CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Sử dụng Google My Business để thúc đẩy content và SEO của bạn

Biết cách sử dụng Google My Business liệu có phải là tiêu chuẩn tối thiểu cho mọi digital marketer? Có lẽ câu trả lời cho câu hỏi chính là: Vâng! Đúng thế!

Vậy đăng nội dung lên Google My Business thế nào là tốt nhất một cách tốt nhất để doanh nghiệp đạt được lợi ích. Để tìm kiếm câu trả lời thì trước tiên chúng ta hãy cùng nhau trả lời những câu hỏi dưới đây.


Google My Business có thể đem lại những lợi ích vô cùng lớn cho doanh nghiệp của bạn (Nguồn ảnh: webdigitalandmore.com)

Tại sao bạn nên đưa Google My Business vào chiến lược phân phối content của mình?

Là một content marketer, chúng ta thường không thừa nhận một phần trách nhiệm quan trọng của chúng ta là đảm bảo khán giả của mình thực sự được tiếp xúc với content mà chúng ta sản xuất.

Một cách để làm được điều này là cập nhật chúng lên Google My Business hàng tuần như một kênh để chia sẻ những content hiện tại của bạn.

Các thông tin liên quan đến nội dung Google My Business là những content tập trung vào một khu vực nhất định. (Ví dụ: sự kiện hoặc ưu đãi đặc biệt).

Tại sao tôi cần tài khoản Google My Business của riêng mình?

Bạn có biết, trung bình mỗi tháng, các doanh nghiệp nhận được 943 tìm kiếm và 317 lượt xem trên Google Maps?

Dữ liệu này, từ một nghiên cứu của Bright Local năm 2019 về 45.000 danh sách doanh nghiệp địa phương ẩn danh, cho thấy có cơ hội tuyệt vời để nhận được nhiều lượt xem, nhấp chuột và hành động hơn nhờ các content được địa phương hóa.

Để chứng minh, bạn có thể kiểm tra Google My Business Insights để thu thập data xem có bao nhiêu người đã xem danh sách GMB của bạn, nhìn thấy bài post và nhấp chuột, tiếp cận với nó.

Tuy nhiên, Google My Business Insights có thể không phải lúc nào cũng chính xác. Hãy cân nhắc sử dụng các tracking của Google trong các post của bạn để có những báo cáo chính xác hơn về lượt nhấp chuột và tiếp cận trên Google Analytics.

Google My Business giúp các digital marketer có được lượt xem trên content của họ mà không cần phải đợi Google xếp chúng vào top 10 các kết quả tìm kiếm. Lợi ích của việc đăng tải lên Google My Business là hơn cả việc thu hút lượt view và nhập chuột.

Việc đăng bài thường xuyên có thể giúp bạn có được một vị trí đáng thèm muốn trong nhóm 3 địa phương, là 3 danh sách doanh nghiệp hàng đầu cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan và chỉ riêng vị trí này là lý do hợp lệ để thêm một bài đăng mới ít nhất 7 ngày một lần. Ngoài ra, cũng nghiên cứu đó của BrightLocal đã tiết lộ rằng một doanh nghiệp điển hình nhận được tới 59 hành động mỗi tháng trên Google My Business. 

Đó có thể là việc nhấp chuột vào trang web, yêu cầu chỉ đường hoặc gọi điện thoại. Phần lớn các hành động là dạng nhấp chuột, nhưng nếu GMB của bạn chưa được tối ưu hóa, bạn có thể bỏ lỡ các cuộc gọi điện thoại thực tế hoặc khách hàng muốn đến tận cửa hàng.

Các bài đăng của bạn trên Google My Business giúp Google biết doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp phù hợp để hiển thị cho các tìm kiếm có liên quan tại địa phương.

Các bài đánh giá trên Google My Business cũng vô cùng quan trọng.

Chúng thể hiện sự xác nhận của khách hàng rằng doanh nghiệp của bạn là có uy tín, đặc biệt là khi bạn dành thời gian để trả lời từng phản hồ kể cả tích cực hoặc tiêu cực. Trên thực tế, một phản hồi nhanh chóng, đồng cảm và có ích đối với một đánh giá tiêu cực có thể có giá trị hơn cả một đánh giá tích cực.

Người tiêu dùng đánh giá cao những doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận và sửa chữa những sai lầm của mình một cách kịp thời. Điều quan trọng là các bài đăng của bạn phải hiển thị những thông tin mới và kịp thời với khách hàng ngay khi họ cần những thông tin đó. 

Một nghiên cứu năm 2019 từ Ben Fisher cho biết chỉ 17% doanh nghiệp được ghi nhận là  có bài đăng cập nhật trong vòng 7 gần nhất so với ngày nghiên cứu.  Vì vậy, hơn 80% doanh nghiệp không có thông tin gì mới để chia sẻ với những người tìm kiếm đang tích cực tìm kiếm doanh nghiệp của họ.

Loại content như thế nào nào bạn nên sáng tạo cho Google My Business của mình?

Content được cập nhật đầy đủ & chính xác

Trước khi sáng tạo bất cứ content nào, nên đảm bảo danh sách GMB của bạn được hoàn thiện (địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc, tổng quan doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ,… ) và chính xác (các đường link liên kết tới website, tài khoản xã hội hoặc các nguồn thông tin liên quan khác). Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lại sơ ý bỏ qua đó.

Chia sẻ các Ưu đãi đặc biệt

Bạn có thể thử nghiệm với việc tạo content đặc trưng cho Google My Business của bạn. Hãy nhớ rằng mục đích của người tìm đến với Google My Business của bạn là để tìm kiếm những thứ mà họ có thể giao dịch. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận bán hàng trực tiếp hơn: ưu đãi, sản phẩm đặc biệt hoặc những gì làm cho doanh nghiệp của bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Đăng tải những content khuyến khích

Bạn có thể miêu tả trải nghiệm mà bạn muốn khách hàng có được khi đến với doanh nghiệp của bạn.  Video, hình ảnh trên Google My Business hay thậm chí là lời giới thiệu về những nhân viên của bạn mà họ sẽ gặp sẽ là cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng đến với bạn. Bên cạnh đó, hãy biến Google My Business của bạn thành công cụ để mời chào khách hàng. Hãy nghĩ tới những nội dung như “Thực đơn đặc biệt mỗi ngày”, “Ưu đãi theo mùa” chẳng hạn. 

Tạo một tài khoản Google My Business đa phương tiện

Đầu tư vào việc sử dụng Google-certified 360 virtual tour professional để thêm video vào Google My Business của bạn hoặc tạo video của riêng mình để giới thiệu bản thân và doanh nghiệp của bạn (Hãy đảm bảo bạn cũng tải video này lên YouTube và tối ưu hóa kênh của bạn để có kết quả tốt nhất).

Những bức ảnh giới thiệu

Hình ảnh cửa hàng, văn phòng hoặc doanh nghiệp của bạn nên được sử dụng làm hình ảnh bìa trên Google My Business của bạn. Hãy thử đưa những hình ảnh về công việc, dịch vụ hoặc sản phẩm bạn cung cấp. Chia sẻ về những mặt hàng, dịch vụ mà bạn từ hào rằng chúng đã được đánh giá cao. 

Thực tế thì các bài đăng của bạn trên GMB phần lớn sẽ ở dạng ảnh. Thống kê cho thấy mỗi doanh nghiệp có đến hơn 100 ảnh trên tài khoản GMB của mình thì sẽ nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn những doanh nghiệp còn lại.

Luôn phản hồi những câu hỏi

Hay kiểm tra xem những câu hỏi nào mà các khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm về doanh nghiệp của bạn và trả lời chúng trong một bài đăng trên GMB của mình.

Google My Business có thực sự đóng góp vào SEO không?


Google My Business thực sự có ảnh hưởng đến SEO của bạn (Nguồn ảnh: quantumnets.com)

Có, ít nhất là trong giới hạn địa phương, và có nhiều cách để nó mang lại lợi ích. Một GMB được xác minh và tối ưu hóa không chỉ giúp bạn có khả năng cao nằm trong top 3 xếp hạng địa phương, đưa sự hiện diện của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm và còn có thể gián tiếp giúp trang web của bạn được xếp hạng. 

GMB thực hiện điều này bằng cách cung cấp các tín hiệu đánh giá tích cực từ người dùng tới Google, xác thực chất lượng của bạn, từ đó giúp Google đánh giá bạn có khả năng đem lại lợi ích cho những người tìm kiếm và từ đó đưa bạn lên xếp hạng cao hơn. 

Google cho biết, xếp hạng được đánh giá dựa trên ba yếu tố:

– Mức độ liên quan: Mức độ phù hợp của một GMB đối với nhu cầu của người tìm kiếm.

– Khoảng cách: Google kết nối người tìm kiếm với các doanh nghiệp đã được xác minh là ở gần về mặt địa lý đối với họ.

– Sự nổi bật: Mức độ nổi tiếng của doanh nghiệp.

Một nền tảng content marketing có thể giúp tôi quản lý Google My Business tốt hơn không?

Một nền tảng content marketing có thể giúp bạn quản lý tất cả content của bạn một cách tốt hơn. Nó đem tới kế hoạch và sự rõ ràng cho lịch trình nội dung, đảm bảo bạn luôn cập nhật các bài đăng thường xuyên lên GMB.

Có một nền tảng tiếp thị content marketing đem lại cấu trúc và trọng tâm cho kế hoạch content marketing của bạn, đồng thời giúp bạn tận dụng được chuyên môn của nhiều nhân viên trong công ty với các tính năng giúp cộng tác dễ dàng. Nền tảng content marketing cho bạn một quy trình để làm việc và phân tích, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của mình.

Tự tạo content cho Google My Business có vẻ rất tốn công sức – tại sao trang web không cải thiện hơn?

Google My Business là một công cụ miễn phí và có ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh của địa phương.

Cũng như với mọi thứ khác, bạn cần đầu tư để nó có thể phát triển. Google sẽ không tự kết nối các thông tin để tạo ra content cho bạn. Chủ đích của Google My Business là để cung cấp cho những người tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác. Để đạt được thứ hạng cao thì phải bỏ rất nhiều thời gian và sẽ rất là vô nghĩa nếu bạn phụ thuộc vào những thông tin sẽ sớm không còn nóng hổi. Và cuối cùng thì nó vẫn là một công cụ được cung cấp bởi Google, và bạn nên tin rằng Google đặt rất nhiều quan tâm tới những content được duy trì liên tục ở trên đó. 

KẾT LUẬN

 


Đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm để hiểu được họ cần gì (Nguồn ảnh: medium.com)

 

Và cuối cùng, hãy tự đặt bản thân vào vị trí một người tìm kiếm trên Google, bạn sẽ muốn thấy gì và nhận được gì? Tự trả lời những câu hỏi đó và bạn sẽ hiểu mình cần làm gì với Google My Business của mình. Hãy tận dụng công cụ miễn phí nhưng vô cùng nhiều lợi ích này để mang đến những kết quả khả quan cho chính doanh nghiệp của mình.

——————————————————————————————————————————————————–

Chin Media – Một digital marketing agency đầy nhiệt huyết, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Được thành lập năm 2015, Chin đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp thành công với công việc kinh doanh của họ bằng các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. Kể từ đó, với khao khát trở thành một trong những digital agency dẫn đầu tại Việt Nam, Chin Media đã không ngừng đi lên và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đem lại những giá trị tích cực. 

 

 

Các bài viết liên quan