CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Social media có thể quyết định kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của social media trong cuộc chạy đua tổng thống năm nay. Gần đây, 72% công dân Hoa Kỳ trong độ tuổi bầu cử đang sử dụng một vài trang mạng xã hội một cách tích cực, trong đó 69% người Mỹ thuộc nhóm này chỉ sử dụng facebook. Nền tảng marketing social media nhận ra rằng khi việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Twitter được biết đến rộng rãi, và chắc chắn đã có tác động rõ rệt lên kết quả của cuộc bầu cử năm 2016, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã thực sự có sự vượt mặt rõ rệt trong nhiều chỉ số so với ngài Tổng thống. 

Hơn thế, trong khi Tổng thống Trump có tới 87 triệu follower trên Twitter so với Phó Tổng thống Biden chỉ có 11 triệu lượt, cả hai ứng cử viên đề đang chứng kiến sự tăng lên liên trục và chóng mặt lượng tương tác trong suốt quá trình bầu cử.

Thêm vào đó, dữ liệu của Social Baker chỉ ra rằng ba bài tweet có lượng tương tác tốt nhất của Biden có gần gốm đôi lượt tương tác so với những tweet nổi bật của Trump, mặc dù Biden có lượng follow thấp hơn rõ rệt – một điều không phù hợp với lượng follower trên sân khấu rộng lớn này. 

Trước và ngay sau cuộc tranh biện giữa hai ứng cử viên, người sử dụng social media đã dành rất nhiều thời gian tranh cãi về hai ông. Dữ liệu từ Hootsuite cho thấy rằng từ ngày 21 tháng Mười đến 23 tháng Mười, đã có tới 6,6 triệu lượt đề cập tới Trump và Biden, trong đó Biden chiếm tới 72%.

Trong suốt thời gian thực diễn ra cuộc tranh biện, những đề cập cho Biden tăng vọt lên 511.000 với tỷ lệ 14% là các đề cập tích cực, 38% trung lập và 48% tiêu cực. Trong khi đó những đề cập dành cho Trump tăng thêm 244 nghìn lượt với tỷ lệ lần lượt là 10% tích cực, 41% trung lập và 49% tiêu cực.

Mạng xã hội có thể thực sự ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm nay (Nguồn ảnh: republic.com)

Chạm đến những cử tri trẻ tuổi

Theo nhận định của các chuyên gia đến từ Study.com, một điều quan trọng đối với social media trong suốt cuộc bầu cử này là làm thế nào nó có thể chạm tới những lá phiếu của giới trẻ, điều chắc chắn sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều học sinh vẫn chưa đủ tới để được bỏ phiếu, trong số đó có tới ⅓ học sinh từ khối lớp 7 đến lớp 12 được học về một cuộc bầu cử từ giáo viên của chúng, và quan điểm chính trị của 20% số học sinh trong tổng số học sinh này được hình thành bởi mạng xã hội. Điều này đáng được để tâm bởi ngày nay, rất nhiều người trưởng thành trẻ tuổi và đã đủ tuổi được bầu cử sử dụng mạng xã hội phần lớn thời gian của họ. 

Thậm chí trước khi các cá nhân đó được quyền bỏ phiếu, cách nhìn nhận về thế giới của họ cũng đã được định hình trên Instagram và TikTok.

“Ảnh hưởng của mạng xã hội lên cuộc bầu cử được biết đến rộng rãi, và khảo sát của Study.com cho thấy rằng các giáo viên cũng có một vai trò quan trọng trong việc giúp thế hệ trẻ nhận thức về quá trình bầu cửa,” Brooke Gabbert, một nhà chiến lược ở Study.com nói.

“Sự kết hợp của hai nguồn ảnh hưởng này trang bị cho học sinh những thông tin để chúng có thể tìm hiểu về dân chủ và thực hiện một trong những nghĩa vụ công dân quan trọng nhất của mình,” Cô nói thêm.

Quan điểm của những Influencer


Các influencer thực sự đóng vai trò lớn trong việc định hình quan điểm chính trị của các user (Nguồn ảnh: republicworld.com)

 

Bên ngoài lớp học, rất nhiều học sinh, bao gồm cả những người trong độ tuổi bầu cử, là những người đầu tiên thuộc thế hệ mà phần lớn họ đều follow những “influencer” (người có tầm ảnh hưởng), và các influencer là những người không chỉ định hình cách nhìn về các nhãn hiệu và sản phẩm mà còn có thể định hình cả quan điểm về những ứng cử viên chính trị. Viral Nation, một influencer marketing agency, một agency đã đại diện cho rất nhiều nhãn hàng, đã xem xét những ứng cử viên Tổng thống trên phương diện là những influencer và nhìn nhận cách Trump và Biden đã kết nối với các user trên mạng xã hội như thế nào.

“Cũng giống như sắc đẹp, ảnh hưởng ngày nay chỉ là da thịt bề ngoài và mọi thứ không như cách chúng được trông thấy khi chúng ta xem xét lại những yếu tố tác động tới cuộc bầu cử hiện tại,” Jonathan Chanti, phó chủ tịch điều hành ở Viral Nation đã nói.

“Trách nhiệm giải trình đóng một vai trò to lớn, và nó nên là như thế, đối với một content creator. Nhưng khi nhìn vào những tài khoản đang điều hướng cuộc bầu cử này, thì những tài khoản theo chủ đề – những tài khoản mà chúng chẳng có một quan điểm hay nhiệm vụ nào phía sau mà chỉ tập trung vào các content của mình đã đóng góp một vai trò khổng lồ, đặc biệt là đối với Trump.” Chanti nói thêm.

Content mang thương hiệu Trump có gấp 5 lần lượt tiếp cận so với các content của Biden qua các trang thông tin, mạng xã hội, nhưng trong thời gian bầu cử thì điều đó có thể là không đủ để ngài Tổng thống có thể giành được cho mình nhiệm kỳ thứ hai.

“Những tài khoản theo chủ đề là những phương tiện tuyệt vời để nâng cao nhận thức về các vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri, tuy nhiên, việc thiếu trách nhiệm giải trình là kết quả của việc không có một gương mặt, hoặc một quan điểm, nhiệm vụ nào đại diện cho những tài khoản này, những tài khoản này loại bỏ mọi phản ứng tiêu cực có thể khiến những content của chúng trở nên có sức nặng hơn,” Chanti nói. “Với công nghệ như Influsoft (một nền tảng marketing), những phát hiện quan trọng này và những thông tin chi tiết khác cho phép các thương hiệu và trong trường hợp này, là những ứng cử viên Tổng thống kết hợp với những influencer đúng đắn, những influencer mà chắc chắn sẽ trở nên quan trọng hơn khi chúng ta coi tiếng nói của họ được nâng tầm và có tính chính trị hơn.”

Phần nổi của tảng băng chìm

Những influencer không còn là điều mới mẻ đối với cuộc bầu cử này, nhưng trong những năm gần đây, tầm ảnh hưởng của họ đã tăng lên đáng kể và những user quyền lực từ các trang mạng xã hội có thể là một con bài thực sự trong cuộc bầu cử năm nay.

“Chúng ta chưa từng chứng kiến một cuộc bầu cử mà nó lại phụ thuộc nặng nề đến thế lên những influencer để chạm tới các khán giả, và chúng tôi, Viral Nation, tin rằng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm,” Joe Gagliese, đồng sáng lập và là CEO của Viral Nation đã nói.

“Với rất nhiều mối đe dọa khác nhau đối với nhiều người, chúng ta đang chứng kiến tất cả mọi người, kể từ những người nổi tiếng tới những influencer truyền thống, lên tiếng, được trả tiền hoặc không được trả tiền, nhưng chúng tôi nghĩ rằng xu hướng này sẽ phát triển để những influencer này đóng góp một vai trò chiến lược hơn đối với cuộc bầu cử trong tương lai,” Gagliese nói thêm. “Nói chung, những influencer thường trẻ hơn và vì vậy họ có xu hướng ngả về phía ủng hộ cho Biden, còn những người không ủng hộ Biden, chúng tôi nhận thấy họ không lên tiếng bởi tính chất phân cực cực đoan tự nhiên của cuộc bầu cử nền và những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với việc kinh doanh và các vụ làm ăn của thương hiệu của họ.”

Cũng đúng khi nói rằng cựu Tổng thống Barrack Obama có thể là ứng cử viền đầu tiên thực sự sử dụng mạng xã hội, nhưng Trump đã nhanh chóng tiếp thu điều đó và cũng sử dụng chúng cho mục đích của mình. Như đã chú ý, không có chính trị gia nào từng phụ thuộc quá nhiều vào Twitter để lan truyền một thông điệp, và điều đó không nên bị bỏ qua khi xem xét tới các yếu tố ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. 

Mạng xã hội có thể là cách các ứng cử viên kết nối với những cử tri còn chưa đưa ra quyết định – đặc biệt là bởi Covid-19 đã giới hạn những khả năng để tổ chứng các chiến dịch tranh cử thông thường.

“Chẳng có giới hạn nào ở đây,” Gagliese nói, “nhưng ảnh hưởng thực sự có thể được nhìn thấy bằng những con số và những ứng cử viên thông minh cùng với đội của họ sẽ hợp tác với những influencer như một phần quan trọng của chiến lược marketing mix của họ trong tương lai.”

——————————————————————————————————————————————————–

Chinmedia – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp.

Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. 

Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, với đam mê mãnh liệt trong một thế giới mà công nghệ và kỹ thuật số phát triển, thay đổi một cách chóng mặt, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

Các bài viết liên quan