CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Những xu hướng sẽ ảnh hưởng đến thế giới digital marketing trong năm 2021

Vì sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch covid-19, bối cảnh thị trường bán lẻ đã thay đổi đáng kể với việc khách hàng hình thành thói quen mua sắm mới và tăng kỳ vọng với các thương hiệu. Cùng với đó, Digital Marketing cũng thay đổi khá nhiều, với sự phát triển của các nền tảng ảo nhằm thay thế trải nghiệm mua hàng trực tiếp trực tiếp, tránh tụ tập đông người. Vì thế Marketer có kỹ năng là những người phải biết nhìn xa hơn nữa vào tương lai. Bước sang năm 2021, nội dung có còn là vua? Các thương hiệu nên đầu tư vào những nền tảng nào? Làm cách nào để thu hút và giữ chân khách hàng một cách tốt nhất? Bài viết này là dự đoán của Chin Media về xu hướng Digital Marketing trong năm 2021 mà Marketer nên quan tâm. 

Vị vua mới của marketing: Video ngắn

Bạn có thể nhận thấy covid-19 khiến hoạt động của người dân toàn cầu bị đình trệ, nhu cầu giải trí online ngày càng tăng cao. Những xu hướng nổi lên trong năm 2020 có chung một đặc điểm là video ngắn. Cụ thể, TikTok hiện được bình chọn là nền tảng ưa thích nhất của thế hệ Z, Snapchat cập nhật những tính năng mới mang tính chiến lược và Facebook tung ra Instagram Reels để tham gia vào cạnh tranh trong thị trường này. Với sự gia tăng thời gian online trên mạng xã hội của tất cả các thế hệ, các CMO đã chuyển hướng ngân sách sang các kênh này trong quý 2 năm 2020, mạng xã hội chiếm gần 25% tổng ngân sách marketing, tăng 13% so với năm 2019. 

TikTok Ads được dự đoán là tương lai của ngành quảng cáo (cre: Dũng Seo)

TikTok Ads được dự đoán là tương lai của ngành quảng cáo (cre: Dũng Seo)

TikTok for Business ra mắt vào đầu năm nay và được thiết lập để mở rộng các tùy chọn quảng cáo và quảng cáo trả phí vào năm 2021. Đây được dự báo là xu hướng sẽ làm mưa làm gió trong năm tới. Việc phát triển video ngắn có vẻ đơn giản nhưng để sử dụng video ngắn trong quảng cáo, marketing trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ đòi hỏi sự nghiên cứu, chiến lược và khả năng sáng tạo lớn. Trung bình, gen Z có khoảng thời gian chú ý là 8 giây. Vì thế bạn cần chú trọng truyền tải sứ mệnh thương hiệu, giá trị sản phẩm và CTA của bạn một cách ngắn gọn và linh hoạt trong clip khoảng 8 đến 10 giây.

Các luật liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

Vào năm 2020, việc thực thi đạo luật quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA) đồng nghĩa với việc các thương hiệu quảng cáo trên Facebook đột ngột không thể nhắm mục tiêu đến hàng triệu người mua sắm ở California, điều này làm ảnh hưởng đến chiến lược quảng cáo và ROI của họ. CCPA giới hạn cách các công ty được phép xử lý thông tin cá nhân của người mua sắm ở California, phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn thế giới đối với việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Theo nghiên cứu,  86% người tiêu dùng lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu của họ, trong đó Baby Boomers và Gen X là những người ít tin tưởng nhất. Trong khi đó, tính năng bảo mật trên bản update iOS 14 của Apple được thông báo rằng sẽ ngừng thu thập dữ liệu nền tự động được sử dụng để theo dõi quảng cáo được cá nhân hóa, hiện đã bị trì hoãn đến năm 2021. 

Quyền riêng tư của người tiêu dùng được chú trọng (cre: Dropsuite)

Quyền riêng tư của người tiêu dùng được chú trọng (cre: Dropsuite)

Sự thay đổi này kéo theo việc marketer không thể tiếp tục định vị đối tượng mục tiêu trên các chiến dịch quảng cáo giống như trước. Dưới đây là một số sự chuẩn bị bạn có thể thực hiện sớm nhằm đảm bảo không bị thiệt hại quá nhiều:

  • Hãy chú ý đến quyền riêng tư người tiêu dùng bằng cách đọc những tin tức mới nhất.
  • Thiết lập một cuộc họp để thảo luận về cách những thay đổi về quyền riêng tư có thể ảnh hưởng đến quy trình marketing của bạn.
  • Có những nội dung thông báo cho khách hàng để họ cảm thấy yên tâm rằng khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ công ty bạn, quyền riêng tư của họ sẽ được đảm bảo.

Tự động hóa marketing

Với công nghệ Digital Marketing đang phát triển ngày càng tinh vi, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta sẽ chứng kiến ​​tự động hóa marketing trở thành một xu hướng chủ đạo của ngành. Hành trình của khách hàng rất linh hoạt, với hàng chục nơi tiếp xúc trên nhiều thiết bị, nên việc có các phần mềm chuyên biệt để dự đoán kết quả và tính toán ROI chính xác là vô cùng cần thiết. Trên thực tế, 67% các công ty chú trọng marketing đều đã tận dụng các công cụ tự động hóa marketing. Mặc dù phần mềm tự động hóa marketing đã tồn tại trong nhiều năm, các nhà phát triển vẫn thường xuyên phát hành các tính năng mới để phù hợp với xu hướng thời đại. Vào năm 2021, công nghệ này dự kiến sẽ phát triển hơn nữa, cho phép các marketer chuyển đổi khách hàng tiềm năng tốt hơn, tạo nội dung được cá nhân hóa và theo dõi kết quả. 

Cá nhân hóa nội dung quảng cáo (cre: Dynatrace)

Cá nhân hóa nội dung quảng cáo (cre: Dynatrace)

Cá nhân hóa

Một nghiên cứu cho thấy mặc dù vấn đề về quyền riêng tư của người tiêu dùng đang được chú ý, 72% người mua sắm sẽ chỉ tham gia vào hoạt động marketing được cá nhân hóa. Người mua hàng thường hủy đăng ký các chiến dịch email marketing được gửi hàng loạt tới hòm thư của họ hàng tháng. Vào năm 2021, các nhà tiếp thị sẽ cần phải tùy chỉnh quy trình giao dịch, hỗ trợ khách hàng, trải nghiệm của khách hàng dựa trên sở thích, mối quan tâm và hành vi của họ. Một cách để tạo ra những thông điệp hấp dẫn gửi tới người đọc, được cá nhân hóa mà không cần thuê hàng tá người viết quảng cáo và thiết kế. Persado là một ví dụ về một công ty quyết định sử dụng công nghệ máy học để thêm những yếu tố thú vị vào nội dung nhạt nhẽo. Với một nguồn dữ liệu bao gồm các sắc thái ngôn ngữ và tâm lý tình cảm đa dạng, phần mềm này sẽ đưa ra những thông điệp tốt nhất dựa trên thông tin mà doanh nghiệp bạn cũng cấp. Điều này cũng có thể mang lại các nội dung marketing thú vị được cá nhân hóa, không chung chung, đơn giản. 

Lời kết

Trải qua một năm nhiều biến chuyển với sự thay đổi chưa từng có, Digital Marketing đã phát triển để phù hợp với thói quen và nhu cầu mới của các thương hiệu cũng như người tiêu dùng. Chúng ta có thể dự đoán rằng năm 2021 sẽ là năm Digital Marketing tiếp tục chuyển mình. Để không trở thành kẻ chạy sau những người khác, hãy chuẩn bị sẵn sàng cả nguồn lực, kế hoạch, tâm thế để bước sang một năm 2021 hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn được những xu hướng cơ bản nhất có nhiều khả năng sẽ lên ngôi trong giới Digital Marketing năm tới. Đừng quên theo dõi Blog Chin Media để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất và kiến thức bổ ích liên quan đến Digital Marketing nhé! 

Các bài viết liên quan