CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Bật phân bổ cảm ứng đa điểm bằng việc theo dõi chiến dịch CRM

3 gợi ý cho chiến dịch marketing attribution tạo lead B2B

Nếu bạn sử dụng CRM để đón đầu xu hướng khách hàng thì có vẻ bạn sẽ cần những công cụ theo dõi chiến dịch cho các hoạt động xử lý phễu bán hàng, hay thậm chí nếu bạn muốn tạo một điểm giao dịch offline.

chien dich crm

Những thương hiệu với các điểm giao dịch offline thường gặp khó khăn trong việc đo lường hành trình khách hàng từ lúc tiếp cận đến lúc tạo ra được doanh thu. Thông thường, nếu doanh thu có thể được phân bổ lại cho một nguồn nào đó, thì đó sẽ là  kênh quảng cáo mang lại khách hàng tiềm năng. Phép đo này thường được thực hiện với mô hình phân bổ first touch hoặc cuối cùng cho việc phân phối kênh và hoàn toàn loại bỏ phần còn lại lịch sử hoạt động của khách hàng.

Khả năng hiển thị và đo lường bị thiếu trong process này là việc ghi nhận lead sau campaign. Khi một khách hàng vào hệ thống của chúng ta, làm thế nào để chúng ta đo lường được sự hiệu quả của các chiến dịch và phương pháp xử lý khách hàng? Hơn thế nữa, làm thế nào để gán doanh thu cho các phần nội dung và phương pháp xử lý ở trong phễu bán hàng? Chúng tôi đã tìm ra câu trả lời. Nếu bạn sử dụng CRM để cạnh tranh thì bạn có thể có các công cụ để theo dõi kênh trung gian trong tầm tay với Chiến dịch Theo dõi.

1. Theo dõi chiến dịch là gì?

Theo dõi chiến dịch trong CRM về mặt kỹ thuật là một thực thể hoặc đối tượng theo dõi nhiều thông tin khác nhau về một sự kiện, gửi thư, gửi email hoặc các sáng kiến tiếp thị khác. Nó về cơ bản là một gói chứa tất cả các thành phần của một chiến dịch trên các kênh và phương pháp xử lý chúng.

Người quan tâm và người liên hệ có thể là thành viên của một hoặc nhiều chiến dịch CRM, cho phép thấy rõ hiệu quả của cả ảnh hưởng của một chiến dịch hay nhiều chiến dịch trên tất cả các cấp kênh của chúng tôi từ người quan tâm đến tiền mặt.

chien dich crm

2. Lợi ích của theo dõi chiến dịch CRM là gì?

Tùy thuộc vào CRM và cách nó được thiết lập và triển khai, theo dõi chiến dịch cung cấp mức độ hiểu biết và đo lường sâu hơn nổi bật bao gồm khả năng liên kết các hoạt động tiếp thị với quy trình bán hàng của bạn.

So sánh hiệu quả của các sáng kiến tiếp thị khác nhau và ảnh hưởng của chúng đối với nhau.

Đo lường các hoạt động giữa kênh trung gian với sự phân bổ kênh tiếp thị.

Đo lường hiệu quả của nội dung có lôi kéo lại người quan tâm.

Thông báo cho đội ngũ bán hàng về các hoạt động tiếp thị đã chạy thông qua thông tin liên hệ.

Tóm gọn các nguồn dẫn tương tự vào một đối tượng.

Kết nối các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến.

Cho phép báo cáo ROI toàn diện.

Giữ gìn toàn vẹn dữ liệu.
Cho phép mô hình phân bổ multi-touch trong kênh của bạn.

3. Sự phân bổ giá trị đóng góp và theo dõi chiến dịch CRM

Bây giờ, khi công cụ đo được kích hoạt ở mức độ chi tiết như vậy, chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của các hoạt động marketing trên toàn bộ kênh từ khách hàng quan tâm đến khách hàng mua hàng. Đây là nơi sự phân bổ giá trị đóng góp thực sự trở nên phức tạp! Tương tự như first-touch, last-touch, multi-touch được thảo luận dựa trên kênh phân bổ tiếp thị. Bây giờ chúng ta có các cuộc thảo luận tương tự trong kênh, khi quy về các chiến dịch trong CRM của chúng ta.

Lượt chuyển đổi cho chiến dịch ban đầu giành được vị trí dẫn đầu không?

Chúng ta có đếm lượt chuyển đổi cho chiến dịch mà người quan tâm đã phản hồi trước khi họ chuyển đổi thành cơ hội không?

Chúng ta có đếm lượt chuyển đổi cho chiến dịch ảnh hưởng đến người quan tâm ngay trước khi họ chuyển đổi thành khách hàng không?

4. Mô hình phân bổ lần chạm đầu tiên

First-touch thì khá là dễ hiểu. Trong mô hình phân bổ này, tất cả tín dụng được trao cho hành động đầu tiên được thực hiện bởi người dùng đã tạo bản ghi khách hàng quan tâm.

chien dich crm

Mô hình lần chạm đầu tiên có lợi thế của nó là siêu dễ thực hiện.

Khách hàng tiềm năng được gắn thẻ bằng cách sử dụng một trường tùy chỉnh và trường đo lường từ khi khách hàng vào kênh cho đến khi quyết định mua. Tuy nhiên, mô hình này bỏ qua rất nhiều chi tiết, xem nhẹ việc xem xét tất cả các tương tác khác mà người dùng đã có hoặc hành động mà người dùng đã thực hiện ngoài mục đã nhập vào ban đầu trong cơ sở dữ liệu.

5. Mô hình phân bổ lần chạm cuối

Cú chạm cuối cùng trái ngược với cú chạm đầu tiên. Thay vì cung cấp tất cả tín dụng cho hành động đầu tiên mà người dùng thực hiện, chúng ta sẽ cung cấp nó cho bước cuối cùng mà người dùng thực hiện. Điều này cũng dễ dàng thực hiện bằng cách đơn giản là chỉ ghi đè lên dữ liệu bổ sung đó.

mo hinh phan bo lan cham cuoi

Mô hình phân bổ lần chạm cuối thực sự tuyệt vời để đo lường hiệu quả của các chiến dịch hướng mục tiêu mua hàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ nhìn vào bước cuối cùng của cuộc giao dịch chúng ta thực sự thiếu hiểu biết về nhu cầu khách hàng và những đòn bẩy để kéo khách hàng đến thời điểm đó và chúng ta đang bỏ qua rất nhiều cơ hội. Đồng nghĩa, chúng ta đang tự làm lợi nhuận giảm dần, đổ tiền vào các chiến thuật đắt tiền và không thể mở rộng các chiến dịch marketing của chúng ta.

mo hinh phan bo lan cham cuoi

6. Mô hình phân bổ chạm đa điểm

Các mô hình cảm ứng đa điểm phức tạp hơn, ghi lại tất cả các tương tác và đếm lượt chuyển đổi cho tất cả các điểm chạm trong hành trình. Họ cung cấp bức tranh rõ ràng nhất về sự phân bổ và cung cấp những dữ liệu chi tiết về những đòn bẩy dẫn đến sự mua hàng để cải thiện tốc độ và hiệu quả của việc đầu tư vào marketing của chúng ta. Để triển khai mô hình phân bổ chạm đa điểm trong kênh của bạn, bạn phải sử dụng chiến dịch theo dõi CRM. Đây là lợi ích lớn nhất của các công cụ theo dõi chiến dịch trong CRM của bạn.

7. Báo cáo chiến dịch theo dõi CRM

Khi chiến dịch theo dõi được thiết lập, hoạt động chính xác trong CRM của bạn và được sử dụng cùng với chiến lược nguồn dữ liệu khách hàng rõ ràng và chi tiết theo dõi chiến dịch CRM sẽ mở ra các chỉ số báo cáo mạnh mẽ và phong phú. Dữ liệu của bạn sẽ kể một câu chuyện rất khác!

PHÂN BIỆT DIGITAL MARKETING VÀ ONLINE MARKETING. XEM TẠI ĐÂY.

Các bài viết liên quan