CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Vai trò của âm nhạc trong các chiến dịch quảng cáo mạng xã hội

Những quảng cáo đạt thành công lớn hầu như đều có gắn với âm nhạc, và các đoạn quảng cáo thành công trên mạng xã hội cũng không phải ngoại lệ. Ngày nay, khi doanh nghiệp đều sử dụng mạng xã hội để tiếp cận một lượng lớn khách hàng, thì việc sử dụng âm nhạc để tăng thêm phần thu hút cho quảng cáo gần như trở nên bắt buộc. Vậy âm nhạc thực sự có tác động lớn như thế nào đến tâm lý người xem và thành công của một chiến dịch quảng cáo? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn phân tích.

Tác động đến cảm xúc và trí nhớ

Mạng xã hội là nơi các thương hiệu, nhãn hàng, thậm chí các cá nhân thi nhau thu hút sự chú ý của người dùng. Vì vậy để quảng cáo mạng xã hội hiệu quả, bạn vừa phải hấp dẫn được người xem, vừa phải khiến họ nhớ đến bạn lâu nhất có thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra, phần não bộ xử lý âm nhạc cũng chính là phần não bộ chịu trách nhiệm về cảm xúc và trí nhớ.

Do đó một bản nhạc rất dễ gợi ra các phản ứng cảm xúc (có thể tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào ngữ cảnh, âm thanh) và dẫn dắt khán giả nhớ đến các ký ức liên quan. Một nghiên cứu, đo lường phản ứng của 1.000 người tiêu dùng Úc đối với một số đoạn âm thanh cho thấy các loại nhạc khác nhau có thể tạo ra các phản ứng cảm xúc mạnh mẽ nhưng rất khác nhau.


Âm nhạc không chỉ giúp thay đổi tâm trạng mà còn giúp người nghe ghi nhớ thương hiệu tốt hơn khi xem quảng cáo (Nguồn ảnh: connollymusic.com)

Các giai điệu, hợp âm khác nhau hoặc những thay đổi trong bài hát có thể gợi ra những phản hồi. Điều này cho thấy, các nhà quảng cáo cần có ý tưởng rõ ràng về cảm xúc mà họ muốn khơi gợi ở người xem để chọn loại âm nhạc có thể tạo ra cảm xúc đó.

Dẫn dắt một câu chuyện

Mặc dù bản thân âm nhạc có thể là một công cụ mạnh mẽ, nhưng sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu được dẫn dắt thành một câu chuyện có ý nghĩa.

Nghiên cứu của Neurosight đã phân tích hơn 150 quảng cáo để xác định những quảng cáo nào có tương quan mạnh mẽ nhất đến bộ nhớ dài hạn của con người. Kết quả là, những đoạn quảng cáo đáng nhớ sử dụng những đoạn âm nhạc có liên quan chặt chẽ đến các diễn biến có trong quảng cáo.

Trong những năm gần đây, các quảng cáo qua MV đã trở nên phổ biến ở Việt Nam và được đông đảo khán giả ủng hộ. Lấy ví dụ các video quảng cáo chiến dịch Tết của Mirinda, các đoạn quảng cáo được thực hiện đều mang màu sắc tươi trẻ, vui nhộn, với mạch chuyện rõ ràng.


 Ca sĩ Trúc Nhân, Ricky Star hợp tác cùng Mirinda trong video quảng cáo “Chuyện cũ bỏ qua 3” mùa Tết 2021. Link video

Nói một cách tổng quát hơn, âm nhạc cũng có thể tạo nên giai điệu cho tính cách của thương hiệu cũng như nhắm mục tiêu đến một nhóm khách hàng cụ thể.

Mượn sức ảnh hưởng của nghệ sĩ để tăng lòng tin và tính dễ nhớ

Các nghệ sĩ nổi tiếng đều sở hữu giọng hát đặc biệt dễ dàng nhận biết. Khi bạn lựa chọn các nghệ sĩ này hát cho các quảng cáo trên mạng xã hội của mình, người xem sẽ dễ dàng ấn tượng với thương hiệu hơn, không chỉ nhờ vào sức mạnh của âm nhạc mà còn nhờ vào độ nổi tiếng sẵn có của nghệ sĩ thể hiện ca khúc. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang hợp tác với nghệ sĩ phù hợp với cá tính thương hiệu của mình. Nếu bạn không tuân thủ điều này, bạn sẽ lãng phí tài nguyên, và không thu hút được khách hàng mục tiêu như bạn mong muốn.

Sử dụng âm nhạc như thế nào cho quảng cáo trên mạng xã hội?

Âm nhạc có một sức ảnh hưởng rất lớn, nhất là giữa thế giới mạng xã hội có vô số nội dung dễ bị hòa lẫn vào nhau. Điều bạn cần lưu ý là khi sử dụng nhạc cho các kênh quảng cáo nói chung và mạng xã hội nói riêng, hãy lưu ý đến vấn đề bản quyền. Đối với các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế, bạn có thể tìm nhạc không bản quyền trong thư viện nhạc cho các quảng cáo video của mình. Hiện nay, các thư viện âm nhạc đã trở nên ngày một đa dạng với đa dạng thể loại từ heavy metal, country đến cổ điển. Các thư viện khác nhau về chất lượng, vì vậy hãy nghiên cứu để tìm một thư viện nơi âm nhạc đã được sàng lọc một cách kỹ lượng.

Thực tế, ngân sách không phải là điều đáng lưu tâm nhất. Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn đúng âm nhạc phù hợp với đoạn quảng cáo và với thương hiệu của bạn. Dưới đây là danh sách một số điều bạn cần kiểm tra khi chọn một đoạn nhạc quảng cáo:

  • Lập danh sách các nghệ sĩ hoặc bài hát thu hút khán giả mục tiêu của bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem hôm nay các đối tượng mục tiêu sẽ muốn tải loại nhạc gì?
  • Nghiên cứu kỹ từng nghệ sĩ bạn đang xem xét, liệu họ có phù hợp với các nguyên tắc, sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu hay không?
  • Việc sử dụng một nghệ sĩ nổi tiếng có thể mang lại doanh thu cao hơn, nhưng điều quan trọng hơn là tìm đúng bài hát truyền tải câu chuyện theo một nhịp độ thích hợp để thu hút người xem và hình thành kết nối.
  • Cân nhắc đưa nghệ sĩ nổi tiếng vào video của bạn để có mức độ tương tác tối đa.

Âm nhạc là một cách tuyệt vời để truyền tải thông điệp và kết nối cảm xúc với khách hàng. Tùy theo nội dung và ý tưởng quảng cáo, bạn có thể vận dụng sức mạnh từ ca từ, nhịp điệu, sự thay đổi màu sắc âm nhạc giữa các phần,… hoặc phối hợp khéo léo tất cả các yếu tố trên.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp truyền thông kỹ thuật số tích hợp, hãy liên hệ ngay với Chin Media. Với kinh nghiệm hoạt động 5 năm tại thị trường Việt Nam, Chin Media luôn hướng đến cung cấp các giải pháp mới, sáng tạo, phù hợp với hành vi người dùng, cải thiện kết quả kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan