơi bạn muốn được xem – quảng cáo trả tiền đặc biệt có lợi khi kết hợp với tiếp thị trong nước. Có nhiều nơi bạn có thể chia sẻ quảng cáo trả phí bao gồm trên mạng xã hội, landing page, biểu ngữ và nội dung được tài trợ.

Chiến lược content marketing

Đặt mục tiêu SMART

Bước đầu tiên của chiến lược content marketing của bạn là đặt ra những mục tiêu S.M.A.R.T. Những mục tiêu này phải cụ thể cho doanh nghiệp của bạn – chúng có thể sẽ bổ sung cho các mục tiêu marketing và mục tiêu chung của công ty.

Hãy luôn đặt ra mục tiêu SMART cho mình (Nguồn ảnh: smartinsight.com)

Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu SMART:

– Nâng cao nhận thức về thương hiệu

– Tăng doanh thu

– Tăng chuyển đổi

– Nâng cao lòng trung thành với thương hiệu

– Tăng mức độ tương tác của khách hàng

– Xây dựng mối quan hệ và niềm tin giữa các khách hàng tiềm năng và

– Thu hút các đối tác chiến lược

– Xác định KPI của bạn

Tiếp theo, đặt ra các chỉ tiêu (KPI) cho các mục tiêu SMART của bạn. KPI là các điểm dữ liệu có thể định lượng được mà bạn có thể sử dụng để đo lường hiệu suất thực tế so với mục tiêu của mình.

Quyết định loại nội dung

Tiếp theo, chọn loại nội dung bạn sẽ tạo. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về đối tượng mục tiêu và tính cách người mua của bạn.

Trả lời các câu hỏi sau về đối tượng mục tiêu của bạn để giúp bạn thu hẹp các loại nội dung phù hợp với họ:

– Họ cần gì ở bạn?

– Họ đang tìm cách vượt qua những thách thức nào?

– Tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

– Làm thế nào bạn có thể giúp họ thành công?

– Họ dành thời gian vào việc gì?

Sau đó, hãy xem lại các loại nội dung khác nhau mà chúng tôi đã xem xét trước đó để quyết định loại nội dung nào bạn sẽ tạo.

Chọn các kênh cho nội dung của bạn

Khi bạn đã quyết định loại nội dung mà bạn sẽ marketing, đã đến lúc chọn các kênh nội dung cụ thể của bạn. Bạn sẽ chia sẻ nội dung của mình ở đâu? Những nội dung đó sẽ tồn tại ở đâu và được chia sẻ ở đâu? 

Lên ngân sách

Bây giờ, hãy đặt ra ngân sách cho mình. Hãy nghĩ về nội dung bạn đang tạo và kênh bạn đang marketing nội dung đó. Sau đó, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để xác định ngân sách của bạn:

= Bạn có cần mua bất kỳ phần mềm hoặc công nghệ nào để tạo nội dung (chẳng hạn như phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop, đăng ký Canva, máy ảnh để chụp ảnh và quay video chất lượng cao) không?

– Bạn có cần thuê bất kỳ marketer hoặc content designer nào (chẳng hạn như nghệ sĩ, nhà văn, biên tập viên, nhà thiết kế) không?

– Bạn có cần trả tiền cho không gian quảng cáo không?

– Bạn có cần quyền truy cập vào các công cụ hoặc tài nguyên cụ thể để nâng cao hoặc đo lường loại nội dung cụ thể của mình không?

Ghi lại cách phản hồi của bạn ảnh hưởng đến ngân sách của bạn – cho dù đó là tăng hay giảm so với những gì bạn có thể đã ước tính.

Tạo và phân phối nội dung

Tạo và phân phối nội dung của bạn để khán giả của bạn có thể nhìn thấy chúng và bắt đầu chu trình chuyển đổi. Để đảm bảo bạn luôn sản xuất  và chia sẻ content giữa những khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình, hãy sử dụng lịch truyền thông xã hội hoặc lịch biên tập nội dung. Điều này sẽ giúp nhóm của bạn cập nhật tất cả nội dung đang được tạo cũng như cho phép bạn lên lịch trước.

Phân tích và đo lường kết quả

Cuối cùng, hãy phân tích và đo lường kết quả của bạn để bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào nhằm nâng cao nỗ lực tiếp thị nội dung của mình và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Thu hút đối tượng mục tiêu của bạn bằng content marketing

Với một content marketing hiệu quả, bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và tăng mức độ chuyển đổi. Có một số cách content marketing có thể giúp tăng doanh thu, nâng cao nhận thức và sự công nhận thương hiệu cũng như xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn.

Vậy bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới này chưa? 

—————————————————————————-

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

 

Các bài viết liên quan