CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Tầm quan trọng của content marketing với marketer

Content Marketing rất quan trọng vì nó giúp các công ty thúc đẩy lưu lượng truy cập (traffic), tạo niềm tin với người tiêu dùng, tăng chuyển đổi và tạo ra nhiều giao dịch hơn. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao content marketing lại quan trọng như vậy, khám phá một vài ví dụ điển hình về những case content marketing thành công và gợi ý cho bạn một vài cách bắt đầu sáng tạo content marketing ngay hôm nay.

Tầm quan trọng của content marketing

1. Phát triển content marketing là một chiến lược dài hạn 

Nếu bạn tập trung vào việc tạo ra những nội dung thực sự hữu ích, mới mẻ mà người đọc đang tìm kiếm, nội dung đó sẽ có nhiều năng đạt được thứ hạng cao trong Google cho nhiều từ khóa hơn theo thời gian. Và chính điều này sẽ tạo ra sự tăng trưởng traffic tự nhiên như sau:

Traffic tự nhiên từ việc phát triển content (cre: Ahrefs)

Traffic tự nhiên từ việc phát triển content (cre: Ahrefs)

Việc phát triển content không chỉ dừng lại ở nội dung blog, các kênh social media mà thậm chí ở cả kênh youtube của công ty bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp SEO phù hợp thì hãy dành thời gian tìm hiểu các công cụ hỗ trợ thực hiện SEO. Một ví dụ từ Ahrefs – thương hiệu nổi tiếng và có uy tín cung cấp công cụ SEO, kể từ khi họ đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc phát triển content trên kênh YouTube, số lượt xem của họ đã đã tăng lên đáng kể.

Traffic tự nhiên trên Youtube từ việc phát triển content (cre: Ahrefs)

Traffic tự nhiên trên Youtube từ việc phát triển content (cre: Ahrefs)

Bởi vì tất cả lượng traffic này đều không bắt nguồn từ quảng cáo, không mất tiền đầu tư, đội ngũ marketing sẽ được nghỉ ngơi một thời gian ngắn mà traffic vẫn tiếp tục tăng đều. Điều bạn không thể có được đối với các chiến dịch quảng cáo trả tiền. Lưu lượng truy cập sẽ dừng lại ngay sau khi bạn ngừng bơm tiền là một điều khá dễ hiểu.

2. Content Marketing giúp bạn nuôi dưỡng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Người dùng hiếm khi chỉ lên mạng, tìm kiếm bất cứ thứ gì bạn bán, nhấp vào trang web và mua ngay lập tức. Thay vào đó, họ sẽ bắt đầu bước vào một “cuộc hành trình tìm kiếm”. Đây là quá trình bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải hiểu để đánh trúng tâm lý khách hàng và bán hàng thành công. Đầu tiên, người dùng tiềm năng cần biết rằng có sản phẩm của bạn tồn tại. Sau đó, họ sẽ tìm hiểu về cách bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề đang tồn đọng. Bạn cần cho họ biết tại sao bạn là giải pháp tốt nhất. Và cuối cùng, nếu bạn may mắn, họ sẽ trở thành khách hàng. Đây là cách hoạt động của phễu marketing (marketing funnels).

Phễu Marketing là gì? (cre: ahrefs)

Phễu Marketing là gì? (cre: ahrefs)

Hiện nay, có nhiều cách để thu hút mọi người click vào kênh sản phẩm của bạn và thúc đẩy họ trở thành khách hàng, nhưng content marketing được cho là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất.

3. Content Marketing giúp thúc đẩy các kênh Marketing liên quan

Có một sự thật mà ai cũng phải thừa nhận rằng không thể sử dụng nhiều kênh tiếp thị hiện đại một cách hiệu quả mà không có content.

Ví dụ: hãy xem hồ sơ của bất kỳ thương hiệu nào trên các kênh social media, bạn sẽ thường thấy rằng phần lớn những gì họ chia sẻ là các bài đăng trên blog và video. Câu chuyện cũng hoàn toàn tương tự đối với marketing qua email. Hầu hết doanh nghiệp gửi email marketing cho khách hàng chủ yếu để chia sẻ nội dung mới như các bài đăng trên blog và video. Hay ngay cả với quảng cáo trả phí, đây cũng là một kênh khác được thúc đẩy bởi content, đặc biệt là trên các nền tảng như Facebook, nơi các định dạng quảng cáo phổ biến là video hoặc bài đăng trên blog.

4. Content marketing giúp định hướng khách hàng tiềm năng

Bạn có thể tham khảo ví dụ thực tế từ blog và kênh Youtube của Ahrefs để biết được họ đã làm marketing từ content như thế nào. Hầu hết nội dung của họ giải thích cách giải quyết các  vấn đề về SEO và Digital marketing với sự hỗ trợ của bộ công cụ của chính Ahrefs. Trên thực tế, trang chủ của họ không khuyến khích mọi người đăng ký cho đến khi khách hàng chắc chắn rằng họ biết cách sử dụng các công cụ của Ahrefs. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp có được lượng khách hàng mới mà còn giúp giữ chân họ, vì với website của bạn, họ không chỉ ngừng lại ở việc dùng dịch vụ mà luôn học được nhiều kiến thức mới để tối ưu hóa công việc.

Thu hút khách hàng tiềm năng bằng content marketing (Cre: 5 Star Multimedia)

Thu hút khách hàng tiềm năng bằng content marketing (Cre: 5 Star Multimedia)

5. Content Marketing thường đòi hỏi một khoản đầu tư rẻ hơn trong dài hạn

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia Digital Marketing, so với những phương pháp thu thập traffic về trang sản phẩm khác, content marketing là cách hiệu quả nhất về chi phí để có được lượng traffic như mong muốn. Ví dụ: blog của Ahrefs đứng top xếp hạng trên Google với hơn 193.000 từ khóa và tạo ra khoảng 451.000 lượt tìm kiếm hàng tháng. Nếu sử dụng Google Ads, họ sẽ tiêu tốn khoảng 795.000 đô la mỗi tháng (hoặc 9,5 triệu đô la mỗi năm) cho lượng traffic như trên.

Ban đầu, bạn có thể không đạt được lượng traffic ngay lập tức mà sẽ cần một khoảng thời gian để phát triển content đủ để thu hút người đọc. Bạn chắc sẽ nghĩ rằng việc sử dụng Google Ads hiệu quả hơn rất nhiều nhưng xét về lâu dài, có thể nói tiếp thị nội dung rẻ hơn quảng cáo trả tiền bởi nội dung sẽ tồn tại mãi và tiếp tục thu hút người đọc mà không cần mất công quảng cáo..

Cách bắt đầu sáng tạo content marketing

1. Xác định đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận

Một sai lầm phổ biến khi sản xuất content marketing là không biết nội dung đó đang nhắm đến đối tượng nào. Nếu bạn không biết những người đọc được nội dung của mình là ai, bạn sẽ không thể đi vào yếu tố chính thu hút họ click vào bài. Một cách tuyệt vời để xác định đối tượng mục tiêu là lập phác họa về tính cách của khách hàng điển hình. Về cơ bản, đây là “nhân vật tưởng tượng” đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn.

2. Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm

Để có được kết quả lâu dài từ content marketing, bạn cần tìm các chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm. Bạn nên bắt đầu bằng cách brainstorm một vài chủ đề có liên quan đến thị trường ngách của bạn. Một tips là bạn có thể sử dụng Google để biết mọi người đang tìm kiếm gì bằng các keyword gợi ý hoặc dùng những công cụ miễn phí mà rất nhiều brand đang cung cấp.

3. Đăng bài viết thường xuyên

Nếu bạn không đăng bài, google sẽ không có dữ liệu để xếp hạng trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm. Để đảm bảo bạn đăng bài một cách logic, bạn nên có một kế hoạch update content chỉ đơn giản là cung cấp thông tin lịch trình về thời gian và nội dung bạn muốn đăng tải. Đối với những website lớn, 1-2 bài mỗi tuần là có hiệu quả. Nhưng tùy thuộc vào ngân sách và nguồn lực của bạn, lịch trình lý tưởng của bạn có thể thay đổi. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn có một lịch trình phù hợp với chính mình.

4. Quảng cáo content của bạn

Có hàng nghìn thậm chí hàng trăm nghìn đoạn content được đăng tải mỗi ngày. Sẽ không ai có thể ngay lập tức biết được bạn là ai, đặc biệt nếu trang web của bạn tương đối mới. Vì vậy, bạn sẽ phải tích cực quảng bá nội dung của mình và đưa nó đến với khán giả mục tiêu.

Content marketing là một cuộc chơi lâu dài, nhưng nó có thể tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn chỉ cần nhớ rằng thành công trong chiến lược content marketing không xảy ra một sớm một chiều. Bạn gắn bó với nó càng lâu, bạn sẽ nhận được càng nhiều lợi ích miễn phí. Cập nhật nhiều thông tin hữu ích về content marketing tại Chin Media để biết thêm những mẹo hay ho để cải thiện các chiến lược digital marketing của mình.

Các bài viết liên quan