CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Quảng cáo Google Adwords với 5 sai lầm lớn khiến bạn phải chi hàng triệu USD

Sau một thời gian dài tiêu tốn hàng triệu đô la, hàng ngàn chuyển đổi và doanh số cùng các bài đăng blog vô tận. Bạn có thể đã “đè bẹp” đối thủ cạnh tranh. Nhưng đánh đổi điều đó là chi phí về thời gian và tiền bạc là vô cùng lớn. Đã đến lúc đi theo một hướng khác và tránh xa những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể gặp phải với Quảng cáo Google Adwords.

google-ads-mistakes-face-palm

Mỗi nhà tiếp thị kỹ thuật số đều mắc những sai lầm khác nhau. Việc chúng ta cần làm là tiếp tục thử nghiệm và xem những gì hoạt động tốt cho mình, cải thiện hoặc loại bỏ những gì không hữu ích. Sau đó, mỗi người phải tự học hỏi và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của chính mình. Những đồng nghiệp xung quanh để không lặp lại chúng một lần nữa.

Bài viết dưới đây chia sẻ câu chuyện của Asi Dayan, một nhà content và tiếp thị chuyên nghiệp cho các các công ty B2B và B2C. Anh ấy đã tiêu tốn 4 triệu USD vào quảng cáo Google Adwords trong 10 năm. Sau đó mới nhận ra những sai lầm của bản thân.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể gặp phải với Quảng cáo Google Adwords và cách tránh xa những sai lầm này.

Bắt đầu nào

Sử dụng quá nhiều từ khóa cùng một lúc

Điều đầu tiên bạn luôn làm khi bắt đầu chiến dịch tìm kiếm là nghiên cứu từ khóa thích hợp. Và sai lầm ở đây là việc sử dụng quá nhiều loại từ khóa để tiếp thị một sản phẩm. Dayan đã nỗ lực rất nhiều cho các chiến dịch tìm kiếm của mình. Anh ấy biết rằng, cuối cùng thì Quảng cáo Google Adwords cũng sẽ mang lại kết quả mà anh mong đợi. Nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế, để giữ các chiến dịch tìm kiếm của mình tiếp tục hoạt động, anh ấy đã cố gắng sử dụng nhiều từ khóa cùng một lúc.

clicks-vs-keywords 2

Việc cố gắng tìm ra thuật ngữ tìm kiếm phù hợp bằng tất cả nguồn lực đã dẫn đến một chiến lược sai lầm.

Nguyên nhân gây ra sai lầm

Sử dụng quá nhiều từ khóa cũng có nghĩa là có quá nhiều nhóm quảng cáo, viết quá nhiều bài quảng cáo và tối ưu hóa quá nhiều trang đích. Điều này tiêu tốn thời gian và khiến bạn mất tập trung vào các từ khóa thực sự quan trọng.

“Phải mất một thời gian tôi mới hiểu rằng một số chiến dịch của tôi có các loại từ khóa cụ thể đơn giản, không đáng để bỏ công sức. Tôi phát hiện ra rằng một số từ khóa có vẻ phù hợp với những gì tôi đang tiếp thị lại không thực sự mang lại hiệu quả như tôi mong đợi. Và dù tôi có cố gắng tối ưu hóa chúng đến đâu thì nó cũng không mang lại cho tôi tỷ lệ ROI mà tôi đang hướng tới. Tóm lại, tôi đã cho các từ khóa của mình quá nhiều cơ hội và dành quá nhiều thời gian để cố gắng tối ưu hóa chúng”.

Biện pháp tránh xa sai lầm

Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này, hãy bỏ bớt từ khóa của mình và tập trung vào các từ khóa thực sự phù hợp. Sau đó bạn hãy dành cho chúng tất cả thời gian và sự chú ý của mình để thực sự tối ưu hóa chúng. Làm được điều này, bạn có thể cắt giảm chi phí CPA xuống một nửa cho các Quảng cáo Google Adwords và cho phép phân bổ toàn bộ ngân sách của mình cho các chiến dịch và từ khóa phù hợp.

Dành cho GDN quá nhiều thời gian và tiền bạc

Mạng hiển thị của Google (Google Display Network GDN) đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Có vô số cách để bạn sử dụng và tối ưu hóa nó. Cũng có rất nhiều phương pháp nhắm mục tiêu, kích thước và loại quảng cáo Google Adwords khác nhau để bạn sáng tạo.

Bạn có thể để quảng cáo của mình xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên web và tiếp cận hàng triệu người. Nhưng thành thật mà nói, có thể sẽ cực kỳ khó để GDN hoạt động tốt trong việc nhắm mục tiêu đối tượng thờ ơ (cold audience), đặc biệt là so với các kênh hiển thị khác như Facebook hoặc LinkedIn.

Nguyên nhân gây ra sai lầm

Dayan cho biết anh đã thử làm mọi cách, từ việc nhắm mục tiêu theo từ khóa, sở thích, đối tượng tương tự, đến các mối quan hệ. Anh ấy thậm chí còn được hưởng sự hỗ trợ đầy đủ từ một nhóm đại diện chuyên dụng của Google trong việc xử lý nguồn ngân sách khổng lồ mà anh được quản lý vào thời điểm đó. Nhưng dù có một đội ngũ hùng hậu hỗ trợ thì anh ấy cũng không thể làm cho GDN hoạt động tốt trong việc nhắm mục tiêu đối tượng thờ ơ, để mở rộng cơ sở đối tượng của mình.

Dayan chia sẻ: “Điều tôi thực sự sai là đã chi tiêu quá nhiều cho mạng hiển thị Quảng cáo Google Adwords và hy vọng rằng cuối cùng nó sẽ hoạt động, ngay cả khi chi phí CPA cao hơn tất cả các kênh tiếp thị khác và chất lượng người dùng tôi nhận được thì rất thấp. Tôi nhận ra, tôi đã không hiểu rằng, nó đơn giản là không phù hợp với tất cả mọi người. Và nó không phù hợp với những gì tôi đang quảng cáo. Tôi đã tiếp tục cố gắng và cố gắng để khiến cho mạng lưới này hoạt động bằng việc chi hàng ngàn đô la và vô số thời gian, nhưng tôi đã không bao giờ nhận được kết quả mong muốn”.

Biện pháp khắc phục

Tùy vào từng thời điểm, bạn nên cân nhắc việc từ bỏ hay tiếp tục cố gắng tiếp cận đối tượng thờ ơ thông qua mạng hiển thị của Google. Khi đó, bạn sẽ có nhiều thời gian và ngân sách hơn để đầu tư vào các kênh khác, những kênh giúp bạn cải thiện kết quả hoạt động chung của mình.

Sử dụng các SKAG ngay từ khi bắt đầu

SKAG (Single Keyword Ad Groups) là nhóm quảng cáo từ khóa đơn. Sử dụng SKAG cho phép bạn tạo quảng cáo và trang đích cực kỳ chính xác và phù hợp với cụm từ tìm kiếm. Như bạn đã biết, mức độ liên quan càng cao thì tỷ lệ CTR và tỷ lệ chuyển đổi sẽ càng cao. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với điểm chất lượng. Nghĩa là bạn sẽ trả ít hơn cho mỗi lần nhấp. Như vậy, chi phí CPA bạn cần chi trả sẽ thấp hơn và bạn có thể tiếp tục sử dụng nó.

single-keyword-ad-groups 3

Việc sử dụng các SKAG mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Nhưng bạn sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng chúng không đúng cách.

Nguyên nhân gây ra sai lầm: Sử dụng SKAG trước khi có dữ liệu về từ khóa

Đây là một sai lầm mà Dayan đã từng gặp phải. Thông thường, anh ấy chỉ bắt đầu sử dụng SKAG sau khi có một lượng dữ liệu đáng kể: “Điều này cho phép tôi chọn ra một số từ khóa hàng đầu của mình và tách chúng thành SKAG”. Đây là việc làm đúng đắn, vì sử dụng SKAG đòi hỏi rất nhiều nỗ lực trong việc viết quảng cáo Google Adwords chính xác và tạo các trang đích cụ thể để khớp với chúng.

Đây cũng là một trong những lý do khiến SKAG chắc chắn không phải là phương pháp phù hợp cho mọi doanh nghiệp hoặc tài khoản.“Tôi nghĩ rằng tôi đã rất thông minh khi sử dụng SKAG ngay từ khi bắt đầu, và hy vọng mình sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Vì vậy, tôi đã thực hiện nghiên cứu từ khóa và bắt đầu xây dựng các chiến dịch và nhóm quảng cáo của mình. Tất cả đều thật hoàn hảo. Tôi đã có rất nhiều nhóm quảng cáo Google Adwords với sự chính xác cao và hoàn toàn phù hợp với trang đích. Có vẻ như tôi đang xây dựng chiến dịch tìm kiếm hoàn hảo”.

Hậu quả của sai lầm

Sử dụng SKAG ngay từ khi bắt đầu sẽ làm xáo trộn tài khoản Quảng cáo Google Adwords của bạn. Khi bạn có quá nhiều nhóm quảng cáo với quá nhiều loại từ khóa và quá nhiều trang đích, thì bạn gần như không thể tối ưu hóa chúng. Điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối khi không biết bản thân thực sự cần sử dụng từ khóa nào, viết quảng cáo và thiết kế trang đích của mình ra sao.

Tóm lại, nếu không có dữ liệu thì bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian và ngân sách của mình. Những công việc bạn làm đều chỉ mang đến sự vô nghĩa.
Như đã đề cập ở trên, SKAG có thể là một chiến lược tốt nhưng không phải cho tất cả mọi người. Nó thực sự phụ thuộc vào ngân sách mà bạn có và quy mô của nhóm quản lý tài khoản của bạn. Xử lý các chiến dịch SKAG với vốn thời gian ít ỏi và không có dữ liệu là sai lầm bạn cần nên tránh cho chiến dịch của mình.

Biện pháp khắc phục

Bạn nên bắt đầu với một chiến dịch Quảng cáo Google Adwords có cấu trúc đơn giản và sử dụng các nhóm quảng cáo chứa một loạt các từ khóa có cùng mục đích.

google-ads-mistakes-keywords 4

Khi bạn đã có đủ dữ liệu, bạn hãy bắt đầu Quảng cáo Google Adwords bằng việc phân tách các từ khóa hàng đầu về khối lượng và hiệu quả. Sau đó tạo các nhóm quảng cáo Google Adwords chứa các từ khóa này với các loại đối sánh, các quảng cáo có tính liên quan cao và trang đích.

Sử dụng quá ít trang đích

Điều này là hoàn toàn trái ngược với sai lầm cuối cùng. Trước đây, có một thời gian Dayan tập trung vào việc phân nhóm các từ khóa của mình sao cho đúng cách, viết những quảng cáo chất lượng nhất. Mục đích của anh ấy là cải thiện tỷ lệ nhấp, tối ưu hóa giá thầu và làm rõ các báo cáo thuật ngữ tìm kiếm bằng cách thêm từ khóa phủ định. Nhưng tất cả những điều này trở nên không thực sự quan trọng, vì Dayan đã không dành đủ sự chú ý đến các trang đích của mình .

“Đừng hiểu sai ý tôi. Không phải là tôi gửi tất cả lưu lượng truy cập của mình đến trang chủ (Đây là lỗi lớn nhất mà bất kỳ nhà tiếp thị kỹ thuật số nào cũng có thể mắc phải). Chỉ là tôi không có đủ trang đích để trả lời hết cho những gì người dùng đang tìm kiếm” – Đây là câu trả lời của Dayan.

Biện pháp khắc phục

Bạn nên đảm bảo rằng mình đã tạo ra một trang đích được chỉ định cho mọi bộ từ khóa trong tài khoản để trả lời cho cùng một mối quan tâm của người dùng.
Với Dayan, anh sử dụng công cụ Wekudo. Wekudo cung cấp một giải pháp đơn giản và tự động để lên kế hoạch cho các sự kiện văn phòng, chẳng hạn như các hoạt động xây dựng đội nhóm. Vì vậy, nếu người dùng tìm kiếm “Hoạt động Xây dựng Đội nhóm Văn phòng”, thì anh ấy sẽ xuất hiện trên một trang đích phù hợp.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn tìm kiếm “Xây dựng đội nhóm Văn phòng”?

Điều này không những không gây ra nhiều rắc rối, mà còn giúp Điểm chất lượng và tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn .

Không sử dụng toàn bộ sức mạnh của các Tiện ích mở rộng quảng cáo

Tiện ích mở rộng quảng cáo Google Adwords vô cùng hữu dụng. Chúng cho phép bạn có thêm không gian trên trang kết quả tìm kiếm của Google, thêm nhiều dữ liệu có giá trị vào bản sao quảng cáo, khiến mọi người phải sử dụng điện thoại di động để gọi trực tiếp cho bạn, gửi người dùng đến các trang khác nhau trên trang web, hiển thị đánh giá của người dùng và nhiều hơn thế nữa.

Có rất nhiều lý do để bạn sử dụng các tiện ích này và tận dụng toàn bộ sức mạnh của chúng trong các chiến dịch tìm kiếm của mình. Google cho phép sử dụng chúng theo nhiều cách, phân tích kết quả thu được và giúp tối ưu hóa chúng. Vậy tại sao lại có sai lầm ở đây?

Sai lầm: Không sử dụng toàn bộ sức mạnh của các Tiện ích mở rộng quảng cáo Google Adwords

Có lẽ bạn biết rằng, bạn có thể sử dụng các tiện ích mở rộng ở cấp chiến dịch hoặc cấp nhóm quảng cáo và khớp chúng với nội dung của nhóm quảng cáo bạn tạo.
Dayan nói rằng, trước đây, anh ấy chỉ đơn giản sử dụng bốn hoặc năm tiện ích mở rộng liên kết trang web chung và thêm chúng ở cấp tài khoản. Rõ ràng, anh ấy đã sai. Những gì nên làm là sử dụng nhiều loại tiện ích mở rộng quảng cáo hơn và làm cho chúng mang tính chính xác cao hơn.

Biện pháp khắc phục

Việc cần làm chỉ đơn giản là sử dụng thêm nhiều phần tiện ích mở rộng. Nếu bạn đã có tiện ích mở rộng liên kết trang web, bạn nên thêm nhiều hơn và kiểm tra chúng. Nếu các chiến dịch được kích hoạt trên thiết bị di động, bạn có thể thêm tiện ích mở rộng cuộc gọi cho phép nhấp một click để gọi trực tiếp từ quảng cáo. Bạn cũng nên sử dụng các tiện ích mở rộng chú thích để làm nổi bật những lợi ích bạn cung cấp cho khách hàng. Hãy sử dụng mọi thứ Google cung cấp.

Những kết luận cuối cùng

Như đã đề cập ở trên, mỗi nhà tiếp thị kỹ thuật số đều mắc một vài sai lầm. Nhưng đó không phải là vấn đề. Dù bạn có mắc phải sai lầm nào nêu trên thì bạn vẫn có thể nhận được kết quả tốt và tỷ lệ ROI tuyệt vời. Muốn vậy, bạn phải nhanh chóng rút ra được bài học từ những sai lầm của mình và đọc để biết thêm những công cụ, cách thức nào có thể giúp bạn trong công việc hiện tại.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tránh mắc phải các sai lầm này ngay từ khi bắt đầu các chiến dịch Quảng cáo Google Adwords của mình.

Các bài viết liên quan