CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Những lỗi thường gặp trong chiến lược SEO: 7 điều khiến thứ hạng website không cải thiện


Những lỗi chiến lược SEO thường gặp và những lưu ý (Nguồn ảnh: 123seo.com)

 

Cứ miễn là chúng ta online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vẫn luôn là chủ đề phổ biến đối với các marketer. Thực tế, đây là topic được thảo luận vô cùng nhiều trong những năm gần đây. Lý do là vì kể cả khi những chiến lược khác phát triển, nhu cầu tối ưu hóa dấu ấn kỹ thuật của bạn cho các công cụ tìm kiếm vẫn cứ tăng lên. Vậy nên, sẽ là không đủ nếu các doanh nghiệp chỉ tạo nên một chiến dịch SEO; họ cần phải duy trì và cập nhật kế hoạch đó thường xuyên để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Nhưng để làm điều này thì vô cùng khó. Lỗi trong chiến dịch SEO là vô cùng phổ biến, đặc biệt là khi các công ty đang cố gắng thực hiện một phần nào đó trong chiến dịch marketing của họ lần đầu tiên. Sự thật thì lỗi chiến lược SEO lớn nhất mà chúng ta có thể đề cập đến chính là lỗi “không có chiến lược nào cả!”

Cùng cần phải chú ý rằng – cũng giống như bất kỳ kế hoạch kinh doanh hiệu quả nào khác – bạn sẽ thật sự cần một chiến dịch để tiếp cận SEO của bạn Bạn không thể cứ “làm” SEO. Đừng hiểu sai ý tôi, vẫn có khả năng rằng bạn vứt mọi thứ vào content và website của bạn và chúng sẽ hoạt động tốt, nhưng khả năng đó là không cao đâu. 

Không tạo ra và triển khai một chiến dịch SEO được chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ không biết được thành công trông như thế nào, không hiểu được những gì bạn triển khai thật sự hiệu quả tới mức nào, hoặc không tìm ra được liệu còn có gì bạn có thể bổ sung được hay không.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ nói về top 7 lỗi chiến lược SEO mà những lỗi này có thể phá hủy xếp hạng của bạn. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua nhanh hai loại chính của SEO:

– On-page SEO: Theo như HubSpot, loại SEO này là việc tối ưu hóa content và website của bạn để nói với Google “mọi thứ về website của bạn và bạn đem đến lợi ích cho khách truy cập và khách hàng như thế nào”. Nó giúp trang của bạn được tối ưu cho cả con người và công nghệ. 

– Technical SEO (Off-page SEO): Không như on-page SEO truyền thống, technical SEO không cần thiết phải tập trung vào content mà bạn sản xuất, mà tập trung vào việc tối ưu hóa website và server của bạn để cải thiện quy trình thu thập thông tin và sắp xếp dữ liệu, cũng như tăng lượt hiển thị tìm kiếm.

Tóm lại, bạn cần cả hai loại SEO này thành công. Chúng có thể là một phần của cùng một chiến dịch, nhưng nên được xử lý một cách riêng biệt.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì bạn biết rằng SEO là vô cùng quan trọng. Bạn có thể có hoặc không có một chiến dịch, nhưng chúng ta cần nhận định rằng nếu như vậy thì bạn sẽ không thể có được kết quả mà bạn trông đợi, hoặc cũng sẽ không có khái niệm về việc liệu bạn có đang triển khai một kế hoạch chỉn chu hay không.

Dưới đây là những lỗi chiến dịch SEO phổ biến nhất – chúng áp dụng cho cả chiến dịch on-page, off-page và thường xảy ra khi bạn thực hiện kế hoạch của bạn.

7 lỗi chiến dịch SEO thường gặp phải nhất

Nếu bạn hiện đang có một chiến dịch SEO mà bạn đang triển khai thì có thể bạn đã trải nghiệm một số lỗi trong 7 lỗi này. Nếu bạn đang không làm việc với một chiến lịch, danh sách sau đây có thể trở thành định hướng cho những gì bạn nên tránh.

Mỗi lỗi chiến dịch SEO dưới đây có thể được áp dụng cho cả chiến dịch on-page và technical, và may mắn là đều có thể được sửa chữa để đảm bảo tối ưu hóa sự hiện diện số của bạn. 

Bạn không thực hiện kiểm tra trước khi tạo ra một chiến dịch

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi cố gắng cải thiện SEO của mình là kiểm soát lại tình trạng hiện thời của mình. SEO audit giúp bạn hình dung tất cả các content website, chức năng kỹ thuật, tình trạng của trang web của bạn và cấu tạo trang web của bạn theo cách mà sẽ cho phép bạn tổ chức và ưu tiên những việc cần làm tốt hơn khi bạn thực sự tham gia vào phần triển khai. Đó là điều giúp thúc đẩy chiến lược của bạn.

Một lần kiểm tra cũng có thể giúp bạn nhìn thấy thứ sẽ có hiệu quả tốt và ngược lại, điều này giúp bạn đặt ra một tiêu chuẩn và thiết lập mục tiêu để đo lường mức độ thành công (lỗi số bốn).

Đào sâu hơn vào tình trạng của content và website của bạn có thể cho bạn thấy những phát hiện quan trọng như website của bạn thực ra an toàn đến mức nào, keyword nào bạn đang mang tới cho lưu lượng truy cập của bạn, hay trang nào ít hữu hiệu nhất cho khách truy cập của bạn.

Nếu không đặt nền tảng cho những gì cần giải quyết, bạn sẽ vô cùng khó khăn để biết những gì cần tập trung vào.

Chiến dịch của bạn không tính đến đối thủ mà bạn phải đối mặt

Khi bạn nhìn vào một SEO on-page riêng biệt, bạn cần phải tìm ra đối thủ của bạn đang làm gì. Trong một thế giới mà mọi người đều đang viết về chung một thứ, bạn cần phải làm nó tốt hơn họ nếu bạn muốn giành được khách truy cập và chiến thắng thuật toán tìm kiếm.

Nếu bạn không chú ý vào những gì những người dẫn đầu trong ngành đang làm, bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội khổng lồ để vượt mặt họ trong các kết quả tìm kiếm.

Cách ưa thích của tôi để làm việc này là chọn một keyword tập trung mà bạn đã xác định từ kết quả kiểm tra của bạn, gõ nó vào Google, và nhìn xem thứ gì sẽ xuất hiện trong hai trang đầu tiên. 


Thử kiểm tra keyword mà bạn đã xác định được (Nguồn ảnh: impactplus.com)

 

Nếu tôi đang cố gắng để xếp hạng cao với keyword này, tôi sẽ truy cập vào những content của đối thủ mà những content đó chiếm được vị trí vài trang đầu tiên và tìm ra cách để sản xuất được thứ gì đó tốt hơn.
Phụ thuộc vào các xu hướng, bạn có thể quyết định thêm vào video và bài báo của bạn để leo lên vị trí dẫn đầu. Hoặc có thể đối thủ của bạn đã bỏ lỡ một cơ hội khổng lồ để đưa hình ảnh vào content của họ, vậy nên bạn tìm vài hình ảnh phụ trợ để bổ sung vào những gì bạn viết.
Đương nhiên, bạn không muốn sao chép chính xác những gì họ làm, nhưng nếu content của họ xếp hạng tốt, thì có thể kết luận rằng chiến lược của họ đang thể hiện những giá trị tốt cho người truy cập những trang đó.

Bạn quên một vài căn bản quan trọng của SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể khiến bạn choáng ngợp, có quá nhiều thứ bạn có thể làm để cải thiện content và website của mình.

Bởi vì tính phức tạp, mọi người thường dễ bỏ qua những chiến thuật cơ bản nhất, như là áp dụng một chứng chỉ SSL, tạo một miêu tả cho từng trang của website, đơn giản cấu trục URL và đảm bảo từng bức ảnh đều có alt text đầy đủ. Đơn giản như vậy thôi, những thứ này có thể mang đến ảnh hưởng khổng lồ lên xếp hạng của bạn.

Theo như Franco Valentino, Founder của Narrative SEO, có 5 yếu tố cốt lõi bạn không nên bỏ qua khi tập trung vào SEO:

– Tạo (và duy trì) sitemap của bạn

– Nếu bạn ra mắt một website mới, khi chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang sản xuất, đừng quên xóa bỏ những meta không được sắp xếp

– Đảm bảo bạn không chặn toàn bộ website trong robots.txt

– Chọn những từ khóa rõ ràng để nhắm tới cho tổng thể website và từng trang riêng.

– Nén hình ảnh để nó không quá lớn

Những yếu tố trên cùng một vài yếu tố khác là những điều tối quan trọng để thêm vào checklist của bạn. 

Bạn không đặt mục tiêu và tiêu chuẩn cho thành công

Làm sao bạn có thể đo lường sự thành công của những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra nếu như bạn thậm chí không biết bạn đang hướng tới điều gì? Một khi bạn đã hoàn tất kiểm tra của mình, bạn nên có một vài data tổng quan để review và sử dụng để tạo nên mục tiêu cho bản thân.

Những data này có thể là định lượng hoặc định tính, và nó sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về nơi bạn đang đứng trong từng vùng riêng biệt của SEO. Bằng cách nhìn vào lịch sử và xu hướng mà website và content của bạn thể hiện, bạn sẽ có thể đặt được những mục tiêu khôn ngoan. 

Ví dụ, nếu bạn đang review xu hướng lưu lượng tự nhiên và thấy nó đang tăng dần với mức 2% mỗi tháng, bạn có thể sẽ muốn đặt mục tiêu tăng trưởng 5% mỗi tháng ở cuối năm bằng cách thực hiện những thủ thuật từ chiến lược SEO của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này lần đầu tiên, thì dữ liệu bạn có quyền truy cập có thể không mang tính mô tả chính xác nhất. Nếu đúng như vậy, bạn vẫn có thể tạo các điểm chuẩn ước tính ở nơi bạn muốn. Sau khi bắt đầu thu thập thêm dữ liệu, bạn sẽ có thể điều chỉnh các điểm chuẩn đó để làm cho chúng chính xác hơn và có thể đạt được.

Bạn không có một nền tảng phân tích và đo lường những chỉ số của mình

Mở rộng của lỗi số bốn, bạn không thể đặt ra mục tiêu thực tế hoặc bạn đang đạt được nó nhưng lại không thể đo lường. 

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng tối ưu trong một như HubSpot, rất có thể bạn có quyền truy cập vào rất nhiều trang tổng quan và báo cáo hữu ích có thể hiển thị cho bạn một loạt thông tin chi tiết. Tuy nhiên, tôi thấy rằng sự kết hợp của các công cụ và nền tảng khác nhau giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu suất thực tế của SEO. May mắn thay, ngày nay có rất nhiều thứ có thể giúp chúng ta làm điều đó. Một số bạn có thể sử dụng là:

– Google Analytics: Nền tảng nổi tiếng này cho phép bạn phân tích chi tiết chuyên sâu về những người truy cập trang web của bạn. Nó cung cấp những hiểu biết có giá trị có thể giúp bạn định hình chiến lược SEO của mình.

– Google Search Console: Đây là một dịch vụ web của Google cho phép quản trị viên web của bạn kiểm tra trạng thái lập chỉ mục và tối ưu hóa khả năng hiển thị của trang web của bạn.

– SEMrush: SEMrush cung cấp các giải pháp cho SEO, PPC, nội dung, mạng xã hội và nghiên cứu cạnh tranh. Về cơ bản, nó là một bộ công cụ dành cho các marketer rất đầy đủ.

– Screaming Frog: Screaming Frog SEO Spider thu thập dữ liệu URL của trang web của bạn và hiển thị các yếu tố kỹ thuật và trên trang chính để bạn phân tích. Dữ liệu này hữu ích khi bạn muốn xem nhanh bất kỳ xu hướng hoặc vấn đề nào trên trang web của mình.

Mỗi công cụ trên có thể giúp bạn thu thập dữ liệu quan trọng từ ban đầu để bạn có thể tạo chiến lược SEO của riêng mình, cũng như đưa ra các đề xuất về cách triển khai các cải tiến.

Bạn triển khai các cải thiện của mình, nhưng lại không làm gì sau đó

Tôi thấy điều này xảy ra thường xuyên. Một công ty cuối cùng đã làm được “điều gì đó” với SEO của họ và họ nghĩ rằng thế là xong.

Họ có thể thấy một số cải thiện trong cách trang web của họ hoạt động và xếp hạng của họ trong các chủ đề nhất định và sau đó vài tháng, mọi thứ lại trở lại như lúc ban đầu.

Tại sao? Bởi vì SEO không chỉ là một công việc diễn ra một lần hay một chiến thuật được tạo ra để rồi bị bỏ quên; đó là thứ cần được duy trì. Đây là khoản đầu tư lâu dài và nhất quán vào tình trạng của trang web và sự hiện diện số của bạn.

Hãy coi nó như điện thoại của bạn.

Cách chúng ta sử dụng điện thoại thông minh của mình không ngừng phát triển, vì vậy, Android và iOS thường xuyên cho ra mắt các bản cập nhật để đảm bảo chúng được tối ưu hóa tốt nhất cho người dùng. Và các ứng dụng phải chạy theo sự cập nhật đó.

Google cũng làm điều tương tự. Cách chúng ta tìm kiếm thông tin thay đổi và kết quả là Google thay đổi theo  để giúp cung cấp kết quả phù hợp nhất bằng cách cập nhật hoặc giới thiệu các thuật toán mới.

Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải luôn cập nhật những thay đổi này để đảm bảo họ có thể phù hợp với những gì Google đưa ra. 

Một điều khác cần ghi nhớ là đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc những người dẫn đầu khác trong ngành này cũng có thể làm tốt hơn bạn chỉ bằng cách đơn giản là hoàn thành công việc tốt hơn (sai lầm thứ hai).

Hãy theo dõi Google và đối thủ cạnh tranh của bạn một cách cẩn thận, đồng thời đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các xu hướng SEO luôn thay đổi.

Bạn chưa chỉ định một người quản lý chiến lược của mình

Đưa một hoặc hai người vào vị trí chuyên phụ trách chiến lược của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng công ty của bạn đang làm những gì cần làm khi nói đến SEO, bao gồm duy trì tình trạng kỹ thuật số, cải thiện sự hiện diện trực tuyến của bạn và theo kịp nhiều xu hướng và thay đổi thuật toán ngoài tầm kiểm soát.

Tất nhiên, trường hợp tốt nhất là chỉ định một người nào đó trong tổ chức của bạn, nhưng bạn cũng có thể thuê ngoài cho một vài chiến lược của mình, chọn một freelancer hoặc công ty SEO đảm nhận việc này. 

Điểm mấu chốt là nếu bạn thực sự muốn tránh sai lầm số sáu trong chiến lược SEO, bạn sẽ cần một người chịu trách nhiệm về hiệu suất và kết quả mà bạn sẽ thu được.

Kết luận

Đừng lo lắng! Không bao giờ là quá muộn để tập trung vào việc cải thiện SEO của bạn

Như tôi đã nói ở phần đầu của bài viết này, SEO luôn phát triển và nó vẫn là một trong những điều quan trọng nhất cần tập trung khi nói đến chiến lược marketing. 

Nếu bạn đã lập nên một kế hoạch để cải thiện SEO của mình, nhưng bạn không đạt được những gì bạn muốn từ nó, hãy kiểm tra lại với danh sách những lỗi hay gặp nhất đối với chiến lược SEO. Hãy thử đầu tư vào một nền tảng phân tích hoặc kiểm tra kỹ lưỡng trạng thái hiện tại của bạn.

Mặt khác, nếu bạn chưa ưu tiên SEO hoặc bạn mới bắt đầu thực hiện một kế hoạch, tôi khuyên bạn nên học hỏi điều gì đó từ những sai lầm này! Sử dụng chúng để tránh gặp phải những sai lầm tương tự. 

——————————————————————————————————————————————————–

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp.

Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. 

Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, với đam mê mãnh liệt trong một thế giới mà công nghệ và kỹ thuật số phát triển, thay đổi một cách chóng mặt, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

Các bài viết liên quan