CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Tổng quan về thông tin và cách sử dụng phần mềm Marketing Automation

Chìa khóa của chiến lược Marketing hiện đại chính là cung cấp nội dung phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm. Đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn với nhiều công đoạn, nhưng với phần mềm Marketing Automation, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này và đem lại nguồn doanh thu lớn.

Trong bài viết này, hãy cùng Chin Media khám phá những thông tin cơ bản nhất về phần mềm Marketing Automation.

Phần mềm Marketing Automation là gì?

Về bản chất, phần mềm Marketing Automation là một tập hợp các giải pháp tự động hóa, hợp lý hóa và phân tích quy trình làm việc liên quan đến hoạt động Marketing và mức độ tương tác nhằm mục đích thu hút thêm khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số. 

Phần mềm Marketing Automation khác với CRM ở chỗ mục đích của phần mềm Marketing Automation là thu hút được khách hàng tiềm năng ở đầu kênh, trong khi phần mềm CRM đóng vai trò nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng ở giữa và cuối kênh. Tóm lại, Marketing Automation đủ điều kiện sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu vào kênh bán hàng CRM để nuôi dưỡng triển vọng chuyển đổi.

Sử dụng phần mềm Marketing Automation đang trở thành xu hướng mới (Ảnh: quixy.com)

Tại sao nên sử dụng phần mềm Marketing Automation?

Lập kế hoạch chiến lược

Trên thực tế, đa phần những nhiệm vụ Marketing có tính chất lặp đi lặp lại đều có thể được tự động hóa bằng công nghệ. Chẳng hạn như: thu hút khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, phân loại phản hồi qua Email và sử dụng phản hồi phù hợp, cập nhật dữ liệu khách hàng… Phần mềm Marketing Automation sẽ đảm nhận các nhiệm vụ này để các Marketer có thể tập trung vào các nhiệm vụ chính, chẳng hạn như nghĩ ra ý tưởng các chiến dịch, suy luận phản hồi và lập kế hoạch chiến lược mà không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh hàng ngày.

Tăng hiệu quả làm việc nhóm

Ngay cả một nhóm nhỏ cũng có thể quản lý các chiến dịch phức tạp nếu như hầu hết các quy trình làm việc thủ công đều được tự động hóa. Điều này cho phép bạn khởi chạy nhiều chiến dịch hơn và nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn mà không cần mở rộng lực lượng lao động của mình. Những tác vụ khác có thể được tự động hóa bao gồm: đăng bài trên mạng xã hội, gửi Email và phân loại khách hàng tiềm năng.

Marketing Automation có thể hỗ trợ cho công việc của nhóm (Ảnh: newsignature.com)

Bên cạnh đó, tự động hóa các nhiệm vụ thường xuyên cũng giảm thiểu tỷ lệ mắc lỗi của con người. 

Nguồn cấp dữ liệu phễu bán hàng

Phễu bán hàng phải được cung cấp liên tục với các khách hàng tiềm năng để doanh nghiệp có thể tạo ra doanh số hiệu quả. Marketing Automation có thể giữ cho đầu kênh của bạn luôn được lấp đầy bằng cách thiết lập các chiến dịch được lặp đi lặp lại liên tục. 

Giữ chân khách hàng

Công nghệ hiện đại có thể chạy các phân tích về các chiến dịch và hoạt động Marketing, do đó cho phép bạn thu thập những thông tin chi tiết hữu ích về cách khách hàng phản ứng với những đề xuất của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo quy tắc hạn chế để tự động phân đoạn khách hàng tiềm năng dựa trên hành động trước đó. Trong khi nhóm CRM hoặc bộ phận Sale đang thực hiện hành động thực tế, thì chính phần mềm Marketing Automation sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho họ. 

Giữ chân khách hàng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng (Ảnh: www.ecommerce-nation.com)

Đo lường các chiến dịch

Nhiều giải pháp tự động hóa tiếp thị cho phép theo dõi các chiến dịch với báo cáo chi tiết về chi phí có thể đo lường và các chỉ số phản hồi như số lượng người đăng ký, lượt tải xuống, lượt nhấp và các kết quả kêu gọi hành động khác. Điều này cung cấp cho bạn khả năng báo cáo phân tích sau chiến dịch có thể đo lường được và thực hiện các hành động dựa trên dữ liệu cụ thể.

Giúp công việc trở nên nhất quán

Marketing Automation tập hợp các hoạt động và hồ sơ của các hoạt động Marketing khác nhau, chẳng hạn như SEO, CRM, Email Marketing, Inbound Marketing và Social Media. Nếu đã phân chia các nhóm khác nhau xử lý các hoạt động này, bạn hãy yên tâm rằng họ đang sử dụng dữ liệu nhất quán và quan trọng hơn, chính là việc cập nhật thông tin chi tiết và cập nhật giữa các nhóm với nhau. 

Tăng doanh thu

Với hiệu quả quy trình làm việc và thu hút luồng khách hàng tiềm năng vào phễu bán hàng, bạn có thể mong đợi nhiều doanh thu hơn so với quá trình làm việc thủ công. 

Có những loại phần mềm Marketing Automation nào? 

CRM tích hợp

Nhiều giải pháp CRM ngày nay sở hữu các công cụ tích hợp Marketing Automation nhằm tạo ra trải nghiệm liền mạch từ đầu kênh đến chuyển đổi cho khách hàng tiềm năng.

Email Marketing

Marketing Automation thường bắt đầu với phần mềm Email Marketing. Trước kia, danh sách những người gửi thư sẽ được thiết lập và duy trì giao diện người dùng Email Marketing làm chức năng cốt lõi, nhưng giờ đây, có nhiều tính năng Marketing Automation mới hơn, chẳng hạn như: tính điểm khách hàng tiềm năng, tích hợp trang đích và phân tích ngoài số liệu nhấp chuột.

Email Marketing cũng là một loại tự động hóa Marketing (Ảnh: duykiet.com)

Marketing Automation

Đây là loại phần mềm sở hữu rất nhiều các công cụ tiêu chuẩn, chẳng hạn như: biểu mẫu, trang đích, tính điểm khách hàng tiềm năng, cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, báo cáo và phân tích cũng như các chức năng Email Marketing và tính năng CRM có sẵn hoặc tích hợp.

Marketing Analytics

Đây có thể là các ứng dụng hoặc module độc lập cho một hệ thống Marketing Automation nào đó. Loại phần mềm này có khả năng phân tích mạnh mẽ các hệ thống cơ sở và chuyển sang hạng mục thông tin kinh doanh.

Social Marketing

Đây là các giải pháp Marketing Automation tập trung vào các chức năng truyền thông xã hội như: tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Twitter và LinkedIn, theo dõi Brand mention trên Facebook và kích hoạt các bài đăng trên trang của bạn dựa trên quy tắc về từ khóa, hashtag hoặc đề cập.

Tính năng chính của phần mềm Marketing Automation

Xếp hạng khách hàng tiềm năng

Cho phép tự động xếp hạng khách hàng tiềm năng dựa trên các tiêu chí cụ thể đã đặt ra, bao gồm nhân khẩu học, hành vi của khách hàng tiềm năng và lịch sử tương tác. Bạn có thể chỉ định tiêu chí và hệ thống Marketing Automation sẽ tổng hợp chúng để tính điểm khách hàng tiềm năng. Điểm số dẫn đầu có thể được tách biệt theo phạm vi và tự động được sắp xếp theo quy trình công việc tương ứng. Ví dụ: điểm khách hàng tiềm năng từ 8 đến 10 được chỉ định làm khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn bán hàng và được chuyển tiếp đến hệ thống CRM.

Tính điểm khách hàng tiềm năng giúp bạn chọn lọc được những đối tượng phù hợp với chiến dịch của mình (Ảnh: cdn.vietnambiz.vn)

Tạo và quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng

Cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng nắm bắt thông tin chi tiết của khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và các hoạt động khác như lượt truy cập Web, nhấp chuột qua email và tải xuống…Các phễu cơ sở dữ liệu này thường liên kết với hệ thống bán hàng CRM và sau khi được chuyển đổi, sẽ trở thành cơ sở dữ liệu khách hàng chính thức. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng cũng có thể cho phép phân đoạn để có thể nhắm mục tiêu theo nhóm tốt hơn.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Nói chung, phần mềm Marketing Automation có thể chạy các quy trình công việc được thiết kế để lọc hoặc chọn lọc các khách hàng tiềm năng, bao gồm: quản lý các quy trình trong Email Marketing và các kênh khác, thu thập dữ liệu giúp tăng thêm các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện…

Email Marketing

Phần mềm Marketing Automation cho phép các chiến dịch Email “nhỏ giọt”, đồng thời, cung cấp các mẫu bản tin, Email hoặc một trình soạn thảo WYSIWYG cho phép bạn thiết kế bố cục của mình một cách dễ dàng. Ngoài ra, phần mềm Marketing Automation còn cho phép bạn gửi hàng loạt Email đến các danh sách được nhắm mục tiêu với một công cụ theo dõi nào đó nhằm xem số lần mở và nhấp vào. Ngoài ra, một số công cụ nâng cao khác còn có khả năng cho các Email được kích hoạt, gửi phản hồi phù hợp trong thời gian thực cho các hành động cụ thể của khách hàng. Tương tự như vậy, một số giải pháp cũng có tính năng A/B Testing như một tiện ích bổ sung.

Tích hợp CRM

Khi khách hàng tiềm năng đủ điều kiện xuất hiện ở đầu phễu, họ sẽ được gửi đến nhóm bán hàng. Do đó, phần mềm Marketing Automation nên có tích hợp CRM liền mạch để phục vụ cho quá trình này. Việc tích hợp có thể là với giải pháp của bên thứ ba hoặc như một tiện ích bổ sung cho phần mềm Marketing Automation.

Biểu mẫu và trang đích

Trình chỉnh sửa WYSIWYG giúp bạn tạo các trang đích có biểu mẫu, nội dung văn bản đa dạng và đồ họa hấp dẫn mà không cần sử dụng quá nhiều công nghệ phức tạp. Một biểu mẫu được nhúng trên trang đích giữ vai trò thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng và đưa vào cơ sở dữ liệu của bạn để phục vụ cho công đoạn tính điểm khách hàng tiềm năng. 

Ngoài ra, trang đích cũng có thể chứa nội dung trực quan, hình ảnh, văn bản và lời gọi hành động được tùy chỉnh cho khách hàng tiềm năng dựa trên cấu hình như vị trí địa lý, ngành, chức danh công việc, các tương tác trước đây…

Thiết lập profile lũy tiến

Đây là một biểu mẫu rất thông minh, có khả năng cung cấp những thông tin phù hợp dành cho các khách hàng tiềm năng khác nhau. Khách truy cập Web được phân tích các chi tiết chính (ví dụ, địa chỉ IP, trang nguồn, khách hàng Y/N…) và được dẫn đến một loạt các biểu mẫu ngắn nhằm nắm bắt dữ liệu cụ thể hơn. Tính năng này cũng có thể yêu cầu thông tin đăng nhập xã hội để thiết lập profile hiệu quả hơn.

Báo cáo và phân tích

Bạn có thể tính toán chi phí và ROI cho từng chiến dịch các hoạt động Marketing của mình bằng cách chạy phân tích trên các chỉ số chính và chia nhỏ theo các cách khác nhau. Cùng với CRM, bạn có thể liên kết các giá trị này so với các chỉ số bán hàng như tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ win-loss và tổng doanh số.

Báo cáo và phân tích định kỳ giúp bạn theo dõi chiến dịch một cách dễ dàng hơn (Ảnh: elearningindustry.com)

Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Các trang đích và Email được tối ưu hóa cho thiết bị di động giúp bạn nhắm mục tiêu người dùng truy cập Internet từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Ngoài ra, nếu như các hoạt động Marketing được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn sẽ có thể truy cập hệ thống và dữ liệu của mình khi đang di chuyển.

 

Sử dụng phần mềm Marketing Automation vào trong hoạt động Marketing và kinh doanh là một trong những xu hướng mà bạn không thể bỏ qua trong năm nay và trong tương lai. Hy vọng thông qua bài viết trên của Blog Chin Media, bạn đã có thể hiểu hơn về Marketing Automation và những vấn đề xoay quanh tính năng độc đáo này!

Các bài viết liên quan