CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Tổng kết affiliate marketing 2020 và dự đoán xu hướng 2021

Năm 2020 là một năm đầy bất ngờ khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Những điều chưa bao giờ xảy ra như giãn cách xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã tác động đến thị trường toàn cầu. Mặc dù Affiliate Marketing khi không bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19 nhưng cũng có những thay đổi đáng kể. 2020 là một năm đầy biến động nhưng mọi người cũng có thể học được nhiều điều từ đó. Cùng nhìn lại các sự kiện chính trong ngành Affiliate Marketing năm 2020 để xem có thể áp dụng những gì cho năm 2021.

Xả hàng tồn kho và chương trình giảm cân

Thời điểm đầu năm 2020 mọi thứ vẫn rất bình thường với doanh số bán hàng tăng chậm sau kỳ nghỉ lễ. E-commerce vẫn tăng trưởng tốt vì mặc dù đa số mọi người đã chi tiêu số tiền lớn vào các dịp khuyến mãi tháng 12, nhưng vẫn có một số ít đợi đến sau đó mới bắt đầu mua sắm. Doanh số của Black Friday, Cyber Monday hay Boxing Day tăng cao đã cho thấy đây là một dịp marketing rất tốt.

affiliate marketing 2020 và dự đoán xu hướng 2021

Flash Sale là chương trình affiliate marketer chú trọng khai thác (Nguồn ảnh: ActiveRevenue)

Trong tháng 1, các shop sẽ muốn xả hàng tồn kho của năm ngoái và ai cũng thích các chương trình “xả hàng” này với các mặt hàng giảm giá mạnh, freeship, voucher, bonus… Dù không thể so sánh với quý 4 nhưng cũng là một dịp tốt cho các shop tăng doanh thu.

Còn điều gì bạn bỏ lỡ trong tháng 1 không? Đó là mọi người sợ sẽ tăng cân sau các dịp lễ. Năm mới còn là dịp để mọi người quyết tâm cải thiện vóc dáng của mình. Vì vậy thực phẩm chức năng và giảm cân cũng là một phân khúc tiềm năng cho thời điểm này. Hãy để ý đến tất cả những chương trình giảm cân, thuốc, khoá tập và các sách hướng dẫn nấu ăn tốt cho sức khỏe để hấp dẫn khách hàng. 

Lễ Valentine, dating online 

Mặc dù không phải ai trông chờ vào dịp Valentine nhưng mọi người vẫn tìm kiếm những chương trình khuyến mãi trong dịp đó. Bạn có thể mua quà cho người đặc biệt vào ngày Valentine, nhưng cũng có thể là bạn thân, thành viên trong gia đình, thú cưng hay thậm chí tự mua cho bản thân mình. Với Affiliate Marketing thì đây còn là dịp để tìm kiếm nửa kia thông qua online dating hoặc các trang web cho người lớn. 

Dù cho có đại dịch hay không thì Valentine cũng là dịp để chiến dịch của bạn thành công hơn. E-commerce vẫn là một kênh hữu ích nhất. Xếp thứ hai chính là các trang hẹn hò và các trang có nội dung dành cho người lớn. Nhưng năm sau có lẽ tình hình dịch vẫn chưa khá hơn nên đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào các chương trình du lịch dành cho hai người cho dịp Valentine.

Sức ảnh hưởng của update từ Chrome lên Affiliate Marketing

Khi Google thay đổi hay cập nhật mới thì Affiliate Marketing ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mọi người sẽ tự hỏi liệu push traffic, subscribers,..có còn hiệu quả không? Affiliate Marketing có bị thay thế hay không? Câu trả lời là không. Dù có sự thay đổi từ Google có mới lạ đến thế nào thì cộng đồng Affiliate Marketing cũng đủ lớn mạnh để đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

Update từ Google luôn có thể ảnh hưởng đến Affiliate Marketing (Nguồn ảnh: Google Developer)

Dù có những điều còn chưa chắc chắn nhưng Affiliate Marketing vẫn hoạt động khá tốt. Những thay đổi mới đều không đáng kể. Một thời gian sau sự thay đổi của Chrome, việc push traffic vẫn đem lại hiệu quả cao, thậm chí còn rõ ràng và thú vị hơn cho user.

Năm 2021 có lẽ sẽ có nhiều update từ Google hơn và họ cũng cố gắng để bảo vệ người dùng khỏi những thông báo sai lệch. Có nghĩa là push traffic sẽ một lần nữa được dọn dẹp lại và bạn sẽ có nhiều cơ hội hiển thị quảng cáo tới khách hàng hơn.

Tác động đầu tiên của Covid-19 lên digital advertising

Khi giới Affiliate Marketing vẫn còn gặp khó khăn với bản cập nhật Chrome 80 thì đại dịch lại xuất hiện. Câu hỏi thường gặp nhất trong thời điểm đó là liệu các doanh nghiệp đóng cửa có làm tăng cạnh tranh trong giới Affiliate không. Affiliate Marketing có thay đổi vì mọi người đều cách ly và ngành du lịch không có sự tăng trưởng. Tuy nhiên ngành này gặp khó khăn thì cũng sẽ có ngành khác được lợi như VPN hay các dịch vụ tiện ích.

Năm 2021 đến nhưng các tác động của thay đổi này vẫn sẽ còn ảnh hưởng nhiều. Rất khó để nói được khi nào ngành du lịch có thể phục hồi. Nhưng có một điều có thể chắc chắn là tác động của Covid-19 sẽ không còn to lớn như năm trước. Vì thế trong năm 2021 hãy tập trung vào các xu hướng quảng cáo trong thời điểm giãn cách xã hội và xu hướng hậu Covid.

Affiliate marketing là một giải pháp Work From Home hiệu quả

Đại dịch bùng phát ảnh hưởng lớn đến cả thế giới. Mọi người bắt đầu làm việc ở nhà và thậm chí bị mất việc. Vì vậy mà hai cụm từ “work from home” và “make money online” đã được tìm kiếm nhiều hơn.

Affiliate Marketing chính là những gì mà mọi người đang cần. Nhưng các Affiliate Marketer cũng đối mặt với nhiều thách thức hơn. Đầu tiên là vì nhiều người làm việc ở nhà hơn nên lượng traffic đến từ desktop cũng tăng. Tiếp đến là những nội dung như streaming, game, giáo dục, app cũng trở nên phổ biến hơn.

Affiliate Marketing – Giải pháp cho thời đại work from home (Nguồn ảnh: FPT Telecom)

Trong năm 2021 bạn vẫn có thể tận dụng những lợi ích của work from home. Nhiều công ty cũng bắt đầu chuyển qua những hình thức làm việc đa dạng hơn nên desktop traffic sẽ không còn bùng nổ như vậy nữa. Nhưng miễn là tình trạng giãn cách xã hội còn diễn ra thì những chủ đề liên quan đến Affiliate Marketing như khảo sát, game, hẹn hò, crypto và e-commerce sẽ vẫn luôn “hot”. 

Quý 4 – Thời gian tăng doanh số

Quý 4 hàng năm vẫn luôn là thời điểm vàng cho Affiliate Marketing với hàng loạt ngày lễ và sự kiện lớn trong năm. E-commerce advertising vẫn đóng vai trò quan trọng khi mọi người đều muốn có những món quà Giáng Sinh giá tốt. Covid-19 đã tác động rất lớn đến E-commerce. Affiliate cũng được lợi khi phần lớn sale đều đến từ online. 

Bắt đầu từ Amazon Prime Day rồi đến Halloween, Lễ Tạ Ơn, Black Friday và cả Cyber Monday. Affiliate Marketer trên khắp thế giới có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm và thực hiện các chiến thuật E-commerce Marketing của mình.

Năm 2020, các cửa hàng đều bị sụt giảm doanh thu do hạn chế của giãn cách xã hội và lockdown. Nhưng online sale cho ngày Black Friday lại thu về đến 9 tỉ USD. Quý 4 năm 2021 vẫn còn là một ẩn số nhưng chắc chắn là năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Để tăng doanh thu thì nhiều nhà bán lẻ đã bắt đầu chương trình khuyến mãi sớm hơn. Xu hướng này có lẽ sẽ tiếp tục trong năm 2021. Vì vậy có thể mong đợi vào năm 2021 với nhu cầu mua sắm cao hơn và kéo dài lâu hơn, không chỉ là tuần của Black Friday và Cyber Week thôi.

Kết

2020 là một năm không mấy tốt đẹp nhưng cũng để lại nhiều bài học cho các marketer. Affiliate Marketing vẫn tồn tại được và thậm chí còn tăng trưởng. Vì vậy những ai còn đang phân vân có nên làm Affiliate Marketing không thì có thể chắc chắn đây là một phương thức hiệu quả. Từ những sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm 2020 thì có thể thấy Affiliate Marketing trong năm 2021 còn có thể mang đến nhiều lợi nhuận hơn, đặc biệt là trong mảng e-commerce. Sau một thời gian thì mọi người sẽ quen dần với việc mua sắm online nên các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hơn để mang đến một trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Còn nếu bạn vẫn phân vân không biết nên thực hiện chiến dịch Affiliate Marketing như thế nào thì hãy liên hệ với Chin Media để được hỗ trợ 24/7.

Các bài viết liên quan