CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Sự khác nhau giữa sản phẩm và dịch vụ của Google Business

Google Business là tài sản kỹ thuật số vô giá cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên để tận dụng tốt nhất vị trí chính của nó trong tìm kiếm thì cần phải cập nhật nhiều tính năng và lĩnh vực có sẵn. Dịch vụ và Sản phẩm là hai yếu tố của Google Business giúp tối ưu hóa và thu hút khách hàng, và nó cũng cần có những chiến dịch Google My Business một cách hiệu quả để phát triển những sản phẩm và dịch vụ đó.  Đó là lý do tại sao chúng ta cần biết chúng là gì, khi nào chúng có sẵn và khi nào sử dụng chúng. Bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên và giúp chúng ta phân biệt được sự khác nhau giữa sản phẩm và dịch vụ của Google Business.

Sản phẩm của Google Business

Trước tiên, chúng ta hãy loại bỏ ý nghĩ sai lầm sau “Tính năng Sản phẩm trong thế giới của Google Business hiện không khả dụng trên tất cả các danh sách”

Tính năng này đã được thử nghiệm một thời gian, nhưng nhãn đó đã bị xóa. Nếu Google có ý định làm cho tính năng này phổ biến rộng rãi, chắc chắn sự hỗn loạn của COVID-19 đã biến những kế hoạch đó thành cơ hội. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có vẻ như các danh sách mới được tạo đều có tính năng từ lúc bắt đầu, đó là danh sách Google Business hiện có đang chờ “nâng cấp”.

Để xem danh sách của bạn có tính năng sản phẩm hay không, chỉ cần đăng nhập vào trang tổng quan Google Business, chọn danh sách của bạn (nếu bạn có nhiều danh sách) và quét menu ở thanh bên bên trái. Nếu có sẵn, bạn sẽ thấy từ Sản phẩm kèm theo biểu tượng giỏ.

 Tính năng sản phẩm trong Google Business

Tính năng sản phẩm trong Google Business (pcgdigital.com)

Sản phẩm Google Business được thiết kế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cho phép bạn giới thiệu miễn phí các sản phẩm của mình trên trang một của Google trong Bảng tri thức Google Business. 

Bảng tri thức Google Business

Bảng tri thức Google Business (pcgdigital.com)

Khi thêm một sản phẩm vào tính năng Sản phẩm, các trường sau sẽ có sẵn: tên, ảnh, giá (cố định hoặc trong khoảng) và mô tả. Nút kêu gọi hành động (Đặt hàng trực tuyến, Mua, Tìm hiểu thêm, Nhận ưu đãi) cùng với một liên kết cũng là tùy chọn. Sản phẩm cũng có thể được sắp xếp thành các danh mục tùy chỉnh mà chúng tôi khuyên bạn nên làm và chúng không hết hạn.

Cách thêm sản phẩm vào Google Business

Cách thêm sản phẩm vào Google Business (pcgdigital.com)

Ngoài ra còn có một loại Bài đăng trên Google dành cho Sản phẩm, và nó chỉ có sẵn cho danh sách Google Business với tính năng Sản phẩm. Các sản phẩm được thêm qua Bài đăng trên Google sẽ xuất hiện trong Danh sách sản phẩm, có tất cả các trường giống nhau và có thể được sắp xếp thành các danh mục tùy chỉnh được tạo trước của bạn, chúng cũng sẽ được đăng dưới dạng Bài đăng trên Google.

Bài đăng trên Google

Bài đăng trên Google (pcgdigital.com)

Điều đó rất hữu ích nếu bạn muốn thêm một vài ghi chú cho một sản phẩm cụ thể tại thời điểm bạn thêm chính sản phẩm đó.Ví dụ: nếu bạn đang chạy Google Post cho một sự kiện bán hàng nhưng sau đó thêm một vài sản phẩm thông qua tính năng Google Posts thay vì tính năng Sản phẩm. Ngoài ra, Bài đăng trên Google loại Sản phẩm chỉ tồn tại trong 7 ngày, vì vậy tôi khuyên bạn nên tách các bài đăng và sản phẩm của mình ra.

Dịch vụ của Google Business

Không giống như tính năng Sản phẩm, Dịch vụ Google Business được hoạt động và triển khai đầy đủ. Tuy nhiên, tính khả dụng của chúng phụ thuộc vào các danh mục được chọn cho danh sách Google Business. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào cách tối ưu hóa Google Business của bạn.

Bạn có thể truy cập tính năng này theo hai cách khác nhau trong chương trình phụ trợ Google Business. Nếu bạn đang ở trên màn hình Thông tin chính, hãy cuộn xuống trường tìm liên kết và bạn sẽ thấy phần có nhãn Dịch vụ. Nhấp vào biểu tượng bút chì để chỉnh sửa. Thao tác này sẽ đưa bạn đến khu vực Dịch vụ dành riêng của Google Business. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trực tiếp vào đó bằng cách nhấp vào tùy chọn menu Dịch vụ trên thanh bên bên trái.

Dịch vụ Google Business

Dịch vụ Google Business (pcgdigital.com)

Khi đó, hãy nhấp vào liên kết “+ Thêm dịch vụ khác” dưới bất kỳ danh mục nào để bắt đầu thêm các dịch vụ có liên quan. Một số danh mục được tải trước với các tùy chọn để lựa chọn, một số thì không, nhưng tất cả đều có tùy chọn thêm các dịch vụ tùy chỉnh để tạo ra cái của riêng bạn. Hãy dành thời gian để chọn hoặc thêm bất kỳ thông tin cho doanh nghiệp của bạn theo từng danh mục. 

Ví dụ: trong danh mục Cửa hàng lốp xe, “lốp xe” và “căn chỉnh bánh xe” là các tùy chọn được tải sẵn, vì vậy ngoài những tùy chọn đó  cũng có thể thêm “quay lốp” và “sửa chữa lốp xe”.

Thêm dịch vụ vào Google Business

Thêm dịch vụ vào Google Business (pcgdigital.com)

Gần đây tính năng Dịch vụ hiện cũng cung cấp trường mô tả và trường giá với các tùy chọn sau: Không có giá, Miễn phí, Cố định hoặc Từ… đến. Khi bạn đã chọn hoặc thêm các dịch vụ tùy chỉnh vào một danh mục, bạn có thể khoanh tròn lại để thêm thông tin này như sau:

Dịch vụ hiện cũng cung cấp trường mô tả và trường giá của Google Business

Dịch vụ hiện cũng cung cấp trường mô tả và trường giá của Google Business (pcgdigital.com)

Mặc dù Dịch vụ không trực diện, trực quan so với tính năng Sản phẩm trên danh sách trực tiếp, nhưng chúng vẫn hữu ích trong nỗ lực tối ưu hóa tổng thể Google Business của bạn. Bạn thấy đấy, các danh mục được chọn cho danh sách doanh nghiệp của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng địa phương mà Google sử dụng để quyết định thời điểm hiển thị danh sách của bạn trong tìm kiếm và trên bản đồ.

Cho rằng Dịch vụ có liên quan đến các danh mục, nên công bằng khi giả định rằng Dịch vụ là một cách khác mà Google tìm hiểu hoạt động kinh doanh của bạn. Tôi không nói rằng chúng cũng là một yếu tố xếp hạng, bởi vì tôi không biết chắc chắn điều đó, nhưng nếu Google cho cơ hội cung cấp thêm chi tiết tùy chỉnh về doanh nghiệp của bạn, tôi khuyên bạn nên sử dụng nó.

 

Với tất cả những điều mà Chin blog đã chia sẻ, Google Business luôn thay đổi, vì vậy hãy tận dụng Dịch vụ và Sản phẩm bằng cách sử dụng những gì bạn đã tìm hiểu ở đây hôm nay, nhưng luôn theo dõi các tính năng mới và những tiến bộ hơn nữa.

Chin Media là một chuyên gia, một người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong việc hoạch định chiến lược với các giải pháp truyền thông kỹ thuật số thích hợp. Chin đã là bệ phóng giúp nhiều thương hiệu tăng tốc trong việc phát triển kinh doanh bằng lối tư duy chiến lược sắc sảo và thực thi dự án hiệu quả. Đến với Chin Media bạn sẽ có được những kiến thức, những thông tin những chiến lược marketing hay cho doanh nghiệp của mình.

Các bài viết liên quan