CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Sự khác biệt giữa social marketing và commercial marketing

Quá trình xúc tiến việc bán hoặc mua một sản phẩm, được gọi là tiếp thị (marketing), không chỉ là một hoạt động thông thường mà còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Trong khi các hình thức marketing phổ biến nhất hiện nay bao gồm quảng cáo (advertising), quảng bá (promoting) và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng để thu lợi về tài chính, thì những hình thức marketing khác không nhắm mục tiêu vào kết quả hay lợi nhuận mà tập trung vào việc thay đổi thói quen tiêu dùng nhất định trong cộng đồng. Ví dụ, social marketing chủ yếu nhằm mục đích duy trì hoặc thay đổi hành vi của mọi người vì lợi ích của xã hội. Mặc dù tiếp thị xã hội và tiếp thị thương mại giống nhau về một số mặt nhưng chúng có những điểm khác biệt rõ ràng. Tại bài viết này, Chin Media sẽ giúp bạn phân tích và chỉ cách phân biệt giữa social marketing và commercial marketing thông qua một số yếu tố cơ bản nhất.

Sự khác biệt giữa social marketing và commercial marketing (cre: Thiết kế website)

Sự khác biệt giữa social marketing và commercial marketing (cre: Thiết kế website)

Social marketing (Tiếp thị xã hội)

Bạn có thể hiểu đơn giản, social marketing là việc áp dụng các kỹ thuật marketing căn bản nhằm tuyên truyền các vấn đề xã hội để nhiều người biết đến, cũng như thay đổi nhận thức của một bộ phận xã hội. Mặc dù trước đây social marketing được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực y tế, nhưng ngày nay, nhiều tổ chức đã sử dụng các chiến lược marketing chuyên nghiệp để tuyên truyền khá nhiều vấn đề môi trường, chính trị, giáo dục, kinh doanh. Tuy nhiên, do những khó khăn liên quan đến việc thay đổi hành vi con người, các nhà tiếp thị xã hội có những mục tiêu lớn hơn, do đó cũng khó đạt được thành công chỉ với một chiến dịch marketing. Ví dụ về các chủ đề của tiếp thị xã hội bao gồm:

 • Tác hại của việc hút thuốc lá

 • Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính

 • Nguy hiểm liên quan đến việc lái xe sau khi uống rượu bia

 • Ý thức bảo vệ môi trường

 • Tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục

Những tổ chức thường xuyên thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội lớn như: 

 • Cơ quan chính phủ

 • Các tổ chức phi lợi nhuận

 • Tổ chức dịch vụ y tế

 • Các doanh nghiệp xã hội

 • Trường học

 • Các tổ chức khu vực công 

Social marketing (cre: VFFTECH JSC)

Social marketing (cre: VFFTECH JSC)

Commercial marketing (Tiếp thị thương mại)

Đây là quá trình sáng tạo, đăng tải và truyền bá các nội dung marketing nhằm điều hướng và ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ bằng cách truyền đạt giá trị và lợi ích. Mục đích chính của commercial marketing là nhằm duy trì và tăng lợi nhuận tài chính cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Để tiếp thị thương mại có hiệu quả, cần tiến hành nghiên cứu thị trường. Điều này giúp phân tích đối tượng mục tiêu, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của họ. Như vậy, quá trình tiếp thị thương mại cần phải kéo theo các bước như sau:

 • Nghiên cứu thị trường

 • Phân khúc thị trường

 • Lựa chọn thị trường mục tiêu

 • Phân tích khách hàng 

 • Lập sơ đồ 4Ps: Sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi

 • Thực hiện chiến dịch

 • Theo dõi và đánh giá

Tiếp thị thương mại là loại chiến lược tiếp thị phổ biến nhất được các tổ chức thu lợi nhuận sử dụng. Để đạt hiệu quả, các thương hiệu nên tập trung vào việc phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường mục tiêu và đảm bảo áp dụng các chiến lược định giá hợp lý. Điểm giống nhau giữa social marketing và commercial marketing là đều có một thị trường mục tiêu với đối tượng hướng đến nhất định. Đồng thời cả hai đều sử dụng kiến thức căn bản nhất trong marketing là 4Ps.

Commercial marketing (cre: 123RF)

Commercial marketing (cre: 123RF)

Sự khác biệt giữa social marketing và commercial marketing

Tiếp thị xã hội hướng đến một cách tiếp cận bền vững và hiệu quả về chi phí trong việc tác động và duy trì những thay đổi trong hành vi của xã hội. Mặt khác, tiếp thị thương mại lại hướng đến giá trị kinh tế nhiều hơn. Sản phẩm social marketing muốn bán là hành vi, ý thức và thông điệp. Trong khi đó, commercial marketing bán các sản phẩm và dịch vụ hữu hình, có giá cả xác định. Trong khi tiếp thị xã hội nhắm mục tiêu đến những người có khả năng ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng, thì tiếp thị thương mại nhắm mục tiêu đến những người có khả tăng mua hàng. Hơn nữa, tiếp thị xã hội được tài trợ công khai và có nhiều nguồn ủng hộ từ cả các quỹ công hoặc cá nhân, tiếp thị thương mại chủ yếu được tài trợ tư nhân, là một khoản chi phí thường xuyên của các công ty kinh doanh hiện nay. 

Các doanh nghiệp hiện nay đôi khi sử dụng các yếu tố xã hội để đẩy mạnh hiệu quả của chiến dịch marketing đồng thời thực hiện trách nhiệm xã hội của công ty thay vì chỉ tập trung vào kinh tế. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được sự khác biệt rõ ràng giữa social marketing và commercial marketing để có những phương án và sáng tạo nội dung marketing phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hoặc quan tâm đến việc social marketing hoặc commercial marketing, hãy theo dõi blog Chin Media để cập nhật thêm nhiều nội dung thú vị được chúng tôi update liên tục và không bỏ lỡ tin tức mới nhất về quảng cáo nói riêng và ngành digital marketing nói chung.

Các bài viết liên quan