CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Tương lai ngành Affiliate Marketing sẽ thay đổi thế nào vào năm 2021?

Có nhiều cách khác nhau để kiếm thu nhập thụ động online nhưng cách thức được đánh giá là có tiềm năng nhất hiện nay là Affiliate Marketing. Theo thời gian, Affiliate Marketing ngày càng trở nên phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Theo ước tính đến năm 2020, quy mô của Affiliate Marketing đã chạm mức 6,8 tỷ đô la chỉ riêng ở Mỹ, điều này cho thấy sự tăng trưởng và phạm vi ảnh hưởng của cách thức marketing này trên toàn thế giới. Bài viết này mang đến cái nhìn tổng quát về tương lai ngành Affiliate Marketing sẽ thay đổi thế nào trong năm 2021.

Sự thay đổi của affiliate marketing trong năm 2021 (cre: Melody Faith)

Sự thay đổi của affiliate marketing trong năm 2021 (cre: Melody Faith)

Affiliate Marketing là gì?

Các công ty kinh doanh sản phẩm hiện nay dù có sản phẩm tốt hay nguồn lực ngân sách cho quảng cáo lớn chắc chắn cũng không thể tiếp cận được các đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình mong muốn. Dựa trên yếu tố này, những doanh nghiệp có một lượng khách hàng ổn định thuộc thị trường ngách mà các công ty cần sẽ hợp tác với công ty để quảng bá sản phẩm đến đúng đối tượng mục tiêu và nhận lấy hoa hồng. Đây chính là affiliate marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết. Trong tiếp thị liên kết, có 3 bên tham gia:

  • Chủ sở hữu sản phẩm: Nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ thực tế.
  • Nhà xuất bản: Những người có thể tiếp cận với một lượng khán giả theo dõi trong một thị trường ngách cụ thể (influencer, affiliate network).
  • Người tiêu dùng: Người mua sản phẩm thực tế

Loại hình marketing này sử dụng một trang web hoặc một blog làm các kênh để quảng cáo sản phẩm. Khi khách truy cập trang web mua hàng bằng cách nhấp vào một quảng cáo trên trang web của publisher, nhà cung cấp sản phẩm sẽ chi cho nhà xuất bản khoản hoa hồng tương ứng. Ví dụ điển hình hiện nay là rất nhiều youtuber thường quay các clip quảng cáo review sản phẩm, sau đó dẫn link sản phẩm tại mô tả. Đây chính là cách thức vận hành Affiliate Marketing. Loại hình marketing này đã trở nên phổ biến hơn trong năm qua với sự gia tăng của các trang thương mại điện tử cũng như sự lên ngôi của mạng xã hội. Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng tiếp thị liên kết sẽ còn tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là sẽ thay đổi như thế nào vào năm 2021.

Xu hướng Affiliate Marketing năm 2021

1. Quảng cáo tự nhiên (Native Advertising)

Loại quảng cáo này không được thực hiện rõ ràng như Facebook hay Google Ads mà được đưa vào giữa nội dung một cách cẩn thận. Ví dụ như chèn quảng cáo vào nội dung các bài viết trên những trang báo lớn như VnExpress, Vietnamnet,…Và loại quảng cáo này được dự đoán sẽ phải triển mạnh vào năm 2021.

Ví dụ về native advertising (cre: mrvyasidea) 

Ví dụ về native advertising (cre: mrvyasidea) 

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng loại quảng cáo này hiệu quả hơn do một hiện tượng mới nổi được gọi là banner blindness. Sự xuất hiện lặp đi lặp lại của các banner quảng cáo rất dễ khiến người đọc lướt qua và không để ý đến nội dung quảng cáo. Bởi vậy, để hạn chế hiện tượng này, nhiều thương hiệu đã lên kế hoạch thực hiện Native Ads để tăng ROI (Return On Investment) từ các chiến dịch marketing của họ thay vì đổ tiền vào quảng cáo tự động trả phí. 

2. Chiến dịch B2B

Trong quá khứ, Affiliate Marketing có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty B2C. Tuy nhiên, trong năm 2021, các chuyên gia đã dự báo có sự chuyển biến lớn khi ngày càng có nhiều công ty B2B nhìn thấy khả năng sinh lợi do affiliate marketing mang lại. Nghiên cứu cho thấy xu hướng này đang ngày càng phổ biến với các công ty hosting web – những người đang tích cực quảng cáo trên các trang liên kết để thu hút nhiều khách hàng mới. Họ muốn nắm bắt được nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể, do đó, tiềm năng marketing sẽ rất lớn và sẽ tạo ra nhiều hoa hồng hơn.

Các công ty B2B đang chú trọng vào affiliate marketing (cre: Search Engine Journal)

Các công ty B2B đang chú trọng vào affiliate marketing (cre: Search Engine Journal)

3. Nội dung video

Trong tương lai, chúng ta có khả năng sẽ thấy sự ra đời của nhiều video quảng cáo hơn vì hiệu quả mà video mang lại. Bạn cũng có thể thấy rằng sự bùng nổ của TikTok trên thế giới đã khiến nhiều người thay đổi cách suy nghĩ về marketing. Trước đây, chúng ta chú trọng khai thác nội dung truyền tải qua hình ảnh bởi người ta sẽ khó đủ kiên nhẫn để đọc một đoạn text quá dài. Tuy nhiên, trước thành công của TikTok, người ta nhận ra sự ảnh hưởng lớn của các đoạn clip ngắn. Xu hướng này sẽ khuyến khích marketer thực hiện quảng cáo trên các trang web liên kết thông qua video clip.

Ví dụ phổ biến nhất là những người có ảnh hưởng trên Youtube, họ tạo ra video quảng cáo dưới dạng đánh giá sản phẩm hoặc đề xuất một sản phẩm như đưa ra giải pháp cho một vấn đề cụ thể.

4. Quảng cáo thân thiện với thiết bị di động

Một báo cáo của Google Analytics gần đây cho thấy rằng mọi người đã thực hiện 40% giao dịch trực tuyến bằng thiết bị di động và 70% tìm kiếm trên thiết bị di động dẫn đến mua hàng. Những số liệu này buộc Affiliate Marketer thay đổi cách xây dựng và tối ưu hóa nội dung cho quảng cáo trên điện thoại di động. Mặc dù máy tính để bàn vẫn dẫn đầu về tỷ lệ chuyển đổi, nhưng với số lượng điện thoại di động và máy tính bảng ngày càng tăng, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của các thiết bị di động trong tương lai. Điều này khiến các nhà tiếp thị liên kết bắt buộc phải yêu cầu các nhà xuất bản cung cấp nội dung thân thiện với thiết bị di động nếu không sẽ có khả năng mất đi một lượng lớn khán giả cũng như quyết định mua hàng của người dùng.

5. Tầm ảnh hưởng của influencer

Vào giai đoạn cuối năm 2020, chúng ta có thể thấy nhiều nhà tiếp thị liên kết đang tạo tiền đề cho những người có ảnh hưởng xã hội, đặc biệt là các micro-influencers. Đây là những người có ảnh hưởng với ít hơn 10.000 người theo dõi nhưng có lượng người theo dõi trung thành. Các thương hiệu đang sử dụng affiliate marketing có khả năng sẽ hợp tác nhiều hơn với những người có ảnh hưởng như vậy trong tương lai.

Sự lên ngôi của các micro-influencers (cre: Search Engine Journal)

Sự lên ngôi của các micro-influencers (cre: Search Engine Journal)

Lời kết

Để dự đoán trước tương lai của bất kỳ điều gì cũng không phải là điều dễ dàng ngay cả khi bạn có khả năng tiên tri. Đặc biệt bối cảnh ngành Marketing luôn thay đổi liên tục đòi hỏi sự nhạy bén của những người đang hoạt động trong ngành này. Tuy nhiên, những xu hướng được liệt kê bên trên được đưa ra từ các động thái xuất hiện từ năm 2020 hoặc trước đó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt với affiliate marketing trong năm 2021 tới. Đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích tại các kênh truyền thông của Chin Media để có được hành trang đầy đủ trước khi bước sang năm 2021.

Các bài viết liên quan