CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Tất tần tật những điều bạn chưa biết về Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một trong những phương pháp tạo thu nhập thụ động trực tuyến phổ biến nhất trên thế giới và xu hướng này đang ngày càng phát triển. Trên thực tế, chi tiêu cho tiếp thị liên kết được dự đoán rằng sẽ tăng lên 8,2 tỷ đô la vào năm 2022 – tăng hơn 5,4 tỷ đô la của năm 2017. Nếu bạn mới bắt đầu với Affiliate Marketing, hãy đọc thêm bài viết này để hiểu cách bạn có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ với tư cách là đơn vị liên kết để tạo thêm nguồn thu nhập từ Affiliate Marketing .

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là một chiến thuật marketing dựa trên hiệu suất mà ở đó, các nhà bán lẻ (nhà cung cấp sản phẩm) chia hoa hồng cho trang web trung gian cho mỗi khách hàng được giới thiệu qua các hoạt động quảng cáo của trang web. Trang web trung gian, thường được gọi là nhà phân phối (Affiliate/Publisher), sẽ chỉ được thanh toán khi chiến dịch quảng cáo của họ dẫn đến một giao dịch thực tế.

Thường có 4 bên tham gia vào tiếp thị liên kết:

  • Publisher: Nhà phân phối, người quảng bá sản phẩm
  • Merchant: Nhà cung cấp, người tạo ra và cung cấp sản phẩm
  • Network: Mạng lưới tiếp thị liên kết
  • Người tiêu dùng: Người dùng cuối cùng của sản phẩm

Mô hình Tiếp thị liên kếtMô hình Tiếp thị liên kết (Cre: hubspot)

Không phải lúc nào bạn cũng cần một mạng lưới để trở thành đơn vị liên kết, nhưng 3 bên còn lại (Nhà phân phối, nhà cung cấp sản phẩm và người tiêu dùng) tạo thành cốt lõi của mô hình này.

Một số mô hình Affiliate Marketing phổ biến

– Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC): Nhà phân phối được trả tiền cho tất cả các nhấp chuột thành công, bất kể khách hàng tiềm năng hay giao dịch thực tế. Điều này là khá hiếm vì tất cả rủi ro đều do nhà cung cấp chịu.

– Pay-Per-Lead (PPL): Nhà phân phối được trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng mà họ tạo ra. Đây có thể là gửi biểu mẫu trực tuyến, tạo bản dùng thử hoặc bất kỳ giao dịch mua trước nào. Rủi ro của mô hình này được cho nhà phân phối và nhà cung cấp chịu.

– Trả tiền cho mỗi lần bán hàng (PPS): Nhà phân phối được trả tiền cho mỗi lần bán hàng thành công mà họ tạo ra. Đây là mô hình phổ biến nhất vì tất cả rủi ro đều thuộc về nhà phân phối.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khi nói đến tiếp thị liên kết, hầu hết mọi người nghĩ rằng đó là một quá trình kiếm tiền hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm của người khác hoặc của công ty. Mặc dù tiếp thị liên kết có vẻ đơn giản – chỉ cần tìm một sản phẩm bạn yêu thích, quảng bá sản phẩm đó và kiếm một phần lợi nhuận với mỗi lần bán hàng bạn thực hiện.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu (Cre: Presearch – Medium)

1. Chọn một nền tảng và thị trường ngách phù hợp

Để trở thành nhà phân phối, bạn cần phải có ảnh hưởng nhất định với một tập khách hàng. Thiết lập một trang web hoặc blog chuyên về một thị trường ngách là cách tốt nhất để tạo ra sức ảnh hưởng cho bản thân. Cho dù bạn tập trung vào tài chính, sức khỏe cá nhân, kinh doanh hay thậm chí là mèo, một blog hoặc trang web thích hợp sẽ giúp bạn có được ảnh hưởng và xây dựng khách hàng.

2. Xây dựng khán giả

Sở hữu một số lượng lớn khán giả gắn bó là một tài sản cực kỳ có giá trị đối với bất kỳ blog hoặc trang web nào. Có những người đọc, xem và tương tác với nội dung của bạn có thể giúp bạn kiếm thu nhập. Cách tốt nhất để xây dựng khán giả là trước tiên hãy xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Bạn có thể tìm thấy đối tượng mục tiêu của mình bằng cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, theo dõi lưu lượng truy cập và thực hiện nghiên cứu trực tiếp bằng cách khảo sát với người theo dõi và khách hàng.

3. Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Sau khi đánh giá Affiliate Program, bạn tiến hành đăng ký và sẽ nhận được một liên kết có chứa một ID duy nhất. Sau đó, bạn có thể sử dụng liên kết này trong nội dung mà mình đăng tải như một cách để quảng bá. Thường không có chi phí trả trước khi tham gia vào các chương trình liên kết nhất định, nhưng chi phí phát sinh có thể thay đổi phụ thuộc vào cách bạn muốn quảng bá sản phẩm. Nếu bạn chọn outsource nội dung hoặc chạy quảng cáo, đó là những chi phí bạn cần tự bỏ ra.

Cách tạo nguồn thu nhập từ Affiliate Marketing

Cách tạo nguồn thu nhập từ Affiliate Marketing (Cre: Medium)

4. Chọn sản phẩm nào để quảng cáo.

Chọn đúng sản phẩm để quảng bá, làm việc với đúng công ty, thúc đẩy mối quan hệ và cập nhật nội dung là tất cả những yếu tố cốt lõi để thành công trong Affiliate Marketing.

Theo Pat Flynn, một trong những người tiên phong tạo thu nhập thụ động thông qua việc cung cấp giá trị cho khán giả của mình, có hai quy tắc quan trọng khi nói đến tiếp thị liên kết:

Chỉ giới thiệu các sản phẩm nếu bạn tin tưởng và quen thuộc. Nếu bạn không tin tưởng vào sản phẩm và không cảm thấy nó sẽ giúp ích cho mọi người, đừng quảng cáo nó.

Không bao giờ nói suông! Hãy luôn giới thiệu sản phẩm dựa trên kinh nghiệm của bạn và trong bối cảnh những gì bạn đã làm.

5. Tạo nội dung đáng chú ý để quảng bá các sản phẩm liên kết của bạn.

Để đạt được thành công trong lĩnh vực này, bạn cần tạo nội dung chân thực và đáng chú ý để quảng bá sản phẩm bạn đã chọn. Viết một bài blog tổng hợp về các sản phẩm yêu thích của bạn. Tạo biểu đồ so sánh thảo luận về giá trị của các sản phẩm tương tự. Phỏng vấn những người dùng khác và người hâm mộ sản phẩm để đưa ra các ý kiến ​​khác nhau. Bất kể loại nội dung nào bạn tạo, hãy đảm bảo nội dung đó có các đánh giá và đề cập thực tế về các sản phẩm liên kết của bạn. Tránh thảo luận và quảng bá sản phẩm mà bạn chưa sử dụng nhé!

6. Tối ưu hóa và theo dõi

Bất cứ khi nào khách truy cập của bạn nhấp vào liên kết liên kết bạn cung cấp trong bài, một cookie sẽ được chèn vào trình duyệt của họ để theo dõi các hành động. Khi họ thực hiện một giao dịch là một hành động đủ điều kiện (có thể là bán hàng hoặc gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng, tùy thuộc vào các điều khoản của chương trình), người bán có thể ghi lại hành động này và gán nó cho bạn như một đơn vị liên kết để họ có thể thực hiện thanh toán.

Bạn cũng nên theo dõi nội dung liên kết của riêng mình, để xem những gì đã hoạt động tốt và những gì bạn có thể cải thiện và quảng cáo rộng hơn. Hiểu được nội dung nào phù hợp nhất với khán giả của bạn sẽ cho bạn thấy những gì cần tập trung cho các cơ hội tiếp thị liên kết trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và hữu ích cho những ai muốn bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing. Hãy theo dõi Blog của Chin Media để cập nhật những thông tin mới nhất về Digital Marketing và các bí kíp giúp bạn chinh phục Affiliate Marketing nhé!

Các bài viết liên quan