CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Một số lỗi SEO phổ biến cần tránh năm 2021

Khi thực hiện chiến lược SEO trong năm 2021, có nhiều điều mà SEOer cần lưu ý và đây là những sai lầm SEO phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp phải. Nếu doanh nghiệp gặp phải bất kỳ lỗi nào trong số này, bạn có thể sẽ làm cho thương hiệu của mình gặp nhiều vấn đề. 

Lỗi SEO phổ biến nên tránh (Ảnh: cognitiveseo.com)

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (organic search) đến trang web của bạn bằng cách cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán để cung cấp cho các trang web một điểm số hoặc xếp hạng. Những thứ hạng này có thể giúp ảnh hưởng đến vị trí của một trang web đối với một truy vấn tìm kiếm. Điểm xếp hạng cao hơn dẫn đến vị trí cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

 

Điểm số mà trang web của bạn nhận được phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, nhưng có thể được tổng hợp thành ba yếu tố chính:

  • Chất lượng: Trang web của bạn có cung cấp nội dung chất lượng cao, có liên quan cho người tìm kiếm không?
  • Quyền hạn: Bạn có cung cấp thông tin để thiết lập quyền hạn trong ngành của bạn không?
  • Tin cậy: Thương hiệu của bạn có danh tiếng tốt và tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm không?

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng SEO vượt xa cách các công cụ tìm kiếm đánh giá trang web của bạn. Nếu bạn thực sự muốn đạt hiệu quả SEO tốt, bạn sẽ cần hiểu ý định của người dùng và biết được các cụm từ tìm kiếm họ sử dụng.

 

Lỗi SEO phổ biến doanh nghiệp cần tránh

1. Mục đích tìm kiếm không phù hợp

Mặc dù bạn có thể viết nội dung hữu ích, nhưng nếu nội dung đó không được nhắm mục tiêu tốt, những người tìm thấy trang web của bạn sẽ không đánh giá cao. Bạn cũng có thể đã tìm ra đối tượng mục tiêu của mình nhưng nếu bạn không nghĩ đến mục đích tìm kiếm, mọi nỗ lực của bạn có thể trở nên vô ích. Trang web và nội dung của bạn cần phải đáp ứng mục đích này bằng cách cung cấp một giải pháp. Đây là lý do giải thích cho việc vì sao nên hiểu người tìm kiếm đang nghĩ gì.

Xác định mục đích tìm kiếm phù hợp trong SEO (Ảnh: cognitiveseo.com)

 

Ví dụ: Nếu người dùng tìm kiếm “SEO” trên Google, điều đó có nghĩa là người dùng muốn biết SEO là gì? Tuy nhiên, nếu người dùng tìm kiếm “dịch vụ SEO” thì người đó đang muốn thuê một chuyên gia hoặc công ty SEO. Cả hai từ khóa (SEO & Dịch vụ SEO) đều có mục đích khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa “Dịch vụ SEO” nhưng lại hỏi “SEO là gì?” bạn không thể thành công với nội dung đó bởi vì bạn không thể đáp ứng mục đích đằng sau cụm từ tìm kiếm đó.

 

2. Lạm dụng kỹ thuật SEO truyền thống

Thời đại mà người dùng tiếp cận với Internet đã bắt đầu thay đổi, SEO cũng đang phát triển cùng với những khác biệt mới. Để luôn đứng đầu kết quả tìm kiếm, bạn cần theo kịp những thay đổi này và áp dụng các kỹ thuật SEO hiện đại. Nếu bạn tiếp tục áp dụng các kỹ thuật SEO truyền thống, doanh nghiệp của bạn có thể bị tụt lại phía sau. 

Lỗi SEO nên tránh (Ảnh: stalinks.com)

 

Ngày nay, Google thông minh hơn trước đây. Bây giờ, Google có thể xếp hạng cho những từ khóa mà bạn chưa đề cập đến trong nội dung của mình. Gần đây, Google đã thực hiện một bản cập nhật thuật toán có tên là Google BERT để hiểu rõ hơn về nội dung và các truy vấn của người dùng.

 

3. Bỏ qua tối ưu hóa chuyển đổi

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các doanh nghiệp là có được khách hàng và để làm được điều đó, trước tiên bạn cần tạo khách hàng tiềm năng và sau đó thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi từ họ. 

  • Cung cấp mọi thứ mà khách hàng tiềm năng của bạn cần để trở thành khách hàng trung thành. 
  • Tải lên những đánh giá, nghiên cứu và cho họ biết lý do họ phải mua hàng của bạn. 
  • Giúp họ dễ dàng mua hàng. 

Bằng cách bỏ qua tối ưu hóa chuyển đổi, cuối cùng bạn có thể mất rất nhiều khách hàng hay doanh thu. Đây là chiến lược quan trọng nhất và không tốn chi phí để tăng doanh thu mà bạn không nên bỏ qua vào năm 2021.

 

4. Không tập trung vào anchor text có thương hiệu

Anchor text là một yếu tố rất quan trọng đối với SEO của bạn và chiếm một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Mặc dù bạn có thể nhận được vô số liên kết ngược từ các nguồn có uy tín, nhưng anchor text của những liên kết này là cực kỳ quan trọng.

Lỗi anchor text trong SEO là gì? (Ảnh: avengering.com)

 

Bạn có thể sử dụng văn bản liên kết có liên quan đến các trang hoặc blog của bạn. Tuy nhiên, bằng cách bỏ qua các anchor text có thương hiệu, bạn có thể không cải thiện được uy tín thương hiệu của mình. Anchor text được gắn thương hiệu có thể giúp cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu của bạn và thông qua đó, thương hiệu của bạn cũng có thể đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

 

Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết!

 

Đừng quên theo dõi blog Chin Media các bài viết về digital marketing để cập nhật những công cụ quảng cáo mà các nhà tiếp thị thường sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân khách hàng nhé!

Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình xây dựng một chiến lược marketing tổng thể, đừng ngần ngại liên hệ với Chin Media

 

Các bài viết liên quan