CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Vì sao âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong Branding

Trong thế giới tiếp thị và quảng cáo ngày nay, nhu cầu kết hợp giữa âm nhạc và thương hiệu là điều quan trọng. Âm nhạc có thể phục vụ tốt cho mục tiêu quảng cáo, và đôi khi âm nhạc đóng vai trò quyết định đến thành bại của một chiến dịch. Tuy nhiên, còn về vai trò của âm nhạc trong việc thiết lập, duy trì và thậm chí tăng giá trị của một thương hiệu nhất định thì như thế nào?

1. Một vài nhận định về vai trò của âm nhạc trong xây dựng thương hiệu

Eric Sheinkop – Chủ tịch/Giám đốc điều hành Music Dealers và là đồng tác giả của Hit Brands phát biểu rằng: “Âm nhạc mang lại giá trị cho thương hiệu theo ba cách: bản sắc, mức độ tương tác và giá trị. Cụ thể, bạn có thể sử dụng âm nhạc để tăng kết nối cảm xúc với thương hiệu, tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tạo ra sự phấn khích bên cạnh tiếng vang mà các sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi của thương hiệu mang lại. Âm nhạc còn mang đến cho người tiêu dùng nội dung có giá trị để họ khám phá và chia sẻ. Âm nhạc tạo ra giá trị mà các thương hiệu cần để giành chiến thắng trong cuộc chiến giành sự chú ý từ phía người dùng. Khi được sử dụng đúng cách, âm nhạc không chỉ thúc đẩy lòng trung thành mà còn giúp thương hiệu nhận được sự ủng hộ từ phía khách hàng.”

Alex White, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Next Big Sound, Inc. cho rằng: “Các thương hiệu ngày càng có nhu cầu làm nổi bật mình và âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để tạo được tiếng vang với khách hàng. Một lựa chọn bài hát tốt có thể củng cố thông điệp cụ thể mà thương hiệu đang cố gắng truyền tải và thể hiện tính cách của thương hiệu.”

Còn theo Matthew Sommer: “Âm nhạc giúp các thương hiệu kết nối cảm xúc với khán giả mục tiêu của họ theo một cách độc đáo, trong đó âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn hơn hẳn các hình thức biểu đạt nghệ thuật khác. Với rất nhiều sự cạnh tranh để thu hút sự chú ý, các nhà quảng cáo không thể không cân nhắc sử dụng loại “vũ khí” đầy cảm xúc như âm nhạc.”

2. Âm nhạc xây dựng giá trị cho một thương hiệu nhất định như thế nào?

Tăng độ nhận diện

Cho dù con người nói rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng âm nhạc vẫn luôn là ngôn ngữ chung mà ai ai cũng có thể cảm nhận được. Vì vậy, các thương hiệu có thể sử dụng âm nhạc để truyền đi thông điệp phù hợp với tính cách của thương hiệu mình. Chẳng hạn, nếu thương hiệu của bạn mang màu sắc trẻ trung và năng động, bạn có thể kết hợp cùng một nghệ sĩ trẻ để thể hiện một đoạn nhạc quảng cáo vui tươi. Các thương hiệu sử dụng âm nhạc trong các chiến dịch truyền thông có thể kéo dài thời gian “nổi tiếng” của thương hiệu và cải thiện độ nhận diện. Thông qua việc lồng ghép âm nhạc vào nội dung quảng cáo, khách hàng sẽ nhanh chóng ghi nhớ bạn, đồng thời cũng giữ được ấn tượng về doanh nghiệp lâu hơn.

Tác động đến tâm lý khách hàng mạnh hơn

Âm nhạc rất quan trọng vì giúp định hướng cảm xúc của người xem trong hầu hết các phần nội dung quảng cáo. Chỉ cần thay đổi bản nhạc nền cho video, bạn có thể thay đổi hoàn toàn tâm trạng và đôi khi cả ý nghĩa ẩn sau nội dung. 

Phối hợp với các yếu tố khác, tạo nên quảng cáo thu hút người xem

Âm nhạc có tác động mạnh không kém gì hình ảnh. Ở cấp độ cơ bản nhất, âm nhạc khi nghe kết hợp với hình ảnh sẽ giúp khách hàng cảm thấy thú vị hơn trong trải nghiệm xem của mình. Âm nhạc nhấn mạnh thêm những cảm xúc mà hình ảnh muốn truyền tải. Nếu biết sử dụng âm nhạc phù hợp, hình ảnh sẽ trở nên giá trị hơn và vì thế giúp tăng độ tin cậy cho thương hiệu.

Lấy ví dụ “Mãi bên nhau bạn nhé” – một trong những chiến dịch quảng cáo âm nhạc thành công của Mì Hảo Hảo. Ê kíp thực hiện đã vô cùng khéo léo trong việc lồng ghép thương hiệu với sản phẩm âm nhạc mà không gây ra cảm giác PR quá đà. Thông qua MV, người xem có thể liên tưởng tình bạn của Miu Lê và Trần Nghĩa trong 25 năm giống như sự gắn bó giữa Acecook với người tiêu dùng Việt Nam. Thông qua nội dung quảng cáo, ê kíp đã truyền đi thông điệp “25 năm từ khẩu vị đến trái tim” vô cùng hiệu quả, để lại ấn tượng mạnh trong tâm trí khách hàng. 


Hình ảnh từ MV Mãi Bên Nhau bạn nhé kết hợp giữa đạo diễn Kawaii Tuấn Anh và thương hiệu Acecook Việt Nam. Link video

3. Sai lầm thường gặp nhất trong chiến dịch Music Marketing

Vậy bạn nên cẩn trọng điều gì khi sử dụng âm nhạc trong các chiến dịch truyền thông hoặc quảng cáo?

Một ví dụ điển hình mà các thương hiệu thường hay mắc phải là họ chọn nghệ sĩ theo sở thích cá nhân của mình. Tuy nhiên, nghệ sĩ được chọn lại không phù hợp với sản phẩm và không được phần đông khách hàng mục tiêu của bạn yêu thích. Việc lựa chọn đúng nghệ sĩ là rất quan trọng, vì nghệ sĩ được chọn sẽ giúp bạn truyền tải tính cách và giá trị thương hiệu một cách rõ ràng hơn.

Thực tế, có vô số các quyết định lựa chọn nghệ sĩ dựa trên mong muốn cá nhân của CMO, CEO, chủ công ty quảng cáo hay các nhà quản trị cấp cao khác. Và điều này không chỉ làm lãng phí tài chính, mà còn khiến cho thương hiệu truyền tải tính không phù hợp và làm giảm kết nối với các khách hàng mục tiêu.


Đôi khi các thương hiệu lựa chọn nghệ sĩ dựa trên sở thích cá nhân dẫn đến giảm hiệu quả của chiến dịch quảng cáo

4. Kết luận

Âm nhạc có sức mạnh rất lớn. Đôi khi bản thân người xem quảng cáo cũng không nhận thức được cảm xúc của họ đang được dẫn dắt bởi âm nhạc. Đặc biệt trong việc xây dựng thương hiệu, âm nhạc giúp bạn định hình cá tính thương hiệu, và truyền tải thông điệp một cách mạch lạc hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp truyền thông kỹ thuật số tích hợp, hãy liên hệ ngay với Chin Media. Với kinh nghiệm hoạt động 5 năm tại thị trường Việt Nam, Chin Media luôn hướng đến cung cấp các giải pháp mới, sáng tạo, phù hợp với hành vi người dùng, cải thiện kết quả kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan