CÔNG TY TNHH CHACHACHA MEDIA info@chachachamedia.vn

Xây dựng liên kết (Link building) có ảnh hưởng gì đến SEO không?

Tạo một hồ sơ liên kết vững chắc là quan trọng vì hai lý do: Cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm và giúp mọi người dễ dàng điều hướng đến trang web từ một nguồn khác. Tuy nhiên, cần thận trọng khi xây dựng liên kết vì một số liên kết có thể gây bất lợi cho quyền hạn, danh tiếng và thứ hạng tìm kiếm của trang web.

Xây dựng liên kết có nguy hiểm cho SEO không? Điều này không có câu trả lời chính xác. Cách một hồ sơ liên kết ảnh hưởng đến một trang web phụ thuộc vào chiến lược backlink.

Xây dựng liên kết và SEO

Các công cụ tìm kiếm thường thưởng cho các trang web có hồ sơ liên kết có thẩm quyền, tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là trang web có các liên kết đến từ các trang web có uy tín (lý tưởng là có Xếp hạng trang tốt) và nội dung trên các trang web này tương tự như trang web được liên kết đến. Ngoài ra, nội dung xung quanh liên kết phải có liên quan đến từ khóa anchor text hoặc cụm từ khóa, được sử dụng trong liên kết. Điều này được gọi là “phân phối từ khóa anchor text”.

Xây dựng liên kết là một khía cạnh quan trọng của chiến lược SEO, nhưng chỉ khi nó được thực hiện đúng. Một chiến lược liên kết chưa tốt có thể dẫn đến kết quả tiêu cực về SEO và dẫn đến việc giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (toplerseo.com)

Thuật toán Penguin của Google

Như một ví dụ về lý do tại sao việc xây dựng liên kết có thể gây nguy hiểm cho SEO, một trong những thuật toán công cụ tìm kiếm của Google có tên “Penguin” đặc biệt xem xét các liên kết ngược và phân phối từ khóa anchor text. Nói một cách dễ hiểu, thuật toán Penguin được thiết kế để loại bỏ các liên kết và liên kết không tự nhiên hoặc thao túng với các từ khóa văn bản neo được tối ưu hóa quá mức và nó phạt các trang web không tuân theo những gì Google coi là cấu hình liên kết tự nhiên và có giá trị. 

Hình phạt Penguin sẽ làm gì đối với SEO của trang web? Phạt là một cách nói khác của “giảm điểm chất lượng”. Nếu Google hạ thấp điểm chất lượng của một trang web, kết quả có thể xảy ra là vị trí kết quả của công cụ tìm kiếm giảm đáng kể. Mức giảm có thể có khả năng từ 10 đến 100 vị trí, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hình phạt và thậm chí có thể thấy một trang web hoặc các trang web bị mất lập chỉ mục.

Thuật toán Penguin của Google

Thuật toán Penguin của Google (seothetop.com)

Điều gì làm cho một hồ sơ liên kết không tự nhiên?

Sự khác biệt giữa một liên kết không tự nhiên và một liên kết thao túng đôi khi hơi khó nhận ra. Một liên kết không tự nhiên có xu hướng là một liên kết không có vị trí mà nó có hoặc xuất hiện hoàn toàn ngoài ngữ cảnh. Ví dụ: Google gợi ý rằng những điều sau đây có thể được coi là một liên kết không tự nhiên:

  • Các liên kết không liên quan trong hồ sơ diễn đàn

  • Các liên kết được nhúng vào chân trang của các trang web (nơi liên kết không có liên quan đến nội dung hoặc chủ đề của trang web nguồn)

  • Các liên kết chất lượng thấp, chẳng hạn như các thư mục không có uy tín

  • Các liên kết với văn bản neo được tối ưu hóa trong các bài báo hoặc thông cáo báo chí được phân phối trên các trang web khác

Điều gì làm cho một hồ sơ liên kết bị thao túng?

Về bản chất, một liên kết thao túng là một liên kết cố gắng ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng của công cụ tìm kiếm thông qua sự lừa dối hoặc các phương tiện được sản xuất. Google liệt kê những điều sau là “các lược đồ liên kết có khả năng tác động tiêu cực đến hiệu suất công cụ tìm kiếm của trang web”:

  • Mua hoặc bán các liên kết vượt qua xếp hạng trang. Điều này bao gồm đổi tiền để lấy liên kết, hoặc bài đăng có chứa liên kết; trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ để lấy liên kết; hoặc gửi cho ai đó một sản phẩm “miễn phí” để đổi lấy họ viết về sản phẩm đó và bao gồm một liên kết

  • Trao đổi liên kết quá mức (“Liên kết với tôi và tôi sẽ liên kết với bạn”) hoặc các trang đối tác chỉ vì lợi ích liên kết chéo

  • Các chiến dịch tiếp thị bài viết hoặc đăng bài trên quy mô lớn với các liên kết anchor text giàu từ khóa

  • Sử dụng các chương trình hoặc dịch vụ tự động để tạo liên kết đến trang web của bạn

Các liên kết thao túng có thể được xem là không tự nhiên. Một số cạm bẫy liên kết khác, không được đề cập ở trên, sẽ bao gồm các trang trại liên kết và các trang web trao đổi liên kết, dịch vụ xây dựng liên kết được cung cấp với mức giá quá hời và bài viết quay vòng.

Liên kết thông qua các quảng cáo

Quảng cáo một trang web thông qua các quảng cáo được đặt trên một trang web khác nghe có vẻ vô tội nhưng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO của trang web, trừ khi quảng cáo được sửa đổi. Đối với Google, một quảng cáo liên kết trở lại một trang web là tốt miễn là nó không vượt qua Xếp hạng Trang.

Vậy làm cách nào để quảng cáo thân thiện với Google? Chà, liên kết của quảng cáo có thể được viết bằng JavaScript (Google không tạo JavaScript) hoặc liên kết có thể có thêm thuộc tính “nofollow”.

Liên kết thông qua các quảng cáo

Liên kết thông qua các quảng cáo (instapage.com)

Đăng bài của khách – tốt hay xấu?

Đăng bài là cách đề cập đến việc gửi một bài báo đến một trang web hoặc blog khác để xuất bản. Gần đây đã có suy đoán rằng liệu bài đăng của khách là tốt hay xấu theo phương pháp SEO khôn ngoan sau khi Google ám chỉ rằng bản cập nhật mới nhất của thuật toán Penguin (bản cập nhật 3.0) sẽ xem các liên kết từ các bài đăng của khách một cách tiêu cực. Tuy nhiên, bản cập nhật Penguin 3.0 đã đến vào tháng 10 và cho đến nay dường như không có hình phạt nào đối với các liên kết trong bài đăng của khách.

Liệu một liên kết từ một bài đăng của khách có ảnh hưởng tích cực đến SEO về mặt cải thiện hồ sơ liên kết hay không là điều còn tranh cãi. Một lưu ý quan trọng là bất kỳ liên kết nào cũng phải có trong tiểu sử của tác giả ở cuối bài viết và văn bản được sử dụng cho liên kết neo phải liên quan đến nội dung. Ngoài ra, bạn nên tránh đặt các liên kết phụ trong nội dung chính vì điều này có thể bị coi là gửi thư rác. Tốt nhất nên xem bài đăng của khách là cơ hội để tăng danh tiếng và thu hút khách, những người nhận thấy nội dung hấp dẫn và muốn đọc nhiều hơn, thông qua liên kết trong tiểu sử tác giả, thay vì một chiến lược SEO.

Nếu vị trí của công cụ tìm kiếm hoàn toàn là kết quả của một hồ sơ liên kết, thì những trang web nào xứng đáng là kết quả đầu tiên cho các truy vấn – các trang web có nhiều liên kết ngược nhất hoặc các trang web có liên kết từ các nguồn có thẩm quyền có thể được tin cậy cho các đề xuất? Mặc dù có nhiều khía cạnh khác liên quan đến việc quyết định trang web nào sẽ xếp hạng ở đâu, nhưng một hồ sơ liên kết tốt là điều cần thiết.

Các công cụ tìm kiếm nhằm mục đích cung cấp cho người dùng trải nghiệm tích cực và điều này có nghĩa là hiển thị các trang web có nội dung hữu ích và phù hợp nhất ở trên cùng cho một truy vấn cụ thể. Việc xây dựng một hồ sơ liên kết cũng không khác gì – hãy nhắm đến các liên kết có liên quan và hữu ích. Xây dựng liên kết không phải nguy hiểm đối với SEO, miễn là nó được xây dựng một cách hợp lý và tự nhiên.

 

Chin Media là một chuyên gia, một người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong việc hoạch định chiến lược với các giải pháp truyền thông kỹ thuật số thích hợp. Chin đã là bệ phóng giúp nhiều thương hiệu tăng tốc trong việc phát triển kinh doanh bằng lối tư duy chiến lược sắc sảo và thực thi dự án hiệu quả. Đến với Chin Media bạn sẽ có được những kiến thức, những thông tin những chiến lược marketing hay cho doanh nghiệp của mình.

Các bài viết liên quan