CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Phân biệt B2B SEO và B2C SEO?

Việc thực hiện marketing B2B và B2C ngày nay đã có sự khác biệt trong chiến lược tiếp cận khách hàng. Việc hiểu được sự khác nhau này sẽ giúp ích khi bạn thiết kế trang web tập trung vào các nhóm khách hàng cụ thể để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhằm thu được lợi nhuận cao.

Phân biệt SEO B2B & B2C (Ảnh: admarket.com)

 

Hiểu về thói quen mua sắm của khách hàng năm 2021

  • Chủ yếu sử dụng smartphone

Người tiêu dùng ngày càng sử dụng thiết bị di động nhiều hơn để truy cập các trang web và điều đó có nghĩa là trang web của bạn nên tuân theo các tiêu chuẩn để tạo sự thân thiện với người dùng.

  • Yêu cầu nội dung được cá nhân hóa

Ngôn ngữ giao tiếp trở nên rõ ràng và chính xác để phù hợp với sở thích và nhu cầu của người dùng. Với những người thích sự đơn giản, không có biệt ngữ kỹ thuật và thông số kỹ thuật khó hiểu giúp tạo ấn tượng tốt hơn cho họ.

 

2 yếu tố phân biệt B2B và B2C SEO Marketing

1. Tập trung vào khách hàng mục tiêu

  • Hệ sinh thái B2B

Công cụ SEO B2B nhắm mục tiêu đến hai nhóm khách hàng: một là người dùng, hoặc nhân viên có công việc là nghiên cứu các sản phẩm phục vụ cho mục đích công ty. Hai là nhà hoạch định chính sách, người nắm giữ chìa khóa cho sự phát triển kinh doanh giữa doanh nghiệp và công ty khác

Bán hàng hiệu quả với SEO B2B (Ảnh: alphacandy.com)

Quá trình đối thoại và cân nhắc mua bán sản phẩm trong hệ sinh thái B2B có thể mất nhiều thời gian (thậm chí vài tuần) để đưa ra quyết định cuối cùng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc SEO cho chiến lược tiếp thị B2B trở thành một quá trình kéo dài chứ không phải là bán hàng ngay lập tức. 

 

  • Hệ sinh thái B2C

Người mua B2B cho bạn không gian tinh chỉnh chiến lược tiếp thị của mình để có kết quả tốt hơn. Người mua B2C sẽ tìm kiếm trên web và chủ động tìm đến bạn để yêu cầu các giải pháp ngay lập tức và nếu bạn không sẵn sàng với các sáng kiến ​​SEO B2C, bạn sẽ mất lượng khách hàng này.

Vì vậy, quy tắc đầu tiên của tiếp thị SEO là tạo ra một chiến lược được điều chỉnh phù hợp với người ra quyết định mà bạn nhắm mục tiêu và điều chỉnh kế hoạch xem xét mức độ nhanh chóng mà người mua phản hồi với quảng cáo bán hàng.

 

2. Hiểu rõ yếu tố thúc đẩy khách hàng ra quyết định

Nếu biết người mua là bước đầu tiên trong quỹ đạo phát triển kinh doanh của bạn, thì việc hiểu điều gì thúc đẩy người mua tìm đến bạn sẽ giúp bạn đạt được giao dịch nhanh hơn. Trang web của bạn trở nên mạnh hơn khi phản ánh được nhu cầu hoặc mục tiêu của người mua.

Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để tận dụng SEO (Ảnh: webdoctor.vn)

  • Hệ sinh thái B2B

Trang web B2B được sử dụng để định vị mình như một người giải quyết vấn đề có tầm quan trọng hơn. Xác định vấn đề và thực hiện giải pháp là một quá trình tốn thời gian và chi phí cho các công ty. Tại thời điểm này, bạn không nên chần chừ mà nên đưa ra giải pháp nhằm cải thiện ROI bằng cách đánh giá các tiêu chuẩn của bạn. 

Ví dụ: Sẽ không thực sự hiệu quả khi tuyên bố rằng giải pháp CRM của bạn đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Cho người mua thấy CRM có thể được tùy chỉnh dễ dàng như thế nào theo nhu cầu kinh doanh riêng của họ, cách tự động hóa cải thiện việc chuyển đổi và giữ chân khách hàng cũng như cách CRM tích hợp liền mạch các ứng dụng kinh doanh của công ty vào một nền tảng dễ truy cập.

 

  • Hệ sinh thái B2C

Chiến dịch B2C thường chú trọng vào hai đặc điểm hoàn toàn khác nhau: sự cần thiết và cảm xúc. Người tiêu dùng đủ lý trí để sàng lọc qua nhiều lựa chọn khác nhau trước khi chủ động tìm đến trang web của bạn, vì vậy việc xây dựng thương hiệu theo cảm xúc là yếu tố giúp thúc đẩy việc mua hàng. 

Doanh nghiệp B2C bán hàng với công cụ SEO như thế nào? (Ảnh: mona.media)

Các chiến lược SEO B2C thành công nhất sử dụng hình ảnh có độ nét siêu cao để thu hút các giác quan, những ưu đãi không thể cưỡng lại khiến người tiêu dùng bị thu hút và cân nhắc, chiết khấu hấp dẫn và khung thời gian (ưu đãi kết thúc) thêm cảm giác cấp bách và trong chỉ vòng vài giây, khách hàng có thể đưa ra quyết định ngay

 

Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết!

Đừng quên theo dõi blog Chin Media các bài viết về digital marketing để cập nhật những công cụ quảng cáo mà các nhà tiếp thị thường sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân khách hàng nhé!

Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình xây dựng một chiến lược marketing tổng thể, đừng ngần ngại liên hệ với Chin Media

 

Các bài viết liên quan