CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Phương pháp SEO nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Người dùng WordPress xuất bản hơn 2 triệu bài viết mỗi ngày, tương đương với 1 bài đăng mỗi giây. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng đang xuất bản hơn 216 bài viết trong khi bạn đang đọc 5 giây thông tin vừa rồi. Vậy giữa vô vàn những bài viết và blog đó, có cách nào để doanh nghiệp trở nên nổi bật? Cùng tìm hiểu ngay về chiến lược SEO vì nó sẽ giúp bạn cải thiện trăn trở giữa thị trường nhiều đối thủ rất mạnh này.

SEO

SEO hiệu quả, doanh nghiệp cần làm gì? (Ảnh: medium.com)

 

SEO là gì?

Định nghĩa: 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến của bạn để công cụ tìm kiếm thích hiển thị nó như một kết quả hàng đầu cho các tìm kiếm về một từ khóa nhất định.  

SEO

Seo là gì? (Ảnh: azaseo.com)

 

Đó là nghệ thuật giúp cải thiện thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm trong phần không trả tiền, còn được gọi là danh sách tìm kiếm không mất phí. 

 

SEO bao gồm yếu tố nào?

  • Công cụ tìm kiếm 
  • Người tìm kiếm. 

Ví dụ: Giả sử bạn là một công ty tư vấn hồ sơ đi du học châu Âu, bạn tất nhiên sẽ muốn thiết lập công cụ tìm kiếm (Google) hiển thị bài viết đó để quảng cáo với khách hàng, và bạn muốn bài viết sẽ hiển thị như một kết quả ở top đầu với tất cả những khách hàng nhập vào ô tìm kiếm dòng chữ “du học châu Âu”

 

Nhà tiếp thị nên chọn phương pháp SEO nào?

1. White Hat SEO

Định nghĩa

Là kĩ thuật nhằm mục đích giúp cho công cụ tìm kiếm sẽ được tối ưu hóa một cách chính xác nhất theo cách Google muốn bạn thực hiện và sẽ được hiển thị, được áp dụng chuẩn xác với những quy định và nguyên tắc do Google đề ra. 

SEO

White Hat SEO và những điều bạn cần biết (Ảnh: globenetcorp.com)

 

White Hat SEO tập trung vào việc tạo ra nội dung và quảng cáo có chất lượng cao phù hợp với nguyên tắc của Google chứ không quá chú trọng vào khách hàng có thực sự quan tâm nhiều hay không. Đơn giản nhất, chỉ tập trung vào chất lượng.

Ví dụ: Nhà tiếp thị ứng dụng White Hat SEO nếu muốn quảng cáo cho cửa hàng thời trang của mình sẽ tạo ra những nội dung & hình ảnh sản phẩm chất lượng với một số quy tắc về SEO. Sau đó tìm một số từ khóa người dùng thường tìm kiếm như: quần áo, quần áo đẹp, … để tiếp cận khách hàng. Đây là cách thông thường tuân theo quy tắc Google đề ra.

 

Có nên sử dụng phương pháp White Hat SEO không?

  • Với nguyên tắc áp dụng chuẩn xác những thuật toán do Google đề ra, White Hat SEO chắc chắn sẽ là một trong những kĩ thuật bạn nên sử dụng vì:
  • Giúp cho hệ thống tìm kiếm của Google tồn tại bền vững bằng sự tin tưởng của hàng tỷ người truy cập mỗi ngày và hàng triệu nhà tiếp thị đang sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google
  • Cung cấp thông tin thực sự chuẩn xác đến với người dùng có nhu cầu tìm kiếm
  • Chủ website có được tương tác và đạt được đúng mục đích của họ nhờ vào việc đầu tư vào chất lượng quảng cáo thực sự

 

2. Black Hat SEO

Định nghĩa: 

Là kĩ thuật ngược lại hoàn toàn với những nguyên tắc do Google tạo ra. Đối với quy chuẩn SEO, Google liệt kê khá rõ những gì mà doanh nghiệp nên làm và không nên làm để tiếp cận với khách hàng tiềm năng và các thuật toán này được cập nhật thường xuyên. Và Black Hat SEO sẽ là chiến lược ngắn gọn, phá vỡ quy tắc để tìm ra.

SEO

Định nghĩa Black Hat SEO (Ảnh: seomax.net)

 

Ví dụ: Google sẽ là cổng thông tin giải đáp tất cả những thắc mắc của chúng ta và bạn có quyền hỏi mọi thứ. Giả sử bạn hỏi Google rằng: Mũ bảo hiểm mua ở đâu tốt và sử dụng bền?. Theo cách thông thường, Google sẽ phân tích cửa hàng bán mũ bảo hiểm nào đó, ví dụ ABC được nhiều giới thiệu nhất (backlink) thì cửa hàng ABC sẽ là địa chỉ uy tín nhất và đánh giá điểm cao (Page Rank) và ưu tiên hiển thị cơ sở ABC đến với bạn. 

 

Nhờ lợi thế được ưu tiên này, cửa hàng ABC trở nên đông khách nhưng bắt đầu thay vì đầu tư cho chất lượng sản phẩm mũ bảo hàng, chủ cửa hàng này bắt đầu nghĩ ra cách khác đi ngược với quy tắc của Google đề ra. Bằng việc tạo ra các đánh giá giả, tạo ra nhiều lời giới thiệu mới, không thật (backlink tự tạo, mua bán hoặc hack backlink từ địa chỉ không uy tín). 

Trong một thời gian ngắn, cửa hàng ABC sẽ cực kỳ đông khách so với trước đây vì Google đã giúp cửa hàng ABC giới thiệu với đa số người dùng. Nhưng liệu cửa hàng này sẽ duy trì được kết quả này bao lâu vì mũ bảo hiểm của họ không thực sự được đầu tư vào chất lượng nữa mà quá chú trọng vào việc giới thiệu đến khách hàng. 

 

Có nên sử dụng Black Hat SEO không?

Black Hat SEO không tập trung quá nhiều vào người dùng mà chú trọng vào việc tìm hiểu thuật toán Google và đưa ra các chỉ dẫn sai lệch khiến hệ thống Google không phân biệt được đâu là kết quả tốt và không tốt nữa.

SEO

Có nên sử dụng Black Hat SEO hay không? (Ảnh: medium.com)

 

Trong thời gian dài, đây chắc chắn sẽ không còn là một chiến lược tối ưu nữa vì khách hàng sẽ không còn tin tưởng Google. Đó cũng là những nguyên nhân Google luôn cập nhật thường xuyên các thuật toán để cải thiện kết quả tìm kiếm của họ, và hơn thế ngăn chặn những thủ thuật gian lận này đến từ nhà tiếp thị.

 

Một số yếu tố nên cân nhắc khi chọn giữa White Hat SEO & Black Hat SEO

Bạn có muốn tìm kiếm của mình lên top hiển thị hay không? Hay bạn có nhiều ngân sách cho việc quảng cáo và thời gian đủ dài để chờ thu lại lợi nhuận hay không?

SEO

Cân nhắc giữa hai phương pháp SEO (Ảnh: nelipatel.com)

  • Giả sử chọn White Hat SEO, bạn có chờ đợi được khoảng thời gian khi khách hàng chưa thực sự biết đến nhiều và cho đến khi được Google ưu tiên hiển thị và bạn mới bắt đầu thu được lợi nhuận không?
  • Giả sử chọn Black Hat SEO, bạn sẽ thu được tương tác rất nhiều và bán được hàng, thu về lợi nhuận; nhưng bạn có nghĩ rằng một ngày khi các kỹ thuật SEO vi phạm mà bạn đã áp dụng khiến bạn bị phát hiện ra và mất vị trí top đầu, điều gì sẽ xảy ra?

 

Kết luận

Dù là phương pháp nào, bạn vẫn cần phân tích thật chuẩn xác điều kiện hiện tại mà doanh nghiệp mình phải đối mặt, từ đó vạch ra những chiến lược thật phù hợp để cân nhắc lựa chọn giữa While Hat SEO hoặc Black Hat SEO. 

 

Đừng quên theo dõi blog các bài viết về digital marketing để cập nhật những công cụ quảng cáo mà các nhà tiếp thị thường sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân khách hàng nhé!

Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình xây dựng một chiến lược marketing tổng thể, đừng ngần ngại liên hệ với Chin Media

Các bài viết liên quan