CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Sự khác biệt giữa Landing Page và Homepage là gì?

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta đã và đang bị nhầm lẫn giữa Landing Page và Homepage. Thậm chí, một số SEOers vẫn phải đặt ra một câu hỏi lớn: sự khác biệt giữa Landing Page và Homepage là gì? Tại bài viết này, Chin Media sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất để bạn có thể phân biệt được hai khái niệm này.

Sự khác biệt giữa Landing Page và Homepage (cre: LanderApp)

Sự khác biệt giữa Landing Page và Homepage (cre: LanderApp)

Trang chủ (Homepage)  là gì?

Là cổng chính dẫn đến trang web, trang chủ đóng vai trò như một phần giới thiệu về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, giá trị của doanh nghiệp. Homepage thiết lập “ấn tượng đầu tiên”, bao gồm tất cả những gì một công ty phải cung cấp và hướng khách truy cập tìm hiểu thêm các phần khác của trang web. Mục đích của trang chủ có thể tóm gọn vào hai từ “thăm dò”, sứ mệnh của nó là phải cung cấp thông tin với nhiều đối tượng nhất — bao gồm cả những người thậm chí có thể chưa bao giờ nghe hoặc biết về công ty đó. Tuy nhiên, trong marketing, thăm dò đồng nghĩa với việc bạn không đi đúng vào vấn đề, lãng phí tài nguyên và chi phí cho quảng cáo. Nói một cách đơn giản, các trang chủ không thể làm tất cả. Hãy để nó tập trung vào việc cung cấp thông tin và hướng traffic đến các landing page— và các landing page sẽ tập trung vào việc chuyển đổi.

Landing page là gì?

Trái ngược với trang chủ được thiết kế để thăm dò, các Landing Page được tùy chỉnh dành cho một chiến dịch hoặc mục đích cụ thể. Landing page được thiết kế với mục đích duy nhất là kêu gọi khách hàng thực hiện hành động cụ thể – CTA.  Tóm lại, Landing Page được thiết kế nhằm chuyển đổi. Đó là lý do khi thực hiện seo landing page, bạn nên tập trung hơn vào trải nghiệm của khách truy cập:

– Kêu gọi hành động

– Giảm thiểu phiền nhiễu trên trang

– Thông điệp và thiết kế phù hợp với một chiến dịch quảng cáo

– Nhắm mục tiêu theo đối tượng cụ thể

Vì vậy, Landing page được coi là lựa chọn tốt nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ các chiến dịch quảng cáo trả tiền.

Tại sao landing page lại chuyển đổi nhiều traffic hơn?

Chúng ta đã nói về việc vai trò, sứ mệnh là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa trang chủ và trang đích. Nhưng chúng ta hãy xem xét lý do tại sao trọng tâm đó lại quan trọng để biến lưu lượng truy cập thành doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng thành khách hàng lâu năm. Tiêu đề trang thú vị hoặc thiết kế trang hấp dẫn không phải là điều khiến khách truy cập nhấp vào nút “Mua ngay”. Đó là kết quả rút ra từ trải nghiệm tổng thể khi nhấp vào quảng cáo, email hoặc mạng xã hội đầu tiên đó. Việc có ít link được gắn trên Landing page sẽ giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi vì việc có ít link sẽ hạn chế việc khách truy cập dẫn link khác nhiều hơn mà tập trung vào các CTA từ chính Landing Page. Nó là lý do tại sao các marketers khi chạy quảng cáo trả phí luôn khuyến khích mọi người sử dụng Landing page làm trang đích cho lưu lượng truy cập từ quảng cáo thay vì sử dụng Homepage.

Landing Page có 1 mục tiêu nhất định

Hãy coi một trang web như một cái thùng và lưu lượng truy cập bạn đang gửi đến nó chính là nước. Một thùng mang tên Landing Page thường có một lỗ được khoan ở đáy, do đó, dòng nước chảy tự nhiên qua đó (lời kêu gọi hành động) và có thể được dẫn đến vị trí bạn đã chọn. Một thùng mang tên Home page có nhiều lỗ ở dưới cùng và xung quanh các bên. Bạn có thể chọn các kênh như Instagram, Email, Google Ad — nhưng khi nước chảy vào thùng nhưng bạn không thể chọn lỗ nào nước sẽ chảy qua hoặc sẽ đọng lại ở đâu. 

Cách Landing Page chuyển đổi traffic đến mục tiêu cuối cùng (cre: unbounce)

Cách Landing Page chuyển đổi traffic đến mục tiêu cuối cùng (cre: unbounce)

Giảm thiểu phiền nhiễu

Như đã thảo luận ở trên, những gì cần thiết cho một trang chủ vốn dĩ gây mất tập trung trong một chiến dịch marketing nếu bạn sử dụng nó để chạy ads. Điều hướng trang web, liên kết bổ sung, thông tin không liên quan đến ưu đãi của bạn và nhiều lời kêu gọi hành động khác nhau sẽ thu hút sự chú ý vào các yếu tố ngoài mục tiêu chuyển đổi của bạn. Bạn nên hướng dẫn khách truy cập trực tiếp đến nơi mua hàng của mình bằng một trang không có những yếu tố gây mất tập trung. Đó là lý do Landing Page là lựa chọn tốt nhất.

Thông điệp và thiết kế phù hợp với một chiến dịch quảng cáo

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa trang chủ và trang đích là khả năng tùy chỉnh hoàn toàn trải nghiệm của khách truy cập từ quảng cáo, nhấp chuột đến chuyển đổi. Khi truy cập vào trang Homepage, mặc dù ngay cả khi họ biết đến chương trình khuyến mãi của bạn và muốn tìm kiếm nhưng đến lúc bấm vào link quảng cáo lại ra một trang homepage tổng hợp. Nếu họ không tìm thấy thông tin đúng với tiêu đề hay nội dung được quảng cáo, họ sẽ tự động rời đi ngay sau đó. Tuy nhiên, với Landing page khi người đọc click vào quảng cáo và dẫn về trang đích sẽ chỉ tập trung vào chủ đề cụ thể đảm bảo khách truy cập nhận được đúng thông tin mà họ đang cần. Đó là lý do níu giữ khách truy cập ở lại trang web lâu hơn và quyết định mua hàng.

Thiết kế Landing Page phù hợp (cre: Unbounce)

Thiết kế Landing Page phù hợp (cre: Unbounce)

Nhắm mục tiêu theo đối tượng cụ thể

Trải nghiệm tùy chỉnh trên Landing Page cũng cho phép nhắm mục tiêu theo đối tượng chính xác hơn. Một trang đích có thể được sao chép, chỉnh sửa và thậm chí thử nghiệm A / B để phù hợp với từng tập khán giả bằng cách thêm các content, hình ảnh, clip phù hợp với họ. Landing page là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giới thiệu chi tiết từng sản phẩm đến với người dùng. Mỗi một Landing page có thể tập trung về một sản phẩm giúp nhắm đến đúng đối tượng đang muốn tìm hiểu sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

 Đọc đến đây có lẽ bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời liệu sự khác biệt giữa Landing Page và Home Page là gì. Và nếu bạn đang chạy quảng cáo với Homepage hãy xem xét lại toàn bộ hiệu quả chiến dịch để có sự thay đổi cho phù hợp nhất nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi gì về Digital Marketing, đừng ngại liên hệ với Chin Media để được hỗ trợ và đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất trên Chin Media Blog.

Các bài viết liên quan